Phim Vị rò rỉ ảnh khỏa thân từ bản phim bị cấm chiếu, Cục Điện ảnh nói gì?

Phim Vị rò rỉ ảnh khỏa thân từ bản phim bị cấm chiếu, Cục Điện ảnh nói gì?
10/04/2021

KBCHNTV thông báo khẩn: Kênh youtube của KBCHNTV được "di tản chiến thuật" về https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

TTO - Cộng đồng mạng truyền tay nhau một số bức ảnh rò rỉ về cảnh khỏa thân trong phim Vị. Cục trưởng Cục Điện ảnh và thành viên hội đồng duyệt phim trả lời Tuổi Trẻ Online về vấn đề này.

 

Phim Vị rò rỉ ảnh khỏa thân từ bản phim bị cấm chiếu, Cục Điện ảnh nói gì? - Ảnh 1.

Hình ảnh chính thức của phim Vị do nhà sản xuất cung cấp cho liên hoan phim quốc tế - Ảnh do đoàn phim cung cấp

Tối 2-10, cư dân mạng xôn xao vì những hình ảnh của phim Vị xuất hiện trên trang cá nhân và bình luận của một số nhà báo, nhà làm phim.

Đây không phải là ảnh quảng bá chính thức mà là các cảnh chụp lại từ màn hình một buổi chiếu phim, chưa từng công bố trước đây. Trong ảnh, các nhân vật của phim khỏa thân, đang trong các hoạt động sinh hoạt như ăn uống, xem tivi.

Điều gây chú ý lớn nhất là dòng chữ "Vietnam Cinema Department" (Cục Điện ảnh Việt Nam) in trên góc phải của các bức ảnh. Chi tiết này gây tranh cãi trên trang cá nhân của một nhà báo.

Những người bình luận cho rằng đây là những hình ảnh không chính thức của phim Vị, được rò rỉ bằng cách chụp ảnh từ màn hình chiếu, do đó người phát tán bức ảnh này có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Sáng 3-10, hầu hết bài đăng, bình luận có các bức ảnh nói trên đã biến mất trên mạng xã hội.

Trả lời Tuổi Trẻ Online sáng 3-10, ông Vi Kiến Thành - cục trưởng Cục Điện ảnh - nói về việc rò rỉ hình ảnh phim Vị:

"Tôi mới được biết sự việc, nhưng tôi khẳng định hình ảnh đó không phải là rò rỉ từ Cục Điện ảnh. Bây giờ muốn xem phim phải do Công ty Le Bien Pictures mở khóa mới xem được chứ không phải cục cứ mang phim ra xem thoải mái.

Thứ hai, làm gì có phim nào gửi đến cục duyệt mà lại có dòng chữ trên góc phải màn hình như thế đâu? Không có chuyện đấy. Không nên tiếp nhận thông tin ảo trên Facebook rồi đưa ra đánh giá, bình luận, như vậy rất mất thời gian".

Khi được hỏi về việc có dòng chữ "Vietnam Cinema Department" trên các bức ảnh rò rỉ, ông Vi Kiến Thành nói thêm: "Không bao giờ có bản phim nào lại có dòng chữ đó lên màn hình. Cục không bao giờ bắn dòng chữ lên phim, đơn vị gửi bản phim đến cục duyệt cũng thế. Chắc ai đó thích làm việc này hoặc có ý đồ gì đấy, họ làm đồ họa vi tính đẩy nó lên".

Về hoàn cảnh buổi chiếu phim mà các bức ảnh có thể được chụp, ông Thành nói: "Đó không phải là ảnh trong buổi xem phim để thẩm định của hội đồng duyệt".

Các bức ảnh nói trên được một đạo diễn bình luận trên trang cá nhân của nhà báo Trần Việt Văn, thành viên Hội đồng trung ương thẩm định và phân loại phim truyện nhiệm kỳ 2021-2023.

Khi Tuổi Trẻ Online liên hệ, nhà báo Trần Việt Văn cho biết anh không quan tâm và không muốn trả lời về các bức ảnh này.

"Về phim Vị, tôi nghĩ mọi người nên xem rồi hẵng phân tích, bình luận, khen chê" - nhà báo Việt Văn nói.

Tháng 7 năm nay, phim Vị nhận quyết định cấm phổ biến từ Cục Điện ảnh. Nguyên nhân được đưa ra là trường đoạn khỏa thân kéo dài tới vài chục phút và nhiều cảnh trực diện.

Trong phim, có trường đoạn 4 người phụ nữ lao động chừng 50-60 tuổi và một cầu thủ bóng đá người Nigeria cùng ở trong một căn nhà, cùng sinh hoạt, ăn uống trong trạng thái khỏa thân.

Đồng Thị Phương Thảo - nhà sản xuất phim Vị - không nghe máy khi Tuổi Trẻ Online liên hệ để hỏi về nguồn gốc của bản phim nói trên.

 
Mi Ly