CHÍNH NGHĨA QUỐC GIA!? Lá thư của TT Nguyễn Văn Thiệu nhiều người chưa biết

CHÍNH NGHĨA QUỐC GIA!? Lá thư của TT Nguyễn Văn Thiệu nhiều người chưa biết
09/15/2021

KBCHNTV: Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng vẫn còn sống và không thấy ông phản ứng về lá thư này

Nguyễn Văn Thiệu đã cố gắng lần cuối trước khi từ chức, viết thư van nài Tổng thống Ford “cho vay nợ vì tự do” (!). Bức thư được cố vấn của Thiệu đưa ra sau ngày 30/ 4 tại Mỹ, có đoạn:


“Thưa Ngài Tổng thống,


Tôi đề nghị Ngài yêu cầu Quốc hội (Mỹ) đồng ý cho chúng tôi vay dài hạn lần cuối cùng số tiền 3 tỉ Mỹ kim được phân chia trong 3 năm và kỳ hạn hoàn trả là 10 năm, với mức lãi suất do Quốc hội quyết định”.
Thiệu, trong cơn tuyệt vọng, đem cả tài nguyên đất nước ra thế chấp:
“Tiềm năng về dầu hỏa và nguồn lợi về nông nghiệp của chúng tôi sẽ thế chấp cho món nợ này. Số tiền vay này được gọi là “Freedom Loan”, số tiền này sẽ cho phép chúng tôi một cơ hội để được tồn tại (...). Trong giờ phút vô cùng khẩn thiết này, chúng tôi mong muốn Ngài thúc giục Quốc hội xem xét dễ dàng và cấp bách lời yêu cầu được vay “số tiền vì tự do” nêu trên của chúng tôi. Đây là hành động cầu xin cuối cùng mà chúng tôi, một người bạn đồng minh, gửi đến nhân dân Mỹ.


Kính chào,
Nguyễn Văn Thiệu”.


Thiệu giao bản thảo bức thư cho cố vấn của mình là TS Nguyễn Tiến Hưng mang sang Washington để vận động hậu thuẫn cho kế hoạch “vay tiền” của Thiệu.


Trước khi lên đường, Hưng điện cho đại sứ Martin ở nhà riêng thông báo về chuyến đi và cho biết ông Thiệu đang muốn “ngăn chặn” sự phủ quyết của Quốc hội Mỹ và phái Hưng vận động vay 3 tỉ đô la, rồi hỏi liệu có cơ may thành sự không?


Martin trả lời “có thể được” bằng một giọng điệu “êm ái” nhưng không che giấu được “sự hững hờ lạnh nhạt vì dường như ông ta đang bận rộn với việc khác”.
Hưng thuật lại như vậy. Và bảo trong cuộc điện đàm, lần đầu tiên đại sứ Martin dùng chữ "Tổng thống của các ông” chứ không phải “tổng thống” hoặc “tổng thống Thiệu” như trước đây. Mấy tiếng “của các ông” đầy dự cảm không hay...


Ngày 18/4, sau khi qua Mỹ, TS Hưng định đến Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) để thu âm buổi phỏng vấn quanh kế hoạch “vay tiền vì tự do”. Hưng nghĩ điều đó sẽ khích lệ phần nào tinh thần quân đội Sài Gòn khi nghe đài VOA, hy vọng còn nhận được viện trợ.


Nhưng vài phút trước khi đi, mọi dự định thảy đều tan vỡ vì Đài phát thanh Hoa Kỳ đưa tin Quốc hội biểu quyết từ chối viện trợ, Kissinger tuyên bố “Việc bàn luận về Việt Nam đã chấm dứt” và điều quan tâm của Mỹ lúc bây giờ là rút người của họ về nước.


Ngay đêm hôm sau 19/4, Phan Thiết mất, Tuyến phòng thủ Sài Gòn từ xa bị đập tan. Đường “tiến về Sài Gòn” rộng mở. Hai ngày sau 21.4, Thiệu xuất hiện trên truyền hình suốt 3 giờ đồng hồ tuyên bố từ chức. Thiệu trách móc Mỹ bằng những lời cay cú công khai như:


“Các ông đã tìm đường rút lui trong danh dự. Hiện nay khi quân đội chúng tôi thiếu vũ khí, đạn dược, máy bay trực thăng, máy bay B.52, các ông đòi hỏi chúng tôi làm một điều không thể làm được giống như dùng đá lấp biển, giống như các ông đưa tôi chỉ có 3 đô la mà thúc giục chúng tôi đi bằng máy bay, ghế hạng nhất, mướn phòng 300 đô la một ngày ở khách sạn, ăn ba hay bốn miếng bít-tết và uống bảy tám ly rượu Tây một bữa. Đấy là điều kỳ quặc không bao giờ làm được...”.


On Friday, January 6, 2017 1:24 PM, Nguyen Phan <phannguyen827@yahoo.com> wrote:
-Mỗi khi có tin vui, tích cực về VN, như xã hội, kinh tế phát triển, thu nhập người dân tăng, đời sống thoải mái hơn: thì họ lại tỏ ra tức giận, không muốn chấp nhận sự thật này.
-Mỗi khi có những tin tức tiêu cực như ô nhiễm môi trường, quan chức tham nhũng làm bậy: thì họ ào ào lên gân phản đối, nhưng trong lòng thì lại vui mừng vì có cơ hội "tranh đấu chống cộng".
Họ là những ai?. Ngoài những anh hùng "chống cộng bàn phiếm miệt mài nhiệt liệt" ra, thì còn phải kể đến đàn chiên cuồng nô Vatican, là thành phần đã, đang và sẽ phản lại đất nước.
Xin nêu một số điều làm nhóm người kể trên buồn phiền.
- Số Việt kiều về nước thăm quê, số người Việt trong nước đi du lịch hoặc kinh doanh, du học nước ngoài ngày càng nhiều. Số du khách nước ngoài du lịch VN càng càng tăng. 
- Hợp tác giữa nhiều nước với VN ngày càng lan rộng, vị thế VN trên trường quốc tế ngày càng cải thiện. Đặc biệt 2 quốc gia có tầm chiến lược là Ấn Độ và Nhật Bản đang tăng cường hợp tác với VN, không những chỉ kinh tế mà còn về quân sự với VN. Không lẽ 2 nước này mù lòa không thấy "VN đang dâng đất và biển đảo cho Tàu" như các "nhà đấu tranh chống cộng kêu gào thống thiết trong tuyệt vọng" kể trên chủ trương.
- VN đang tăng cường quân sự, trong đó tăng cường quản lý những quần đảo ở Trường Sa. Có phải họ làm vậy chỉ để phô trương, che mắt thiên hạ để dễ dàng dâng cho Tàu như các anh hùng nêu trên chủ trương?.
Những bài viết của ông Đuc Nguyen và nhiều vị khác có tính thuyết phục rất cao vì nêu lên sự thật, nhưng cũng ì vậy mà bị các anh hùng đấu tranh chống cộng kể trên chống đối quyết liệt là chuyện bình thường. Nhưng đối với người đọc bình thường không nằm trong nhóm "anh hùng chống cộng" kể trên, thì rất hữu ích.
Nêu lên, phê bình những điều tiêu cực của nhà nước, của xã hội Việt Nam, trong mọi lãnh vực với tâm xây dựng là điều cần thiết. Xin hãy vui buồn với vui buồn của đại đa số người dân trong nước.
Cảm tạ.
PN.
Bình (ngoại) xâm, giải (vong) nô.
Dân tộc cần luôn đề cao 2 ngoại xâm: Trung quốc và Vatican.