ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 18/9 với Nam Giang

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 18/9 với Nam Giang
09/18/2021

TT Trump đưa ra cảnh báo "sởn gai ốc" về viễn cảnh nước Mỹ trước cuộc bầu cử năm 2024

image.png

Ngày 16/9, trong cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình của Newsmax Sean Spicer, người từng là giám đốc truyền thông Nhà Trắng của ông Trump, cựu Tổng thống đưa ra lời nhận định "sởn gai ốc" về viễn cảnh nước Mỹ rằng, “Đất nước của chúng ta đã thực sự xuống dốc trong tám tháng qua, điều chưa ai từng thấy trước đây. Và những cuộc bầu cử năm 22 và 24 mà bạn sắp chứng kiến, tôi đảm bảo sau ba năm nữa chúng ta sẽ không còn nước Mỹ”. 

Tổng thống Joe Biden là nhà lãnh đạo yếu nhược. Chỉ trong 8 tháng ngắn ngủi, những quyết định chính sách và khả năng phán đoán kém cỏi của ông ấy đã khiến nước Mỹ trở nên yếu hơn, kém hơn và bị suy giảm vị thế trên trường quốc tế, The Western Journal nhận định.

Từ chính sách mở cửa biên giới trên thực tế ở phía Nam cho đến quyết định ngu ngốc của ông ấy là từ bỏ Căn cứ Không quân Bagram ở Afghanistan và sau đó kéo quân Mỹ ra khỏi đất nước trước công dân Mỹ, các đồng minh Afghanistan và thiết bị quân sự của chúng ta, ông ấy đã gây ra tác hại khôn lường cho Hoa Kỳ.

Có vẻ như không có cá nhân nào nhìn thấy điều này rõ ràng hơn cựu Tổng thống Donald Trump. Ông ta phải kinh hoàng trước việc Biden đã đảo ngược gần như tất cả các chính sách và thành quả của chính quyền tiền nhiệm.

Người dẫn chương trình Newsmax Sean Spicer, người từng là giám đốc truyền thông Nhà Trắng và thư ký báo chí của Trump, đã phỏng vấn ông chủ cũ của mình vào tối thứ Ba ngày 14/9 qua điện thoại.

Ông Trump nói với Sean Spicer và người đồng tổ chức Lyndsay Keith, “Đất nước của chúng ta đã thực sự xuống dốc trong tám tháng qua, giống như chưa ai từng thấy trước đây. Và những cuộc bầu cử năm 22 và 24 mà bạn sắp chứng kiến, tôi đảm bảo sau ba năm nữa chúng ta sẽ không còn nước Mỹ”.

Tất nhiên, ông Trump hơi phóng đại, nhưng một số người bên cánh tả đã không bỏ qua.

"Sao lại có thể ngược đời đến thế?" một nhà văn từ The Huffington Post lên tiếng. "Donald Trump dự đoán nước Mỹ sẽ kết thúc trong ba năm và ông cũng đang ám chỉ rằng ông có thể tranh cử vào năm 2024 - sau ba năm nữa".

Bài báo đưa tin một cách ngoạn mục rằng “cựu Tổng thống đã đưa ra những tuyên bố ngược đời trong cuộc phỏng vấn trên Newsmax hôm thứ Ba với cựu thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer”.

Mặc dù ông Trump hơi cường điệu, nhưng đáng buồn thay, có rất nhiều sự thật trong đó. Theo hầu hết các chỉ số, tình hình Hoa Kỳ xấu hơn hồi Tổng thống Joe Biden vừa nhậm chức.

Các cuộc khủng hoảng kép ở biên giới Tây Nam của chúng ta và ở Afghanistan hiện đang đe dọa nền an ninh quốc gia của chúng ta,

Khoản chi tiêu khổng lồ của chính quyền này đã khiến nợ quốc gia của chúng ta tăng lên mức không ổn định và gây ra lạm phát.

 

Nhưng tỷ lệ lạm phát gia tăng và nợ dường như không làm phiền Biden hoặc các thành viên hàng đầu của Đảng Dân chủ. Họ vẫn đang cố gắng thông qua dự luật "cơ sở hạ tầng con người" trị giá 3,5 nghìn tỷ đô la. Nhờ Thượng nghị sĩ Joe Manchin, đảng viên Đảng Dân chủ Tây Virginia, đạo luật cuối cùng có thể sẽ giảm xuống 1,5 - 2 nghìn tỷ đô la, vẫn còn quá mức và lạm phát, nhưng rõ ràng có cải biến hơn.

Việc thông qua dự luật này cũng sẽ tạo ra những quyền lợi mới, một khi được thực hiện, sẽ không dễ gì đảo ngược.

Dưới thời Trump, Hoa Kỳ đã đạt được độc lập về năng lượng. Ngược lại, Biden đã tuyên chiến với ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch mà chắc chắn đã góp phần làm tăng giá xăng dầu. Giá cả tăng cao có tác động tương tự như thuế đánh vào cá nhân và ảnh hưởng nặng nề nhất đến những người có thu nhập thấp và thu nhập trung bình.

Đảng Dân chủ đã cố gắng thông qua dự luật nguy hiểm về quyền của cử tri (H.R. 1 / S. 1), mà họ, với sự trợ giúp của các phương tiện truyền thông dòng chính, trớ trêu thay lại đang được quảng cáo như một dự luật “chống tham nhũng”. Việc thông qua đạo luật này sẽ chấm dứt ID cử tri, tổ chức bầu cử liên bang và rất có thể đảm bảo quyền thống trị của Đảng Dân chủ ở Hoa Kỳ trong nhiều thế hệ sau.

Tuần trước, Biden đã công bố kế hoạch của mình về một nhiệm vụ vaccine sâu rộng và vi hiến nhằm bao gồm các doanh nghiệp trong khu vực tư nhân với hơn 100 nhân viên.

Biden đã tuyên bố những điều khủng khiếp của đảng Dân chủ như “quyền tối cao của người da trắng” và “biến đổi khí hậu” là những mối đe dọa an ninh quốc gia lớn nhất mà Hoa Kỳ phải đối mặt. Và theo đó quân đội sẽ làm tổn hại đến vai trò truyền thống của họ là bảo vệ người Mỹ khỏi kẻ thù của họ.

Chính quyền Biden đã chính trị hóa quân đội hơn bao giờ hết.

Họ cũng muốn bãi bỏ quy trình thông qua dự luật tại Thượng viện để có thể thâu tóm Tòa án Tối cao và trao quyền tiểu bang cho Washington, D.C. và Puerto Rico. Và tôi chỉ đang bóc lớp vỏ trên bề mặt.

Đảng Dân chủ đã trở nên say sưa với quyền lực. Các xúc tu của chúng đang tiếp cận mọi khía cạnh trong cuộc sống Mỹ, bao gồm cả hệ thống trường học công lập.

Và Đảng Dân chủ đã hoàn thành tất cả chỉ trong tám tháng. Với việc Thượng viện tỷ lệ ngang ngửa giữa hai đảng và Chủ tịch Hạ viện Dân chủ Nancy Pelosi duy trì ghế của mình với đa số thành viên không có râu, hoàn toàn có khả năng đảng Cộng hòa sẽ giành được một hoặc thậm chí cả hai viện của Quốc hội vào giữa nhiệm kỳ năm tới, điều này sẽ ngăn cản các đạo luật lớn thông qua.

 

Nhưng cho đến lúc đó, đảng Dân chủ vẫn còn hơn một năm độc đảng cầm quyền. Và cho dù đó là Biden hay bây giờ là Phó Tổng thống Kamala Harris, bất cứ ai là người ra quyết định trong Phòng Bầu dục sẽ đều là Đảng Dân chủ trong ba năm bốn tháng, vì vậy đảng Dân chủ sẽ kiểm soát phần lớn chính sách đối ngoại.

Nước Mỹ đang gặp khó khăn sâu sắc. Sự thất bại thảm hại của quân đội Mỹ ở Afghanistan đã khiến uy tín của nước Mỹ bị giảm sút. Nhiều chính trị gia trong và người nước đã chỉ trích kế cuộc triệt thoái biến thành cuộc chạy loạn đáng hổ thẹn của ông Biden. Nhiều nước trên thế giới trở nên nghi ngờ về khả năng thực hiện cam kết hỗ trợ của Mỹ. Đồng thời, sự thất bại này khiến hàng tỷ đô la chiến lợi phẩm vũ khí tối tân bao gồm 2.000 xe bọc thép và gần 40 máy bay, trực thăng chiến đấu Black Hawks và máy bay không người lái ScanEagle đắt tiền rơi vào tay Taliban.

20 năm trước Mỹ và liên minh tới lật đổ Taliban để can dự quân sự, tiêu tốn 8 nghìn tỷ USD và cái giá 1 triệu mạng sống. Sau 20 năm, Taliban dành lại Afghanistan ở thế mạnh hơn nhiều về quân sự, tuyên bố chiến thắng và 'kết thúc chiến tranh'.

Mỹ đã thất bại với chiến dịch rút quân thảm hại, khiến 13 binh sĩ Mỹ, 2 người Anh và 170 người Afghanistan thiệt mạng vô lý trong trận đánh bom của khủng bố IS-K tại sân bay Kabul. Hàng trăm người Mỹ đang bị bỏ lại "làm con tin" cho Taliban, theo các nguồn tin. 

Chưa hết, thảm cảnh Afghanistan còn làm hé lộ sự dối trá và kém cỏi của các tướng lĩnh chủ chốt của chính quyền Biden.

The Intercept trong báo cáo nghiên cứu về cuộc chiến hậu 11/9 "Sự thật được hé lộ: Tướng Mỹ đã nói dối như thế nào về cuộc chiến chống khủng bố hậu 11/9" cho biết:

Nhưng những tướng lĩnh đã đánh lừa Quốc hội và công chúng Mỹ về các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq thì không cần phải lo lắng về những hậu quả đối với sự nghiệp của họ. Sau 20 năm cung cấp thông tin sai lệch về những gì đang thực sự xảy ra nơi chiến sự, chưa một vị tướng nào của Hoa Kỳ phải đối mặt với bất kỳ hình phạt nào. Ngược lại, họ được khen ngợi vì những đánh giá lạc quan và được tăng quân hàm. Khi nghỉ hưu, họ được hưởng lương hưu quân đội hậu hĩnh, họ có được trả lương cao trong các hội đồng quản trị của công ty, thu lợi nhiều hơn từ sự gian xảo của họ.

Báo cáo của Intercept cho thấy vấn đề đạo đức và năng lực đáng báo động của giới chỉ huy quân sự Mỹ, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng đương nhiệm Lloy Austin, Chủ tịch Liên quân Mark Milley và tướng David Petraeus.

Trong những ngày qua, cuốn sách "Mối nguy" của hai phóng viên The Washington Post Woodward và Costa cho thấy sự phản bội và lộng quyền của vị tướng số 1 của Hoa Kỳ. Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley. Cuốn sách "Mối nguy" cho biết, ông Milley đã hai lần 'đi đêm' với Trung Quốc, âm mưu cảnh báo về các động thái quân sự của cựu Tổng thống Trump.

Vậy mà Tổng thống Biden vẫn lên tiếng bảo vệ Milley, nói rằng "Tôi rất tin tưởng vào ông Milley".

 

Nếu Biden tiếp tục con đường hiện tại của mình, lời cảnh báo của cự Tổng thống Trump có thể sẽ là điều chính xác chứ không phải là lời ngoa dụ.

Pháp triệu hồi đại sứ tại Mỹ và Úc sau thương vụ tay ba Mỹ - Anh - Úc

image.png

Hôm 17/9, Pháp đã cho triệu hồi đại sứ của họ tại Hoa Kỳ và Úc, sau khi Tổng thống Dân chủ Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Úc Scott Morrison thông báo về một thỏa thuận tàu ngầm chung mà các nhà lãnh đạo Pháp cho là tương tự như một nhát đâm sau lưng nước này.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp là ông Jean-Yves Le Drian cho biết, ông đã được Tổng thống Emmanuel Macron chỉ đạo triệu hồi các đại sứ để phản đối thỏa thuận nói trên. Việc triệu hồi đại sứ là một động thái ngoại giao thường chỉ dành cho các trường hợp gay gắt và thường là để phản đối kẻ thù. Bộ trưởng Le Drian và những người khác đã lập luận rằng, cả Hoa Kỳ và Úc đều không tham vấn với Pháp trước khi đưa ra thỏa thuận này.

 

Ông Le Drian nói: “Theo yêu cầu của Tổng thống Cộng hòa, tôi đã quyết định triệu hồi ngay 2 đại sứ của chúng tôi tại Hoa Kỳ và Úc đến Paris để tham vấn. Quyết định đặc biệt này được chứng minh bởi sự đặc biệt nghiêm trọng của các thông báo được đưa ra vào ngày 15/9 của Úc và Hoa Kỳ”.

Đầu tuần này, Canberra đã thông báo rằng họ sẽ hủy bỏ một thỏa thuận trị giá hàng chục tỷ USD với Pháp để thay vào đó sử dụng công nghệ tàu ngầm hạt nhân do Hoa Kỳ và Vương quốc Anh chế tạo. Các quan chức Mỹ sau đó cho biết, họ đã thông báo cho Paris chỉ vài giờ trước khi ông Biden thông báo về thỏa thuận vào ngày 15/9.

Vì lý do đó, Bộ trưởng Le Drian đã chỉ trích và cáo buộc đây là “hành vi không thể chấp nhận được giữa các đồng minh và đối tác, hậu quả của việc này ảnh hưởng đến quan niệm mà chúng ta có về liên minh, quan hệ đối tác của chúng ta và tầm quan trọng của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đối với châu Âu”.

Tổng thống Pháp Macron vẫn chưa đưa ra bình luận công khai về thỏa thuận. Ông đã nhận được một lá thư từ Thủ tướng Úc Morrison vào sáng ngày 15/9 thông báo về việc hủy bỏ thỏa thuận giữa 2 nước, Bộ trưởng Le Drian cho biết hôm 17/9. Các quan chức Pháp sau đó đã cố gắng liên lạc với Nhà Trắng để xác định tình hình, ông nói.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong tuần này đã cố gắng giảm thiểu sứt mẻ ngoại giao, bằng cách ca ngợi Pháp là một đồng minh quan trọng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhưng vô ích.

Trong một bản tuyên bố gay gắt vào ngày 16/9, Bộ trưởng Le Drian nêu rõ: “Đó thực sự là một nhát dao đâm sau lưng. Chúng tôi đã xây dựng mối quan hệ tin cậy với Úc, và sự tin tưởng này đã bị phản bội”. Ông so sánh thông báo của ông Biden với những tuyên bố mà cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đưa ra trước đây trong nhiệm kỳ của ông. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp khẳng định: "Điều này không được thực hiện giữa các đồng minh".

Quyền đại sứ Mỹ tại Paris là ông Brian Aggeler đã được gọi đến văn phòng Bộ Ngoại giao ở Paris hôm 17/9, theo tin tức cho biết. Ông nhận được thông báo rằng, Đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ là ông Philippe Etienne sẽ trở lại Pháp vô thời hạn. Không rõ liệu Pháp có triệu hồi đại sứ của mình tại Vương quốc Anh hay không.

Hôm 16/9, Đại sứ quán Pháp tại Washington đã hủy bỏ buổi dạ tiệc kỷ niệm liên minh Pháp - Mỹ lâu đời, kéo dài từ thời Chiến tranh Cách mạng vào cuối thế kỷ 18.

The Epoch Times đã liên hệ với chính quyền ông Biden để đưa ra bình luận về sự việc này. Người phát ngôn của Nhà Trắng và chính phủ Úc chưa đưa ra tuyên bố công khai về việc Pháp triệu hồi đại sứ tại 2 nước này.

Vào tháng Ba, Nga đã triệu hồi đại sứ của mình tại Hoa Kỳ sau khi ông Biden nói trong một cuộc phỏng vấn rằng, ông đồng ý rằng Tổng thống Vladimir Putin là "kẻ sát nhân", và tuyên bố nhà lãnh đạo Nga sẽ "phải trả giá" vì cáo buộc can thiệp bầu cử vào năm ngoái. Hoa Kỳ cũng giáng đòn trừng phạt vào một số thực thể của Nga vì cáo buộc can thiệp cũng như các chiến dịch tấn công nhằm vào các lợi ích của Mỹ.

 

Tướng Mark Milley giải thích hai cuộc gọi bí mật mang nội dung báo tin với tướng Trung Quốc là hoàn toàn hợp lệ

 

 
 

Ngày 17/08, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley đã nhận nhiều lời kêu gọi từ chức hoặc đối mặt với việc bị điều tra vì ông đã đã thực hiện 02 cuộc điện thoại bí mật với người đồng cấp của chính quyền Trung Quốc.

Vị tướng này đã liên lạc với tướng Lý Tác Thành của Quân đội Giải phóng ĐCSTQ vài ngày trước cuộc bầu cử tháng 11/2020 và hai ngày sau vụ đột nhập Điện Capitol vào ngày 6/1 để trấn an quân đội Trung Quốc rằng một cuộc tấn công sẽ không xảy ra, theo trích đoạn của cuốn sách có tên “Peril” đã được xuất bản trong tuần này.

Ông Milley, tướng hàng đầu của Hoa Kỳ, mô tả hai cuộc điện đàm là “có thông lệ” và tuyên bố chúng được thực hiện “để trấn an cả đồng minh và đối thủ trong trường hợp này nhằm đảm bảo sự ổn định chiến lược”,  hãng tin AP đưa tin . Khi nói chuyện với hãng thông tấn, ông chỉ đưa ra bình luận ngắn gọn về hai cuộc gọi của mình với tướng Lý và cho biết ông sẽ nói về các cuộc gọi của mình trước Quốc hội vào cuối tháng này khi cả ông và người đứng đầu Ngũ Giác Đài Lloyd Austin dự kiến sẽ góp mặt.

“Tôi nghĩ tốt nhất là tôi nên bảo lưu ý kiến của mình về báo cáo này cho đến khi tôi làm điều đó trước các nhà lập pháp, những người có trách nhiệm giám sát quân đội Mỹ theo luật định”, ông Milley nói với AP. “Tôi sẽ báo cáo một cách chi tiết theo những yêu cầu mà Quốc hội muốn xem xét trong vài tuần nữa”.

Nhưng ông ấy nói thêm rằng các cuộc gọi là “hoàn toàn phù hợp với nhiệm vụ và trách nhiệm” với vai trò của ông.

Theo cuốn sách có tên “Peril”, được viết bởi nhà báo Bob Woodward và phóng viên Robert Costa của Washington Post, ông Milley được cho là đã nói với tướng Lý Tác Thành rằng, “Nếu chúng tôi tấn công, tôi sẽ gọi cho ông trước thời hạn. Đó sẽ không phải là một bất ngờ”. Cuộc gọi đặt ra câu hỏi về việc liệu ông có đang phá hoại quyền lực của Tổng thống Donald Trump lúc bấy giờ hay không.

Cuốn sách đã cáo buộc ông Milley đã thực hiện những cuộc gọi đó, bởi vì ông sợ cựu tổng thống Trump sẽ thực hiện hành động quân sự trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của mình. Nhưng ông Trump đã không thực hiện bất kỳ hành động quân sự nào nhằm vào chính quyền Trung Quốc. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller nói với Fox News rằng các cuộc gọi bị cáo buộc của tướng Milley không được ông cho phép và cho rằng vị tướng này nên từ chức.

Ông Trump nói rằng nếu các báo cáo về các cuộc gọi của tướng Milley là chính xác, ông này sẽ bị buộc tội phản quốc chống lại Hoa Kỳ. 

Trong cuộc họp báo hồi đầu tuần, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby liên tục từ chối trả lời các câu hỏi cụ thể về các cuộc điện thoại giữa tướng Lý và tướng Milley, cho rằng các cuộc trò chuyện này chỉ là cuộc trò chuyện giữa các đối tác nước ngoài như một thông lệ. Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cũng nói rằng Tổng thống Joe Biden “hoàn toàn tin tưởng” vào sự lãnh đạo của tướng Milley, cho thấy chính quyền sẽ không tìm cách sa thải ông trong tương lai gần.

 

Bầu cử Nhật Bản: Loại bỏ quan chức ‘thân Trung’ sẽ là đòn giáng mạnh vào Bắc Kinh

 
Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản Toshihiro Nikai 
 

Cuộc bầu cử lãnh đạo cho Đảng Dân chủ tự do cầm quyền Nhật Bản diễn ra vào ngày 29/9 tới đây đã thu hút sự chú ý của các nhà quan sát, bao gồm cả phía Trung Quốc. 

Theo nhận định của Nikkei Asia, ứng viên cho chức vụ thủ tướng không phải là vị trí duy nhất được chú ý đến trong cuộc bầu cử này, mà Bắc Kinh cũng lo ngại về việc Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do Toshihiro Nikai liệu có tiếp tục ở lại trong đảng hay không. Ông Nikai được xem là nhân vật thân Trung Quốc.

Nikkei cho hay, các quan chức thuộc bộ phận đối ngoại của ĐCSTQ thường nói với các phóng viên rằng: “Nikai luôn giữ lời hứa của mình. Ông ấy rất đặc biệt đối với Trung Quốc”.

Thêm nữa, ông Nikai thừa hưởng một mạng lưới kết nối ở Trung Quốc, mạng lưới được tạo ra lần đầu tiên do ông Kakuei Tanaka khi nhậm chức thủ tướng vào năm 1972 đã bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh. Và bất cứ khi nào giữa hai quốc gia nảy sinh vấn đề, ông Nikai là người giải quyết vấn đề. 

Trước đại dịch Covid-19, ông Nikai là chính khách Nhật Bản thường xuyên đến Trung Quốc, được tiếp cận với Chủ tịch Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo Trung Quốc khác. Ông Nikai cũng ngăn chặn các quan điểm cứng rắn trong đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản đối với Trung Quốc. Hiện ông đang phải đối mặt với sự phản đối trong chính đảng của mình.

Việc loại bỏ ông Nikai sẽ là một đòn giáng mạnh vào Bắc Kinh. 

Từ năm 2006 đến 2012, Nhật Bản có 6 thủ tướng, mỗi thủ tướng chỉ giữ chức vụ khoảng một năm. Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã  được xây dựng lại với mỗi thủ tướng mới, và quan hệ này đã giảm xuống mức thấp chưa từng có khi Thủ tướng Yoshihiko Noda của đảng Dân chủ tự do quốc hữu hóa quần đảo Senkaku vào năm 2012.