Lãnh đạo “Bộ Tứ” họp tại Tòa Bạch Ốc trong sự bực tức của Trung Quốc

Lãnh đạo “Bộ Tứ” họp tại Tòa Bạch Ốc trong sự bực tức của Trung Quốc
09/24/2021

Tổng Thống Joe Biden họp với lãnh đạo Bộ Tứ tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: Pool/Getty Images)

Các vị này không hề đề cập tới Trung Quốc khi có cuộc họp mặt đầu tiên, nhưng chắc chắn cường quốc Thái Bình Dương này sẽ là một đề tài chính trong cuộc họp riêng với nhau.

Về các vấn đề có tầm vóc rộng lớn hơn, Tổng Thống Biden kêu gọi là Hoa Kỳ cũng như các quốc gia đồng minh hãy đạt kết quả trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch COVID-19, thay đổi khí hậu và các vấn đề căn bản khác của thế giới, mà theo ông là cuộc tranh đua giữa các nền dân chủ và các chế độ độc tài.

Thủ Tướng Morrison của Úc nói rằng: “Chúng ta là những quốc gia tự do dân chủ, tin tưởng vào một trật tự thế giới dựa trên tinh thần tự do. Chúng tôi tin tưởng vào một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, vì chúng tôi biết rằng điều đó đưa đến một khu vực mạnh mẽ, ổn định và thịnh vượng.”

Trước cuộc họp chung vào trưa ngày Thứ Sáu, ông Biden gặp ông Modi trong Văn Phòng Bầu Dục. Ông cũng có cuộc gặp riêng với Thủ Tướng Nhật Suga, người sắp sửa rời chức vụ.

Phía Trung Quốc tỏ ra không hài lòng với cuộc họp của Bộ Tứ này. Phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) gọi đây là “phản ánh của tinh thần Chiến Tranh Lạnh lỗi thời và tầm nhìn chính trị địa dư hạn hẹp.” (V.Giang)

Theo Nguoi-viet.com