Đại gia Việt nào có tên trong Hồ sơ Paradise - danh sách gian lận thuế?

Đại gia Việt nào có tên trong Hồ sơ Paradise - danh sách gian lận thuế?
10/06/2021

KBCHNTV thông báo khẩn: Kênh youtube của KBCHNTV được "di tản chiến thuật" về https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

 Lam Thiên

Tiết lộ mới nhất về những cái tên trong danh sách gian lận thuế xuất hiện ở Hồ sơ Paradise (Hồ sơ Thiên đường) có nhiều người Việt và các công ty, quỹ đầu tư nước ngoài ở Việt Nam.

 

Thực hiện tìm kiếm trên trang Offshore Leaks Database của ICIJ (Hiệp hội phóng viên điều tra quốc tế) về những cái tên Việt Nam liên quan đến danh sách gian lận thuế xuất hiện ở Hồ sở Paradise, kết quả cho thấy xuất hiện 32 công ty nước ngoài, 214 cá nhân, 23 công ty trung gian và 205 địa chỉ có liên quan đến Việt Nam. 

Con số này vượt xa so với 231 cái tên liên quan đến Việt Nam từng xuất hiện trong Hồ sơ Panama công bố năm 2016, bóc trần các hoạt động nghi ngờ liên quan đến rửa tiền, trốn thuế thông qua các công ty ma thành lập tại các thiên đường thuế trên thế giới.

Cụ thể, nhiều pháp nhân nước ngoài ở Việt Nam được điểm danh trong hồ sơ năm nay khá quen mặt và nổi tiếng ở Việt Nam, như ông Don Di Lam – Giám đốc điều hành của Tập đoàn VinaCapital, ông Dominic Scriven – Chủ tịch Dragon Capital và ông Louis T. Nguyễn - Giám đốc Quỹ đầu tư Saigon Asset Management... hay những cái tên thuần việt không liên kết tới bất cứ doanh nghiệp nào khác như Khanh Luu, Quang Luu, Ninh Nguyen Quang, Huynh Phong Thanh, Quang Hien Vu...

Đại gia Việt nào có tên trong Hồ sơ Paradise - danh sách gian lận thuế? - Ảnh 1.

Kẻ tiếp tay cho những hành động né thuế, trốn thuế của nhiều công ty, cá nhân tại các thiên đường thuế là hàng loạt công ty tài chính, hãng luật với vòng tròn ma thuật về pháp lý.

Tương tự như vụ việc với Hồ sơ Panama, ICIJ vẫn đính kèm thông báo miễn trừ trách nhiệm khi công bố bản danh sách thuộc Hồ sơ Paradise. Trang web này viết: "Chúng tôi không khẳng định hay ám chỉ rằng mọi cá nhân, doanh nghiệp hay pháp nhân nào trong Cơ sở dữ liệu này đã vi phạm pháp luật hoặc có những hành động sai trái".

Có quy mô nhỏ hơn so với Hồ sơ Panama, nhưng Hồ sơ Paradise vẫn đủ làm rung chuyển giới truyền thông sau khi được tiết lộ vào đầu tháng do những thông tin khổng lồ mà nó mang lại về hoạt động tài chính tại nước ngoài của hàng nghìn chính trị gia, công ty đa quốc gia, ngưởi nổi tiếng và người giàu trên khắp thế giới.

Giống với cách thức tiết lộ thông tin từ các hồ sơ điều tra khác, Hồ sơ Paradise chỉ ra cách thức những cá nhân, tổ chức sử dụng một mạng lưới phức tạp nhằm né thuế thông qua hàng loạt thiên đường thuế trên thế giới. Những cái tên được điểm danh ở vai trò trung chuyển các khoản tài chính này gồm quần đảo Virgin, quần đảo Cayman, Panama, Bahamas, quần đảo Cook...

 

Những đại gia Việt nào có tên trong Hồ sơ Paradise về rửa tiền, trốn thuế?

Сотрудник считает вьетнамские банкноты в филиале банка VietinBank в Ханое, Вьетнам - Sputnik Việt Nam
Theo dõi Sputnik trên © REUTERS / Kham
 
Hồ sơ Paradise vừa công bố hàng trăm cá nhân, tổ chức và địa chỉ liên quan đến Việt Nam sau một loạt những cái tên đã được công bố trong Hồ sơ Panama năm 2016.

 

Don Lam - Sputnik Việt Nam
Ông Don Lam và nhiều pháp nhân liên quan đến Việt xuất hiện trong Hồ sơ Paradise
Tính tới ngày 21/11, theo công bố của Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), Việt Nam có 92 thực thể nước ngoài (Offshore Entities), 22 cá nhân và 171 địa chỉ được nhắc đến trong các hồ sơ.

 

Dữ liệu có thể tìm thấy tại địa chỉ offshoreleaks.icij.org.

Theo ICIJ, trong số hàng chục công ty có trụ sở ở các thiên đường thuế liên quan đến Việt Nam thì có 14 công ty đặt tại quần đảo Virgin thuộc Anh, 11 công ty đặt tại quần đảo Cayman, số còn lại đặt tại Panama, Bahamas và quần đảo Cook.

 
Hơn 200 đại gia Việt có tên trong Hồ sơ Paradise về rửa tiền, trốn thuế - Sputnik Việt Nam
Hơn 200 đại gia Việt có tên trong Hồ sơ Paradise về rửa tiền, trốn thuế

Virgin, Bahamas và Panama đều là những cái tên được mệnh danh là những "thiên đường thuế" (tax haven) bởi mức thuế ở đây rất ưu đãi, đồng thời việc thành lập doanh nghiệp tại đây tương đối dễ dàng.

Một số tổ chức, cá nhân trong hồ sơ có liên quan tới một số cái tên và địa danh khá nổi tiếng như: Phu Quoc, Hoi An, Furama, Ha Noi, TP.HCM…

Hồ sơ Paradise cũng tiết lộ các hoạt động trốn thuế ở nước ngoài của hơn 120 chính trị gia, tài phiệt thế giới. Mỹ có gần 8 ngàn thực thể nước ngoài, 27 ngàn cá nhân; Trung Quốc có gần 4,7 ngàn thực tế, 39 ngàn cá nhân…

Hiện tượng các đại gia, trong đó có các đại gia Việt lộ khối tiền triệu, tỷ USD ở nước ngoài đã được phơi bày trong các hồ sơ trước, trong đó có Panama Papers.

Hồ sơ Panama và giờ đây là Paradise cảnh báo nguy cơ lách thuế, trốn thuế của các tổ chức, cá nhân liên quan ở Việt Nam thông qua các giao dịch xuyên quốc gia. Đây không phải là lần đầu tiên các đại gia Việt lộ khối tiền triệu đô, các giao dịch mua bán tài sản lớn ở nước ngoài.

Trước đó, Hồ sơ Panama công bố hôm 10/5/2016 cũng đã công bố Việt Nam, có 189 cá nhân, 19 công ty offshore và 23 công ty trung gian trong danh sách này. Nhưng rồi, các vụ việc nếu không dang dở thì cũng rơi vào quên lãng.

Một số cá nhân đã lên tiếng cho rằng, việc có tên trong danh sách là điều bình thường, hoàn toàn hợp pháp, hợp lệ. Nhưng đó chỉ là số rất ít, đa số tài sản, giao dịch của các cá nhân, tổ chức, sự di chuyển của dòng tiền vẫn là một bí ẩn.

 

Bộ Tài chính Mỹ - Sputnik Việt Nam
Transparency International: Người Mỹ không cần offshore ở Panama vì có thể rửa tiền ở Mỹ
Đầu 2015, tài liệu của tổ chức phóng viên điều tra (ICJC) đã công thông tin hơn 100.000 khách hàng, thuộc hơn 200 quốc gia mở tài khoản tại ngân hàng HSBC, chi nhánh Thụy Sĩ trong giai đoạn 1988 đến 2007.

 

Có 26 khách hàng liên quan đến Việt Nam trong danh sách này, với tổng tài sản 37,5 triệu USD và người có tài sản lớn nhất là 12,2 triệu USD. Nhiều chuyên gia cho biết, các quy định hiện không cho phép người Việt gửi tiền ở ngân hàng nước ngoài. Thậm chí, thời điểm đó các quy định còn khắt khe và giao thương quốc tế còn khó hơn bây giờ nhiều. Nhưng sự việc này cũng trôi qua nhanh chóng.

Cuối 2014, một ngân hàng Thụy Sĩ có báo cáo về người siêu giàu trên thế giới với tài sản tối thiểu mỗi người là 30 triệu USD (khoảng 640 tỷ đồng). Việt Nam có 210 đại diện với tổng tài sản trị giá 20 tỷ USD, tăng gần gấp đôi cả về số lượng và giá trị so với 2011.

Hơn 200 đại gia Việt có tên trong Hồ sơ Paradise về rửa tiền, trốn thuế - Sputnik Việt Nam
Hơn 200 đại gia Việt có tên trong Hồ sơ Paradise về rửa tiền, trốn thuế

Thông tin về số lượng người giàu Việt tăng mạnh là điều tốt lành. Tuy nhiên, sự thiếu minh bạch đang khiến người giàu và khối tài sản của họ luôn là một thông tin được tìm kiếm nhưng dường như tất cả đang là tấm màn mờ bao phủ.

Nhưng thông tin bất ngờ lộ diện trên đây và mới nhất là Hồ sơ Panama và Paradise lại một lần nữa dấy lên nghi ngờ về sự không minh bạch về tài sản, giao dịch và thuế má của không ít cá nhân và tổ chức ở Việt Nam.

Hồ sơ Panama và Paradise chưa đưa ra được một bằng chứng nào về trốn thuế, lách thuế của các cá nhân, tổ chức trong danh sách nhưng đó là một hồi chuông cảnh báo về khả năng thất thu thuế, câu chuyện quản lý thuế và sự công bằng thuế ở Việt Nam.

Nghiên cứu gần đây của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), hàng năm, các quốc gia đang phát triển bị mất khoảng 213 tỷ USD do tình trang trốn thuế của các công ty đa quốc gia. Tại Việt Nam, điều tra toàn quốc của Tổng cục Thuế năm 2013 về tình trạng trốn thuế cho biết 83% DN nước ngoài đang sử dụng nhiều mánh khóe khác nhau để giảm thiểu số tiền thuế phải nộp.

Trong hồ sơ Panama và Paradise, có rất nhiều các công ty "vỏ bọc" (shell companies), công ty offshore, tài khoản NH ở nước ngoài (offshore account) của doanh nhân, DN Việt mở ở các thiên đường thuế. Đây có lẽ là những kẽ hở mà các nhà quản lý thuế chưa bịt lấp được.

Nguồn: VietnamNet