ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 24/9với Nam Giang

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 24/9với Nam Giang
09/24/2021

Tranh chấp thương mại tàu ngầm Pháp-Úc nêu bật tầm quan trọng của việc đối đầu với Bắc Kinh

 
 

Việc Úc hủy bỏ cuộc tranh luận ngoại giao về việc mua tàu ngầm từ Pháp cho thấy một sự thay đổi chiến lược quan trọng ở các nước phương Tây, đó là Hoa Kỳ và các đồng minh sẵn sàng bỏ qua một trao đổi Âu châu quan trọng để chống lại sự xâm lược của ĐCSTQ ở Thái Bình Dương.

Úc đã hủy hợp đồng với Pháp về 12 tàu ngầm thông thường để ký thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân với Mỹ và Anh, các viên chức Pháp đã rất tức giận.

Cựu đại sứ Hoa Kỳ tại NATO (từ năm 2009 đến năm 2013), Ivo Daalder, tuyên bố rằng Úc đã quyết định hợp tác với Hoa Kỳ và Anh, điều này cũng cho thấy rằng kể từ khi ký kết hợp đồng vào năm 2016, quan điểm chiến lược của Úc đối với TC đã có những thay đổi lớn phi thường. Từ việc Bắc Kinh xử lý không đúng cách đối với đại dịch COVID-19, đến việc xâm lược Biển Đông và kiểm soát thương mại ở Thái Bình Dương, cùng với đó là quan hệ giữa Úc và TC đã tiếp tục xấu đi.

Ông Dalder nói với Fox News: “Thành thật mà nói, [Úc] muốn ràng buộc Hoa Kỳ với khu vực Thái Bình Dương. Hơn nữa những lý do chiến lược để hợp tác với Vương quốc Anh và Hoa Kỳ quan trọng hơn nhiều so với hợp tác với Pháp. Và quan trọng là các tàu ngầm thông thường “của Pháp chỉ đơn giản là không đáp ứng được nhiệm vụ này”.

Úc sẽ nhận ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong thỏa thuận vào năm 2040. Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân có nhiều lợi thế hơn so với tàu ngầm trong thỏa thuận ban đầu giữa Úc và Pháp. Các tàu ngầm do Mỹ sản xuất có thể tồn tại hàng thập kỷ mà không cần tiếp nhiên liệu, có tầm hoạt động lớn hơn và khó bị phát hiện hơn so với các tàu ngầm thông thường. Con tàu do Pháp sản xuất là một thiết kế tàu ngầm hạt nhân, nhưng đã được sửa đổi thành loại hybrid diesel-điện.

Garret Martin, đồng giám đốc Trung tâm Chính sách Xuyên Đại Tây Dương của Đại học Mỹ, nói với Fox News: “Tôi nghĩ rằng sự cưỡng bức kinh tế của chính quyền TC đối với Úc và các nước khác đã mang lại cho Úc cảm giác cấp bách và áp lực thực sự. Úc có rất nhiều đường bờ biển. Nó cần được bảo vệ, và Thái Bình Dương rất rộng lớn, vì vậy điều quan trọng đối với họ là phải có phương tiện có thể thực hiện các chuyến đi đường dài”.

Ben Haddad, giám đốc Trung tâm Âu châu của Hội đồng Đại Tây Dương, cho biết: “Từ quan điểm chiến lược thuần túy, Hoa Kỳ có ảnh hưởng lớn hơn ở khu vực và ở mọi nơi so với Pháp. Vì vậy, điều này có thể hiểu được, tôi nghĩ rằng điều khiến Paris thất vọng là gì rằng người Úc đã không công khai bày tỏ sự nghi ngờ của họ, và tất nhiên họ cũng không tiết lộ sự thật rằng họ sắp quay sang đối tác khác”.

Các quan chức cấp cao của Úc cho rằng để bảo vệ lợi thế công nghệ đang “thu hẹp” của nước này ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, cần phải thay đổi quan điểm, vì khả năng hải quân và tàu ngầm hạt nhân của TC ngày càng tăng.

Thủ tướng Úc Scott Morrison giải thích rằng khi thỏa thuận ban đầu được ký vào năm 2016, nhiều yếu tố đã không được xem xét, và không cần thiết phải tìm kiếm tàu ngầm hạt nhân.Bộ trưởng Không quân Mỹ nói về các mối đe dọa quân sự, 27 lần đề cập đến ĐCSTQ

 
 

Hôm thứ Hai (20 tháng 9), Bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ Frank Kendall đã cảnh báo rằng, ĐCSTQ đang gia tăng các mối đe dọa quân sự. Trong bài phát biểu dài 30 phút của mình, ông đã 27 lần đề cập đến “Trung quôc” dưới sự cai trị của ĐCSTQ.

Theo báo cáo trên trang web của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, ông Kendall đã phát biểu tại Hội nghị Hàng không, Vũ trụ và Không gian Mạng của Hiệp hội Không quân hôm thứ Hai.

Ông nói “Mặc dù Hoa Kỳ vẫn là lực lượng quân sự thống trị trên Trái đất hiện nay, nhưng những thách thức về quân sự mà chúng ta phải đối mặt khắc nghiệt hơn bất kỳ, bất kỳ thời kỳ nào trong lịch sử của chúng ta.”

Trong bài phát biểu của mình, ông Kendall chỉ ra rằng, để đối phó với các mối đe dọa an ninh do ĐCSTQ và các lực lượng khác gây ra cho Hoa Kỳ, toàn bộ lực lượng không quân và vũ trụ, cũng như ngành công nghiệp, Quốc hội, các đồng minh và các đối tác khác cần có sự điều chỉnh về văn hóa và hợp tác. 

Về vấn đề an ninh cấp bách nhất ở Hoa Kỳ, ông Kendall nói: “Ngay sau khi tôi tuyên thệ nhậm chức, Thượng nghị sĩ Jon Tester đã hỏi ưu tiên của tôi là gì. Câu trả lời của tôi có 3 [điểm]: Trung Quốc, Trung Quốc và Trung Quốc”

Trong bài phát biểu 30 phút của mình, Bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ đã đề cập đến “Trung Quốc” (dưới sự cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc) 27 lần, trong khi chỉ đề cập đến Nga một lần và Afghanistan ba lần.

Ông Kendall cũng bày tỏ lo ngại về việc Đảng Cộng sản Trung Quốc đang đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa quân đội.

Theo một báo cáo của SpaceNews vào ngày 20/9, ông Kendall nói rằng quá trình hiện đại hóa của ĐCSTQ liên quan đến tên lửa siêu thanh, đạn dẫn đường chính xác tầm xa, cũng như vũ khí không gian và Internet. Ông cũng tuyên bố rằng có “bằng chứng mạnh mẽ” cho thấy Bắc Kinh đang tìm cách phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và bom dẫn đường bằng vệ tinh để tấn công các mục tiêu trên Trái đất và trong không gian.

Ông Kendall tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point và làm việc cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trong hơn 50 năm. Ông từng là sĩ quan Quân đội, quan chức quốc phòng cấp cao và nhà thầu quốc phòng của Chính quyền Obama. 

Ông từng rời chính phủ từ năm 1994 đến 2010. Ông nói rằng lý do ông  quay lại phục vụ quân đội chủ yếu là vì ĐCSTQ. Ông nhận ra rằng quyền lực của ĐCSTQ đang tăng lên từ năm 2010 và đã thông báo tóm tắt cho bà Susan Rice và các quan chức chính phủ cấp cao khác về tình hình của ĐCSTQ.

 

Đài Loan đứng thứ 5 thế giới về tự do trực tuyến, Trung Quốc thì hoàn toàn ngược lại

 
Đội quân kiểm duyệt mạng Internet của ĐCSTQ
 

Hòn đảo dân chủ Đài Loan đã xếp hạng thứ 5 toàn cầu về tự do trực tuyến, theo báo cáo hàng năm mới nhất từ Cơ quan giám sát Freedom House có trụ sở tại Washington.

Báo cáo cho biết Đài Loan lần đầu tiên được đưa vào chỉ số với tư cách là một quốc gia có một trong những “môi trường trực tuyến tự do nhất” trong khu vực với khả năng truy cập hợp lý, nội dung đa dạng.

Mặc dù cơ quan tư pháp độc lập của Đài Loan bảo vệ quyền tự do ngôn luận, xã hội dân sự, lĩnh vực công nghệ và chính phủ đã thực hiện “hành động sáng tạo” để chống lại một chiến dịch thông tin sai lệch lớn có nguồn gốc từ ĐCSTQ.

Truy cập Internet có giá cả phải chăng được phổ biến rộng rãi với gần 10.000 điểm phát sóng trên khắp đất nước cung cấp Wi-Fi miễn phí.

Tiến bộ dân chủ toàn cầu

Nhà hoạt động nhân quyền của Đài Loan Yang Hsien-hung cho biết Đài Loan đang đi đầu trong tiến bộ dân chủ toàn cầu.

Ông Yang nói với Đài tiếng nói Hoa Kỳ: “Các phương tiện truyền thông của ĐCSTQ và lực lượng người hâm mộ là các tiểu phấn hồng của họ thường chỉ trích liên minh Mỹ – Đài là một thế lực chống TC, nhưng thực sự thì Đài Loan đại diện cho một xu hướng quốc tế và là hiện thân của các giá trị phổ quát [nhân quyền, dân chủ và pháp quyền]”. Ông Yang nói nói tiếp: “Việc Đài Loan đứng ở vị trí thứ năm cho thấy dân chủ, tự do và nhân quyền đều đang được chú trọng và tiến triển [ở đây]”.

Ngược lại, bên kia eo biển Đài Loan là Trung Quốc, chính sách Internet của nước này vẫn “áp bức sâu sắc”, mọi thông tin sự thật hầu như bị che đậy. Người dân TC không được tiếp xúc với thông tin từ thế giới bên ngoài, đồng thời chịu sự tuyên truyền một chiều của ĐCSTQ. Đây được xem là một chiến thuật tẩy não để khống chế người dân nhằm mục đích kiểm soát và duy trì quyền lực của ĐCSTQ.

Freedom House nhận thấy, với việc ĐCSTQ cầm quyền, nó thực hiện các cuộc đàn áp quy định sâu rộng đối với các công ty công nghệ bằng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn bao giờ hết, ví như qua lời nói trực tuyến, chặn nền tảng giao tiếp được mã hóa Signal và ứng dụng âm thanh Clubhouse, đặt ra các hạn chế mới đối với nội dung tự xuất bản và truy tố các nhà hoạt động bị phát hiện sử dụng mạng riêng ảo (VPN) để trốn tránh sự kiểm duyệt của chính phủ.

Sự khác biệt giữa 2 bên bờ eo biển là rất lớn, nếu ở Đài Loan, là tôn vinh giá trị truyền thống, ủng hộ tự do tín ngưỡng, nhân quyền, thì ở Trung Quốc lại hoàn toàn ngược lại, đó là phá hủy văn hóa truyền thống, đàn áp tự do tín ngưỡng, chà đạp nhân quyền…v.v.

 

ĐCSTQ kiểm soát chặt Internet nhằm mục tiêu chính trị, duy trì quyền lực

 

Ông Trịnh Ân Sủng, người đứng đầu tổ chức quan sát dân chủ Đài Loan, nói rằng trái ngược với Đài Loan, TC đang tìm cách phá vỡ sự giàu có và quyền lực của khu vực tư nhân, cũng như xói mòn những gì còn lại của quyền riêng tư cá nhân.

“Đây là một mục tiêu chính trị”, chuyên gia nói với Đài tiếng nói Hoa Kỳ, “Báo cáo của Freedom House đã không ngừng phơi bày thực tế rằng một điều gì đó bề ngoài có vẻ là thay đổi quy định tương tự như ở phương Tây nhưng thực sự nó đang nhằm mục đích chính trị đằng sau nó”.

Ông nói: “TC muốn chứng tỏ rằng họ là một cường quốc đang trỗi dậy và muốn linh hoạt hóa cơ chế thể chế của mình. Cách tiếp cận của họ đối với tự do internet dựa trên ý tưởng rằng người TC không coi trọng quyền riêng tư và điều này làm cho giá trị của họ khác với [phương Tây]”.

989 triệu người dùng internet của TC phần lớn bị hạn chế đối với nội dung có sẵn sau Bức tường lửa lớn của sự kiểm duyệt của chính phủ, trong khi bất kỳ nhà khai thác cơ sở hạ tầng quan trọng nào đều phải được phê duyệt chính thức cho việc mua thiết bị mới.

“Ban Tuyên giáo Trung ương đóng vai trò hàng đầu trong việc thực thi các ưu tiên chính trị và tư tưởng của ĐCSTQ thông qua quy định trực tuyến”, chuyên gia Trịnh nói.

Báo cáo của Freedom House cho biết: “Nội dung được nhắm mục tiêu để chặn, bao gồm các nền tảng truyền thông xã hội lớn, thường chứa những lời phê bình về các cá nhân, chính sách hoặc sự kiện được coi là không thể thiếu đối với hệ thống độc đảng”.

“Phạm vi của nội dung bị ảnh hưởng đang không ngừng tăng lên, khiến người dùng TC chỉ có thể truy cập vào phiên bản internet bị kiểm duyệt, giám sát và thao túng cao”, trích dẫn ước tính khoảng 6,6 tỷ đô-la Mỹ được ĐCSTQ chi cho việc kiểm duyệt trên toàn quốc kể từ năm 2018.