Chủ tịch nước xúc động trước nghĩa đồng bào trong đại dịch của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ

Chủ tịch nước xúc động trước nghĩa đồng bào trong đại dịch của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ
09/26/2021

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng sách Lịch sử Việt Nam cho Khoa Việt Nam học, Đại học Columbia (New York, Hoa Kỳ). Ảnh: TTXVN
 

VTV.vn - Đây có lẽ là cuộc gặp mặt đặc biệt nhất của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

 

Ngay sau bài phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt ấm tình quê hương với đại diện trí thức, doanh nhân tiêu biểu, chức sắc các tôn giáo, đại diện thanh niên - sinh viên và người mang 2 dòng máu Mỹ - Việt tại Hoa Kỳ.

Đây có lẽ là cuộc gặp mặt đặc biệt nhất của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Đặc biệt ở chỗ, cuộc gặp này là lần đầu tiên ở Hoa Kỳ sau gần 2 năm đại dịch COVID-19. Mà Hoa Kỳ trong đó có New York là một trong những tâm dịch lớn nhất thế giới. Một điểm nữa là nếu trước đây đồng bào trong nước hết sức lo lắng cho bà con ở Hoa Kỳ trong đại dịch thì giờ đây đông đảo bà con ở đây lại đang có nhiều đóng góp giúp đồng bào ở nhiều tỉnh, thành phía Nam chống đại dịch COVID-19. Máu chảy, ruột mềm, chia sẻ với những khó khăn của bà con ở trong nước, hàng trăm chiếc máy thở, nhiều tấn vật tư y tế, thuốc điều trị COVID-19 đã được gửi về nước. Có nhà sư còn viết thư đến Tổng thống Hoa Kỳ đề nghị viện trợ thêm vaccine cho Việt Nam.

Còn doanh nhân David Dương qua Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi tặng thêm 1000 máy thở cho đồng bào trong vùng bị đại dịch hoành hành.

Chủ tịch nước xúc động trước nghĩa đồng bào trong đại dịch của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến việc tiếp nhận vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19 do kiều bào ủng hộ. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước xúc động trước nghĩa đồng bào trong đại dịch của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với đại diện Cộng đồng người Việt Nam ở Hoa Kỳ. Ảnh: TTXVN

Xúc động trước nghĩa đồng bào, tình quê hương của cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ hỗ trợ đồng bào trong nước chống đại dịch COVID-19, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng chia sẻ với bà con về việc Đảng, Nhà nước, hàng chục nghìn các bác sỹ và nhân viên y tế, cùng các lực lượng quân đội và công an đang ngày đêm giúp đồng bào ở các tỉnh thành phía Nam chống đại dịch COVID-19, bảo vệ sinh mạng và sức khỏe cho nhân dân. Hàng trăm nghìn tấn lương thực, hàng triệu túi quà đã được gửi tặng những gia đình khó khăn, nhằm làm vơi bớt đi nỗi khó khăn, vất vả. Sức mạnh này đã được nhân lên khi đồng bào ở trong nước nhận được sự hỗ trợ của đông đảo kiều bào ở nhiều nước trên thế giới trong đó có Hoa Kỳ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đỉnh dịch COVID-19 ở một số tỉnh thành đã qua. Tuy nhiên, khó khăn thách thức vẫn còn rất nhiều vì số người mắc mới được ghi nhận vẫn còn cao, đi cùng với tỷ lệ người trở nặng và tử vong vẫn còn nhiều. Không ít gia đình vẫn còn rất khó khăn nên cuộc vận động quyên góp của kiều bào ở Hoa Kỳ cũng như ở các nước khác vẫn cần kịp thời hơn để cứu chữa những bệnh nhân COVID-19 nặng cũng như hỗ trợ những gia đình khó khăn.

Đề cập đến công tác Việt kiều, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, vừa rồi Bộ Chính trị đã có Kết luận về công tác này với nhiều điểm mới. Trong đó, làm rõ và nâng cao trách nhiệm của Đảng, của Nhà nước với bà con, chứ không còn chỉ kêu gọi, vận động. Bên cạnh đó cần phải có chính sách để giữ gìn văn hóa, giữ gìn tiếng Việt. Đặc biệt là việc tiếp nhận ý kiến, đề xuất của trí thức và chuyên gia Việt kiều về những vấn đề mới. Đi cùng với Nhà nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bà con về vấn đề quốc tịch Việt Nam.

Tặng bộ sách 15 tập Lịch sử Việt Nam cho Khoa Việt Nam học của Đại học Columbia, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong bà con tiếp tục giữ gìn văn hóa Việt, nhất là qua chữ viết, ẩm thực và trang phục.