C.D.C. ĐÃ CHẤP THUẬN LIỀU VACCINE THỨ BA CHO PFIZER

C.D.C. ĐÃ CHẤP THUẬN LIỀU VACCINE THỨ BA CHO PFIZER
09/23/2021

Ngày hôm qua, F.D.A. đã cho phép chích loại vaccine Pfizer liều thứ ba cho những người trên 65 tuổi và những người có nguy cơ cao hoặc những người có công việc khiến họ tiếp xúc với vi rút - như nhân viên chăm sóc sức khỏe, giáo viên và các nhân viên làm việc trong siêu thị.

image.png

Ngày hôm nay, các cố vấn khoa học của C.D.C. đã đồng ý hỗ trợ liều vaccine thứ ba (tăng cường) Pfizer cho người lớn trên 65 tuổi và cho những người trong viện dưỡng lão. Thêm nữa, 13 trong số 15 thành viên của ủy ban cũng đã xác nhận chích liều thứ ba cho những người từ 50 đến 64 tuổi có các bệnh lý chẳng hạn như tiểu đường, áp huyết cao…

Đa số cũng khuyến nghị thuốc tăng cường cho người lớn từ 18 đến 49 tuổi với các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, dựa trên lợi ích và rủi ro cá nhân của họ.

Nhưng với số phiếu nghiêng ngửa, họ đã bỏ phiếu để loại trừ những người gặp rủi ro vì nghề nghiệp của họ. Đây là trường hợp sẽ được áp dụng cho nhân viên y tế, giáo viên và những người lao động khác không đáp ứng các điều kiện y khoa như bệnh tiểu đường…

Giám đốc của cơ quan CDC, Bác sĩ Rochelle Walensky, dự kiến sẽ tán thành các khuyến nghị của các cố vấn khoa học vào ngày hôm nay hoặc ngày mai và những người đủ điều kiện có thể bắt đầu được chích liều thứ ba ngay sau đó.

Cuộc họp của CDC ngày hôm nay diễn ra sau nhiều tuần tranh luận công khai về việc triển khai chương trình chích liều tăng cường theo kế hoạch của Tổng thống Biden. Trong cuộc họp kéo dài hai ngày, các chuyên gia đã đấu tranh với kỳ vọng của công chúng đối với vắc xin Covid và sự an toàn của liều thứ ba.

Họ phải đối đầu với câu hỏi rất quan trọng, đó là: “Thuốc chủng ngừa có phải để ngăn ngừa tất cả các bệnh nhiễm trùng, hoặc bệnh nặng và phải nhập viện không?” Nhiều người đề nghị rằng mục tiêu chính vẫn là ngăn ngừa nhiễm trùng nặng, và ngăn ngừa tất cả các bệnh nhiễm trùng không phải là tối quan trọng.

Hàng triệu người Mỹ đã tiêm vắc xin Moderna và Johnson & Johnson vẫn đang chờ đợi để tìm hiểu xem liệu họ cũng có thể nhận được liều thứ ba hay thứ hai cho J&J hay không. F.D.A. sẽ sớm đặt câu hỏi về các kết quả thử nghiệm của hai hãng này. Dự kiến sự chấp thuận cho liều thứ ba của Moderna có thể đến sau vài ngày hoặc có thể đến vài tuần.

Hiện tại thì liều thứ ba của Pfizer giống như hai liều trước và liều thứ ba của Moderna chỉ bằng một nửa của hai liều trước.

Linda Nguyễn