HĐTP Westminster họp căng thẳng, cáo buộc bán công viên Liberty Park giá rẻ

HĐTP Westminster họp căng thẳng, cáo buộc bán công viên Liberty Park giá rẻ
10/14/2021

 

 

Thiện Lê/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Các dân cử của Westminster có một buổi họp Hội Đồng Thành Phố rất căng thẳng tối Thứ Tư, 13 Tháng Mười, mà trong đó, có nhiều cáo buộc lẫn nhau rất nghiêm trọng, trong đó có việc bán công viên Liberty Park với giá rất rẻ.

Công viên Liberty Park, không còn thuộc chủ quyền của thành phố Westminster từ năm 2016. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Sau khi xem xét những việc sổ sách thường lệ và nghe nhiều cư dân phát biểu trực tuyến, Hội Đồng Thành Phố thảo luận nhiều vấn đề trong nghị trình, và căng thẳng bắt đầu từ đó.

Bán công viên Liberty Park giá rẻ vào năm 2016

Tại buổi họp báo ở Viet Media Club hôm Thứ Năm, 7 Tháng Mười, Nghị Viên Kimberly Hồ nói về việc Hội Đồng Thành Phố Westminster bán công viên Liberty Park gần tòa thị chính vào năm 2016.

Tuy nhiên, việc bán công viên này được “để” trong mục những việc cần ký hằng tuần (consent calendar) bao gồm nhiều điều khoản, ví dụ như chi trả tiền cho một doanh nghiệp nào đó, hoặc là các vấn đề mang tính hành chánh, chỉ cần một cuộc bỏ phiếu để thông qua, và không cần Hội Đồng Thành Phố thảo luận.

Vì thế, khi bỏ phiếu cho “consent calendar” có nghĩa là các thành viên Hội Đồng Thành Phố đồng ý “nhiều khoản” cùng một lúc.

Bà Kimberly nói “consent calendar” này, bao gồm vấn đề bán công viên Liberty Park, được thông qua tại phiên họp ngày 27 Tháng Bảy, 2016.

Lúc đó, bà Kimberly Hồ chưa phải là nghị viên Westminster.

Vẫn theo ba, công viên rộng 102,000 sq ft chỉ được bán với giá $100,000, trong khi giá thị trường vào lúc đó là từ $357,000 đến $510,000.

Theo luật California, để bán một công viên, Hội Đồng Thành Phố cần thảo luận với cư dân về vấn đề đó, nhưng không ai biết đến chuyện bán công viên Liberty Park.

Thị Trưởng Trí Tạ cho rằng cáo buộc của bà Kimberly là giả dối, và đề nghị bà Christine Cordon, quyền tổng quản trị của thành phố, đọc lá thư của luật sư gửi ông, nhưng bị các đồng viện phản đối vì thành phố có thể bị kiện nếu tiết lộ nội dung này.

Nghị Viên Kimberly đưa ra nghị quyết, theo đó, thành phố sẽ tự điều tra chuyện này, và còn mời thêm một cơ quan công lực như Biện Lý Cuộc Orange County hay Bộ Tư Pháp California hỗ trợ.

Luật Sư Bettenhausen nói thêm, thành phố chỉ được quyền bán công viên sau khi khai báo phần đất đó không còn được dùng làm công viên nữa, nhưng chuyện đó không hề xảy ra vào năm 2016. Vì vậy, ông nói đây là một vấn đề nghiêm trọng, cần phải điều tra rất kỹ.

Nghị quyết này được thông qua với bốn phiếu thuận và một phiếu trắng của phó thị trưởng.

Rút lại bằng khen cho nữ diễn viên Ngô Thanh Vân

Tại phiên họp trước, ba nghị viên Tài Đỗ, Kimberly Hồ, và Carlos Manzo nói sẽ chính thức khiển trách Thị Trưởng Trí Tạ vì thay mặt Hội Đồng Thành Phố tặng bằng khen cho nữ diễn viên Ngô Thanh Vân, một người đang sinh sống và làm phim ở Việt Nam, vào ngày 4 Tháng Ba, 2019.

Bây giờ, ba nghị viên đó muốn sửa lại nghị quyết, rút lại bằng khen đó, và cũng gây một số tranh cãi.