Máy bay lạ đánh úp Taliban - Nga phản ứng tức thì, căn cứ tại Tajikistan chất đầy "hàng nóng": Sắp có biến mới?

Máy bay lạ đánh úp Taliban - Nga phản ứng tức thì, căn cứ tại Tajikistan chất đầy "hàng nóng": Sắp có biến mới?
09/09/2021

Các chiến đấu cơ Nga đã xuất hiện ở biên giới với Afghanistan sau khi xuất hiện thông tin về việc quân Taliban ở Panjshir bị "máy bay lạ" không kích.

 

'MÁY BAY LẠ' KHÔNG KÍCH QUÂN TALIBAN

 

Hãng tin Sputnik (phiên bản tiếng Tajik) ngày 7/9 đưa tin, quân Taliban ở Panjshir đã bị tấn công bất ngờ: Các "máy bay lạ" dồn dập không kích vào vị trí của lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Cuộc không kích được tiến hành vào ngày 6/9. Thông tin ban đầu đã được nhà báo Muhammad al-Sulami đến từ Saudi Arabia và Tajuddin Surosh – đại diện truyền thông Iran đăng tải lên Twitter.

Ấn phẩm Parstoday của Iran dẫn một số nguồn tin cho biết, đợt không kích này có thể được thực hiện bởi các phi công Afghanistan – những người đã mang theo phương tiện chiến đấu tháo chạy sang Uzbekistan và Tajikistan tiến hành.

Máy bay lạ đánh úp Taliban - Nga phản ứng tức thì, căn cứ tại Tajikistan chất đầy hàng nóng: Sắp có biến mới? - Ảnh 1.

Nhà báo Muhammad al-Sulami đến từ Saudi Arabia đăng tải thông tin về việc Taliban bị "máy bay lạ" tấn công ở Panjshir.

Trên mạng xã hội đã diễn ra những cuộc tranh luận gay gắt về việc bên nào đã hỗ trợ cho Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF) chống Taliban. Trong số các dự đoán có Tajikistan, Nga và Ấn Độ.

Đáng lưu ý, trong khi chưa có thông tin xác nhận chính thức, truyền thông Ấn Độ đã đưa tin tràn ngập về cuộc tấn công này. Một số trang tin, như Zee News, đã liên hệ cuộc không kích trên với tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran cách đây vài ngày, trong đó lên án các cuộc tấn công của Taliban và lực lượng nước ngoài vào Panjshir.

Khoảng 10 giờ sáng (theo giờ Moscow) ngày 7/9, kênh Telegram của Sputnik Afghanistan đã nhận được sự xác thực về vụ tấn công thông qua một nguồn tin của NRF. Người này cũng cho rằng đó có thể là máy bay của quân đội Afghanistan trước đây. Các phi công Afghanistan đã mang chúng đi khi tháo chạy sang Tajikistan.

 

CHIẾN ĐẤU CƠ NGA ÁP SÁT AFGHANISTAN CĂN CỨ Ở TAJIKISTAN NHẬN LOẠT ‘HÀNG NÓNG’

 

Theo trang tin infosmi, các máy bay chiến đấu của lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã được ghi nhận ở biên giới Afghanistan. Đáng nói, động thái này diễn ra sau khi xuất hiện thông tin về việc quân Taliban ở Panjshir bị "máy bay lạ" không kích.

Tờ Alpha Defense cho biết, hoạt động của chiến đấu cơ Nga tại biên giới Tajikistan-Afghanistan đang gia tăng đáng kể sau thông tin về vụ việc.

Máy bay lạ đánh úp Taliban - Nga phản ứng tức thì, căn cứ tại Tajikistan chất đầy hàng nóng: Sắp có biến mới? - Ảnh 2.

Máy bay chiến đấu Nga xuất hiện ở biên giới với Afghanistan sau thông tin "máy bay lạ" không kích Taliban. (Ảnh minh họa. Nguồn: Infosmi)

Đồng thời trong lúc này, truyền thông Nga đưa tin, lô súng máy hạng nặng NSV Utes đã được chuyển tới căn cứ quân sự 201 của Nga ở Tajikistan để tăng cường cho căn cứ này.

Thông cáo báo chí của Quân khu miền Trung (CVD) cho biết: "Lô súng máy hạng nặng 12.7mm NSV Utes đã được đưa tới căn cứ quân sự 201 của Nga ở Tajikistan để tăng cường khả năng chiến đấu".

Loại súng này được thiết kế để tiêu diệt sinh lực địch, các mục tiêu bọc thép hạng nhẹ và khí tài đường không của đối phương.

Máy bay lạ đánh úp Taliban - Nga phản ứng tức thì, căn cứ tại Tajikistan chất đầy hàng nóng: Sắp có biến mới? - Ảnh 3.

Súng máy hạng nặng NSV Utes. Nguồn: Iz.ru

Căn cứ quân sự 201 tại Tajikistan là căn cứ quân sự lớn nhất của Nga bên ngoài biên giới nước này. Hiện lực lượng tại căn cứ đang được trang bị các loại súng trường cơ giới, xe tăng, pháo binh, đơn vị trinh sát, đơn vị phòng không, các thiết bị thông tin liên lạc.

Trước đó, giới chuyên gia dự đoán, mặc dù tuyên bố không can thiệp vào tình hình Afghanistan nhưng Nga thực chất vẫn đang âm thầm chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Ngoài cung cấp vũ khí cho các nước láng giềng của Afghanistan như Uzbekistan, Tajikistan, Moscow cũng đã và đang tổ chức tập trận chung với các nước Cộng hòa Trung Á có biên giới chung với Afghanistan hoặc có bị đe dọa bởi những phần tử liên kết với Taliban.

Trang tin TFI nhận định, bằng cách cung cấp vũ khí cho các quốc gia Trung Á giáp Afghanistan, Nga đang khiến cuộc chiến với Taliban trở nên rõ ràng hơn.

Bản thân Tổng thống Vladimir Putin cũng muốn tránh nguy cơ Taliban tràn vào Nga qua Trung Á. Vì thế, trong trường hợp cần thiết, Nga muốn đảm bảo rằng tất cả các quốc gia đối thủ của Taliban có thể can thiệp và giúp Moscow chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan này.