TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT :02/10/2021 với Nam Giang

TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT :02/10/2021 với Nam Giang
10/03/2021
Covid-19 : Số ca tử vong toàn cầu vượt ngưỡng 5 triệu

image.png
Chích ngừa Covid-19 tại Vũng Tàu, Việt Nam, ngày 13/09/2021. AP - Hau Dinh

Anh Vũ |Minh Anh

Tình hình lây lan Covid-19 trong tuần này tiếp tục có xu hướng thuyên giảm trên toàn cầu về số ca nhiễm mới. Tuy nhiên, đại dịch kéo dài hơn 2 năm qua đã cướp đi sinh mạng của hơn 5 triệu người trên hành tinh.


Theo số liệu hãng tin Reuters tập hợp, tính đến ngày 01/10/2021, con số người chết vì Covid-19 trên toàn cầu đã vượt ngưỡng 5 triệu người. Những người không tiêm chủng đặc biệt có nguy cơ lây nhiễm cao với biến thể Delta. Hơn một nửa số ca tử vong trong tuần qua trên thế giới được ghi nhận ở các nước như Hoa Kỳ, Brazil, Mêhicô và Ấn Độ. Tính từ đầu đại dịch, theo số liệu của Viện Hopskin, Hoa Kỳ ghi nhận 700 nghìn ca tử vong.

Theo phân tích số liệu của Reuters, ban đầu sau hơn 1 năm thì số tử vong vì Covid-19 mới lên 2,5 triệu người, nhưng chỉ sau chưa đầy 8 tháng tiếp theo thế giới đã ghi nhận số lượng người chết tương đương.

Trong tuần qua, trung bình mỗi ngày thế giới có 8.000 người chết vì Covid-19. Nhưng nhìn chung, tỷ lệ tử vong có giảm. Dù tình hình lây lan dịch tiếp tục có xu hướng giảm chung trên toàn cầu tuần ở hầu hết các vùng, từ châu Mỹ, châu Á đến Trung Đông, nhưng ở châu Âu lại tăng nhẹ, trung bình khoảng hơn 3% so với tuần trước. Châu Phi có giảm chút ít. Ở châu Á còn hai nước vẫn tăng mạnh là Hàn Quốc tăng 46%, với 2.700 ca, Singapore tăng 25%, với 1.600 ca nhiễm mới.

Cách duy nhất để giảm đà lây lan của virus corona và các biến thể hiện nay là vac-xin. Chiến dịch tiêm chủng đang được đẩy mạnh ở khắp các nơi. Trong tuần, mỗi ngày thế giới tiêm được 26 triệu liều vac-xin ngừa Covid. Để lấp khoảng cách bất bình đẳng về vac-xin, nhiều nước giàu đang tăng cường chia sẻ nguồn vac-xin cho các nước nghèo qua cơ chế Covax.


Hoa Kỳ gởi hơn 8 triệu liều vac-xin cho Bangladesh và Philippines

Nhà Trắng ngày 01/10/2021, thông báo sẽ gởi hơn 8 triệu liều vac-xin đến Bangladesh và Philippines. AFP cho rằng Hoa Kỳ muốn đi đầu trong việc đối phó với đại dịch Covid-19 trên thế giới.

Cụ thể, Mỹ dành 5.575.000 liều vac-xin Pfizer/BioNtech cho Philippines và 2.508.500 liều cho Bangladesh. Số vac-xin này sẽ đến hai nước trên trong 5 kiện hàng vào tuần tới. Khoản viện trợ này nằm trong cơ chế quốc tế Covax.

AFP lưu ý đây không phải là lần đầu tiên Hoa Kỳ gởi vac-xin đến Bangladesh, một trong số các nước nghèo nhất trên thế giới mà Washington đã gởi cho hàng triệu liều. Theo các dữ liệu mà hãng tin Pháp có được, duy chỉ có 10% dân số Bangladesh là đã được tiêm ngừa.

Tại Philippines, một phần  số người lớn đã được tiêm chủng. Các chuyên gia thẩm định, đất nước Đông Nam Á này sẽ cần đến một thập niên để vực dậy nền kinh tế.
 
 
Sau Brexit và Covid-19, Anh Quốc đối mặt với tình trạng khan hiếm thịt

image.png
Sắp đến đợt lễ cuối năm, nhưng Anh Quốc có nguy cơ khan hiếm thịt vì thiếu nhân viên bán thịt và nhân viên lò mổ gia súc. Getty Images via AFP - DAN KITWOOD

Minh Anh

Sau xăng dầu, nước Anh giờ có nguy cơ đối mặt với tình trạng khan hiếm thịt do thiếu nhân viên trong các lò mổ. Tình trạng khan hiếm mà Anh Quốc đang hứng chịu kể từ khi kinh tế hoạt động trở lại sau giai đoạn phong tỏa chống dịch Covid-19, khiến người dân lo lắng khi chỉ còn có vài tuần nữa là đến mùa lễ cuối năm.

Từ Luân Đôn, thông tín viên đài RFI, Marie Boeda tường thuật :

"Năm nay, bữa tiệc Giáng Sinh có thể sẽ rất thanh đạm : Không còn món bánh xốp nhân xúc xích, cũng không có thịt giăm bông. Thật vậy, việc chuẩn bị những sản phẩm cho lễ hội truyền thống cần đến nhiều tay thợ. Nhưng Anh Quốc đang thiếu nhân công nghiêm trọng. Theo ngành công nghiệp chăn nuôi lợn, các hãng chế biến thịt vận hành chỉ có 25% công suất.  

Cả một ngành công nghiệp bị ảnh hưởng. Người ta thiếu nhân viên bán thịt, nhưng cũng thiếu cả nhân viên trong các lò mổ. Hậu quả là hàng nghìn con lợn không được giết mổ và gia súc ứ đọng tại các nông trại đến mức thiếu cả không gian để nuôi giữ.

Nguyên nhân của tình trạng này đã rõ : Đó là do đại dịch Covid-19 và những biện pháp chống di dân mới cứng rắn hơn cùng với Brexit. Chính phủ của thủ tướng Boris Johnson giờ tìm cách chống đỡ như ông đã làm với lĩnh vực gia cầm và vận chuyển đường bộ. Ông rất có thể sẽ cấp 1.000 thị thực nhập cảnh để tuyển dụng thêm người nước ngoài làm nhân viên bán thịt."
 

AUKUS : Nga quan ngại Úc sở hữu tầu ngầm hạt nhân
 
image.png
Từ Genèves, thứ trưởng Ngoại Giao Nga Serguei Riabkov ngày 01/10/2021 tỏ ý lo ngại về việc Úc được trang bị tầu ngầm hạt nhân. @AFP/YURI CORTEZ

Minh Anh

Hai tuần sau thông báo « gây chấn động » thành lập liên minh AUKUS, chính quyền Matxcơva, hôm qua, 01/10/2021, lần đầu tiên lên tiếng, bày tỏ lo lắng về những hệ quả của thỏa thuận quân sự này.


Đang có mặt tại Geneve, Thụy Sĩ, thứ trưởng Ngoại Giao Nga, Serguei Riabkov, trả lời hãng tin TASS, cho biết Nga « lấy làm lo lắng về mối quan hệ đối tác cho phép Úc, sau 18 tháng tham vấn và nhiều năm mưu toan, có được tầu ngầm hạt nhân với một số lượng đủ để trở thành một trong số 5 quốc gia chính có loại vũ khí này ».

Reuters cho biết nước Nga trong tuần này từng tuyên bố tìm cách có thêm thông tin nhiều hơn về hiệp ước này. Đối với thứ trưởng Ngoại Giao Nga, « đây là một thách thức lớn cho cơ chế quốc tế không phổ biến hạt nhân ».

Thông báo đối tác quân sự mới giữa ba nước Anh, Mỹ và Úc, dẫn đến hệ quả là Canberra hủy hợp đồng mua tầu ngầm của Pháp đã làm cho Paris nổi giận. Trung Quốc cũng chỉ trích mạnh mẽ và xem hiệp ước AUKUS này như là một sáng kiến thù nghịch chống lại Trung Quốc trong khu vực.

Sự việc cũng làm mối quan hệ ngoại giao giữa Pháp với Mỹ và Úc rơi vào cuộc khủng hoảng chưa từng có. Phản ứng mạnh mẽ, Paris lần đầu tiên cho triệu hồi đại sứ ở Canberra và Washington về nước để tham vấn. Trong bối cảnh này, nhằm xoa dịu Pháp, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, sẽ có chuyến thăm Paris 2 ngày từ thứ Hai 04/10 đến thứ Tư 06/10/2021.
 
 
Tập đoàn Nga bắt đầu cung cấp khí đốt cho Hungary mà không qua ngả Ukraina

image.png
(Ảnh minh họa) - Các kỹ sư của công ty vận tải khí đốt tự nhiên Hungary (FGSZ) vặn van một đường ống dẫn khí đốt ở Vecses, gần thủ đô Budapest, ngày 14/11/2019. ASSOCIATED PRESS - Bela Szandelszky

Anh Vũ

Theo hợp đồng ký với Budapest, từ hôm qua 01/10/2021 tập đoàn Nga Gazprom bắt đầu cung cấp khí đốt cho Hungary nhưng không qua ngả Ukraina. Thỏa thuận trên khiến Ukraina mất đi một nguồn thu lớn từ phí trung chuyển khí đốt của Nga sang Liên Hiệp Châu Âu. Sự việc khiến quan hệ giữa Kiev và Budapest thêm căng thẳng.

Thông tín viên RFI tại Kiev Stéphane Siohan giải thích :

« Bắt đầu từ 7 giờ sáng ngày 01/10, Gazprom đã đóng van. Theo một thỏa thuận ký ngày 27/09 vừa qua giữa Budapest và Matxcơva, khi đốt của Nga cung cấp cho Hungary sẽ không đi qua Ukraina nữa. Chính phủ Hungary đã ký một hợp đồng 15 năm với Gazprom để được cung cấp khí đốt từ đường ống dẫn TurkStream qua biển Đen và hai ngả đường mới qua Serbia và Áo.

Ông Viktor Orban lạnh lùng lý giải hợp đồng này là do tính cấp thiết bảo đảm « an ninh năng lượng » cho đất nước ông. Trong khi đó, ngành ngoại giao Ukraina vô cùng phẫn nộ. Tên thực tế, việc là điểm chuyển tiếp khí đốt đem lại nguồn lợi mỗi năm 2 tỷ đô la cho Ukraina. Theo ông Iouriy Vitrenko, lãnh đạo tập đoàn Nhà nước Ukraina, Naftogaz, đây là bằng chứng cho thấy Nga nhất quyết sử dụng khi đốt như là một thứ vũ khí chính trị chống Ukraina.

Mùa hè năm nay, khi dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 hoàn tất, thủ tướng Đức Angela Merkel đã tuyên bố nếu Matxcơva dùng khí đốt để đe dọa Ukraina, các nước Châu Âu có thể sẽ có biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, Bruxelles vẫn im hơi lặng tiếng. Liên Hiệp Châu Âu hiện từ chối bình luận về một thỏa thuận đang làm suy yếu thêm Ukraina. »
 
 
Miến Điện : Tập đoàn quân sự mở phiên tòa thứ hai xử nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi

image.png
(Ảnh minh họa) - Nhà lãnh đạo Miến Điện Aung San Suu Kyi, ngày 27/01/2021 đến thăm một bệnh viện tại Naypyitaw, vài ngày trước vụ đảo chính của quân đội. AP - Aung Shine Oo

Thùy Dương

Ở Miến Điện, phiên tòa thứ hai xử nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi, người bị quân đội lật đổ trong vụ đảo chính hồi đầu năm 2021, đã mở ra vào ngày 01/10/2021. Bà Aung San Suu Kyi bị cáo buộc tham nhũng, thế nhưng những người ủng hộ nhà lãnh đạo này xem đây là một phiên tòa mang tính chính trị.


Trong khi đất nước đang dần phục hồi sau khi bị làn sóng dịch Covid-19 thứ ba tàn phá, một số vùng lại lâm vào cảnh nội chiến. Những nỗ lực của phe đối lập với tập đoàn quân sự cầm quyền vẫn chưa mang lại nhiều kết quả cụ thể.

Từ Rangoon, thông tín viên RFI Carol Isoux cho biết thêm chi tiết :

« Quý bà Rangoon (biệt danh của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi) có nguy cơ phải ngồi tù 15 năm với lý do bà đã nhận hơn 500.000 euro tiền hối lộ và vàng miếng. Đối với những người thân cận của bà Aung San Suu Kyi, các cáo buộc này thật « nực cười ».

Trên thực tế, phiên tòa này dường như là nhằm mục đích loại trừ vĩnh viễn khỏi đời sống chính trị nhân vật trung tâm của phe đối lập với quân đội, bởi vì không có bà Aung San Suu Kyi, các đại diện của phe đối lập Miến Điện đã gặp nhiều khó khăn để tiếng nói của họ được lắng nghe. Họ vừa kêu gọi kháng chiến, nhấn chìm một số khu vực trong nước vào cuộc nội chiến, đặc biệt là ở vùng biên giới với Ấn Độ. Thế nhưng, họ dường như không thể thiết lập được các liên minh cần thiết với thủ lĩnh của các tộc người ở Miến Điện.  

May OO Mutraw, nhà khoa học chính trị đang sống lưu vong tại Thái Lan đặt nhiều hy vọng vào giới trẻ trong nước thay vì vào phe đối lập hiện đang trượt dốc. Bà nói : « Bạo lực đang bao trùm Miến Điện. Thật khó để giữ niềm hy vọng, thế nhưng điều đáng khích lệ là giới thanh niên đang tiếp tục chống chế độ độc tài và các vụ bạo lực … Nếu chúng ta tìm ra cách hỗ trợ giới trẻ thì chúng ta có thể mang lại một cơ hội cho nền dân chủ. »

Phe đối lập Miến Điện cũng đang gặp khó khăn để được cộng đồng quốc tế công nhận. Theo dự kiến, một ủy ban của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc trong tuần qua lẽ ra đã phải quyết định chấp thuận để một đặc phái viên của tập đoàn quân sự hay một nhân vật thuộc phe đối lập đại diện cho Miến Điện tại định chế này. Thế nhưng, quyết định cho đến nay vẫn chưa được đưa ra ».