Nhà Trắng buộc 18 quan chức thời Trump từ chức hoặc bị sa thải

Nhà Trắng buộc 18 quan chức thời Trump từ chức hoặc bị sa thải
09/09/2021

https://tuoitre.vn/nha-trang-buoc-18-quan-chuc-thoi-trump-tu-chuc-hoac-bi-sa-thai-20210909080630558.htm

TTO - Ngày 8-9, Nhà Trắng cho biết họ yêu cầu 18 người được chính quyền cựu tổng thống Donald Trump bổ nhiệm vào ban cố vấn các học viện quân sự phải từ chức, nếu không sẽ bị sa thải.

 

Nhà Trắng buộc 18 quan chức thời Trump từ chức hoặc bị sa thải - Ảnh 1.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn thông báo từ Nhà Trắng cho biết 18 người thuộc ban cố vấn Học viện Không quân, Học viện Quân sự và Học viện Hải quân (6 người mỗi học viện) đã được yêu cầu từ chức.

Nhà Trắng nói nếu không từ chức, họ sẽ bị chấm dứt hợp đồng vào 18h ngày 8-9 (giờ địa phương).

Những người bị yêu cầu từ chức bao gồm Kellyanne Conway - cố vấn Nhà Trắng dưới thời tổng thống Donald Trump, Sean Spicer - cựu người phát ngôn Nhà Trắng hay cựu cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster.

Theo Reuters, Tổng thống Joe Biden yêu cầu các quan chức phải "phù hợp với các giá trị của chính quyền hiện tại".

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã xác nhận vụ việc vào chiều 8-9, giờ địa phương. 

"Yêu cầu của tổng thống không phải là bổ nhiệm người cùng đảng, mà là có đủ tiêu chuẩn phục vụ và phù hợp với các giá trị của chính quyền này hay không", bà Psaki nói.

"Tôi không từ chức, nhưng ông thì nên làm thế", bà Kellyanne Conway bày tỏ ý kiến gay gắt trong một bức thư gửi tới Tổng thống Biden được đăng trên Twitter.

Cùng ngày, ông Sean Spicer nói trên trang tin Newsmax rằng ông sẽ không từ chức. "Tôi không từ chức và tôi sẽ tham gia một vụ kiện chống lại việc này", ông Spicer nói.

Russ Vought, cựu giám đốc Phòng Quản lý và ngân sách Nhà Trắng (OMB) dưới thời ông Trump, cũng khẳng định rằng ông sẽ không từ chức. "Không. Nhiệm kỳ của tôi là 3 năm", ông viết trên Twitter.

Theo trang web của Học viện Không quân, các ban cố vấn cung cấp khuyến nghị cho tổng thống Mỹ về nhiều vấn đề, bao gồm tinh thần, kỷ luật, chương trình giảng dạy, trang thiết bị, tài chính và phương pháp học tập của các học viện quân sự.

"Rất thất vọng khi thấy chính quyền ông Biden không tôn trọng việc bổ nhiệm của tổng thống tiền nhiệm đối với ban cố vấn, việc vốn đã trở thành truyền thống trong nhiều năm", tướng John Keane đã nghỉ hưu nói với Đài CNN.

"Thành thật mà nói, tôi thấy việc này là vô lương tâm và không theo tinh thần mà chính quyền này đã cam kết. Tổng thống Biden nói về tinh thần đoàn kết nhưng hành động thì ngược lại. Rõ ràng đoàn kết chỉ dành cho người nghe lời", Meaghan Mobbs, một trong những người bị yêu cầu từ chức, cho biết.

"Khi tôi tham gia ban cố vấn dưới thời ông Trump, có những người làm từ thời ông Obama. Họ không bị sa thải mà thay vào đó họ làm việc cùng với những người được ông Trump bổ nhiệm. Sự kết hợp giữa quan điểm và kinh nghiệm mang lại sự đa dạng - giá trị mà Đảng Dân chủ đề cao trên hết thảy", bà Mobbs nói thêm.

MINH KHÔI