Donald Trump: Taliban tiếp quản được Afghanistan, Trung Quốc bây giờ sẽ để mắt đến Đài Loan

Donald Trump: Taliban tiếp quản được Afghanistan, Trung Quốc bây giờ sẽ để mắt đến Đài Loan
09/11/2021
Cựu Tổng thống Donald Trump hôm 7/9 nói trên Newsmax TV rằng sau sự kiện Taliban dễ dàng kiểm soát được Afghanisan, việc Trung Quốc tiếp quản Đài Loan “có thể xảy ra”.

Trả lời phỏng vấn độc quyền chương trình “Rob Schmitt Tonight” của Newsmax TV hôm 7/9, ông Trump nói: “Không bao giờ có chuyện [Trung Quốc] đe dọa tấn công Đài Loan khi tôi là tổng thống. Không bao giờ có mối đe dọa nào như thế [khi tôi là tổng thống]”.

“Bây giờ, tất cả mọi người đang nói chuyện về [mối đe dọa đó]. Họ đã không nói về nó khi tôi là tổng thống. Điều đó không xảy ra [khi tôi là tổng thống]”, ông Trump nói tiếp.

Người dẫn chương trình Rob Schmitt sau đó đã hỏi ông Trump về khả năng Trung Quốc tiếp quản Đài Loan khi gần đây Bộ Quốc phòng Đài Loan loan báo có tới 19 máy bay quân sự Trung Quốc, gồm cả oanh tạc cơ có khả năng mang bom hạt nhân, đã xâm nhập vào vùng nhận diện phòng không của quốc đảo dân chủ.


Ông Trump trả lời rằng hành động khiêu khích đó xảy ra bởi vì Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhìn thấy cơ hội khi quân đội Mỹ thể hiện “sự bất tài và yếu kém” trên trường quốc tế trong các sự kiện xảy ra gần đây tại Afghanistan.

“Điều đó có thể xảy ra. Khi ông ta nhìn vào Afghanistan, khi ông ta nhìn vào sự bất tài của các vị tướng lĩnh truyền hình [hữu danh vô thực] của chúng ta”, ông Trump nói về khả năng Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình sẽ tiếp quản Đài Loan và mỉa mai sự bất tài của một số tướng lĩnh trong quân đội Mỹ hiện nay.

Ông Trump lên án các vị tướng trong quân đội Mỹ chỉ lên truyền hình nói trong bối cảnh rút quân hỗn loạn khỏi Afghanistan. Ông cho rằng họ không phải là những chỉ huy “phi thường” trên thực địa.

“Chúng ta đã có những vị tướng vĩ đại. Khi tôi [ra lệnh] tiêu diệt ISIS, họ là những vị tướng phi thường. Nhưng quý vị khi đó không nhìn thấy họ xuất hiện trên truyền hình. Họ không phải là những vị tướng truyền hình”, ông Trump nói.

Cựu Tổng thống Mỹ kết luận ông Tập của Trung Quốc sẽ nhìn thấy cơ hội. “Khi ông ta nhìn thấy những gì quý vị và tôi đang thấy, sự bất tài và yếu kém, thì [việc Trung Quốc tiếp quản Đài Loan] có thể xảy ra”, ông Trump cảnh báo.
 
TT Trump: Chúng tôi xây dựng lại quân đội Mỹ và họ trao nó cho Taliban
 


Trước lễ kỷ niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố “11/9” sắp tới, cựu Tổng thống Trump đã xuất hiện trên Newsmax TV và đưa ra một thông điệp rõ ràng về an ninh Mỹ, ông than thở rằng quân đội Hoa Kỳ đã được xây dựng lại trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, nhưng điều đó không dành cho Taliban, chứ chưa nói đến việc làm bẽ mặt Hoa Kỳ. 

Cựu tổng thống Trump nói về sự kiện 11/9  trên Newsmax TV vào ngày 8/9: “Đó là một ngày không giống như những ngày khác. Đó là lý do tại sao chúng ta phải cẩn thận. Đó là lý do tại sao chúng tôi xây dựng lại quân đội. Thật không may, họ đã đem một số thứ tôi đã xây dựng lại – chúng tôi đã xây dựng lại quân đội Mỹ – giao cho Taliban. Bạn có thể tin được không?”

Trong cuộc phỏng vấn dài khoảng 15 phút này, ông Trump đã lên án việc Tổng thống hiện tại Biden rút quân mà không đảm bảo việc sơ tán trước cho công dân Mỹ, hơn nữa rút quân vô điều kiện khỏi Afghanistan, dẫn đến thất bại. Đồng thời, việc rút quân cũng để lại các vũ khí tối tân và các vật liệu khác của quân đội Hoa Kỳ cho Taliban, tăng cường vũ khí trang bị cho kẻ thù của Hoa Kỳ.

Ông Trump nói với người dẫn chương trình Newsmax Rob Schmitt: “Apache hoàn toàn mới, vũ khí đáng kinh ngạc nhất mà bạn từng thấy, trực thăng Apache, hoàn toàn mới – như người ta nói, hoàn toàn mới ra khỏi hộp – và họ đã có chúng.”

Ông đề cập đến việc các tay súng Taliban đã chiếm đóng Afghanistan mà không có sự chiến đấu của quân đội Afghanistan do Mỹ huấn luyện. Ông nói: “Họ (Taliban) đưa chúng (thiết bị quân sự của Hoa Kỳ ) cho Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc), cho Nga và Iran, và họ đang nghiên cứu chúng, bởi vì họ đang cố gắng chế tạo (thiết bị) đó.”

Theo báo cáo của BBC, một kênh trên mạng truyền thông xã hội Telegram ở Iran mới đây đã công bố những bức ảnh về các phương tiện quân sự của Mỹ ở Iran. Những thiết bị này bằng cách nào đó đã rơi vào tay Iran, kẻ thù số một của Mỹ ở Trung Đông.

Tờ Times của Anh đưa tin, những phương tiện này bao gồm xe tăng Mỹ, xe quân sự Humvee bọc thép và xe bọc thép hạng nhẹ phục kích mìn (MRAP) có thể chống lại bom bên đường…

Theo một báo cáo do Văn phòng giải trình của Chính phủ Hoa Kỳ (GAO) đưa ra vào ngày 27/1/2021, Hoa Kỳ đã chi khoảng 84 tỷ USD từ năm 2002 đến năm 2018 để đào tạo, trang bị vũ khí và xây dựng lực lượng an ninh Afghanistan.

Trong một bài báo khác, Tờ Times trích dẫn một báo cáo của GAO cho biết Hoa Kỳ đã cung cấp số lượng thiết bị quân sự cho lực lượng an ninh Afghanistan.


Hoa Kỳ cũng đã bàn giao ít nhất 10 cơ sở quân sự trị giá hàng tỷ USD cho chính phủ cũ của Afghanistan, những cơ sở này hiện nằm trong tay Taliban. Theo báo cáo của Tổng Thanh tra Đặc biệt về Tái thiết Afghanistan (SIGAR), Sân bay Bagram Airfield có ý nghĩa chiến lược, trị giá hơn 560 triệu USD, đã được bàn giao cho Bộ Quốc phòng Afghanistan vào ngày 1/7/2021, hiện đã bị giải tán. Điều này cũng tiết lộ một thực tế khác, đó là khi ông Biden cho rút quân khỏi Afghanistan, đầu tiên cho rút không quân, cuối cùng là rút lực lượng mặt đất, hơn nữa là rút lực lượng không quân trước hai tháng và từ bỏ các căn cứ chiến lược có khả năng không kích, đây cũng là một sự sắp xếp quân sự đáng kinh ngạc!

Quay lại cuộc phỏng vấn trên Newsmax hôm thứ Ba, cựu Tổng thống Trump nói: “Nhìn vào những gì đã xảy ra ở đất nước chúng ta trong 8 tháng qua, tôi không nghĩ rằng đất nước chúng ta đã từng trải qua một thời kỳ như vậy, chúng ta đang làm việc tồi tệ như thế!”

“Điều tồi tệ nhất là những gì đã xảy ra ở Afghanistan. Đây là cuộc rút quân được xử lý kém cỏi nhất, hay bất cứ điều gì khác, trong lịch sử của đất nước chúng ta. Chúng ta đang xấu hổ trước thế giới. Đưa cho họ 85 tỷ USD trang thiết bị quân sự tốt nhất thế giới, chưa bao giờ có một sự xấu hổ nào lớn hơn chúng ta đã phải chịu đựng trong tuần trước.”


Người dẫn chương trình Schmidt hỏi ông Trump về những nỗ lực trước đó của ông Biden nhằm cáo buộc ông chịu trách nhiệm về kế hoạch rút quân của chính quyền Trump. Ông Trump khẳng định, Taliban tự biết rằng họ sẽ không dám “gây chuyện”  khi ông còn là tổng thống, và ông Biden là người không quy trách nhiệm cho Taliban vì liên quan đến việc rút quân dựa trên điều kiện của chính quyền trước đó.

Ông Trump nói: “Bạn có thể tưởng tượng việc để quân đội rời đi trước khi bạn để công dân của bạn, người dân Mỹ rời đi? Họ (chính quyền Biden) rút quân trước. Còn chúng tôi sẽ rút quân sau cùng.”

“Và, nhân tiện nói thêm, họ (Taliban) không đáp ứng các điều kiện. Mỗi khi họ không đáp ứng các điều kiện, chúng tôi sẽ ném bom họ.”

Ông Trump than thở rằng ông Biden đã trang bị vũ khí cho các tay súng Taliban. Trong khi chính Taliban đã cho phép al Qaeda huấn luyện ở đó 20 năm trước, và sau đó, al Qaeda đã tiến hành cuộc tấn công khủng bố “11/9” vào Hoa Kỳ.

Ông nói: “Bây giờ họ (Taliban) là một trong những quân đội được trang bị tốt nhất trên thế giới, bạn có tin được không? Từ thời họ chỉ có dao, giờ họ đã có máy bay, xe tăng và xe tải tốt nhất.”

“Tại sao chúng ta không lấy chúng đi? Thật không thể tưởng tượng được là chúng ta đã không lấy những thứ này đi.”
 

Tân chính phủ Taliban - Afghanistan: Xuất hiện tên 4 tù binh trong cuộc trao đổi con tin thời Obama

 
Mohammad Nabi Omari (trái) và Khairullah Khairkhwa (phải), là thành viên của phái đoàn Taliban tại Doha, thủ đô của Qatar, vào ngày 8/7/2019
 

Trong danh sách bổ nhiệm tân chính phủ Afghanistan của Taliban hôm 7/9, xuất hiện tên của 4 tù binh mà chính quyền ông Obama đã phóng thích vào năm 2014 để trao đổi và giải cứu cho một trung sĩ Mỹ bị Taliban bắt giữ từ năm 2009. 

Trích dẫn danh sách các thành viên nội các lâm thời của Taliban từ đài truyền hình TOLOnews của Afghanistan, Fox News đã nêu tên 4 nhân vật được Taliban bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo bao gồm: ông Khairullah Khairkhah, ông Norullah Noori, ông Abdul Haq Wasiq, và ông Mohammad Fazil. Cả 4 người này đều là tù binh bị quân đội Mỹ bắt và giam giữ ở Guantanamo, Cuba. Năm 2014, họ được chính quyền ông Obama phóng thích như một điều kiện cho thỏa thuận trao đổi con tin để giải cứu Trung sĩ quân đội Mỹ Bowe Bergdahl bị Taliban giam giữ kể từ năm 2009. Nhiều chuyên gia nhận định, đây đều là những cái tên nguy hiểm đối với nước Mỹ và thế giới nói chung.

 

Theo bản danh sách tân chính phủ Afghanistan của Taliban từ TOLOnews, ông Haq Wasiq sẽ giữ chức vụ quyền Giám đốc Tình báo, ông Noorullah Noori là quyền Bộ trưởng Biên giới và các Vấn đề Dân tộc, ông Mohammad Fazil làm phó Bộ trưởng Quốc phòng còn ông Khairullah Khairkhah được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Thông tin và Văn hóa. Thông tin từ báo New York Post cho biết, 4 người này thuộc một đội nhóm có tên là "Taliban Five" (5 thành viên Taliban), và thành viên thứ năm là ông Mohammad Nabi Omari được giao chức vụ Thống đốc tỉnh Khost thuộc miền đông Afghanistan hồi tháng trước.

Từ năm 1996 đến năm 2001, 3 người Wasiq, Fazil và Khairkhah đều nắm giữ những chức vụ cấp cao trong chính quyền Taliban cai trị Afghanistan thời kỳ đó. Khi ấy, ông Khairkhah giữ chức vụ Bộ trưởng Nội vụ, ông Wasiq là phó Trưởng ban Tình báo,  còn ông Fazil làm trưởng quân đội, theo New York Post. 

Năm 2014, PolitiFact đã có một bài bình luận về sự kiện chính quyền ông Obama phóng thích cho 4 người này để đổi lấy tự do cho Trung sĩ Bergdahl khi đó đã bị Taliban giam cầm trong 5 năm. Bài bình luận đã trích dẫn những tuyên bố của cố Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain (Arizona) rằng, đây là 4 phần tử "cực đoan nhất của cực đoan", là những kẻ "có nguy cơ cao nhất" trong những phần tử Taliban mang đến nhiều rủi ro cho nước Mỹ.

Hãng tin này đã trích dẫn một bài đánh giá do lãnh đạo Bộ Quốc phòng ở Guantanamo viết vào năm 2008 nêu rõ những mối liên hệ của 4 phần tử này với nhóm khủng bố al-Qaeda. Bản báo cáo này sau đó đã được WikiLeaks công bố cho công chúng.

Trước thông tin danh sách chính phủ lâm thời của Taliban xuất hiện tên các phần tử khủng bố nguy hiểm từng bị chính phủ Mỹ bắt giữ, Dân biểu Cộng hòa Jim Jordan (Ohio) nói với Fox News rằng, ông không cảm thấy ngạc nhiên.

Ông nói:

"Ý tôi là, thành thật mà nói, nó không nên khiến chúng ta ngạc nhiên. Tôi đang nghĩ về hiện tại: 13 quân nhân thiệt mạng, người Mỹ bị bỏ lại, đồng minh bị bỏ lại, hàng tỷ USD trang thiết bị và vũ khí bị bỏ lại, một số người Afghanistan đến đã không được kiểm tra kỹ lưỡng... Ông [Biden] gọi đó là một thành công phi thường, vì vậy tôi đoán chúng ta không nên ngạc nhiên khi giờ đây những kẻ khủng bố đã được thả ra và mọi thứ khác đang điều hành chính tổ chức mà Bộ Ngoại giao và chính quyền này đang cố gắng thương lượng cùng".

Theo các trích dẫn từ phía New York Post, ông Wasiq thường tận dụng quyền lực từ chức vụ của mình để hỗ trợ các phần tử của al-Qaeda và Taliban trồn tránh các vụ bắt giữ. Ngoài ra, ông ta cũng là nhân tố chính tạo giúp Taliban lôi kéo các tổ chức theo chủ nghĩa Hồi giáo chính thống tham gia vào cuộc chiến chống lại quân đội của Mỹ và quân đồng minh vào thời kỳ đầu của chiến tranh Afghanistan.

Đánh giá về Fazil, báo cáo này cho biết, ông này có nhiều mối liên hệ với "những thành viên quan trọng của al-Qaeda và các phần tử cực đoan khác". Ngoài ra, có cáo buộc cho rằng chính 2 người Fazil và Noori đã hạ lệnh thực hiện cuộc thảm sát đối với nhóm cộng đồng thuộc các dân tộc thiểu số Hazara, Tajik và Uzbek ở thành phố Mazar-i-Shraif hồi năm 1998, theo New York Post.

Về ông Khairkhah, một trong những nhà đồng sáng lập nhóm Taliban vào năm 1994, bản báo cáo cho biết ông ta đã có những buổi gặp mặt với các quan chức Iran để thảo luận về việc hỗ trợ cho cuộc chiến phản đối Mỹ và quân đồng minh. Phía quân đội Mỹ còn khẳng định, đây là một tay trùm môi giới thuốc phiện khét tiếng ở miền tây nước Afghanistan.

 

Trên thực tế, bản danh sách nội các và chính phủ lâm thời do Taliban thiết lập ở Afghanistan gây ra mối lo ngại đáng kể ở cả trong và ngoài quốc gia này. Dù có nhiều quốc gia lên tiếng ủng hộ, song phần đa đều đang giữ thái độ trung lập và tiếp tục theo dõi các động thái tiếp theo của Taliban. Dù nhóm phiến quân đã nhiều lần hứa hẹn sẽ mang lại một tương lai hòa bình và ổn định cho quốc gia Nam Á này, phía Mỹ và Anh tuyên bố sẽ đánh giá tân chính phủ dựa trên những điều họ làm, chứ không phải dựa trên những điều họ nói.

Cựu TT Ashraf Ghani xin lỗi người dân Afghanistan về sự sụp đổ của chính phủ 

Vào thứ Tư (ngày 8/9), Cựu Tổng thống Ashraf Ghani của Afghanistan đã đăng một tuyên bố trên Twitter xin lỗi người dân nước này sau khi ông chạy trốn khỏi Afghanistan. Tuy nhiên ông bác bỏ cáo buộc rằng mình đã mang theo hàng triệu đô la của người dân.

Dưới đây là toàn văn lời tuyên bố của ông Ashraf Ghani

“Tôi nợ người dân Afghanistan một lời giải thích về việc đột ngột rời khỏi Kabul vào ngày 15/8 sau khi Taliban bất ngờ tiến vào thành phố. Tôi rời đi theo sự thúc giục của lực lượng an ninh phủ [tổng thống], những người đã khuyên tôi rằng, việc ở lại chỉ làm tăng nguy cơ châm ngòi cho một cuộc giao tranh kinh hoàng như thành phố này đã phải hứng chịu trong cuộc Nội chiến những năm 1990. Rời khỏi Kabul là quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời tôi, nhưng tôi tin rằng đó là cách duy nhất để tiếng súng đạn không phải vang lên, để cứu Kabul và 6 triệu công dân của thành phố. Tôi đã cống hiến 20 năm cuộc đời mình để giúp đỡ người dân Afghanistan hướng tới xây dựng một quốc gia dân chủ, thịnh vượng và có chủ quyền – tôi không bao giờ có ý định từ bỏ người dân hay sứ mệnh đó. 

Hiện giờ không phải là thời điểm để tập trung đánh giá về các sự kiện dẫn đến việc tôi rời đi – tôi sẽ đề cập đến chúng một cách chi tiết trong tương lai gần. Tuy nhiên bây giờ tôi phải giải quyết những cáo buộc vô căn cứ rằng, khi rời Kabul, tôi đã mang theo hàng triệu đô la thuộc về người dân Afghanistan. Những khoản tiền này là hoàn toàn sai sự thật. Tham nhũng là bệnh dịch đã làm tê liệt đất nước chúng ta trong nhiều thập kỷ, và chống tham nhũng là một trọng tâm trong những nỗ lực của tôi với tư cách là tổng thống. Tôi đã ‘thừa hưởng’ một mớ hỗn độn không thể được giải quyết một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Vợ tôi và tôi đã luôn cẩn trọng trong vấn đề tài chính cá nhân. Tôi đã kê khai toàn bộ tài sản của mình. Tài sản thừa kế của gia đình vợ tôi cũng đã được tiết lộ và vẫn được công khai ở quê nhà bà ấy tại Lebanon. Tôi hoan nghênh một cuộc kiểm toán chính thức hoặc một cuộc điều tra tài chính dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc hoặc bất kỳ cơ quan độc lập nào khác phù hợp để chứng minh tính xác thực trong các tuyên bố của tôi tại đây. Những trợ lý thân cận của tôi đã sẵn sàng nộp hồ sơ tài chính của họ cho việc kiểm toán công khai, tôi sẽ khuyến khích và thúc giục các cựu quan chức cấp cao và các nhân vật chính trị khác cũng làm như vậy.

Trong suốt cuộc đời mình, tôi đã tin chắc rằng thể chế của một nhà nước cộng hòa dân chủ là con đường duy nhất để hướng tới một Afghanistan có chủ quyền, hòa bình và thịnh vượng. Trong suốt quá trình phục vụ đất nước của mình, ranh giới trong những hành động của tôi luôn được xác định và định hướng bởi Hiến pháp năm 2004 của Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan. Hiến pháp cung cấp nền tảng cho những cuộc đối thoại, nơi mà sự khác biệt của chúng ta có thể được giải quyết thông qua việc cho đi, nhận lại và thuyết phục, cũng như là nơi mà sự thống nhất về một tầm nhìn chung có thể được định nghĩa và bao quát. Truyền thống của Afghanistan chúng ta về Jirga (cuộc họp của các già làng) và Shura (hội đồng hành chính) là rất bình đẳng và có sự tham gia của nhiều bên, có thể cung cấp nền tảng cho sự hòa bình của đất nước trong tương lai.

Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn và tôn trọng sâu sắc đối với sự hy sinh của tất cả người dân Afghanistan, đặc biệt là những người lính Afghanistan và gia đình của họ trong suốt 40 năm qua. Thật sự tiếc nuối khi vai trò của riêng tôi cũng đã kết thúc trong bi kịch tương tự như những người tiền nhiệm của tôi – không đảm bảo được sự ổn định và thịnh vượng. Tôi xin lỗi người dân Afghanistan rằng tôi đã không thể khiến cho nó kết thúc theo một cách khác. Sự gắn bó của tôi với người dân Afghanistan chưa bao giờ dao động và sẽ định hướng tôi trong suốt quãng đời còn lại.”
 

Đài Loan tung ‘sát thủ tàu sân bay’ cây nhà lá vườn để răn đe Trung Quốc

 
Tàu hộ tống Ta Chiang 
 

Đài Loan hôm 09/09 đã thông báo về việc mới đưa vào biên chế một tàu chiến mạnh mẽ được chế tạo tại địa phương có khả năng đối phó với các mối đe dọa trên không và trên biển, theo trang Nikkei.

Tàu hộ tống Ta Chiang đang được triển khai tại căn cứ hải quân Tô Úc ở huyện Nghi Lan, phía đông bắc quốc đảo với hy vọng rằng sự hiện diện của con tàu có biệt danh “sát thủ hàng không mẫu hạm” sẽ ngăn chặn áp lực quân sự ngày càng tăng từ Trung Quốc.

Tại buổi lễ đánh dấu việc đưa vào hoạt động, Tổng thống Thái Anh Văn gọi con tàu là một bước tiến trên “con đường tự chủ trong nỗ lực bảo vệ quốc gia của chúng ta, và bằng chứng rằng chúng ta có thể vượt qua bất kỳ khó khăn nào có thể xảy ra”.

Được hỏi về con tàu trong một cuộc họp báo hôm 09/09, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trả lời rằng “nỗ lực của lực lượng li khai Đài Loan nhằm đối đầu quân sự với Đại lục sẽ không có kết quả”.

Tàu Ta Chiang là bản nâng cấp cho dòng Tuo Chiang và là con tàu nội địa đầu tiên của Đài Loan có cả khả năng đối không và chống hạm. Phải mất hơn hai năm để hoàn thành con tàu này.

Tàu hộ tống có 28 tên lửa, bao gồm tên lửa chống hạm Hùng Phong II và III c tên lửa phòng không Hải Kiếm II. Nó có thân tàu kiểu catamaran cho phép di chuyển nhanh, tàng hình, với tốc độ tối đa khoảng 40 hải lý/giờ hoặc khoảng 74 km/h.

Việc triển khai con tàu tới một căn cứ ở bờ biển phía đông của Đài Loan là để đối phó với hoạt động quân sự gia tăng gần đây của chính quyền Trung Quốc trong khu vực.

Các tàu chiến Trung Quốc đã đi vòng quanh từ đất liền sang phía đông của hòn đảo. Ba tàu khu trục tên lửa dẫn đường hôm 05/09 đã đi qua giữa Đài Loan và điểm cực tây của Nhật Bản, đảo Yonaguni, trước khi đi về phía bắc đến Biển Hoa Đông.

Chuyên gia Tô Tử Vân, người đứng đầu bộ phận chiến lược quốc phòng tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh của Đài Loan cho biết: “Mục đích chính là khảo sát vùng biển xung quanh để tìm kiếm bước đột phá từ đất liền qua ‘chuỗi đảo đầu tiên’ đến Thái Bình Dương. Chuỗi đảo đầu tiên đề cập đến một khu vực kéo dài từ lục địa Trung Quốc đến các đảo Okinawa của Nhật Bản, Đài Loan và Philippines”.

Ông Tô cũng nghi ngờ Bắc Kinh đang thu thập thông tin với mục đích bao vây Đài Loan từ phía đông – được coi là một mắt xích phòng thủ yếu – cho một cuộc tấn công tiềm năng.

Để đối phó với mối đe dọa này, đòi hỏi một sự triển khai nhanh chóng các tàu đến phía đông của Đài Loan. Cho đến gần đây, Đài Bắc có rất ít năng lực để tự chế tạo các tàu chiến tiên tiến của mình, thay vào đó phải dựa vào việc mua từ các đối tác nước ngoài, chủ yếu là Mỹ.

Năm 2017, Washington đã cắt giảm việc bán vũ khí cho Đài Loan do lo ngại về quan hệ với Bắc Kinh.

Với sự xuống cấp của hệ thống máy bay chiến đấu và tàu chiến, bà Thái Anh Văn đã làm lại chiến lược mua sắm vũ khí của Đài Loan sau khi lên nắm quyền vào năm 2016, tìm cách đóng các tàu chiến tại quê nhà – như tàu Ta Chiang – để tăng cường khả năng phòng thủ của Đài Bắc.