Tàu ngầm Trung Quốc bất ngờ nổi lên "giơ cờ trắng đầu hàng" Nhật Bản: Lộ điểm yếu chí tử!

Tàu ngầm Trung Quốc bất ngờ nổi lên "giơ cờ trắng đầu hàng" Nhật Bản: Lộ điểm yếu chí tử!
09/21/2021
Tàu ngầm Trung Quốc bất ngờ nổi lên "giơ cờ trắng đầu hàng" Nhật Bản: Lộ điểm yếu chí tử!
Một tàu ngầm Trung Quốc giương cao biểu ngữ đầu hàng sau khi bị buộc phải nổi lên gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vào tháng 1 năm 2018. Ảnh: Nikkei Asia
 

Qua sự việc này, nhiều quan chức Nhật Bản và Mỹ tin rằng vụ việc là một biểu hiện rõ nét cho tinh thần chiến đấu yếu kém của binh lính Quân đội Trung Quốc.

 

VỤ PHÁT HIỆN KHIẾN TÀU NGẦM TRUNG QUỐC "BẼ MẶT"

Quân đội Trung Quốc (PLA) vừa vô tình để lộ những điểm yếu chí tử của lực lượng này.

Dấu hiệu đầu tiên là việc xây dựng các cơ sở phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICMB) mới ở một vùng sa mạc nội địa. Điểm lộ diện thứ hai là một loạt nỗ lực nhằm gia tăng tỷ lệ sinh, trong đó có cả các biện pháp giúp giảm gánh nặng chi tiêu trong việc giáo dục con cái.

Theo Nikkei Asia, đằng sau những động thái này là bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang ráo riết giải quyết những lo ngại liên quan đến tinh thần binh lính và khả năng của quân đội trong việc chống lại một cuộc chiến kéo dài.

Trong gần một thập kỷ qua, Trung Quốc dồn lực để theo đuổi các tuyên bố chủ quyền phi pháp trên Biển Đông, đầu tiên là xây dựng các đảo nhân tạo, sau đó là triển khai thiết bị radar, tên lửa để ngăn chặn máy bay và tàu quân sự nước ngoài tiếp cận khu vực này rồi cuối cùng là triển khai tàu ngầm hạt nhân chiến lược có khả năng phóng tên lửa đạn đạo.

Vậy tại sao Trung Quốc lại gấp rút xây dựng các căn cứ ICBM mới ở vùng sa mạc nội địa? Nhiều chuyên gia cho rằng nguyên nhân nằm ở chỗ, mặc dù Trung Quốc đã quân sự hóa một số vùng biển ở Biển Đông và triển khai SLBM, nhưng nước này không đủ tự tin có thể bảo vệ khu vực này nếu xung đột nảy sinh.

Tàu ngầm Trung Quốc bất ngờ nổi lên giơ cờ trắng đầu hàng Nhật Bản: Lộ điểm yếu chí tử! - Ảnh 2.

Sức mạnh quân sự như tên lửa và xe tăng cũng chỉ là một phần. Tinh thần binh lính lại là chuyện khác. Ảnh: AP

Tháng 1/2018, một tàu ngầm Trung Quốc đã “bẽ mặt” khi buộc phải để lộ khả năng hoạt động kém cỏi của mình. Lúc đó, chiếc tàu ngầm đang di chuyển dưới đáy biển ở khu vực tiếp giáp lãnh hải quần đảo Senkaku của Nhật Bản (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư), trên biển Hoa Đông thì bất ngờ bị Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản phát hiện.

Con tàu đã phải nhanh chóng nổi lên và không ngần ngại giương cao lá cờ Trung Quốc, cũng có thể được hiểu là “cờ trắng đầu hàng” vì có lẽ thủy thủ đoàn sợ rằng tàu của họ có thể bị tấn công từ dưới lòng biển.

Theo luật pháp quốc tế, Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản có thể coi con tàu này như một "tàu ngầm không xác định" đã xâm nhập vào lãnh hải Nhật Bản khi đang hoạt động dưới nước.

Tàu ngầm Trung Quốc bất ngờ nổi lên giơ cờ trắng đầu hàng Nhật Bản: Lộ điểm yếu chí tử! - Ảnh 3.

Hai tàu ngầm hạt nhân Type 094A của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

ĐIỂM YẾU CHÍ TỬ CỦA QUÂN ĐỘI TRUNG QUỐC LỘ DIỆN

Qua sự việc này, nhiều quan chức Nhật Bản và Mỹ tin rằng vụ việc là một biểu hiện rõ nét cho tinh thần chiến đấu yếu kém của binh lính Quân đội Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc qua các thời kỳ đã dành một phần tư thế kỷ qua để tăng chi tiêu quân sự và tổ chức các cuộc duyệt binh và diễu binh hải quân. Thế nhưng, tên lửa và xe tăng trên thực tế cũng chỉ là một phần của sức mạnh quân sự. Yếu tố đầu vào, mặc dù vô hình, nhưng quan trọng không kém chính là tinh thần chiến đấu của quân đội.

Hải quân Trung Quốc đang thực hiện chương trình đóng tàu sân bay, nhưng một cựu quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự đoán các tàu sân bay Trung Quốc sẽ không dám rời quân cảng của họ trong các cuộc xung đột vì lo sợ chúng có thể bị tấn công và đánh chìm.

Một số người tin rằng binh lính Trung Quốc có tinh thần chiến đấu yếu kém xuất phát từ chính sách một con bị áp đặt lâu dài của nước này, khiến PLA trở thành một trong những "đội quân một con" hàng đầu thế giới.

“Hơn 70% binh lính Trung Quốc là con một. Phần còn lại là con thứ hai, thứ ba… mà cha mẹ họ phải chịu nộp phạt để sinh họ ra”, Kinichi Nishimura, một cựu sĩ quan Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản, người có nhiều năm phân tích cán cân quân sự ở Đông Á cho biết.

Ngày 1/8, Chính phủ Trung Quốc đã ban hành luật bảo vệ địa vị, quyền và lợi ích của quân nhân. Đây được xem là nỗ lực tuyệt vọng nhằm đánh bóng nghề binh và có thể là dấu hiệu cho thấy PLA đã không thể cải thiện được các nỗ lực tuyển quân của mình, đặc biệt là trước tình hình tỷ lệ sinh đang suy giảm của đất nước.

“Từ vài năm trước, Quân đội Trung Quốc đã tăng cường triển khai tàu chiến và máy bay chiến đấu nhưng tỷ lệ hoạt động của chúng không thực sự cao. Có vẻ như họ không thể đào tạo đủ binh sĩ để bảo dưỡng và sửa chữa đúng cách các thiết bị công nghệ cao”, Nishimura bình luận.

Đây là một phần lý do tại sao trong những năm gần đây Quân đội Trung Quốc đã phải phụ thuộc nhiều hơn vào máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo. Số lượng tên lửa đạn đạo mà Trung Quốc triển khai đã tăng lên tới vài nghìn quả.