Vì sao California có mức nhiễm COVID-19 thấp nhất nước Mỹ?

Vì sao California có mức nhiễm COVID-19 thấp nhất nước Mỹ?
09/22/2021
 
 
SACRAMENTO, California (NV) – California có được mức lây nhiễm COVID-19 thấp nhất nước Mỹ hôm Thứ Sáu vừa qua, điều vinh dự đạt được không chỉ nhờ vào mức chích vaccine cao và đeo khẩu trang, nhưng cũng vì tinh thần người dân tiểu bang này, vốn thường tuân hành các biện pháp bảo vệ y tế cộng đồng, theo giới chuyên gia.
 

Báo San Francisco Chronicle hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Chín, nói rằng tuy biến thể Delta của COVID-19 đang hoành hành khắp nơi, kể cả ở California, mức độ lây nhiễm ở tiểu bang đã giảm 32% trong số trung bình mỗi tuần, tính theo con số có được tới Thứ Năm vừa qua, so với một tháng trước đây.

Phần lớn người dân California muốn chích vaccine ngừa COVID-19. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

Trong phần lớn khu vực bên ngoài vùng Đông Bắc của nước Mỹ, mức độ lây nhiễm đang từ khoảng gấp đôi đến gấp năm lần con số của khoảng vài tháng trước đây, theo báo cáo của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC).

Việc California giảm được sự lây lan của virus một phần cũng nhờ vào các nỗ lực chích ngừa. Trong số người dân từ 18 tuổi trở lên, có tới 69% đã chích ngừa hoàn toàn.

Tuy nhiên, giáo sư Stephen Shortell, cựu khoa trưởng khoa y tế cộng đồng tại đại học UC Berkeley, nói rằng con số này tuy tốt, nhưng chưa hoàn toàn tốt.

Theo ông Shortell thì phải có được mức 90% chích ngừa mới có thể tạo được miễn nhiễm cộng đồng (herd immunity) để chống lại biến thể Delta.

Nhiều người dân California đeo khẩu trang khi ra đường. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)
 

Trên toàn quốc, California đứng hàng thứ 19 về mức độ chích ngừa.

Bác Sĩ Kirste Bibbins-Domingo tại đại học UCSF nói rằng “Chúng ta không phải là tiểu bang có mức chích ngừa cao nhất. Nhưng chúng ta cũng là tiểu bang chưa hoàn toàn bỏ hẳn các biện pháp ngăn ngừa khác.”

Tiểu bang California, đặc biệt là vùng Bay Area, đều yêu cầu phải đeo khẩu trang, ở trường, trên phương tiện di chuyển công cộng, trong bệnh viện, nhà dưỡng lão và trong nhà tù. Người dân cũng được khuyến cáo đeo khẩu trang khi vào bên trong các tòa nhà.

Các chuyên gia y tế nói rằng nhiều người dân California còn kỹ hơn các quy định do chính quyền đưa ra.

Giáo sư Arnab Mukherjea, khoa trưởng khoa y tế cộng đồng tại Cal State East Bay, nói rằng “Tôi nghĩ ở California có một tiêu chuẩn xã hội căn bản về việc đeo khẩu trang. Nếu bạn ra đường, khoảng 75% người chung quanh đeo khẩu trang.”

Cũng có những người không tin có dịch COVID-19 và không muốn chích ngừa. (Hình: Ringo Chiu/AFP via Getty Images)

 

California hôm Thứ Sáu có con số lây nhiễm thấp nhất, trong khi Wyoming ở trong số các tiểu bang có mức lây nhiễm cao nhất, với con số hàng tuần là 659 ca nhiễm cho mỗi 100,000 dân,  so với 114 ca ở California.

Chỉ có 50% dân số Wyoming từ 18 trở lên là hoàn toàn chích ngừa, thua tất cả các tiểu bang khác, chỉ trừ West Virginia. Thống đốc Wyoming hủy lệnh buộc đeo khẩu trang hồi Tháng Ba vừa qua.

Bác Sĩ Robert Siegel, một chuyên gia về hệ miễn dịch ở đại học Stanford University, nói rằng “Ý tưởng về tinh thần suy nghĩ độc lập của người Mỹ đã hại chúng ta trong cuộc tấn công này của đại dịch.”

Connecticut và Vermont là hai tiểu bang có mức chích vaccine cao nhất trong nước, với 79% người lớn hoàn tất chích ngừa.

Do vậy, mức trung bình bảy ngày của Connecticut cũng thấp gần bằng với California vào hôm Thứ Sáu, và ở Vermont cũng chỉ cao hơn Connecticut chút ít.

Bác Sĩ Tim Lahey, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở đại học University of Vermont Medical Center, nói có mức lây nhiễm thấp ở tiểu bang này không chỉ là do có mức chích vaccine cao, mà còn vì nếp suy nghĩ bảo vệ những người chung quanh.

Theo Bác Sĩ Lahey, tinh thần đó là “Nếu phải bất tiện chút ít khi đeo khẩu trang nhưng bảo vệ được người chung quanh, thì tôi vui vẻ làm điều này. Tương tự, nếu chích vaccine giúp bảo vệ khu xóm thì tôi vui vẻ đứng xếp hàng để chờ tới phiên chích ngừa.”

Tiểu bang California có thể chưa đạt được danh tiếng về tinh thần xóm giềng như ở Vermont, nhưng cũng không quá xa.

Từ tuân hành lệnh cấm hút thuốc nơi sở làm vào năm 1995 tới các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng khác, đa số người dân California đều có ý thức và chấp nhận sự bất tiện để bảo vệ người chung quanh.
 
Do vậy, ít nhất về mặt văn hóa, tiểu bang California đã sẵn sàng để đối phó với thời buổi khó khăn của đại dịch này, theo các chuyên gia. (V.Giang) [kn]