ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 9/10 với Nam Giang

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 9/10 với Nam Giang
10/09/2021

 KBCHNTV thông báo khẩn: Kênh youtube của KBCHNTV được "di tản chiến thuật" về  https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

Facebook, Instagram, WhatsApp lại ngừng hoạt động lần thứ hai trong một tuần

 
 

Gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook, cùng với các công ty con Instagram, Messenger và WhatsApp, lại bị ngoại tuyến lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần, để các đối thủ cạnh tranh giải cứu khách hàng của mình khỏi một cuộc khủng hoảng hiện hữu, trang RT cho hay.

Facebook và các công ty con của nó đã gặp sự cố bí ẩn đối với người dùng trên toàn thế giới vào thứ Sáu ngày 8/10 theo giờ Mỹ, công cụ theo dõi sự cố ngừng hoạt động DownDetector cho biết. Đây là lần ngừng hoạt động thứ hai trong tuần này đối với lượng người dùng khổng lồ trên mạng xã hội này.

Công ty nghìn tỷ đô-la này thừa nhận sự cố ngừng hoạt động kéo dài 6 giờ đồng hồ ảnh hưởng đến các nền tảng khác nhau của nó, và đã “xin lỗi” vào hôm thứ Hai. Sự cố đã khiến những người dùng nền tảng này phải khám phá các nền tảng ít nổi tiếng hơn như Telegram, vốn đã thu hút được hàng triệu người dùng trong thời gian Facebook ngừng hoạt động.

Thất bại hôm thứ Hai đã khiến nhà sáng lập Mark Zuckerberg mất tới 6 tỷ USD từ tài sản riêng của mình khi giá cổ phiếu của công ty giảm mạnh. 

Facebook đã gặp vận rủi gần đây, khi một người là cựu nhân viên của Facebook đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông và tại các phiên điều trần ở Washington để khẳng định nền tảng này cố tình đăng các nội dung tiêu cực để kiếm lời. Bà Frances Haugen đã cất tiếng nói trên truyền thông, cáo buộc ông chủ của mình đã “làm hại trẻ em, gây chia rẽ và làm suy yếu nền dân chủ của chúng ta”.

 

Cựu Thủ tướng Úc: Úc, Mỹ không nên để Trung Quốc nuốt chửng Đài Loan

 
 

Cựu Thủ tướng Úc Tony Abbott trong chuyến thăm Đài Loan hôm thứ Sáu (ngày 8/10) nhấn mạnh Úc và Hoa Kỳ không nên khoanh tay đứng nhìn Đài Loan bị Trung Quốc “nuốt chửng”.

Theo Focus Taiwan, phát biểu tại một diễn đàn ở Đài Bắc, ông Abbott lưu ý rằng sự hiếu chiến của Trung Quốc đối với Đài Loan đã gia tăng trong những năm qua.

Ông cho biết các đối tác dân chủ trên toàn cầu, với tư cách là bạn bè của Đài Loan, nên cho Bắc Kinh biết rằng bất kỳ nỗ lực cưỡng bức nào sẽ có “hậu quả khôn lường”.

Theo Cựu thủ tướng Úc Abbott, Washington và Canberra không nên ngồi yên nếu Trung Quốc xâm lược Đài Loan.

Ông nói: “Tôi không nghĩ Mỹ có thể khoanh tay đứng nhìn Đài Loan bị nuốt chửng. “Tôi không nghĩ Úc nên thờ ơ với số phận của một nền dân chủ đồng minh với gần 25 triệu người”.

Ông Abbott, từng giữ chức thủ tướng Úc từ 2013-2015, cho biết đất nước của ông không có vấn đề gì với Trung Quốc, vì nước này hoan nghênh thương mại và đầu tư, nhưng trong vài năm qua, điều đó đã thay đổi, khi Úc đã lưu ý đến các hành động hung hăng của Trung Quốc trên toàn cầu.

Ông ví dụ, Úc đã chứng kiến việc Trung Quốc xé bỏ hiệp ước “một quốc gia, hai hệ thống” đối với Hồng Kông, đưa một triệu người Duy Ngô Nhĩ vào các trại tập trung, thực hiện nhiều hành động đe dọa hơn đối với Đài Loan và vũ khí hóa thương mại, đặc biệt là nhắm vào Úc.

Dù tới Đài Loan với tư cách là cá nhân không đại diện cho Chính phủ Úc, ông Abbott đã gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và Ngoại trưởng Ngô Chiêu Nhiếp, đồng thời được được tháp tùng bởi đại diện hàng đầu của Úc tại Đài Loan, Jenny Bloomfield. Cũng giống như nhiều quốc gia khác, Úc không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan khi đồng thuận chính sách “Một Trung Quốc”, tuy nhiên Úc cũng gọi Đài Loan là “nền dân chủ hàng đầu” và là “đối tác quan trọng”.  

 

Quân đội Mỹ đóng quân tại Đài Loan đã lâu, vì sao bây giờ mới công bố?

image.png


Ngày 7/10, “The Wall Street Journal” (WSJ) đưa tin, một lượng nhỏ lính đặc nhiệm và lính thủy đánh bộ Mỹ đã bí mật đồn trú tại Đài Loan và huấn luyện cho quân đội nước này ít nhất một năm. Nhiều người thắc mắc quân đội Mỹ đóng quân ở Đài Loan đã lâu nhưng không hề công khai, vì sao vào thời điểm nhạy cảm này mới công bố? Phân tích chỉ ra rằng đối với Chính phủ Mỹ, việc gửi tín hiệu đó vào thời điểm này, nghĩa là nền hòa bình trong khu vực có thể được kéo dài.

Ngày 8/10, Tờ “The Economist” đưa tin, vào năm 1954, Hoa Kỳ và Đài Loan đã ký một hiệp ước. Trong đó, Hoa Kỳ bảo vệ Đài Loan bằng quân đội và vũ khí hạt nhân.

Tất cả điều này đã thay đổi vào năm 1971, khi chính quyền Nixon bắt đầu xây dựng mối quan hệ hữu nghị với Trung Quốc, nhằm cô lập Liên Xô. Như một phần của sự mở cửa này, Hoa Kỳ đã chuyển các đại diện ngoại giao của mình từ Đài Bắc đến Bắc Kinh, và cuối cùng đồng ý rút quân khỏi Đài Loan.

Năm 1979, toàn bộ quân đội Mỹ rút khỏi Đài Loan. Tuy nhiên cũng trong năm đó, Quốc hội Mỹ đã thông qua “Đạo luật Quan hệ Đài Loan”, yêu cầu Chính phủ Mỹ bán vũ khí “phòng thủ” cho Đài Loan.

Nhiều năm qua, quân đội Hoa Kỳ vẫn luôn cho quân nhân đóng tại Đài Loan, giúp Đài Loan cải thiện kỹ năng quân sự của mình.
Sau khi rút quân vào năm 1979, Hoa Kỳ chưa từng đóng quân quy mô lớn ở Đài Loan, nhưng không có nghĩa là Đài Loan không có quân nhân Hoa Kỳ. Theo “The Economist”, năm 2019, Hiệp hội Hoa Kỳ tại Đài Loan đã xác nhận thông qua người phát ngôn của mình rằng Lực lượng Thủy quân lục chiến chịu trách nhiệm bảo vệ các đại sứ quán toàn cầu và các quân nhân Mỹ đang hoạt động trên bộ, trên biển và trên không, và vẫn luôn thực hiện các sứ mệnh ở Đài Loan suốt 14 năm qua.

Một tài liệu cập nhật thường xuyên do Bộ Quốc phòng Mỹ công bố, cho thấy tính đến ngày 30/6 năm nay, đã có 23 lính thủy quân lục chiến “đóng quân vĩnh viễn” tại Đài Loan. Ngoài ra còn có 2 lực lượng hải quân, 5 lực lượng không quân và nhiều chuyến thăm ngắn hạn khác của các quân nhân đáp tới Đài Loan.

Năm 2018, một nguồn tin tiết lộ với “The Economist” rằng, mỗi năm có khoảng 3.500 đến 4.000 nhân viên Lầu Năm Góc đến thăm Đài Loan. Trong đó, một số người đã được đào tạo các kỹ năng quân sự của quân đội Đài Loan.

Tuy nhiên, tờ “The Economist” cho rằng việc quân đội Mỹ hỗ trợ nâng cao sức mạnh quân sự của Đài Loan, không phải là một phát hiện mới. Hoa Kỳ đã bán một lượng lớn vũ khí cho Đài Loan. Hơn nữa những vũ khí này phải thường xuyên được đào tạo, mới có thể duy trì và vận hành.

Tháng 11/2020, Đài Loan báo cáo rằng Bộ Tư lệnh Hải quân Đài Loan đã “thừa nhận”, các biệt kích hải quân Hoa Kỳ đang ở Đài Loan huấn luyện về các tàu tấn công, và các hoạt động xâm nhập bằng tàu cao tốc chống lại Thủy quân lục chiến Đài Loan.

Những chiến lược này sẽ giúp chống lại sự xâm lược của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Nhưng vào thời điểm đó, Bộ Quốc phòng Mỹ và Đài Loan đã phủ nhận báo cáo này. Một người thạo tin nói với “The Economist” rằng quân đội Mỹ đã tiến hành những hoạt động huấn luyện này cho quân đội Đài Loan trong nhiều năm.

Một người thạo tin ở Đài Loan cũng xác nhận với BBC rằng kiểu huấn luyện quân sự này không chỉ diễn ra trong năm nay hay năm ngoái, mà vẫn luôn tồn tại, chỉ là không ai nói về nó mà thôi.

WSJ: Lực lượng đặc biệt của Mỹ bí mật huấn luyện quân đội Đài Loan 
Thời điểm WSJ tung tin khá nhạy cảm
Tuy nhiên, báo cáo của WSJ được công bố đúng vào thời điểm nhạy cảm, khi ĐCSTQ gia tăng áp lực quân sự lên Đài Loan.

Ngày 6/10, ông Khâu Quốc Chính (Chiu Kuo-cheng), Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan, đã tuyên bố công khai rằng tình hình giữa hai bờ eo biển hiện nay là thời điểm nghiêm trọng nhất trong suốt 40 năm phục vụ quân đội của ông. Ông nói vào năm 2025, ĐCSTQ có khả năng sẽ xâm phạm Đài Loan một cách toàn diện.

Tờ “The Economist” tin rằng đối với Chính phủ Mỹ, việc tiết lộ thông tin quân đội Mỹ đóng quân ở Đài Loan vào thời điểm này, và phát đi tín hiệu ủng hộ Đài Loan với ngoại giới, có thể giúp kéo dài hòa bình trong khu vực.

Ông Richard Lloyd Parry, biên tập viên châu Á tờ “The Times” của Anh, cũng có quan điểm tương tự. Ngày 8/10, ông đã nói rằng Mỹ hiện đã quyết định “tiết lộ” sự hiện diện của họ tại Đài Loan. Điều này cho thấy, Washington muốn gửi một tín hiệu công khai đến Bắc Kinh rằng Mỹ sẵn sàng sát cánh với Đài Loan.

Sau khi tin tức về việc quân đội Mỹ đóng quân tại Đài Loan được tiết lộ, ông John Supple, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ, cũng hiếm khi nói: “Trung Quốc (ĐCSTQ) đã gia tăng nỗ lực nhằm đe dọa và gây sức ép với Đài Loan, cũng như các đồng minh và đối tác khác. Bao gồm việc gia tăng các hoạt động quân sự ở khu vực lân cận Đài Loan, Biển Hoa Đông và Biển Đông. Chúng tôi tin rằng những hoạt động này gây bất ổn và làm tăng nguy cơ đánh giá sai lầm.”

Ông Supple cũng nói, ông không có bình luận gì về các hành động cụ thể, sự tham gia hoặc huấn luyện của Hoa Kỳ. Nhưng ông muốn nhấn mạnh rằng, sự ủng hộ và mối quan hệ quốc phòng giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, là vì chống lại mối đe dọa hiện tại do ĐCSTQ gây ra. Điều này cũng giống như trước đây. 

 

Tình hình COVID-19: Nga lại ghi nhận số ca tử vong trong ngày ở mức kỷ lục

image.png


Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến hết ngày 8/10, thế giới ghi nhận thêm khoảng 391.797 ca mắc COVID-19 mới và 6.464 trường hợp tử vong chỉ trong vòng 24 giờ, qua đó nâng tổng số người nhiễm bệnh từ đầu dịch lên khoảng 227.439.204 ca, trong đó có khoảng 4.592.444 người thiệt mạng.

Đại dịch sau gần 2 năm đến nay xuất hiện và lây lan ở 221 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngày 8/10, thế giới có 118 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 98 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong v dịch bệnh.

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với trên 731.000 ca tử vong trong tổng số 45.109.804 ca. Tiếp đó là Ấn Độ với 450.277 ca tử vong trong số 33.922.917 ca. Brazil đứng thứ 3 với 600.425 ca tử vong trong số 21.532.558 ca.

Nga lại ghi nhận số ca tử vong trong ngày ở mức kỷ lục

Tại Nga, nước này ghi nhận 936 ca tử vong do COVID-19 trong 24 giờ qua – con số thống kê theo ngày cao nhất tại nước này kể từ khi đại dịch bùng phát, nâng tổng số người không qua khỏi đại dịch lên 214.485 người. Ngoài ra, nước này cũng có thêm 27.246 ca mắc mới COVID-19, đưa tổng số người mắc bệnh này lên con số 7,7 triệu người.

Ukraine bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19 cho giáo viên

Ngày 7/10, Ukraine đã ra quy định bắt buộc tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 đối với giáo viên và một số công chức nhà nước trong bối cảnh nước này ghi nhận tỉ lệ lây nhiễm tăng. Theo Bộ Y tế Ukraine, giáo viên các trường học, đại học và một số công chức sẽ có 1 tháng để tiêm liều vắc-xin đầu tiên, nếu không muốn bị đình chỉ công việc mà không được trả lương. Bộ này cho biết tính đến cuối tháng 9 vừa qua, 46% giáo viên ở nước này đã tiêm phòng đầy đủ.

Moderna sẽ cung cấp 1 tỷ liều vắc-xin COVID-19 cho các nước thu nhập thấp vào năm 2022

Ngày 8/10, hãng dược phẩm Moderna của Mỹ thông báo sẽ cung cấp thêm 1 tỷ liều vắc-xin ngừa COVID-19 của hãng này cho các nước có thu nhập thấp vào năm 2022, ngoài các liều đã cam kết đối với chương trình COVAX.

Trong một tuyên bố, Moderna cho biết số lượng vắc-xin ngừa COVID-19 mà hãng định cung cấp cho các nước có thu nhập thấp là một phần trong số từ 2-3 tỷ liều dự kiến sẽ sản xuất vào năm 2022. Cho đến nay, đã có hơn 250 triệu người trên thế giới được tiêm vắc-xin của Moderna. Tuy nhiên, việc tiếp cận vắc-xin vẫn là một thách thức đối với nhiều nước.

Trước đó một ngày, Moderna thông báo đầu tư 500 triệu USD để xây dựng nhà máy ở châu Phi, có thể sản xuất 500 triệu liều vắc-xin theo công nghệ mRNA mỗi năm, trong đó có vắc-xin ngừa COVID-19. Tháng 5 vừa qua, Moderna cũng cam kết sẽ cung cấp 500 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 cho chương trình COVAX trong khoảng thời gian từ quý IV/2021 đến 2022.

Indonesia rút ngắn thời gian cách ly đối với người nhập cảnh

Thời gian cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh Indonesia sẽ được rút ngắn từ 8 ngày xuống còn 5 ngày.

Phát biểu tại một sự kiện được tổ chức tại Yogyakarta ngày 8/10, Bộ trưởng Du lịch và kinh tế sáng tạo Sandiaga Uno nêu rõ chính sách này được thực thi trên cơ sở chỉ đạo của Tổng thống Joko Widodo tại cuộc họp một ngày trước đó. Theo ông, Chính phủ Indonesia đã nhận được sự đảm bảo của Bộ Y tế về việc rút ngắn thời gian cách ly đối với người nhập cảnh.

Chính trị gia thuộc đảng Gerindra này giải thích quyết định trên được đưa ra dựa trên các cơ sở: thời gian ủ bệnh của các biến thể virus corona trung bình là 3,7-3,8 ngày; độ bao phủ vắc-xin ngừa COVID-19 cũng như các kết quả đạt được trong công tác xét nghiệm và truy vết tiếp xúc.

Trước đó, Thông tư số 74 năm 2021 của Bộ trưởng Giao thông vận tải Indonesia quy định rằng du khách nhập cảnh nước này phải cách ly bắt buộc 8 ngày tại các cơ sở được chỉ định và trải qua hai lần xét nghiệm PCR có kết quả âm tính.

Singapore cho phép nhập cảnh hành khách đến từ Hàn Quốc đã tiêm chủng

Ngày 8/10, Hàn Quốc và Singapore đã nhất trí dỡ bỏ hoặc nới lỏng quy định cách ly bắt buộc đối với những người nhập cảnh đã tiêm vắc-xin COVID-19.

Theo đó, từ ngày 15/11, hành khách đã tiêm phòng đến từ Hàn Quốc nhập cảnh Singapore sẽ không bắt buộc phải thực hiện cách ly 7 ngày theo quy định hiện hành ở Singapore. Khách nhập cảnh sẽ phải xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm phòng đầy đủ từ trước đó ít nhất 2 tuần và có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona trong vòng 48 giờ hoặc 72 giờ qua.

Ngoài ra, quy định này cũng chỉ áp dụng đối với hành khách đã ở lại quốc gia khởi hành ít nhất 2 tuần trước khi rời đi và với các chuyến bay trực tiếp.