Pháp nhận tin sét đánh - Thêm 1 thỏa thuận vũ khí 'đi tong': Bị 'đâm' tới 2 lần, TT Macron phẫn nộ cực độ

Pháp nhận tin sét đánh - Thêm 1 thỏa thuận vũ khí 'đi tong': Bị 'đâm' tới 2 lần, TT Macron phẫn nộ cực độ
09/20/2021

QS

 

Trước cú sốc mới, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vô cùng tức giận, ông đã ngay lập tức hủy chuyến thăm vào tháng 11 tới Bern và cuộc gặp với Tổng thống Guy Parmelin.

Thụy Sĩ đã từ chối mua các máy bay chiến đấu Rafale từ Pháp, thay vào đó, nước này lựa chọn tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ.

Thông tin trên do báo Le Matin của Thụy Sĩ cho hay. Theo tờ báo này, động thái trên của Thụy Sĩ đã khiến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vô cùng tức giận, ông đã ngay lập tức hủy chuyến thăm vào tháng 11 tới Bern và cuộc gặp với Tổng thống Guy Parmelin.

Tuy nhiên, các nhà chức trách lưu ý rằng chuyến thăm này "chưa được thống nhất một cách chính thức" nên sẽ không chính xác khi gọi đó là "hủy bỏ".

"Vừa bị Australia ‘vả mặt’ khi hủy hợp đồng mua tàu ngầm trị giá hơn 61 tỷ franc, giờ đây, Pháp cũng không vui vẻ nổi với Thụy Sĩ" – Tờ Le Matin viết.

Pháp nhận tin sét đánh - Thêm 1 thỏa thuận vũ khí đi tong: Bị đâm tới 2 lần, TT Macron phẫn nộ cực độ - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp. Ảnh: RIA Novosti

Trước đó, Tổng thống Macron đã ra lệnh triệu hồi các Đại sứ Pháp tại Mỹ và Úc. Nguyên nhân là do sự ra đời của liên minh AUKUS (Anh-Mỹ-Úc) đã khiến Paris mất hợp đồng cung cấp 12 tàu ngầm cho Canberra.

Ngoại trưởng Pháp Le Drian hôm 16/9 giận dữ tuyên bố thỏa thuận an ninh mới là "cú đâm sau lưng" Paris.

Theo giới phân tích, những phản ứng ngoại giao và việc Pháp triệu đại sứ tại Mỹ, Úc về nước chỉ mới là bề nổi.

"Còn hơn cả cãi vã ngoại giao, việc Pháp rút đại sứ chỉ là phần nổi của tảng băng chìm" - Hãng tin BBC dẫn lời ông Peter Ricketts, cựu đại sứ Anh tại Pháp, nhận định.

"Đối với người Pháp, điều này giống như một sự đổ vỡ hoàn toàn niềm tin giữa các đồng minh và gieo nghi ngờ về vai trò của NATO. Nó gây rạn nứt lớn giữa liên minh NATO… Còn Anh cần một liên minh NATO hoạt động tốt.

Tôi nghĩ mọi người đã đánh giá thấp tác động mà thỏa thuận này gây ra tại Pháp, và việc nó có thể bị coi là một sự sỉ nhục và phản bội trong năm mà Tổng thống (Emmanuel) Macron ra tranh cử trong một cuộc đua rất sít sao với phe cánh hữu" - ông Ricketts nhận định.