Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị của đình cổ Gò Công

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị của đình cổ Gò Công
10/11/2021

KBCHNTV thông báo khẩn: Kênh youtube của KBCHNTV được "di tản chiến thuật" về  https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

Đình Tân Đông được bao phủ bởi các rễ cây bồ đề lâu năm, tạo nét vừa cổ kính vừa ma mị.

  Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị của đình cổ Gò Công
   
   
   

  Đình Tân Đông (còn gọi là đình Gò Táo) thuộc ấp Gò Táo, xã Tân Đông, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. Hàng năm, đình Tân Đông tổ chức bốn lễ hội chính như: lễ Kỳ Yên (16-2 âm lịch), lễ Thượng điền (16-5 âm lịch), lễ Hạ điền (16-8 âm lịch) và lễ Cầu Ông (16-11 âm lịch).

  Ngôi đình có kiến trúc rộng 5 gian, sâu 6 nhịp với hai phần là tiền điện và chính điện, với hai bộ mái theo kiểu "trùng thiềm điệp ốc". Đình là trung tâm sinh hoạt cộng đồng của người dân ấp Gò Táo.

  Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị của đình cổ Gò Công - Ảnh 1.
   

  Theo các cụ già, ngôi đình có từ thời vua Minh Mạng (1791-1841). Đình là nơi thờ phụng Tả quân Lê Văn Duyệt (1763 – 1832). Nghe kể lại là đình có sắc phong do vua ban nhưng sắc phong này đã bị mất vào khoảng cuối thập niên 80 của thế kỷ trước. Vì thế, các bàn thờ được chấp vá tạm bợ trước khi được trùng tu.

  Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị của đình cổ Gò Công - Ảnh 2.
   

  Một vài câu liễn đối còn xót lại trên bàn thờ mặt sau của đình. Giờ phần tường này đã không còn nữa.

  Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị của đình cổ Gò Công - Ảnh 3.
   

  Năm 1907, Hoàng Thái hậu Từ Dũ đã cho trùng tu lại ngôi đình này. Hiện vẫn còn mảng tường ghi niên đại trùng tu này nằm phía mặt tiền dẫn vào đình.

  Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị của đình cổ Gò Công - Ảnh 4.
   

  Thời gian là người có khả năng kỳ dịu để chữa lành các vết thương nhưng cũng chính là "kẻ thù" vô hình của nhiều công trình.

  Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị của đình cổ Gò Công - Ảnh 5.
   

  Sau nhiều năm không được trùng tu, đình xuống cấp nghiêm trọng. Nhờ rễ của 2 cây bồ đề tạo thành các dây neo, bộ kèo, cột tự nhiên cho cả phần cấu trúc còn lại mà một số mảnh tường của đình vẫn đứng vững qua năm tháng. Trong quá trình trùng tu, thợ xây dựng đã cố gắng giữ lại gần như nguyên vẹn phần mặt tiền với kiểu kiến trúc phương Tây với 5 cổng vào hình mái vòm và các rễ cây đang bám trên đây.

  Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị của đình cổ Gò Công - Ảnh 6.
   

  Trên mái đình có 3 cây bồ đề. Hiện tại chỉ còn 2. Người dân trong vùng kể lại rằng vào năm 1990 một cây bồ đề đã bị một số người tham lam gỡ về làm cảnh, những người dân nằm mộng thấy vậy buổi sáng kịp ra can ngăn nên giữ được hai cây còn lại.

  Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị của đình cổ Gò Công - Ảnh 7.
   

  Bên cạnh các nhánh cây bị chặt bỏ, số gạch vụn và một số mảnh vỡ của mái ngói âm dương còn nằm lại vương vãi dưới nền của ngôi đình.

  Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị của đình cổ Gò Công - Ảnh 8.
   

  Một thửa ruộng trồng rau nằm bên hông đình.

  Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị của đình cổ Gò Công - Ảnh 9.
   

  Chiêm ngưỡng cảnh hoàng hôn ở đình Gò Táo.

  Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị của đình cổ Gò Công - Ảnh 10.
   

  Du khách tổ chức đạp xe đến các điểm tham quan mới lạ ở miền Tây. Chuyến đạp xe này có xe trung chuyển xuống Gò Công. Nhóm bắt đầu đạp từ Lăng Hoàng Gia, đi qua các điểm tham quan nổi tiếng ở trung tâm Gò Công, ăn trưa ở biển Tân Thành, đạp qua các đường làng và kết thúc tại đình Gò Táo. Chuyến đi bắt đầu từ 5h sáng và kết thúc 5h chiều. Tuy mệt nhưng đó là một chuyến đi tất cả thành viên đều cảm thấy xứng đáng.

  Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị của đình cổ Gò Công - Ảnh 11.
   

  Đình Gò Táo sau khi đã trùng tu, phần mặt ngoài được giữ nguyên, 2 cây bồ đề đã mọc thêm nhiều nhánh.

  Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị của đình cổ Gò Công - Ảnh 12.
   

  Ảnh: Khánh Ngân, Phúc Võ