Lũ lụt nhấn chìm nhiều khu vực ở Thái Lan

Lũ lụt nhấn chìm nhiều khu vực ở Thái Lan
09/30/2021

Theo dự báo, mưa lớn vẫn xảy ra ở nhiều khu vực, dù giới chức cho biết nguy cơ đã giảm ở 13 trong 30 tỉnh bị ảnh hưởng.

Người dân lội qua dòng nước lũ ở tỉnh Chaiyaphum, phía đông bắc Bangkok, Thái Lan đầu tuần này. Ảnh: AP.

Người dân lội qua dòng nước lũ ở tỉnh Chaiyaphum, phía đông bắc Bangkok, Thái Lan đầu tuần này. Ảnh: AP.

Lượng nước lớn đổ từ phía bắc xuống Chao Phraya, sông chính ở Thái Lan, gây tràn các đập và hồ chứa. Cảnh báo lũ lụt ngay lập tức được ban hành với thủ đô Bangkok và các tỉnh Lopburi, Saraburi, Ayutthaya, Pathum Thani và Nonthaburi.

Thống đốc Bangkok Aswin Kwanmuang hôm 29/9 thừa nhận trên Facebook rằng vì thủ đô nằm ở vùng đất trũng nên dễ bị lũ lụt từ sông Chao Phraya và không thể thoát nước nhanh chóng. Các khu vực của thành phố bị ngập trong trận lụt lớn năm 2011 cũng chủ yếu do nước xả từ các hồ chứa ở phía bắc.

Thống đốc đã liệt kê các biện pháp thành phố đang thực hiện để đối phó lũ lụt, gồm chuẩn bị các máy bơm nước kết nối với đường ống thoát nước lớn.

Các đập và hồ chứa lớn ở miền bắc hiện vẫn có thể đối phó lượng mưa năm nay, nhưng những đập khác ở gần Bangkok đã gần đạt hoặc vượt công suất trong tháng này và phải xả nước.

Cảnh báo lũ lụt mới được ban bố sau quyết định tăng cường xả nước từ đập Chao Phraya, cách Bangkok 190 km về phía bắc và đập Pasak Jolasid, cách thủ đô khoảng 100 km về phía bắc.

Một điểm khủng hoảng khác là ở phía đông bắc, nơi hàng nghìn người đã phải di dời vì nước lũ. Thủ tướng Prayuth Chan-ocha hôm qua thăm Chaiyaphum, một tỉnh đông bắc bị ảnh hưởng nặng nề, và công bố các gói viện trợ.

Một tình nguyện viên Thái Lan kéo thuyền chở người sơ tán trong vùng ngập lụt ở Chaiyaphum. Ảnh: AP.

Một tình nguyện viên Thái Lan kéo thuyền chở người sơ tán trong vùng ngập lụt ở Chaiyaphum tuần này. Ảnh: AP.

Huyền Lê (Theo Al Jazeera)