Thế chiến II qua loạt ảnh ít ng ười biết của National Geographic

09/11/2021
Tấm hình ở London, hôn lễ trong nhà thờ đổ nát… là một số bức ảnh ít người biết về Thế chiến II được tìm thấy trong kho lưu trữ của tạp chí National Geographic.

Auto Draft

Hai binh sĩ Mỹ đứng giữa đống đổ nát xung quanh Nhà thờ Cologne, thành phố Cologne, nước Đức năm 1945, khi Thế chiến II đã đi đến hồi kết.

Cúi mình thấp trong một xe thiết giáp đổ bộ để bảo vệ mình, những binh sĩ của sư đoàn 89, Quân đoàn 3 Mỹ, đang băng qua sông Rhine tại Oberwesel, Đức, ngày 26/3/1945. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.

Đây là những hình ảnh đầu tiên được chụp tại Aldwych Shelter, đoạn đường sắt ngầm đã ngừng hoạt động giữa Aldwych và Holborn để làm nơi trú ẩn an toàn cho người dân London trong các cuộc không kích của Đức, ngày 5/10/1940. Nguồn ảnh: Acme Newspaperictures.

Lính thủy đánh bộ Mỹ di chuyển trong những làn sóng dữ dội khi họ rời tàu đổ bộ để đến bãi biển Cape Gloucester ở Queensland, Australia, ngày 26/12/1943. Nguồn ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ.

Thủy thủ đoàn của một tàu sân bay Hải quân Mỹ thư giãn sau trận chiến bằng cách bơi trong vùng nước ấm của một đầm phá ở quần đảo Marshall, vài ngày sau khi bao vây và chiếm đảo Roi ở cụm đảo san hô vòng Kwajalein trên chiến trường Thái Bình Dương, 18/4/1944. Nguồn ảnh: Hải quân Mỹ.

Cô gái Pháp vẫy quốc kỳ Pháp khi các lực lượng đã giải phóng diễu hành qua nhà thờ Đức Bà ở Paris, Pháp, ngày 26/8/1944. Nguồn ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ.

Cặp đôi Fusilier Tom Dowling – Martha Coogan tổ chức hôn lể tại một nhà thờ Công giáo bị bom Đức phá hủy ở thành phố London, Anh, 14/9/1940. Sau khi buổi lễ kết thúc, cha Finn, người thực hiện nghi lễ, hỗ trợ cô dâu vượt qua những mảnh vỡ để đến lối ra nhà thờ.

Thomas Sortino – một binh sĩ thuộc lực lượng cảnh sát biển Mỹ, người đã mất cánh tay phải trên chiến trường Bắc Phi, tưởng niệm ngày Chiến sĩ trận vong tại đền thờ Tổng thống Lincoln ở Washington, DC. Nguồn ảnh: Cảnh sát biển Mỹ.

Các nữ công nhân đang gia công cụm mũi của máy bay ném bom tấn công Douglas “Havoc” A-20 tại một nhà máy sản xuất máy bay của Mỹ thời Thế chiến II. Nguồn ảnh: Douglas Aircraft Company, Inc.

Binh nhất thủy quân lục chiến Mỹ Raymond L. Hubert ngồi trên một quả đạn khổng lồ chưa nổ của hải quân khi dốc cát tích tụ trong giày sau ba ngày chiến đấu ở đảo Saipan, quần đảo Bắc Marianagan. Ảnh được chụp bởi Trung sĩ Andrew B. Knight, thủy quân lục chiến Mỹ.