Quang cảnh họp báo Chính phủ chiều 2/10. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phóng viên báo Hà Nội Mới: Hà Nội vừa qua cơ bản đã tiêm xong mũi 1 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở xuống cũng như nhiều nơi khác chưa ai được tiêm nên việc mở lại các hoạt động được lãnh đạo Thành phố đánh giá rất rủi ro. Xin được hỏi Bộ Y tế: Thứ nhất là Hà Nội đã có những kiến nghị với Chính phủ cũng như Bộ Y tế về việc tiếp tục phân bổ vaccine để Thành phố có thể tiêm phủ mũi 2 trong tháng 10 cũng như để đáp ứng cho trẻ em sớm được quay trở lại trường học. Vậy Bộ Y tế xem xét đáp ứng kiến nghị của Thành phố Hà Nội như thế nào?

Thứ hai, dự kiến từ nay đến cuối năm, số lượng vaccine về Việt Nam rất lớn (như Bộ trưởng Bộ Y tế nói có thể lên đến 90 triệu liều). Vậy Bộ Y tế có kế hoạch như thế nào để tiêm vaccine cho người dân dưới 18 tuổi, đặc biệt là đối tượng học sinh để các em sớm trở lại trường học?

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Thứ nhất là đề nghị tiếp tục phân bổ vaccine mũi 2 để tiêm cho nhân dân Thành phố, không chỉ Hà Nội mà tất cả 63 tỉnh, thành phố đều có nhu cầu, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn và đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng kế hoạch tiêm vaccine cho tất cả các đối tượng đã được quy định tại Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 và Quyết định 3355/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 năm 2021-2022 và gần đây nhất là Nghị quyết 105/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19

Trong hướng dẫn của Bộ Y tế, chúng tôi đã hướng dẫn việc xây dựng kế hoạch để đảm bảo tiêm cho các đối tượng, trong đó có kế hoạch tiêm mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên và kế hoạch tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 để đảm bảo tỉ lệ bao phủ vaccine cao nhất.

Đến hiện tại, các tỉnh, thành phố trong cả nước và cả Thủ đô Hà Nội đã có kế hoạch gửi Bộ Y tế và Bộ Y tế đã tổng hợp chung, đưa ra một khung để dự kiến phân bổ vaccine theo từng tuần, từng tháng đúng lộ trình, kế hoạch của Ban Chỉ đạo Chiến lược tiêm chủng COVID-19 của Bộ Y tế. Bộ Y tế và các bộ, ngành của Trung ương, kể cả Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các bộ, ngành khác nữa, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước rất tích cực tiếp cận các nguồn vaccine. Tuy nhiên lượng vaccine về rất khiêm tốn. Khi vaccine về đến đâu thì Bộ Y tế tiến hành phân bổ ngay cho các địa phương căn cứ vào tình hình diễn biến dịch bệnh.

Bộ Y tế đã ưu tiên phân bổ vaccine cho Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai. Riêng Thủ đô Hà Nội, theo chỉ đạo, đã phân bổ vaccine ưu tiên như tôi đã thông tin. Bộ Y tế khi nhận được vaccine về sẽ tiếp tục cung cấp cho không chỉ cho Hà Nội mà còn cho các địa phương được ưu tiên. Chúng tôi sẽ phân bổ khẩn trương tới các địa phương, bảo đảm độ bao phủ tiêm mũi 1 và mũi 2 theo quy định, hướng dẫn.

Thứ hai, về việc hướng dẫn cho trẻ em dưới 18 tuổi tiêm vaccine, Bộ Y tế đã chỉ đạo Cục Y tế dự phòng cùng với Hội đồng vaccine quốc gia họp, thảo luận và bước đầu đưa ra thống nhất xem vaccine nào có thể tiêm được cho trẻ em dưới 18 tuổi, vaccine nào không tiêm được. Chúng tôi đã hoàn thiện dự thảo hướng dẫn này và đang tiếp tục xin ý kiến của các nhà khoa học, các nhà chuyên môn và các cơ quan chuyên môn. Bộ Y tế sẽ sớm tiếp thu ý kiến của các cơ quan chuyên môn, các nhà khoa học và sẽ ban hành trong thời gian sớm nhất để vaccine về đến đâu thì chúng tôi sẽ triển khai tiêm đến đó.

Theo kế hoạch trong Quyết định 3355/QĐ-BYT, dự kiến trong năm nay và nửa đầu năm 2022, Bộ Y tế tiếp nhận khoảng 150 triệu liều vaccine. Bộ Y tế cùng các cơ quan, bộ, ngành Trung ương tiếp tục tiếp cận các nguồn vaccine nhưng do nguồn cung trên thế giới chưa đáp ứng được cầu nên lượng vaccine rất hạn chế. Trong kế hoạch, Bộ Y tế dự kiến lượng vaccine về khoảng 54 triệu liều. Bộ Y tế đã có kế hoạch phân bổ từng tuần đối với từng loại vaccine khác nhau và phân bổ cho các địa phương khác nhau theo Nghị quyết số 21/NQ-CP và Quyết định 3355/QĐ-BYT và căn cứ vào tình hình diễn biến dịch thực tế ở các địa phương. Ở địa phương cũng đã xây dựng các kế hoạch tổng thể cũng như kế hoạch chi tiết.

Phóng viên Ngọc An (báo Tuổi trẻ TPHCM): Dự thảo “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” của Bộ Y tế đang lấy ý kiến vẫn còn nhiều băn khoăn đặt ra về khả năng thực thi của Dự thảo này. Ví dụ trong trường hợp doanh nghiệp có F0, F1 trong nhà máy thì có bị phong tỏa toàn bộ hay đóng cửa không? Dự thảo quy định khá chi tiết các loại hình dịch vụ. Bộ Y tế lý giải vấn đề này như thế nào? Trong trường hợp hướng dẫn này được ban hành, có bãi bỏ Chỉ thị 15, 16, 19 hay không? Có khắc phục tình trạng bất cập như hiện nay khi Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo rất quyết liệt về việc không tạo rào cản nhưng nhiều địa phương tùy tiện áp dụng, như TPHCM vừa qua người dân đổ về quê rất nhiều, các địa phương ứng xử rất khác nhau. Khắc phục tình trạng này như thế nào?

Thứ hai là việc kiểm soát giá xét nghiệm y tế, Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở y tế từ ngày 1/7 phải thực hiện đấu thầu nhưng thực tế nhiều nơi chào giá rất cao. Bộ Y tế có kiểm soát được hay không và tới đây có cần thanh tra, kiểm tra đối việc đưa ra nhiều mức giá khác nhau về các bộ xét nghiệm này không?

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Trong tình hình mới là chúng ta thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch, mở cửa phát triển kinh tế với điều kiện có lộ trình và đảm bảo an toàn trong sản xuất và phòng chống dịch. Chúng ta thực hiện nguyên tắc 5K, vaccine, thuốc, công nghệ thông tin và ý thức của người dân. Cách ly, xét nghiệm an toàn, hiêu quả, điều trị sớm, từ xa, hạn chế tử vong. Bộ Y tế đã có hướng dẫn và đang xin ý kiến các bộ, ngành Trung ương, Ban Chỉ đạo quốc gia để sớm ban hành trong thời gian tới.

Chúng tôi đã nhiều lần cùng với lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương tiếp và làm việc với hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp FDI. Đối với các doanh nghiệp có một trường hợp F0 ở một phân xưởng, thì chúng tôi hướng dẫn là chúng ta không phải đóng cửa cả nhà máy, mà chúng ta khoanh vùng phân xưởng, đưa trường hợp F0 đi cách ly điều trị y tế. Tiến hành sàng lọc đưa các trường hợp F1 đi cách ly, tiến hành khử khuẩn phân xưởng. Sau 24 giờ có thể đưa lực lượng mới, được kiểm soát, quay trở lại làm việc. Đồng thời tiến hành tiêm chủng mở rộng ở phân xưởng đó để doanh nghiệp tiếp tục ổn định và phát triển. Việc này Bộ Y tế đã chỉ đạo triển khai tại Bắc Ninh và đã thực hiện tốt.

Về xét nghiệm, ngay từ đầu và cuối đợt dịch 2, 3, Bộ Y tế đã có các văn bản hướng dẫn, đối với mẫu xét nghiệm RT-PCR có thể xét nghiệm gộp 5, gộp 10, có thể gộp 15 mẫu; đối với xét nghiệm nhanh có thể xét nghiệm gộp từ 3-5 mẫu trong một ống xét nghiệm để đạt hiệu quả xét nghiệm nhanh hơn.

Đối với Chỉ thị 15, 16, Bộ Y tế cùng các bộ, ngành Trung ương đang tiến hành rà soát, đánh giá lại. Với tình hình dịch bệnh hiện nay trong điều kiện mới, Bộ Y tế sẽ nghiên cứu và tham mưu để có báo cáo cụ thể trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ  xem xét có thể sửa đổi, bổ sung hoặc có Chỉ thị mới thay thế Chỉ thị 15, 16.

Về việc người dân ở TPHCM và một số địa phương khác tự phát trở về địa phương, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia cũng như Bộ Y tế đã có nhiều văn bản hướng dẫn các địa phương như TPHCM và các tỉnh, thành phố đang thực hiện Chỉ thị 15. Đó là có sự phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương có công dân của mình cùng với TPHCM để công dân đăng ký về tỉnh nào thì tỉnh đó sẽ cử người đón công dân về địa phương, thực hiện cách ly, giám sát y tế nhằm bảo đảm công tác phòng chống dịch, tránh lây lan trong cộng đồng. Trong thời gian qua một số tỉnh tổ chức triển khai việc này rất tốt.

Phóng viên Khánh Huyền (VTV): Ngày 16/9, Ủy ban Tài chính-Ngân sách, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết  ban hành một số giải pháp về miễn, giảm thuế hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19, đến nay cũng được nửa tháng. Xin hỏi bao giờ Nghị quyết được ban hành?

 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã gửi văn bản sang Bộ Tư pháp để sửa quy định trong Luật Đầu tư làm khó hàng trăm chủ đầu tư dự án bất động sản trong thời gian vừa qua. Cụ thể là quy định doanh nghiệp không được công nhận là chủ đầu tư dự án nếu khu đất không có một mét vuông đất ở nào, trong khi đó phần lớn các dự án đến nay đều được triển khai từ đất nông nghiệp và đất sản xuất. Quy định này đã khiến cho hàng trăm dự án bị ách tắc, không được triển khai, dẫn đến nguồn cung giảm và giá nhà tăng cao. Xin hỏi Bộ Tư pháp có ý kiến như thế nào và bao giờ chúng ta sẽ sửa quy định này?

 

Mobile-Money dự kiến được cấp phép thí điểm trong tháng 10. Xin hỏi phạm vi thí điểm dự kiến sẽ ở đâu hay trên phạm vi toàn quốc? Những đơn vị nào sẽ được cấp phép thí điểm?

 

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi: Bộ Tài Chính đã báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Tờ trình 289 ngày 13/8/2021, Báo cáo số 320 cập nhật theo yêu cầu ngày 4/9/2021 để xem xét thông qua Nghị quyết ban hành một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng dịch COVID-19. Nghị quyết đang được xem xét ban hành theo quy trình  của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Theo Bộ Tài chính, Nghị quyết sẽ được sớm ban hành trong thời gian sớm nhất.

 

Bộ Tài chính cũng rất chủ động và đang trình Chính phủ Nghị định hướng dẫn Nghị quyết này và đang xin ý kiến của các bộ, ngành, địa phương để khi Nghị quyết ra đời chúng ta có thể sớm đưa vào thực tế.

 

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương: Bộ KH&ĐT đã trình theo hướng tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thời gian vừa qua. Hiện nay theo thống kê, có vài trăm dự án trong cả nước đang gặp vướng mắc. Bộ đã tổng hợp và trình trong dự thảo dự án Luật một luật sửa 10 luật liên quan đến tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh.

 

Sáng nay (2/10), Chính phủ cũng đã họp bàn về vấn đề này trước khi trình ra Quốc hội, Chính phủ đã thông qua dự thảo và tiến hành các thủ tục. Sắp tới Quốc hội sẽ thảo luận trong kỳ họp thứ 2 và sẽ có thông tin cụ thể về vấn đề này.

 

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú: Thực hiện Quyết định 316/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán hàng hóa, dịch vụ (Mobile-Money), Ngân hàng Nhà nước cũng nhận được 3 đơn vị đăng ký triển khai hoạt động mobile money, đó là: Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội Viettel, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam VNPT và Tổng công ty Viễn thông MobiFone.

 

Cũng cần thời gian để các doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ theo đúng Quyết định 316 của Thủ tướng Chính phủ. Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chuyển văn bản, hồ sơ lấy ý kiến thống nhất của 2 bộ nữa là Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Công an, vì đây là vấn đề đòi phải hết sức chặt chẽ, đúng quy định.

 

Về cơ bản, chúng tôi cũng đã thống nhất và hy vọng trong tháng 10 này, 3 Bộ sẽ thống nhất hồ sơ của các đơn vị này. Khi đủ điều kiện và được sự thống nhất chung của 3 Bộ, sẽ quyết định cho cấp phép để 3 đơn vị triển khai dịch vụ này.

 

Lý do 3 Bộ cùng tham gia quản lý hoạt động này là do đây là hoạt  động phức tạp, đòi hỏi phải bảo đảm an toàn cho người sử dụng, cho người dân cũng như an toàn cho hệ thống thanh toán. Đây là hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng công nghệ (điện thoại di động của người dân), hết sức thuận tiện cho người dân nhưng cũng đòi hỏi phải hết sức an toàn, tránh bị lợi dụng.

 

Đối với việc triển khai thí điểm, lúc đầu dự định triển khai tại một số địa phương; nhưng sau khi Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cân nhắc, sẽ cho triển khai đồng bộ trên cả nước, thời gian thí điểm khoảng 2 năm. Sau khi thí điểm hoàn thành sẽ rút kinh nghiệm, đánh giá và cho triển khai chính thức chương trình này.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trả lời nhiều vấn đề báo chí và dư luận quan tâm. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

PV Hiếu Công (Zingnews): Hiện tại doanh nghiệp và người dân rất quan tâm đến chi phí xét nghiệm COVID-19, đặc biệt là xét nghiệm nhanh. Nhiều địa phương đã cho phép DN tự test COVID-19 cho người lao động nhưng DN không thể mua được test với giá rẻ và số lượng lớn. Trên thị trường chỉ có một số ít người bán và giá tương đối cao. Xin hỏi Bộ Y tế có biện pháp gì để giảm chi phí xét nghiệm cho người dân và DN? Có nên đưa mặt hàng này vào bình ổn giá, cho phép nhiều thành phần kinh tế cùng được nhập về và phân phối hay không?

 

Bộ Y tế đánh giá việc mở cửa TPHCM từ 1/10 vừa qua là có quá nhanh và quá rộng hay không?

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Về giá test kit xét nghiệm, trong thời gian vừa qua, Bộ Y tế đã có rất nhiều văn bản hướng dẫn về xét nghiệm để các đơn vị đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm cho người dân cũng như công nhân trong các doanh nghiệp. Trong đó hướng dẫn rất cụ thể đối tượng nào trong doanh nghiệp được ưu tiên xét nghiệm sàng lọc và có văn bản hướng dẫn gộp mẫu xét nghiệm như ban đầu chúng tôi đã báo cáo.

 

Trong thời gian vừa qua, Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị cung ứng xét nghiệm đảm bảo tính công khai, minh bạch; tạo điều kiện cho các đơn vị đăng ký đảm bảo tính cạnh tranh về giá cả. Đến nay Bộ Y tế đã cấp phép cho 97 test xét nghiệm, trong đó có 35 test xét nghiệm PCR và 39 test xét nghiệm kháng nguyên để đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh trong vấn đề cung ứng test COVID-19 phục vụ các doanh nghiệp và địa phương. Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị cung cấp sinh phẩm xét nghiệm hằng tuần cập nhật công khai giá trên Cổng thông tin giá của Bộ Y tế để đảm bảo tính công khai minh bạch, tạo điều kiện cho các đơn vị đăng ký, tạo ra sự lành mạnh.

 

Trong thời gian vừa qua, Bộ Y tế, đồng chí Bộ trưởng đã có rất nhiều công điện, văn bản chỉ đạo nghiêm cấm các hành vi tiêu cực trong việc mua sắm sinh phẩm xét nghiệm, lợi ích nhóm trong vấn đề này. Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo Sở Y tế, Thanh tra tỉnh tích cực kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc đấu thầu, mua sắm trang thiết bị; thanh tra, kiểm tra các cơ sở cung cấp dịch vụ xét nghiệm để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

 

Bộ Y tế cũng đã thành lập Đoàn kiểm tra do Thanh tra Bộ làm trưởng đoàn đi kiểm tra các tỉnh mà chúng tôi cho rằng cần thanh tra trước để xem xét, chấn chỉnh như thông tin vừa rồi báo chí đã đưa.

 

Thay mặt Bộ Y tế, tôi cung cấp thông tin mong các đồng chí chia sẻ với Bộ Y tế trong thời gian vừa qua đã rất khó khăn, tích cực trong công tác phòng chống dịch. Hy vọng báo chí tiếp tục hỗ trợ để Bộ Y tế hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn: Về kiểm soát giá sinh phẩm xét nghiệm, Bộ Y tế đang tiến hành thanh tra, kiểm tra. Tuy nhiên, giá các loại test xét nghiệm nhanh phụ thuộc vào chủng loại, tiêu chuẩn, nguồn gốc, chất lượng, số lượng mua, thời điểm, diễn biến của dịch bệnh tại thời điểm mua. Một số doanh nghiệp tham gia mua test xét nghiệm cho công nhân, mua để hỗ trợ cho một số tỉnh, cho nhân dân…, cho biết, họ vẫn mua bình thường, mua nhiều được giảm giá. Khuyến khích doanh nghiệp mua tài trợ cho tỉnh, thành phố, nhà máy, công nhân.

Phóng viên Hoàng Thùy (Vnexpress): Hiện nay, Bộ Công an đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ điều tra việc các nghệ sĩ quyên góp tiền từ thiện. Xin đại diện Bộ Công an cho biết, đến nay Bộ đã xác minh đến đâu, diễn biến hiện tại như thế nào? Bộ có nhận được đơn tố giác, tố cáo hay không, nếu có thì cụ thể là thư tố giác nghệ sĩ nào, hành vi ra sao?

 

Hiện nay, các gói hỗ trợ người lao động đang triển khai như thế nào? Bộ LĐTB&XH có những giải pháp như thế nào để nhanh chóng hỗ trợ người lao động? Kết quả của gói 26.000 tỷ đồng đang triển khai như thế nào? Có đề xuất Chính phủ cần tăng thêm các giải pháp hỗ trợ trực tiếp, tức là phát tiền cho người lao động thay vì các giải pháp hỗ trợ gián tiếp như trong thời gian vừa qua hay không? Đại diện Chính phủ có ý kiến như thế nào?

 

Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô: Vừa qua, Bộ Công an đã nhận được tin tố giác tội phạm từ đơn thư tố giác liên quan đến một số cá nhân trong hoạt động gây quỹ quyên góp từ thiện, tài trợ trong đợt bão lũ tại khu vực miền Trung năm 2020.

 

Bộ Công an cũng đã chỉ đạo Cục Cảnh sát Hình sự thụ lý, kiểm tra, xác minh các nguồn tin. Hiện, Cục Cảnh sát Hình sự đang phối hợp với các ngân hàng rà soát xác định các tài khoản đã huy động từ thiện, làm rõ quá trình tiếp nhận, quyên góp và quá trình giải ngân.

 

Đồng thời, Cục Cảnh sát Hình sự cũng phối hợp với UBND và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp của các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên -Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, để xác minh rõ số tiền, hàng mà các cá nhân đã tiến hành cứu trợ, từ thiện tại các địa phương này, và cũng đã mời làm việc với một số cá nhân, tổ chức đề nghị cung cấp các thông tin có liên quan.

 

Cục Cảnh sát Hình sự cũng đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự một số địa phương tiến hành rà soát, nắm tình hình hoạt động từ thiện diễn ra trên địa bàn để kịp thời phát hiện các trường hợp cá nhân, tổ chức lợi dụng hoạt động cứu trợ từ thiện để thực hiện các hành vi trục lợi, chiếm đoạt tài sản.

 

Bộ Công an cũng đề nghị các cá nhân gửi đơn tố cáo và cả bị đơn, người dân cần bình tĩnh, kiềm chế cảm xúc, không nên có những ngôn từ không phù hợp, gây ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của người tố cáo và bị đơn, tránh việc lợi dụng vấn đề này nhằm gây mất trật tự xã hội.

 

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh: Trong thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Chính phủ đã có rất nhiều giải pháp, biện pháp để triển khai hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động. Ngoài Nghị quyết 42 năm 2020 thì Chính phủ ban hành Nghị quyết 68 và Quyết định 23 về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng do COVID-19. Bên cạnh đó, còn hỗ trợ gạo cho người dân bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, hỗ trợ túi an sinh xã hội.

 

Gần đây nhất, ngày 24/9/2021, UBTV Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 03 và Chính phủ ban hành Nghị quyết 116 và ngay hôm qua (1/10) đã ban hành Nghị quyết 28 về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, với tổng số tiền là 38 nghìn tỷ đồng.

 

Đến nay, kết quả của các gói hỗ trợ như sau:

 

Với Nghị quyết 68 (gói 26.000 tỷ đồng), tính đến 1/10, chúng ta đã hỗ trợ trên cả nước 15,3 nghìn tỷ đồng với tổng số 18,32 triệu đối tượng. Về tiền mặt, tổng số kinh phí đã hỗ trợ là 10.000 tỷ đồng, chính sách cho vay vốn, chúng ta đã hỗ trợ 461,1 tỷ đồng.

 

Về gạo, chúng ta đã xuất tổng cộng 156.349 tấn gạo hỗ trợ cho 2,401 triệu hộ thuộc 30 tỉnh.

 

Đối với người có bảo hiểm thất nghiệp, người lao động, người sử dụng lao động được hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt, với tổng số tiền là 3.000 tỷ đồng.

 

Như vậy, hiện nay, chúng ta đang hỗ trợ bằng tiền mặt trực tiếp và giảm đóng cho người sử dụng lao động 8.000 tỷ đồng. Những khoản này, cố gắng trong vòng 45 ngày sẽ triển khai xong.

 

Trong quá trình triển khai, Bộ sẽ tiếp tục theo dõi tình hình COVID-19 tác động ảnh hưởng đến người dân như thế nào để tham mưu với Chính phủ hỗ trợ người dân trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ GTVT  Nguyễn Ngọc Đông trả lời báo chí. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phóng viên Trần Vương (báo Lao động): Xin được hỏi Bộ Giao thông vận tải về việc khi mở cửa trở lại, việc đi lại, giao thông của người dân, địa phương được tổ chức như thế nào? Hành khách di chuyển bằng phương tiện  vận tải liên tỉnh cần có điều kiện cụ thể như thế nào? Xin Bộ cho biết những hướng dẫn, giải pháp gì để tránh mỗi địa phương áp dụng một kiểu?

 

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông: Quan điểm chung của Bộ Giao thông vận tải là phải tổ chức vận tải tốt, duy trì hoạt động vận tải chung để phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo công tác phòng chống dịch. Chúng tôi quyết định tổ chức vận tải trong điều kiện cao điểm phòng chống dịch và tương ứng với từng khu vực trên địa bàn cả nước.

 

Từ tháng 8/2021, chúng tôi đã ban hành hướng dẫn vận tải trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19. Vận tải hàng hóa đảm bảo xác định các tuyến đường không bị cấm, chốt chặn. Thứ hai, hàng hóa không bị cấm. Thực tế cũng cho thấy hiện tại, vận tải hàng hóa lưu thông không có vấn đề gì, phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội và phục vụ cho sinh hoạt của người dân.

 

Riêng về vận tải hành khách, trên cơ sở điều kiện phòng chống dịch, trong thời gian chúng ta không thực hiện vận tải liên tỉnh, chúng tôi xây dựng một hướng dẫn mới, ban hành hôm 30/9 vừa rồi cho 5 lĩnh vực: Đường bộ, đường sắt, hàng hải, hàng không, đường thủy nội địa.

 

Hướng dẫn này chúng tôi lấy ý kiến của tất cả địa phương, bộ, ngành liên quan và đặc biệt là trên cơ sở của Bộ Y tế (Văn bản 8167 ngày 29/9), chúng tôi tiếp thu toàn bộ ý kiến của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch.

 

Hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải về tổ chức vận tải là yêu cầu các Sở Giao thông vận tải địa phương, doanh nghiệp tổ chức vận tải thực hiện các quy định, trong đó phải tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế đối với kiểm soát người đi lại.

 

Quan điểm là khôi phục hoạt động vận tải phù hợp với từng cấp độ phòng chống dịch.

 

Chúng tôi cũng quy định riêng cho đơn vị vận tải phải làm xét nghiệm nào, kiểm tra giấy tờ nào khác ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế.

 

Việc tổ chức vận tải theo tinh thần chung, phân cho các địa phương. Việc mở cửa nới lỏng như thế nào thì đưa các phương thức vận tải phù hợp tới đó.

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn: Có thể khẳng định, sau khi có hướng dẫn thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, chắc chắc việc đi lại sẽ thuận lợi hơn, kể cả cho các phương tiện giao thông, kể cả người dân.

 

Nhóm PV