Tàu chiến Mỹ áp sát đá Vành Khăn

Tàu chiến Mỹ áp sát đá Vành Khăn
09/08/2021

 

Tàu khu trục USS Benfold được Hải quân Mỹ triển khai áp sát đá Vành Khăn tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong thông báo đưa ra ngày 8/9, Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Benfold đi vào vùng nước 12 hải lý quanh đá Vành Khăn. Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng hiện bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.

Hạm đội Thái Bình Dương tuyên bố hải trình của USS Benfold tại vùng nước quanh đá Vành Khăn là hoạt động nhằm thực thi quyền tự do hàng hải bình thường, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Cũng trong ngày 8/9, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson tiến hành tập trận ở Biển Đông, trong đó có hoạt động tấn công trên biển, Hải quân Mỹ cho biết.

 
tau chien my truong sa anh 1

Tàu khu trục USS Benfold. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Phản ứng trước hoạt động của tàu chiến Mỹ, quân đội Trung Quốc lên tiếng phản đối, gọi đây là bằng chứng mới nhất cho thấy Mỹ đang quân sự hóa Biển Đông. Quân đội Trung Quốc cũng cáo buộc Mỹ phá vỡ ổn định và hòa bình ở khu vực.

Không lâu sau phản ứng của quân đội Trung Quốc, Hải quân Mỹ ra thông báo tiếp theo bác bỏ các cáo buộc của Bắc Kinh, gọi đây là những tuyên bố sai lệch.

"Tuyên bố trên là hành động mới nhất của Trung Quốc nhằm xuyên tạc các hoạt động hàng hải hợp pháp của Mỹ, cũng như để phục vụ những yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc, trong khi khiến các nước láng giềng Đông Nam Á chịu thiệt hại", Hạm đội Thái Bình Dương tuyên bố.

Hành động của Trung Quốc "trái ngược với thái độ tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế và tầm nhìn vì khu vực Thái Bình Dương tự do và rộng mở của Mỹ", Hạm đội Thái Bình Dương cho biết thêm.