TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT :20/09/2021 với Nam Giang

TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT :20/09/2021 với Nam Giang
09/20/2021
Liên minh AUKUS: Trung Quốc đổi kế hoạch dự Đại hội đồng LHQ
 
image.png
Một thành viên đội bảo vệ danh dự đi ngang qua tấm áp phích in hình chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, gần lối vào Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, ngày 18/09/2021. AP - Mark Schiefelbein

Thanh Hà

Theo thông báo của phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 20/09/2021, chủ tịch Tập Cận Bình sẽ phát biểu qua video trong ngày khai mạc Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc 21/09/2021, thay vì cử một giới chức cao cấp đến New York theo dự trù ban đầu. Theo giới phân tích, có lẽ liên minh quân sự Anh - Mỹ - Úc (AUKUS) đã khiến Trung Quốc thay đổi kế hoạch.

Thông tín viên đài RFI tại New York Carrie Nooten giải thích về tầm mức quan trọng của sự thay đổi vào giờ chót từ phía Bắc Kinh:

« Lẽ ra Trung Quốc chỉ phát biểu vào Thứ Bảy tới đây trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, thế nhưng khi chọn giải pháp để chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu qua video, Bắc Kinh đốt cháy giai đoạn đến 4 ngày trong lịch làm việc của Liên Hiệp Quốc. Như vậy, lãnh đạo Trung Quốc sẽ phát biểu ngay trong ngày đầu tiên, tức là ngày mai.

Cần biết rằng, tại Liên Hiệp Quốc, thứ tự đại diện của 193 thành viên phát biểu được quy định tùy theo cấp bậc. Một vị nguyên thủ quốc gia được ưu tiên phát biểu trước một vị thủ tướng và thủ tướng thì được quyền phát biểu trước một vị bộ trưởng. Cho nên chủ tịch Tập Cận Bình sẽ lên tiếng cùng ngày với tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và như vậy có thể trực tiếp đáp lời lãnh đạo Nhà Trắng.

Có rất nhiều khả năng Bắc Kinh đã quyết định thay đổi chương trình để phản đối liên minh Anh - Mỹ - Úc (AUKUS). Chính hiệp ước an ninh này đang khiến Paris phẫn nộ. Đương nhiên, Trung Quốc không phản đối vì những lý do tương tự như Pháp. Rất có thể Bắc Kinh phản đối chiến lược của Hoa Kỳ trong vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương và lên án một khối gồm 3 nước phương Tây chống lại Trung Quốc. Qua hành động này, Bắc Kinh đưa công luận trở lại với vấn đề cơ bản, vào lúc mà từ nhiều ngày qua mọi người chỉ chú ý đến khủng hoảng giữa Pháp với Hoa Kỳ chung quanh hợp đồng bán tàu ngầm cho Úc ».

 
Afghanistan : IS-K nhận là tác giả loạt khủng bố nhắm vào Taliban
 
image.png
Người dân và quân Taliban đứng quanh nơi vừa xảy ra vụ nổ bom nhắm vào một xe chở lính Taliban, Jalamabad, ngày 19/09/2021. AFP - -

Thanh Hà

Trong hai thông cáo ngày 19/09/2021, tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo tại Afghanistan (IS-K) nhận là tác giả 7 vụ tấn công trong 2 ngày cuối tuần tại Jalalabad. Tất cả nhắm vào « các đoàn xe của Taliban » tại thành phố lớn này ở miền đông Afghanistan.


Jelalabad là thủ phủ vùng Nangarhar, căn cứ quan trọng nhất của tổ chức tự nhận là Nhà Nước Hồi Giáo tại Afghanistan, đối thủ của Taliban.

Thông tín viên đài RFI trong khu vực, Sonia Ghezali, cho biết thêm về sự kình địch giữa IS-K và Taliban :  

« Tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo tại Khorasan, tên gọi của chi nhánh Daech ở Afghanistan, xác nhận đã tấn công các đoàn xe của Taliban tại miền đông Afghanistan. Các vụ khủng bố bằng bom đã xảy ra tại Jalalabad, thủ phủ tỉnh Nangarhar, sát biên giới với Pakistan. Đây là nơi nhóm khủng bố này ra đời hồi đầu năm 2015.

Loạt tấn công trong 2 ngày cuối tuần vừa qua cho thấy an ninh tại Afghanistan rất bấp bênh kể từ khi Taliban giành được chính quyền hôm 15/08/2021.

Nhóm IS-K thường xuyên tấn công vào cộng đồng thiểu số người Shia ở Afghanistan, tiếp tục hoành hành tại quốc gia này. Cũng nhóm này nhận là tác giả vụ khủng bố hôm 26/08/2021 gần phi trường Kabul vào lúc hàng ngàn người đang tập hợp với hy vọng được di tản. Hơn 100 người đã thiệt mạng trong đợt khủng bố đó.

Phía Taliban tới nay luôn giảm thiểu mức độ nguy hiểm của nhóm khủng bố này, như một nhà báo người Afghanistan ghi nhận trên Twitter. Có lẽ đã đến lúc Taliban cần xem xét mối đe dọa này một cách nghiêm túc hơn ». 

 
Trung Quốc dừng nhập trái cây, Đài Loan sẽ kiện lên WTO

image.png
(Ảnh minh họa) - Chợ đêm Sĩ Lâm (Shilin) ở Đài Bắc, Đài Loan, ngày 24/11/2018. Yuri Smityuk/TASS - Yuri Smityuk

Thụy My

Thêm một hành động gây căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc : Hôm qua, 19/09/2021, Trung Quốc thông báo cấm nhập khẩu 2 loại trái cây của Đài Loan, với lý do chính thức là về vệ sinh. Chính phủ Đài Loan tố cáo một đòn chính trị, và muốn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trong cuộc họp báo hôm qua, bộ trưởng Nông Nghiệp Đài Loan Trần Cát Trọng (Chen Chi Chung) cho biết đã yêu cầu Bắc Kinh cung cấp bằng chứng khoa học, vì « không thể chấp nhận được việc này ».

Từ Đài Bắc, thông tín viên Adrien Simorre cho biết thêm chi tiết :

« Mãng cầu và mận của Đài Loan không còn xuất hiện trên các kệ hàng ở thị trường Trung Quốc kể từ ngày mai. Bắc Kinh khẳng định tìm thấy ký sinh trùng ở một số chuyến hàng chở 2 loại trái cây đặc sản nhập từ Đài Loan.

Nhưng đối với Đài Bắc, quyết định của Trung Quốc mang tính chính trị, nhằm gây bất ổn cho chính phủ Đài Loan. Ngoại trưởng Đài Loan viết trên Twitter : « Ngoài các đe dọa về quân sự, Trung Quốc còn dùng thương mại làm vũ khí ». Ông nói thêm đó là một quyết định « thù địch, đi ngược lại với các tiêu chí quốc tế ».

Chính quyền Đài Loan cũng lập tức loan báo sẽ đưa hồ sơ này ra trước Tổ chức Thương mại Thế giới, nếu Trung Quốc không rút lại quyết định.

Những hành động như thế đã từng diễn ra. Hồi tháng Hai, Bắc Kinh đã ngừng nhập khẩu thơm từ Đài Loan vì những lý do tương tự. Rốt cuộc, gậy ông đã đập lưng ông : Cả một phong trào tương trợ đã được hình thành xung quanh mặt hàng thơm của Đài Loan. »


Trung Quốc là nước nhập nông sản của Đài Loan nhiều nhất, khoảng trên 1 tỉ đô la trong năm 2020. Sau khi thơm của Đài Loan bị Trung Quốc chèn ép, khối lượng mặt hàng này xuất sang Nhật Bản đã tăng lên gấp 8 lần.
 
Bầu cử Nga : Đảng của Putin giành đa số, đối lập tố cáo gian lận

image.png
Các thành viên ủy ban bầu cử địa phương kiểm phiếu tại một phòng phiếu trong nhà ga Kazansky, Matxcơva, Nga, ngày 19/09/2021. REUTERS - EVGENIA NOVOZHENINA
Thụy My
Phe đối lập Nga hôm nay 20/09/2021 tố cáo nạn gian lận hàng loạt, trước kết quả đảng của tổng thống Putin chiếm hơn 2/3 số phiếu trong cuộc bầu cử Quốc Hội. Hầu hết những người ủng hộ ông Navalny bị cấm ra tranh cử lần này do tổ chức của nhà đối lập bị xếp loại « cực đoan ».

Theo kết quả kiểm phiếu tại 85% đơn vị bầu cử, đảng Nước Nga Thống Nhất giành được 49,76% số phiếu, chiếm ít nhất 315/450 ghế tại Quốc Hội. Tuy có giảm so với năm 2016 (54,2%), đa số này đủ để cho đảng cầm quyền sửa đổi Hiến Pháp mà không cần liên minh với các đảng khác

Từ Matxcơva, thông tín viên Anissa El Jabri tường trình :

« Dùng cây gậy để đánh vào đối lập với các vụ bắt bớ, chạy trốn sang nước ngoài liên tục diễn ra kể từ mùa xuân này, dụ dỗ cử tri đảng Nước Nga Thống Nhất bằng củ cà rốt tiền thưởng…Chính quyền không từ bất cứ điều gì cho đến tận phút chót.

Đêm qua, theo tờ Novaya Gazeta, tại Saint Petersbourg, các thành viên ủy ban bầu cử đã bị bắt. Còn tại Matxcơva, việc kiểm các phiếu bầu qua hệ thống điện tử bị ngưng lại. Kết quả được thông báo vào sáng nay. Dù sao đi nữa, với khoảng 45% số phiếu theo kết quả sơ khởi, điện Kremlin đã đạt được mục tiêu.

Đảng cầm quyền bị sụt mất 9 điểm so với năm 2016, cho thấy sự bất bình của công luận đã được biểu lộ qua lá phiếu. Người ta cũng ghi nhận số phiếu bầu cho đảng cộng sản tăng vọt từ 13% lên 20%. Đây được cho là thành công của phe Navalny : ê-kíp của nhà đối lập trong đa số trường hợp đã kêu gọi bầu cho đảng này để trừng phạt Kremlin. Chính quyền giữ được 2/3 số ghế ở Quốc Hội, theo kết quả kiểm phiếu ban đầu ».


AFP cho biết tổ chức phi chính phủ Golos ước lượng có khoảng 4.950 vụ gian lận, như bỏ thêm phiếu vào thùng, chậm loan báo kết quả một cách đáng ngờ, quan sát viên bị đuổi khỏi phòng phiếu…

Trước cuộc bầu cử, tỉ lệ tín nhiệm của đảng Nước Nga Thống Nhất bị giảm xuống dưới 30%, theo thăm dò của Viện Vtsiom, một cơ quan nhà nước. Đảng của tổng thống Vladimir Putin bị nhiều tai tiếng tham nhũng, thường do phong trào của Navalny tiết lộ. Bên cạnh đó, mức sống của người dân Nga bị giảm sút trong những năm gần đây.