Bầu cử Liên Bang Canada 2021

Bầu cử Liên Bang Canada 2021
09/12/2021

Bầu cử Nghị Viên Quốc Hội Canada

 

Đảng nào chiếm nhiều ghế nhất trong Quốc Hội Chủ Tịch đảng đó trở thành Thủ Tướng Canada

Canada hiện nay có lẽ là Đất Nước rộng nhất thế giới sau khi Liên Bang Xô Viết sụp đổ

Canada có 10 tỉnh bang (Province) và 3 Địa Phận (Territory) trải rộng từ Bờ Đông Đại Tây Dương sang Bờ Tây Tây Thái Bình Dương, có dân số hơn 37 triệu người (Dân số Canada bằng 1/10 Hoa Kỳ). Canada nằm trong khối Liên Hiệp Anh và nhận Nữ Hoàng Anh cũng là Nữ Hoàng của Canada, mặc dù hiện nay chỉ mang tính biểu tượng. Đồng Tiền $20  phổ biến nhất có in hình Nữ Hoàng Anh.

Canada là cường quốc về kinh tế trong khối G7, về quân sự, Canada yếu hơn các nước vì chẳng sợ ai đánh đấm mình.

Lãnh thổ thì được ba đại dương bảo vệ, phía Nam đã có Anh Hai Hoa Kỳ trấn giữ, vì thế lính Canada đa phần làm việc cho LHQ thành lính giữ gìn Hòa Bình thế giới.

Canada Phía Bắc là Bắc Băng Dương và Phía Nam giáp Hoa Kỳ.

Khi khí hậu địa cầu đã và đang nóng hơn, băng Bắc Cực đang tan chảy thì Bắc Băng Dương cũng sẽ trở thành tuyến hàng hải thuận lợi nối liền Đại Tây Dương với Thái Bình Dương.

Cờ Canada nổi bật hình “Lá Phong – Maple Leaf” gắn liền với lịch sử lập quốc của Canada.

Rừng Phong tuyệt đẹp khi vào Thu. Mùa Đông dân Canada khai thác nhựa Phong-Maple và chế biến thành “Syrup” có giá trị tương đương mật ong của VN.

Đặc Biệt Vùng Bắc Cực là Địa Phận (Territory) Nunavut có dân số bản địa khoảng 40,000 dân và lãnh thổ rộng khoảng 2 triệu km2.

Tộc Nunavut có tổ tiên trên 5,000 năm trước đây thuộc chi tộc Bách Việt. Khi địa bàn núi Thái Sơn - Công Cha như núi Thái Sơn (Hoàng Hà) bị các tộc Du Mục xâm lược, tổ tiên họ đã vượt eo biển Bering mà vào vùng Địa Cực thuộc Canada Bắc Mỹ ngày nay. 

Rời xa Đất Tổ, họ mang theo "ký ức quê hương" trong một trò chơi đồng dao của tuổi thơ ấu mà tại VN ngày nay con nít vẫn còn chơi:

“Nu Na Nu Nống

Cái Cống nằm trong

Cái Ong nằm ngoài

Củ Khoai chấm Mật

Ai mà bị bắt

Thì rụt chân vào”

Và Nu Na Nu Nống đã trở thành tên của vùng Địa Cực… họ đặt khắp nơi trong vùng Địa Cực này hình Người Đá - Nhân Thạch" và rằng: "Đất này đã có chủ". 

Canada đã dùng biểu tượng này cho Thế Vận Hội Mùa Đông Vancouver 2010, vì hơn ai hết Dân Tộc Nunavut đã trải nghiệm băng tuyết vùng Bắc Cực suốt nhiều chục thế kỷ.

Chính Phủ Canada và người dân Canada (da trắng) đã tỏ ra rất tôn trọng sắc dân Bản Địa Nunavut và gọi họ là “First Nation”. Vào ngày 1 tháng 4 năm 1999, chính phủ Canada đã long trọng công bố Địa Phận Nunavut rộng 2 triệu km2 với 40,000 dân là một “Địa Phận - Territory” và là “Khu Tự Trị” duy nhất trên đất nước Canada.

Lạc Việt

 

Bầu cho ai, Bầu cho đảng nào?

 

Câu hỏi lớn trong mùa bầu cử Liên Bang Canada 2021, Chúng ta cùng xem qua vài ý kiến sau đây do Anh Việt Vũ ghi nhận:… Vì có người hỏi tôi, "Trong ngày bầu cử quốc hội liên bang sắp tới, chúng tôi nên bầu cho đảng nào?"

Nhiều người không muốn bầu cho 
Thủ Tướng Trudeau nữa vì ông quá thiên tả và bắt chước theo đảng Dân Chủ Mỹ nhiều quá. Đảng Liberal và TT Trudeau vẫn để Tàu "múa gậy vườn hoang" tại Canada. Hàng của Tàu vẫn chễm chệ phần lớn trong Walmart, Canadian Tires, Costco, Amazon.ca....


Những viện Khổng Tử vẫn thách đố dân Canada và làm ngứa mắt dân Á Châu, nhất là Vietnamese & Philipino. Họ lo ngại sẽ bị xâm lăng văn hóa bởi China.
Những chính sách, climate change, assault weapon, green energy... TT Trudeau không hề có chủ kiến. Chỉ đợi Mỹ hô hào rồi làm theo.

TT Trudeau tiêu tiền nhiều quá. Nợ công Canada đã đụng trần nhà. Nếu để ông tiếp tục lãnh đạo thêm một nhiệm kỳ nữa, con cháu của chúng ta sẽ trả nợ "mệt nghỉ".
Cuối cùng, nói nghe nực cười. Dân mình thấy nhục và đã ghét cay đắng thậm tệ TT Trudeau vì ông ta đã quỳ gối khi ông Biden và bà Pelosi bên Mỹ quỳ gối để tưởng niệm "anh hùng" George Floyd.
NHƯNG, nếu không bầu cho Liberal và TT Trudeau, thì bà con không biết bầu cho ai??? Vì không thấy ai có bề dày kinh nghiệm chính trị, uy tín và "sáng giá" cả?
Tôi đã góp nhặt tất cả góp ý từ quý anh chị và trả lời cho tất cả ưu tư và câu hỏi trên:

- Điều kiện đầu tiên là, ĐI RA ĐƯỜNG thật đông, ĐẾN PHÒNG PHIẾU & BẦU. Bầu cho ai tính sau.

- Bầu cho ứng cử viên thuộc đảng nào thích hợp với sự quan tâm chính trị và xã hội của quý vị.

- Vui lòng đi đến phòng phiếu cho xôm tụ & rôm rả. Đừng bầu qua thư bưu điện.

 - Tuy ngày 20/9 là election day, nhưng muốn bỏ phiếu sớm thì ngày 10, 11, 12 & 13 tháng 9, phòng phiếu sẽ mở cửa.

- Nếu quý vị thích bảo thủ, đời sống trong đạo đức, tiến bộ trong nề nếp, không phung phí và không thiên tả thì bầu cho đảng Conservative.
- Nếu quý vị thích thiên tả, cấp tiến như đảng Dân Chủ Mỹ, thì bầu cho đảng Liberal của TT Trudeau.

- Nếu quý vị không thích 2 đảng trên, thì có đảng Green (môi trường), đảng NDP (tân dân chủ), và một vài đảng phái nhỏ khác.

- Tuy nhiên, Canada là đất nước với người dân ủng hộ Đa Văn Hóa (nhiều sắc tộc chung sống). Nước Canada, với con người nhiều tình thương, hiền hòa và đầy lòng bao dung thì không chấp nhận những đảng phái cực đoan, cực bảo thủ và nhất là cực tả (độc tài toàn trị).

Nếu muốn một Canada thân thiện, tự do, hùng mạnh và được cả thế giới kính nể. Người lãnh đạo Canada trong tương lai phải là những người độc lập, có chủ kiến, hòa đồng và nhất là không sẳn sàng thỏa hiệp với cái ác, mị dân cùng độc tài.

Viet Vu