Bộ Công an sẽ vào cuộc điều tra hoạt động từ thiện nếu có tố cáo lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Bộ Công an sẽ vào cuộc điều tra hoạt động từ thiện nếu có tố cáo lừa đảo, chiếm đoạt tài sản
09/06/2021
Ngoài ra, người phát ngôn của Bộ Công an cho biết Bộ Công an sẽ chủ động nắm bắt thông tin và vào cuộc điều tra nếu có dấu hiệu gây bất ổn xã hội từ các hoạt động từ thiện.
 
Trung tướng Tô Ân Xô trong buổi họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 6/9. (Ảnh: VGP).
 

Bên lề họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6/9, Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ Công an, Trung tướng Tô Ân Xô đã có những phát biểu về việc đảm bảo minh bạch trong hoạt động từ thiện, đặc biệt là hoạt động quyên góp tiền từ thiện của giới nghệ sĩ trong thời gian gần đây, theo Zing News.

Theo đó, Trung tướng Tô Ân Xô đánh giá việc cá nhân, tổ chức đứng ra kêu gọi ủng hộ đồng bào vượt qua khó khăn do dịch bệnh, thiên tai, hoạn nạn là nghĩa cử rất cao đẹp, mang tính nhân văn. Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đóng góp này.

Chính việc tiếp nhận và vận động, phân phối việc sử dụng nguồn đóng góp này được pháp luật quy định rõ ràng tại Nghị định 64/2008 của Chính phủ và thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Theo quy định nêu trên, việc vận động, tiếp nhận phân bổ sử dụng tiền, hàng, phải được thực hiện kịp thời, đúng mục đích, đúng đối tượng, minh bạch, công khai. Pháp luật nghiêm cấm hoạt động cứu trợ, thiện nguyện để vụ lợi; nghiêm cấm việc gian lận, báo cáo sai sự thật để chiếm đoạt, sử dụng trái phép tiền, hàng của tổ chức, cá nhân quyên góp.

Ông Xô cho biết nếu phát hiện dấu hiệu về việc chiếm đoạt tài sản, tiền, hàng từ hoạt động quyên góp, ủng hộ, cơ quan chức năng sẽ xem xét xử lý với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc tội Lạm dụng tín nhiệm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bên cạnh đó, hiện tại các cục nghiệp vụ của Bộ Công an chưa nhận được tố cáo nào về việc chiếm đoạt tài sản, tiền, hàng từ hoạt động quyên góp, ủng hộ từ thiện. Công an của các địa phương cũng chưa có báo cáo tập hợp.

“Trong bối cảnh hiện nay, dư luận quan tâm chú ý vấn đề này, nếu ai có chứng cứ, tài liệu về việc lừa đảo trong quyên góp từ thiện thì hãy tố giác, gửi cho cơ quan điều tra. Các cục nghiệp vụ của Bộ Công an sẽ vào cuộc, đảm bảo đúng quy định”, ông Xô nói. 

Tuy nhiên, dù chưa có thông tin tố giác nhưng Bộ Công an sẽ chủ động vào cuộc làm rõ nếu có dấu hiệu gây bất ổn xã hội. 

Gần đây, hoạt động từ thiện của nhiều nghệ sĩ Việt như ca sĩ Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng thu hút sự chú ý của dư luận. 

Nhiều người yêu cầu các nghệ sĩ nói trên phải minh bạch, sao kê các khoản thu chi từ số tiền quyên góp ủng hộ hoạt động từ thiện do họ kêu gọi. 

Trong khi đó, đối diện những bất ổn trong ứng xử của nghệ sĩ, Bộ VH-TT-DL đang tổ chức soạn thảo Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ, dự kiến sẽ được sử dụng làm căn cứ để hình thành chuẩn đạo đức nghệ sĩ.