Sau dự họp Đại hội đồng LHQ, Tổng thống Brazil phải cách ly

Sau dự họp Đại hội đồng LHQ, Tổng thống Brazil phải cách ly
09/22/2021

(VTC News) - Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro phải tự cách ly ở nhà và hủy một chuyến công tác sau khi Bộ trưởng y tế Brazil dương tính với COVID-19.

Ông Bolsonaro vừa trở về sau chuyến du tới Mỹ để tham dự Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ). 

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Brazil Marcelo Queiroga được xác nhận mắc COVID-19 chỉ vài giờ sau khi tháp tùng Tổng thống tới cuộc họp ngày 21/9 của Đại hội đồng LHQ.

Văn phòng báo chí chính phủ Brazil cho biết tình trạng sức khỏe của Bộ trưởng Queiroga rất ổn định và ông sẽ tự cách ly tại New York. Văn phòng trên nói thêm rằng các thành viên còn lại của phái đoàn Brazil đều âm tính với virus SARS-CoV-2. 

Sau dự họp Đại hội đồng LHQ, Tổng thống Brazil phải cách ly - 1

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (Ảnh: Reuters)

Trả lời truyền thông Mỹ, Queiroga nói ông đeo khẩu trang trong suốt thời gian có mặt tại tòa trụ sở Liên hợp quốc.

Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Duarric cho biết cơ quan này đang xác định các nhân viên có thể đã phơi nhiễm ở sảnh Đại hội đồng và tiến hành truy vết. 

Bộ trưởng Y tế Queiroga là nhân vật thứ hai trong phái đoàn Brazil tại New York mắc COVID-19. Cuối tuần trước, đoàn tiền trạm của ông Bolsonaro có một nhà ngoại giao bị nhiễm bệnh.

Ông Bolsonaro là lãnh đạo G20 duy nhất công khai tuyên bố chưa tiêm vaccine COVID-19. 

"Tại sao tôi phải tiêm chủng. Là để có kháng thể, đúng không? Lượng kháng thể của cơ thể tôi đang rất cao đây. Nếu tất cả mọi người đã đi chích ngừa, tôi sẽ quyết định tương lai của mình", Tổng thống Brazil nói trong sự kiện trực tuyến tuần trước. 

Nhà lãnh đạo Brazil từng mắc COVID-19 năm 2020.  

Tối 19/9, Tổng thống Bolsonaro cùng đoàn Brazil phải đứng trên vỉa hè để ăn pizza vì thành phố này quy định người chưa tiêm chủng không được dùng bữa bên trong nhà hàng.

Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Bolsonaro nhấn mạnh chính phủ của ông không ủng hộ việc sử dụng hộ chiếu vaccine.