Bí thư phường xin lỗi công khai người phụ nữ bị cưỡng chế xét nghiệm COVID-19

Bí thư phường xin lỗi công khai người phụ nữ bị cưỡng chế xét nghiệm COVID-19
09/29/2021
 
Bí thư phường xin lỗi công khai người phụ nữ bị cưỡng chế xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Võ Thanh Quan - bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú (bìa trái) và bà Lan tại buổi làm việc chiều 29-9 - Ảnh: BÁ SƠN

Đoàn công tác có lãnh đạo của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy thành phố Thuận An, Ban Tuyên giáo Thành ủy, bí thư và chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú.

Tại buổi làm việc, ông Võ Thanh Quan - bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 - đã gửi lời xin lỗi công khai bà Lan đối với việc cưỡng chế bà chưa phù hợp quy định.

Đoàn công tác cũng lắng nghe ý kiến trình bày của bà Lan.

Tối 28-9, nhiều đoạn video ghi lại cảnh một phụ nữ bị lực lượng chức năng phá khóa cửa căn hộ chung cư để cưỡng chế đi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 lan truyền trên mạng xã hội.

Video trên ghi lại sự việc xảy ra tại chung cư Ehome 4, thuộc phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương vào trưa cùng ngày. Người phụ nữ bị cưỡng chế trong video là bà Hoàng Thị Phương Lan, ngụ tại căn hộ tầng trệt của block B.

Bà Lan tự quay video trực tiếp và phát trên trang Facebook cá nhân. Một video khác do người trong đoàn cưỡng chế quay lúc đó cũng đã được nhiều trang mạng xã hội đăng tải.

Theo trình bày của bà Lan, khoảng 10h30 ngày 28-9, khi bà đang "dạy yoga cho học viên (trực tuyến)" thì thấy có người đập cửa, đề nghị ra lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Tuy nhiên, bà Lan cho rằng "mình đang dạy và mình tự test rồi, đến giờ vẫn an toàn, không có nhu cầu tụ tập test hoài ở chỗ đông người" và không muốn cắt ngang buổi giảng dạy.

Sau đó, một nhóm người gồm đại diện của phường Vĩnh Phú, công an mặc sắc phục, cảnh sát cơ động và ban quản lý chung cư đã phá khóa cửa căn hộ, cưỡng chế bà Lan ra sân lấy mẫu trước sự chứng kiến và la khóc của con trẻ.

Bà Lan cũng thừa nhận có vài lần khi lực lượng y tế xuống lấy mẫu ở chung cư, bà không ra ngoài nên có một lần nhân viên y tế phải vào tận nơi để lấy mẫu cho bà.

Đại diện Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 phường Vĩnh Phú xác nhận có sự việc như trong video ghi lại. Ông Võ Thanh Quan - bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú - có mặt tại thời điểm cưỡng chế được ghi lại trong video.

Giải thích về việc phá khóa, đại diện Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 phường Vĩnh Phú cho rằng do bà Lan không hợp tác nên phải cưỡng chế. Đại diện phường cho rằng trước đó bà Lan có nhiều lần không ra lấy mẫu, trong khi căn hộ của bà Lan tại tầng trệt, chung cư Ehome 4 từng có ca F0 nên nguy cơ rất cao.

Ông Nguyễn Hữu Châu - chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiêm chánh Thanh tra thành phố Thuận An - cho biết sau buổi làm việc với bà Lan, Thành ủy Thuận An sẽ có cuộc họp xem xét trách nhiệm đối với cán bộ phường và sẽ có hình thức xử lý phù hợp với tính chất, mức độ vụ việc. 

https://www.facebook.com/phapluattp.vn/videos/468371477579629

 

 

 

 

 

'Khi thực thi nhiệm vụ không nên xâm phạm gia cư của công dân, đừng sử dụng bạo lực'

 
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai lưu ý các địa phương khi triển khai test Covid-19 thì có cách vận động, thuyết phục người dân hợp tác và thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ công dân. Không nên xâm phạm gia cư, đừng sử dụng bạo lực.
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh /// LÊ LÂM
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh   LÂM
 
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai diễn ra sáng 29.9, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh lưu ý các địa phương quan tâm tới công tác xét nghiệm Covid-19.
Ông Nguyễn Hồng Lĩnh nhắc nhở cán bộ địa phương khi thực thi nhiệm vụ không nên xâm phạm gia cư của công dân, đừng sử dụng bạo lực. Ông yêu cầu chính quyền các cấp phải có cách để vận động, tuyên truyền, thuyết phục người dân hợp tác và thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ công dân trong phòng, chống dịch.
 
Cũng theo ông Lĩnh, nếu trường hợp người dân không ra xét nghiệm vì sợ lây nhiễm thì có thể cho họ test trong nhà. Có thể cử một nữ nhân viên y tế vào test và lấy kết quả.
 
Cũng tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai chỉ đạo UBND tỉnh chuẩn bị kế hoạch cho việc mở vùng xanh đến ấp, khu phố từ ngày 1.10. Các địa phương cũng phải lên phương án, kế hoạch quản lý xã hội cụ thể theo hướng mở rộng đến ấp xanh, khu phố xanh.
 
Về công tác an sinh xã hội, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai yêu cầu từng khu phố, thôn, ấp tiếp tục rà soát đối tượng được thụ hưởng theo Nghị quyết 68, kể cả công nhân đã đi làm lại nhưng 3 tháng qua chưa được hưởng thì vẫn truy xét, tạo điều kiệncho họ được hưởng.