Thủ lĩnh IS mà Mỹ 'treo thưởng' 5 triệu USD bị Pháp tiêu diệt

Thủ lĩnh IS mà Mỹ 'treo thưởng' 5 triệu USD bị Pháp tiêu diệt
09/16/2021
 
Adnan Abu Walid al-Sahrawi. Ảnh: Mirror

Adnan Abu Walid al-Sahrawi. Ảnh: Mirror

 

TPO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết quân đội nước này đã tiêu diệt thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở khu vực Đại Sahara - Adnan Abu Walid al-Sahrawi.
 

Trong bài đăng trên Twitter, ông Macron gọi cái chết của Adnan Abu Walid al Sahrawi là "một thành công lớn". Al Sahrawi là thủ lĩnh của IS ở Đại Sahara, và trước đó từng tuyên bố đứng sau các vụ tấn công khủng bố trong khu vực.

“Tối nay, chúng ta tưởng nhớ những người anh hùng đã hi sinh cho nước Pháp ở vùng Sahel (thuộc châu Phi) trong chiến dịch Serval và Barkhane. Sự hy sinh của họ không hề vô ích. Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến này với các đối tác châu Phi, châu Âu và Mỹ.”

Quân đội Pháp đã hoạt động ở Sahel - dải đất thuộc châu Phi nằm giữa Sahara - kể từ năm 2013.

Al Sahrawi cho biết hắn từng đứng sau một vụ tấn công khủng bố vào năm 2017 ở Niger (thuộc Tây Phi) khiến 4 quân nhân Mỹ và 4 binh sĩ Niger thiệt mạng.

Pháp cho biết vào tháng 8/2020, al Sahrawi đã ra lệnh hành quyết 6 nhân viên từ thiện người Pháp và tài xế xe người Niger của họ.

Mỹ đã trao thưởng lên tới 5 triệu USD cho ai cung cấp thông tin về nơi ở của Al Sahrawi.

 

Al Sahrawi sinh ra ở khu vực tranh chấp Tây Sahara, sau đó gia nhập Mặt trận Polisario trước khi đến Algeria và Mali. Al Sahrawi tham gia một nhóm có tên MUJAO, hoạt động cho chi nhánh của al Qaeda tại địa phương. Năm 2015, Al Sahrawi cam kết trung thành với IS ở Iraq và Syria.