ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 20/9 với Nam Giang

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 20/9 với Nam Giang
09/20/2021

Tống thống Trump đang tìm ứng cử viên để hạ bệ Lãnh đạo đảng Cộng hòa McConnell

image.png

Cựu Tổng thống Trump đang xem xét các ứng cử viên có thể để loại bỏ Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell khỏi vị trí lãnh đạo của ông này trong đảng Cộng hòa, theo tin từ The Wall Street Journal.

 

Tờ The Wall Street Journal cho biết rằng ông Trump đã thảo luận với các thượng nghị sĩ và dân cử đảng Cộng Hòa để đánh giá xem liệu họ có quan tâm tới hạ bệ McConnell hay không. Tuy vậy các nhà lập pháp và trợ lý của họ nói với tờ báo này rằng cho đến nay có rất ít hứng thú đối với ý tưởng  này.

Mặc dù ông McConnell là một trong những đồng minh đắc lực nhất của ông Trump trong chính phủ liên bang khi ông Trump còn đương nhiệm, nhưng đã xuất hiện rạn nứt giữa hai người sau khi tổng thống rời nhiệm sở.

Mặc dù không bỏ phiếu để kết tội Trump trong phiên tòa luận tội lần thứ hai, nhưng ông McConnell đã nói lại vào tháng Hai rằng ông tin rằng ông Trump "chịu trách nhiệm về mặt đạo đức" trong cuộc đột nhập điện Capitol vào ngày 6/1 đầu năm.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn chỉ vài tháng sau khi rời nhiệm sở, ông Trump đã kêu gọi lãnh đạo mới thay thế McConnell.

image.png

“Tôi nghĩ chúng tôi sẽ làm rất tốt. Chúng ta cần có lãnh đạo giỏi. Mitch McConnell đã không hoàn thành xuất sắc công việc. Tôi nghĩ rằng họ nên thay Mitch McConnell”, ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn của Fox News hồi tháng Tư.

Vào tháng 8, ông Trump nói rằng McConnell bị "đánh giá quá khả năng" vì ông này ủng hộ dự luật cơ sở hạ tầng của đảng Dân chủ.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Trump từ chối thảo luận về việc liệu ông có đang tìm ứng cử viên thách thức vị trí của ông McConnell hay không.

Ông Trump nói: “Họ nên làm như vậy. Tôi nghĩ ông ấy không tốt cho đảng Cộng hòa”.

Bất chấp chỉ trích từ ông Trump nhằm vào McConnell, sự ủng hộ của đảng Cộng hòa dành cho Thượng nghị sĩ đến từ bang Kentucky này vẫn vững chắc.

Phát biểu với Wall Street Journal, Thượng nghị sĩ John Kennedy, một trong những đồng minh của ông Trump tại Thượng viện, bày tỏ nghi ngờ cựu tổng thống có thể lật đổ McConnell.

 

Ông Kennedy nói: “Tôi không thực sự thấy điều đó sẽ xảy ra”.

Một đồng minh thân cận khác của ông Trump là Thượng nghị sỹ Tommy Tuberville cũng nói rằng: "Không, tôi sẽ không tham gia vào cuộc chiến đó". Thượng nghị sỹ này nói thêm rằng ông McConnell "đang làm tốt công việc".

Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bỏ phiếu hai năm một lần để chọn ra người lãnh đạo trong đảng. Hiện ông McConnell nắm vị trí cao nhất này trong đảng được 8 nhiệm kỳ, vốn là dài nhất của một nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa. Kỷ lục của phía đảng Dân chủ là ông Mike Mansfield đến từ bang Montana, người từng là lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện trong 16 năm cho đến khi ông từ chức vào năm 1977

 

TT Trump kịch liệt lên án Chính quyền Biden vì cuộc khủng hoảng biên giới

image.png


Cựu Tổng thống Donald Trump hôm 19/9 đã phát đi tuyên bố chỉ trích gay gắt cách Chính quyền Biden xử lý cuộc khủng hoảng biên giới phía Nam. Phát biểu của ông Trump đến vào thời điểm có tới hơn 14.000 người di cư Haiti đang sống trong các trại dựng tạm dưới một gầm cầu ở Del Rio, tiểu bang Texas.

“Số lượng người di cư bất hợp pháp đang đổ vào Đất nước ta là đông nhất trong lịch sử, hàng triệu người. Tất cả bọn họ điều không bị kiểm tra, có thể làm bất cứ điều gì và đi bất cứ đâu họ muốn”, ông Trump nói trong tuyên bố phát đi hôm 19/9.

“Đất nước ta đang nhanh chóng trở thành hố thải của nhân loại. Những kẻ sát nhân, đầu lậu ma túy và tội phạm thuộc tất cả loại hình và quy mô chiếm đa số trong số những người di cư này”, cựu tổng thống viết tiếp.

Theo truyền thông Mỹ, có hơn 14.000 người Haiti đã đang cắm trại tạm trong điều kiện dơ bẩn dưới gầm cầu ở Del Rio, Texas từ cuối tuần trước để đợi được giới chức bắt đi, từ đó có cơ hội được vào Mỹ. Tình hình này đã khiến chính quyền Biden phải ra lệnh đóng cửa một cửa khẩu, định tuyến lại lưu lượng giao thông, triển khai thêm các sĩ quan lực lượng Tuần tra Biên giới và sắp xếp các chuyến bay để đưa người di cư trở lại quê hương của họ.

“Hàng chục nghìn người đang đến từ Haiti, và bây giờ cũng có nhiều người đến từ châu Phi, thậm chí nhiều hơn người đến từ Nam Mỹ. Không biện pháp nào được thực thi và Truyền thông Dòng chính hủ bại gần như không chú ý đến những thứ mà có lẽ sẽ là cuộc Khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử Đất nước ta”, ông Trump cho biết thêm và lưu ý rằng đây không chỉ là một cuộc khủng hoảng biên giới, mà đó là một “cuộc khủng hoảng của khủng hoảng”.

Một quan chức Mỹ hôm 19/9 đã nói với hãng tin AP rằng chính quyền liên bang đã điều động các chuyến bay và có thể làm nhiệm vụ chở người di cư về lại Haiti từ 19/9. Vị quan chức này nói thêm rằng mỗi ngày có thể có tới 8 chuyến bay như vậy và đây là một trong những nỗ lực để ngăn chặn những người khác tìm cách xin tị nạn tại Mỹ.

Thủ tướng Haiti Ariel Henry đã viết trên Twitter nói rằng ông rất lo lắng về những điều kiện “cực kỳ khó khăn” tại trại biên giới ở Mỹ và khẳng định người dân Haiti sẽ được hoan nghênh trở về nhà.

“Chúng tôi muốn khẳng định rằng chúng tôi đã thực hiện các biện pháp để chào đón họ nồng nhiệt hơn khi họ trở về quê nhà và rằng họ sẽ không bị bỏ lại phía sau”, ông Henry bày tỏ.

Haiti hiện đang nỗ lực phục hồi sau một trận động đất có tính tàn phá mạnh vào tháng trước và chính phủ nước này cũng đang gặp khó khăn sau khi Tổng thống Jovenel Moisen bị ám sát tại nhà riêng một tháng trước nữa.

Bất chấp sự chào đón của giới chức Haiti, một số người dân di cư nước này cho biết họ không muốn trở về nhà.

“Tại Haiti, không có an toàn. Đất nước đang trong một cuộc khủng hoảng chính trị”, Fabricio Jean, 38 tuổi nói với hãng tin AP. Ông Fabricio đã đến Texas cùng với vợ và hai con gái.

Nhiều người Haiti đang đến Mỹ từ các nước Nam Mỹ. Họ đã trốn chạy tới Nam Mỹ sau trận động đất cực mạnh tại Haiti năm 2010, tuy nhiên đến nay họ vẫn không tìm được việc làm và lại tiếp tục liều lĩnh di chuyển về phía Bắc, tìm cách vào nước Mỹ.

Tình trạng người Haiti đổ dồn về biên giới phía Nam Mỹ trong vài tuần gần đây tiếp tục khiến chính quyền Biden bị chỉ trích mạnh mẽ hơn về cách họ đã đang xử lý thách thực nhập cư biên giới.

Từ khi bước vào nhiệm sở hồi cuối tháng Một, Tổng thống Joe Biden đã bắt đầu đảo ngược hoặc hủy bỏ nhiều chính sách nhập cư của Chính quyền Trump. Động thái được cho là mở cửa biên giới này của chính phủ Mỹ đương nhiệm khiến cho nhiều người nhập cư tại Mexico và các quốc gia Trung Mỹ tin rằng họ sẽ được chào đón khi đến Mỹ.

Tháng trước, Tuần tra Biên giới Mỹ đã bắt giữ hơn 200.000 người nhập cư bất hợp pháp. Đây là tháng thứ hai liên tiếp con số người nhập cư chạm trán giới chức biên giới Mỹ vượt quá 200.000 người.

Số người nhập cư bất hợp pháp bị bắt tại biên giới phía Nam của nước Mỹ trong tháng Tám là tăng tới 317% so với cùng kỳ một năm trước.

Bộ Tứ dự kiến nhất trí xây dựng chuỗi cung ứng vi mạch an toàn dựa trên tôn trọng nhân quyền

 
 

Nikkei đưa tin, các nhà lãnh đạo trong nhóm Bộ Tứ gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc sẽ đồng ý thực hiện các bước để xây dựng chuỗi cung ứng chất bán dẫn an toàn khi họ gặp nhau tại Washington vào tuần tới, một tín hiệu cho thấy liên minh bốn bên nhằm chống lại Trung Quốc ở Ấn Độ – Thái Bình Dương đang mở rộng phạm vi hoạt động. 

Nikkei trích dẫn bản dự thảo của tuyên bố chung cho biết, Bộ Tứ dự kiến sẽ “khởi động một sáng kiến chung để lập bản đồ năng lực, xác định các lỗ hổng và tăng cường bảo mật chuỗi cung ứng cho chất bán dẫn và các thành phần quan trọng”.

Tuyên bố cũng đặt ra các nguyên tắc chung về phát triển công nghệ, cho rằng “cách thức mà công nghệ được thiết kế, phát triển, quản lý và sử dụng phải được định hình bởi các giá trị dân chủ chung của bốn quốc gia và tôn trọng nhân quyền trên toàn cầu”.

Dự thảo không nêu tên Trung Quốc, nhưng động thái này nhằm ngăn chặn cách Trung Quốc sử dụng các công nghệ để duy trì một chế độ độc tài lan rộng ra phần còn lại của thế giới.

Dự thảo còn nhấn mạnh rằng “chuyển giao bất hợp pháp hoặc đánh cắp công nghệ là một thách thức phổ biến làm xói mòn chính nền tảng của sự phát triển công nghệ toàn cầu và cần được giải quyết”, dường như ám chỉ đến cáo buộc Trung Quốc chiếm đoạt công nghệ.

Bộ Tứ cũng sẽ hợp tác ngăn chặn rò rỉ công nghệ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng an ninh quốc gia.

Dự thảo viết: “Chúng tôi đang thúc đẩy sự phát triển của các mạng 5G an toàn, công khai và minh bạch và xa hơn là 5G”.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đang có xung đột trong nhiều lĩnh vực, trong đó có thương mại và công nghệ. Hồi tháng 4, Tổng thống Joe Biden cho biết, Hoa Kỳ và đồng minh Nhật Bản sẽ cùng đầu tư vào các lĩnh vực như 5G và chuỗi cung ứng chất bán dẫn.

Các nước châu Âu ‘thức tỉnh’ trước nguy cơ Trung Quốc nhập khẩu gỗ ồ ạt

 
 

Những năm gần đây, việc Trung Quốc thu mua mạnh nguyên liệu gỗ tròn đã gây ra cuộc khủng hoảng trong ngành công nghiệp chế biến gỗ ở nhiều nước. Các nhà sản xuất gỗ của Pháp đã đưa ra một bản kiến nghị kêu gọi EU hạn chế xuất khẩu gỗ nguyên liệu, theo trang Epoch Times.

Kiến nghị có tên “Ngừng xuất khẩu gỗ tròn” chỉ rõ, “Đã đến lúc phải thức tỉnh trước thực tế các xưởng xẻ gỗ ở châu Âu hiện đang phải đóng cửa và thanh lý nếu không làm gì để ngăn chặn tình trạng đang diễn ra”.

“Cuộc khủng hoảng nguồn cung gỗ tròn đang đe dọa các ngành như công nghiệp, thủ công, xây dựng và hậu cần”.

Một bức ảnh chụp một chiếc xe tải với dòng chữ “HÀNG VẬN CHUYỂN ĐẾN TRUNG QUỐC” được đăng trên trang tiếng Anh của trang web thỉnh nguyện, điều này có thể cho thấy rằng Trung Quốc là mối quan tâm chính.

Hơn 13.000 công ty, bao gồm 600 công ty ở Ba Lan và 200 công ty ở Đức, đã ký vào bản kiến nghị trong vòng chưa đầy một tháng.

Theo Liên đoàn Gỗ Quốc gia Pháp, từ tháng 1 đến tháng 5/2021, Trung Quốc đã nhập khẩu hơn 205.810 tấn gỗ sồi Pháp và hơn 303.600 tấn gỗ mềm, tăng lần lượt 42% và 66% so với cùng kỳ năm 2020, và hơn 80% lượng gỗ tròn xuất khẩu trong năm tháng là từ các khu rừng tư nhân của Pháp.

Shawn Lin, người đã làm việc trong ngành vận tải quốc tế, bao gồm vận chuyển gỗ hơn 10 năm, nói với The Epoch Times rằng “Một cây phát triển thành gỗ phải mất 20-30 năm, thậm chí nhiều hơn, nhưng chỉ mất vài phút để cắt nó xuống nên việc khai thác gỗ không tạo ra nhiều lợi nhuận”.

“Chỉ có chế biến gỗ mới tạo ra lợi nhuận, chế biến càng sâu thì lợi nhuận càng cao. Ngành công nghiệp xẻ gỗ là một phần của ngành công nghiệp chế biến, mặc dù nó là chế biến sơ cấp”.

Vị này nói: “Nếu ĐCSTQ mua gỗ tròn, điều đó có nghĩa là toàn bộ ngành công nghiệp chế biến sẽ bị đưa sang Trung Quốc, và công nhân địa phương không còn việc làm nữa”.

Các nhà sản xuất gỗ của Pháp cảnh báo rằng việc mua sắm ồ ạt của ĐCSTQ là một chiến lược cướp bóc và phá hủy tài nguyên. “Sự sai lệch về kinh tế và sinh thái này phải chấm dứt ngay bây giờ,” bản kiến nghị nói.

 

Afghanistan: Taliban thay thế Bộ Phụ nữ bằng cơ quan “truyền bá đức hạnh”

image.png

Nhà cầm quyền Taliban của Afghanistan đã thành lập một Bộ để truyền bá đức hạnh và ngăn chặn tội ác trong tòa nhà từng là trụ sở của Bộ Phụ nữ, theo hãng tin AP.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy Taliban vẫn đang tiếp tục hạn chế quyền của phụ nữ tham gia vào chính phủ mới ở Afghanistan, theo AP.

Tại thủ đô Kabul, một bảng hiệu mới đã được dựng lên bên ngoài Bộ Phụ nữ, thông báo rằng giờ đây nó là “Bộ Thuyết giảng và Hướng dẫn và Tuyên truyền về Đức hạnh và Phòng chống Đồi bại”.

Theo AP, các nhân viên của chương trình Trao quyền Kinh tế cho Phụ nữ và Phát triển Nông thôn trị giá 100 triệu đôla của Ngân hàng Thế giới, vốn ở cùng tòa nhà với Bộ Phụ nữ, cũng đã bị đuổi khỏi nơi này.

Mabouba Suraj, người đứng đầu Mạng lưới Phụ nữ Afghanistan, cho biết bà cảm thấy kinh hoàng trước hàng loạt các lệnh do chính phủ Taliban đưa ra nhằm hạn chế phụ nữ và trẻ em gái.

Vào thứ Sáu, Bộ giáo dục mới do Taliban điều hành đã yêu cầu các nam sinh từ lớp 6 đến lớp 12 trở lại trường học cùng với các giáo viên là nam giới bắt đầu từ thứ Bảy. 

Tuy nhiên, thông báo không đề cập đến việc các nữ sinh có được tiếp tục trở lại trường hay không.  

Trước đây, Bộ trưởng Bộ giáo dục đại học của Taliban đã nói rằng các trẻ em gái sẽ được tiếp cận giáo dục bình đẳng, mặc dù trong các môi trường phân chia giới tính riêng biệt.

Bà Suraj suy đoán rằng những tuyên bố mâu thuẫn về chính sách có lẽ phản ánh sự chia rẽ trong nội bộ Taliban, trong đó dường như các cá nhân mang quan điểm cứng rắn đang thắng thế. 

Hôm thứ Bảy, Tổng giám đốc của Unesco, Audrey Azoulay, đã bày tỏ quan ngại ngày càng tăng về những hạn chế của Taliban đối với trẻ em gái sau khi chỉ có các em trai được yêu cầu đi học trở lại.

“Nếu lệnh cấm này được duy trì, nó sẽ vi phạm nghiêm trọng quyền cơ bản được giáo dục của trẻ em gái và phụ nữ”, bà Azoulay nói khi đến New York khai mạc Đại hội đồng LHQ.

Đầu tháng này, Taliban đã công bố một nội các mới chỉ toàn nam giới, nhưng cho biết đây chỉ là tạm thời.