Một ngày rất tồi tệ của Facebook: Dịch vụ đi xuống khi cổ phiếu lao dốc sau những tiết lộ của người tố cáo

Một ngày rất tồi tệ của Facebook: Dịch vụ đi xuống khi cổ phiếu lao dốc sau những tiết lộ của người tố cáo
10/04/2021

https://www.marketwatch.com/story/facebooks-very-very-bad-day-services-go-down-as-stock-plunges-in-wake-of-whistleblower-revelations-11633365581?siteid=yhoof2

 

Cổ phiếu lao dốc lớn nhất trong gần một năm khi Facebook, Instagram và WhatsApp sụp đổ

 

Some users attempting to access Facebook Inc.'s core social-media platform Monday were greeted by this message.

 FACEBOOK INC.

Các dịch vụ của Facebook Inc. đã trải qua sự cố ngừng hoạt động trên diện rộng vào sáng thứ Hai, thêm vào một ngày khốn khổ của mạng xã hội này.

Facebook FB, -4,98% cổ phiếu giảm tới 6% xuống mức thấp nhất trong ngày là 323 đô la, đây sẽ là mức giảm trong ngày tồi tệ nhất của họ kể từ mức giảm 6,3% được ghi nhận vào ngày 30 tháng 10 năm 2020. Cổ phiếu đã vượt qua mức mất 1,5% trên Chỉ số S&P 500 SPX, -1,20% và mất 2,3% đối với Chỉ số tổng hợp Nasdaq nặng về công nghệ. COMP, -1,93%

Sự sụt giảm diễn ra sau một chương trình phát sóng toàn quốc về cáo buộc của người tố cáo rằng mạng truyền thông xã hội đặt lợi nhuận lên trước sự an toàn. Cuối Chủ nhật, chương trình tin tức VIAC, -1,54% của ViacomCBS Inc. “60 Minutes” đã phỏng vấn cựu nhà khoa học dữ liệu Facebook Frances Haugen, người cáo buộc rằng gã khổng lồ truyền thông xã hội đã lừa dối các nhà đầu tư về cách họ đối phó với lời nói căm thù và thông tin sai lệch trên nền tảng của nó.

Để biết thêm: Người tố cáo Facebook (Facebook whistleblower) nói rằng mục tiêu của cô ấy không phải là gây thiệt hại cho công ty

Haugen đã cung cấp hàng nghìn trang tài liệu cho The Wall Street Journal, tờ tạp chí này đã hình thành nên cơ sở của loạt ấn phẩm The Facebook Files. Haugen dự kiến ​​ra điều trần trước Quốc hội vào sáng thứ Ba và cũng đang tìm kiếm sự bảo vệ của người tố giác trong các khiếu nại được gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch.

Thêm vào đó là sự ngừng hoạt động trên diện rộng của các dịch vụ Facebook, bao gồm cả Instagram và WhatsApp, bắt đầu ngay trước buổi trưa theo giờ miền Đông. Ngay cả bảng điều khiển trạng thái Facebook sử dụng để thông báo tính khả dụng của nó cho các nhà phát triển cũng không hoạt động vào thứ Hai.

Một phát ngôn viên của Facebook đã đến nền tảng TWTR, -5,71% của Twitter Inc. để xác nhận các vấn đề.

Phát ngôn viên Andy Stone cho biết: “Chúng tôi biết rằng một số người đang gặp sự cố khi truy cập vào các ứng dụng và sản phẩm của chúng tôi. “Chúng tôi đang nỗ lực để mọi thứ trở lại bình thường nhanh nhất có thể và chúng tôi xin lỗi vì bất kỳ sự bất tiện nào”.

Mặc dù Facebook không nói chi tiết hơn về nguyên nhân gây ra sự cố ngừng hoạt động hôm thứ Hai, nhưng các chuyên gia cho biết trên Twitter rằng có vẻ như có vấn đề với hệ thống tên miền hoặc DNS của công ty.

VNExpress

 

Facebook, Instagram đồng loạt ngừng hoạt động

 

Hàng loạt dịch vụ mạng xã hội, nhắn tin của Facebook không thể truy cập trên tất cả các nền tảng và ở nhiều khu vực, trong đó có Việt Nam.

Thông báo lỗi của Facebook liên quan đến hệ thống tên miền (DNS).

Thông báo lỗi của Facebook liên quan đến hệ thống tên miền (DNS).

"Tôi đang xem livestream game trên Facebook, bỗng nhiên ứng dụng báo mất kết nối và sau đó không thể vào lại được nữa", anh Ngọc Quân (Hà Đông, Hà Nội) nói. "Gần như cùng lúc, tôi nhắn tin trong Messenger nhưng cũng không thể gửi đi và không nhận được tin nhắn nào mới từ bạn bè". Nhiều người dùng khác tại Việt Nam cũng phản ánh tình trạng tương tự.

Ngoài ra, hai dịch vụ mạng xã hội và nhắn tin khác thuộc sở hữu của Facebook cũng không thể truy cập là Instagram và Whatsapp. Trong khi Instagram liên tục báo không thể kết nối đến máy chủ hoặc không có kết nối mạng, Whatsapp chỉ báo đang kết nối, không thể nhắn và nhận tin.

Trên Downdetector - website chuyên phản ánh sự cố của các dịch vụ Internet, số lượng báo cáo về tình trạng lỗi của các dịch vụ Facebook tăng đột biến. Từ 24 lượt báo cáo lỗi lúc 10h24, mạng xã hội lớn nhất thế giới ghi nhận thêm 130.000 lượt báo sau đó 30 phút. Mức tăng tương tự với các dịch vụ khác là Whatsapp, Instagram và Messenger.

 

Facebook, WhatsApp, Instagram ngưng hoạt động trên toàn thế giới

 

Bởi Jack Phillips
Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg tại Trung tâm Truyền thông Paley ở Thành phố New York, vào ngày 25 tháng 10 năm 2019. (Drew Angerer / Getty Images)
Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg tại Trung tâm Truyền thông Paley ở Thành phố New York, vào ngày 25 tháng 10 năm 2019. (Drew Angerer / Getty Images)
 

Trang mạng xã hội Facebook , WhatsApp và Instagram đã ngừng hoạt động vào sáng thứ Hai, theo các trang web phát hiện.

Khi truy cập Facebook, xuất hiện thông báo: “Không thể truy cập trang web này,” 

Downdetector.com cho thấy tính đến 11:46 sáng theo giờ ET, hơn 80.000 báo cáo đã được đưa ra phàn nàn về việc Facebook ngừng hoạt động. Các khiếu nại tương tự đã được đăng về WhatsApp và Instagram, cả hai đều do Facebook điều hành.

“Chúng tôi biết rằng một số người đang gặp vấn đề khi truy cập các ứng dụng và sản phẩm của chúng tôi,” Facebook viết trên Twitter vào khoảng 12:30 chiều ET. “Chúng tôi đang nỗ lực để mọi thứ trở lại bình thường nhanh nhất có thể và chúng tôi xin lỗi vì bất kỳ sự bất tiện nào”.

Twitter, YouTube, iMessage, Signal và các dịch vụ phổ biến khác không do Facebook vận hành vẫn hoạt động vào trưa thứ Hai.

Đại Kỷ Nguyên đã liên hệ với Facebook, họ đã trả lời như vậy.

Tính đến phiên giao dịch giữa ngày, cổ phiếu Facebook đã giảm khoảng 5,3%.

Vào tháng 3 năm 2019, Instagram, Facebook và WhatsApp đã ngừng hoạt động hơn 24 giờ trên toàn thế giới, một trong những tai nạn ngừng hoạt động lâu nhất mà công ty phải gặptrong nhiều năm.

Biến cố ngừng hoạt động vào thứ Hai diễn ra khi hai thành viên của Nghị viện châu Âu kêu gọi điều tra về những cáo buộc của một người tố cáo rằng Facebook ưu tiên lợi nhuận hơn lợi ích công cộng.

Người tố cáo, Frances Haugen, người từng là giám đốc sản phẩm của nhóm thông tin sai lệch công dân tại Facebook, đã chia sẻ tài liệu nội bộ với các tờ báo và tổng trưởng tư pháp một số tiểu bang của Hoa Kỳ. Haugen sẽ điều trần trước Thượng viện vào thứ Tư.

“Hồ sơ Facebook — và những tiết lộ mà người tố cáo đã trình bày cho chúng tôi — nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chúng tôi không để các công ty công nghệ lớn tự điều chỉnh mình”, nhà lập pháp Đan Mạch Christel Schaldemose cho biết.

Alexandra Geese, một nhà lập pháp Đức tại Nghị viện Châu Âu cho biết: “Các tài liệu cuối cùng đã đưa tất cả các dữ kiện lên bàn mổ để cho phép chúng tôi thông qua Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số mạnh mẽ hơn”. “Chúng ta cần điều chỉnh toàn bộ hệ thống và mô hình kinh doanh từng ủng hộ thông tin sai lệch và bạo lực — và cho phép phổ biến nội dung đó nhanh chóng,” cô nói.

Người phát ngôn của Facebook đã đưa ra phản hồi về các tuyên bố, nói rằng công ty phải đưa ra “quyết định khó khăn”.

Người phát ngôn cho biết: “Mỗi ngày, chúng tôi đưa ra những quyết định khó khăn về việc vạch ra ranh giới giữa tự do ngôn luận và ngôn luận có hại, quyền riêng tư, an ninh và các vấn đề khác. “Nhưng chúng ta không nên tự mình đưa ra những quyết định… chúng ta đã ủng hộ các quy định cập nhật trong đó các chính phủ dân chủ đặt ra các tiêu chuẩn mà tất cả chúng ta có thể tuân thủ.”

Theo Reuters.