Việt Nam mong muốn tổ chức ITU Digital World trực tiếp vào năm 2022

Việt Nam mong muốn tổ chức ITU Digital World trực tiếp vào năm 2022
10/13/2021

KBCHNTV thông báo khẩn: Kênh youtube của KBCHNTV được "di tản chiến thuật" về  https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

 

Tối 13/10, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã tiếp đón và làm việc với Tổng thư ký Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) Houlin Zhou nhân dịp ngài đến Việt Nam tham dự Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 (ITU Digital World 2021). 

 

Tại buổi tiếp đón, hai bên đã trao đổi nhiều kinh nghiệm hợp tác phát triển ngành viễn thông thế giới và bàn đến việc tổ chức một Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World) trực tiếp tại Việt Nam vào năm 2022.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, ITU có thể huy động thêm nguồn lực của 193 quốc gia thành viên để phát triển. Việt Nam có 4 nhà mạng, mỗi nhà mạng đầu tư 25% hạ tầng và kết nối, chia sẻ hạ tầng với nhau. Việt Nam sẽ thực hiện sáng kiến này từ năm 2022 và nếu thành công sẽ chia sẻ với ITU. Việt Nam cũng đang có kế hoạch cắt sóng mạng 2G vào năm 2023. Đầu 2023 số lượng khách hàng vẫn dùng điện thoại 2G sẽ dưới 5%, Chính phủ và các nhà mạng lúc đó sẽ mua điện thoại 4G đổi máy 2G cho người dân. Và đầu năm 2023 tất cả người sử dụng điện thoại ở Việt Nam sẽ kết nối internet. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, cuối năm 2022, Việt Nam có thể chia sẻ kinh nghiệm này với ITU. “Nếu như 193 quốc gia thành viên ITU mỗi năm có 1-2 sáng kiến thành công thì ITU sẽ có hàng trăm sáng kiến có thể nhân rộng cho các nước khác”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Về vấn đề này, Tổng thư ký ITU đánh giá đề xuất của Việt Nam về 193 quốc gia đưa ra sáng kiến của mình và nhân rộng nếu sáng kiến thành công là một ý tưởng tuyệt vời. “Chúng tôi rất háo hức chờ đợi Việt Nam ngừng phủ sóng 2G và chia sẻ kinh nghiệm từ các bạn”, ông Houlin Zhou nói.

Việt Nam mong muốn tổ chức ITU Digital World trực tiếp vào năm 2022 -0
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tặng quà cho Tổng thư ký ITU Houlin Zhou. 

Đề cập đến vấn đề đầu tư nước ngoài của Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cam kết tiếp tục mang đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài, đặc biệt những nước còn tỷ lệ truy cập internet thấp.

Về vấn đề này, ông Houlin Zhou đánh giá rất cao sự phát triển của Viettel đối với thị trường đi động quốc tế. “Khi chúng ta so sánh thành công của Việt Nam với các quốc gia trong khu vực ASEAN, Việt Nam là quốc gia duy nhất có 10 thị trường viễn thông”.

Cũng theo ông Houlin Zhou, Việt Nam không mua công nghệ của nước ngoài vì đầu tư như vậy không mang lại nhiều lợi ích. “Việt Nam vươn ra thị trưởng nước ngoài bằng sản phần “made in Vietnam” và đó là câu chuyện tôi chia sẻ với các nước, vì Việt Nam không chỉ thành công mà thành công bền vững”, ông nói.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã cùng với Tổng thư ký ITU Houlin Zhou trao đổi về mong muốn của Việt Nam được tổ chức Hội nghị và Triển lãm Thế giới số trực tiếp.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hai năm qua, sự kiện ITU Digital World đều tổ chức trực tuyến, và ông hy vọng sang năm có thể tổ chức sự kiện trực tiếp và rất mong muốn ITU dành ưu ái đó cho Việt Nam tổ chức sự kiện vào năm 2022. Tổng thư ký ITU Houlin Zhou đánh giá đây là điều tuyệt vời.