Hoa Kỳ giúp Úc phát triển tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong quan hệ đối tác quốc phòng mới

Hoa Kỳ giúp Úc phát triển tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong quan hệ đối tác quốc phòng mới
09/15/2021

Zachary Evans
Thứ 4, ngày 15 tháng 9 năm 2021, 2:55 chiều  

Chính quyền Biden hôm thứ Tư đã công bố mối quan hệ đối tác quốc phòng mới với Úc và Vương quốc Anh, theo đó Úc sẽ phát triển các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của riêng mình.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Australia sẽ có được công nghệ động cơ hạt nhân mà Mỹ từng chia sẻ với Anh, trong các bình luận với Financial Times. Các tàu ngầm sẽ không được trang bị đầu đạn hạt nhân và không có thỏa thuận nào giúp Australia có được vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Biden cho biết ba chính phủ sẽ thực hiện một quá trình tham vấn kéo dài 18 tháng để phát triển chương trình, tại một cuộc họp báo chung với thủ tướng Australia Scott Morrison và thủ tướng Anh Boris Johnson, người đã phát biểu qua hội nghị từ xa.

"Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Úc từ lâu đã là những đối tác trung thành và có năng lực, và ngày nay chúng ta thậm chí còn thân thiết hơn", Biden nói. Tổng thống sau đó nhấn mạnh: “Tất cả chúng ta đều nhận thấy sự cấp thiết của việc đảm bảo hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương về lâu dài.”

Theo một thông cáo báo chí chung của ba nguyên thủ, mối quan hệ đối tác quốc phòng ba bên sẽ “thúc đẩy sự hội nhập sâu hơn của khoa học, công nghệ, cơ sở công nghiệp và chuỗi cung ứng liên quan đến an ninh và quốc phòng”.

Không ai trong số các nhà lãnh đạo đề cập đến Trung Quốc trong các bài phát biểu của họ. Tuy nhiên, mối quan hệ hợp tác này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong vài năm.

Quan hệ đối tác là “một thông điệp tao nhã, một lời nhắc nhở đối với Trung Quốc rằng Australia có khả năng công nghệ và các mối quan hệ đồng minh mà họ có thể trở thành cường quốc hạt nhân nếu mối đe dọa mà Trung Quốc gây ra trở nên nghiêm trọng như vậy”, Kori Schake, Giám đốc Chính sách Đối ngoại và Quốc phòng tại Mỹ Viện Doanh nghiệp, nói với Financial Times.