Hội đồng thành phố Westminster khởi động hai cuộc điều tra mới - Báo Orange County Register nhập cuộc

Hội đồng thành phố Westminster khởi động hai cuộc điều tra mới - Báo Orange County Register nhập cuộc
10/16/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

https://youtu.be/hW4Y7AFjHD8

 

Thành phố sẽ xem xét việc bán một số đất công viên thành phố năm 2016. Một nhân viên khác sẽ xem xét các cáo buộc của một thành viên hội đồng Kimberly Hồ về thị trưởng Tạ Đức Trí.

Một phần nhỏ của Công viên Tự do, phần phía tây nam, ở Westminster, CA, vào thứ Năm, ngày 14 tháng 10 năm 2021. Khu đất, liền kề với Ngân hàng Đầu tiên, đã được thành phố bán và hiện là một điểm tranh cãi giữa hội đồng ..(Ảnh của Jeff Gritchen, Orange County Register / SCNG)

Bởi SUSAN CHRISTIAN | sgoulding@scng.com  

Đó chỉ là một mảnh đất nhỏ - một phần tư mẫu Anh, chỉ đủ chỗ cho một vài ngôi nhà.

Nhưng bất động sản sang trọng bên cạnh một tòa nhà văn phòng ở Westminster đã trở thành trung tâm của một cuộc tranh cãi khác đang nổ ra ở một thành phố vốn đã đầy rẫy những bụi bặm tương tự.

Trong 40 năm, cốt truyện là một phần của Công viên Tự do có hình dạng kỳ lạ, nhô ra khỏi phần còn lại của công viên thuộc sở hữu của thành phố như cán chảo của Oklahoma. Sau đó, vào năm 2016, Hội đồng Thành phố đã phê duyệt việc bán lô đất, với giá 100.000 đô la, cho một pháp nhân tư nhân, STT Westminster Property - công ty gần đây đã mua tòa nhà văn phòng First Bank liền kề.

Báo cáo của nhân viên vào thời điểm đó mô tả con đường là "tài sản thừa", đề cập đến nó theo địa chỉ đường phố hơn là đất công viên.

Ở vị trí bất thường, chương trình giảm giá xuất hiện vào ngày 27 tháng 7 năm 2016, là một trong số các mục "lịch đồng ý" (Consent Calendar), thường là những vấn đề thường lệ không đáng để thảo luận công khai. Trừ khi một thành viên hội đồng đặc biệt yêu cầu một mục đồng ý được tranh luận như một cuộc bỏ phiếu độc lập, hầu hết các lịch đồng ý đều được thông qua một lần.

Đêm đó, như thường lệ, hội đồng năm thành viên đã thông qua lịch trình đồng ý mà không cần cân nhắc. Vào thời điểm đó, Nghị viên Tyler Diep đã bỏ phiếu trắng mà không có bình luận gì. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Diệp cho biết anh không nhớ lý do tại sao.

Hai năm sau, vào năm 2018, Diệp thuê văn phòng tại tòa nhà STT Westminster, nằm trên Đại lộ Westminster, làm trụ sở chiến dịch của mình. Anh ấy đã làm điều tương tự vào năm 2020.

Diệp rời hội đồng vào năm 2018 sau khi đắc cử vào Quốc hội Tiểu bang, nơi ông phục vụ trong hai năm trước khi không giành được vị trí trong lá phiếu vào năm 2020. Và thành viên duy nhất của hội đồng Westminster năm 2016 vẫn còn làm việc là Thị trưởng Trí Tạ.

Một số thành viên trong hội đồng hiện tại đang chăm chú xem xét việc Diệp không bỏ phiếu và việc thuê văn phòng sau đó của anh ta với người mua mảnh đất công viên cũ đó.

“Mọi thứ về giao dịch này thật mờ ám,” Nghị viên Kimberly Hồ nói.

Một vấn đề, theo Kimberly Hồ, là giá đất phải trả. Nghị viên Kimberly tuyên bố giá trị năm 2016 của giá thị trường là từ 350.000 đến 500.000 đô la, cao hơn rất nhiều so với 100.000 đô la mà STT Westminster đã mua. Bà nói: “Nó được bán dưới giá thị trường.

Tại cuộc họp hôm thứ Tư, ngày 13 tháng 10, Kimberly Hồ thúc giục một cuộc điều tra. "Tại sao bạn lại gọi đó là" tài sản thừa "?" Kimberly Hồ nói, bà tham khảo mô tả báo cáo của nhân viên thành phố về diện tích một phần tư mẫu Anh. “Không có‘ tài sản thừa ’ở bất kỳ công viên nào tại thành phố. Những khu vực mở và công viên thành phố là những nguồn tài nguyên có giới hạn”.

Westminster là một trong những thành phố ít cây xanh nhất ở Quận Cam, với chỉ khoảng một mẫu Anh cho mỗi 1.000 cư dân.

“Tôi tin rằng người dân của chúng tôi muốn biết ai là chủ mưu đằng sau vụ mua bán này,” Kimberly Hồ nói.

Ta Đức Trí cùng với các nghị viên Tài Đỗ và Carlos Manzo đã bỏ phiếu giao nhiệm vụ cho luật sư thành phố thuê một điều tra viên độc lập để xem xét giao dịch. Phó Thị trưởng Charlie Nguyễn đã bỏ phiếu trắng, nói rằng “hội đồng đã đưa ra quyết định đó cách đây 5 năm; Tôi sẽ không tham gia. "

STT Westminster đã đóng góp cho các chiến dịch tranh cử khác nhau của Trí Tạ, bao gồm 3.500 đô la vào năm 2020 để tranh cử vào hội đồng quản trị của Orange County Water District.

Một phần nhỏ của Công viên Tự do, phần phía tây nam, ở Westminster, CA, vào thứ Năm, ngày 14 tháng 10 năm 2021. Khu đất, liền kề với Ngân hàng First Bank đã được thành phố bán và hiện là một điểm tranh cãi giữa hội đồng .. (Ảnh của Jeff Gritchen, Orange County Register / SCNG

Luật sư thành phố Christian Bettenhausen đồng ý rằng việc bán công viên là "rất bất thường", thậm chí có thể lách luật của California về các công viên công cộng.
 

Ông nói: “Chúng tôi không bao giờ bán tài sản theo lịch trình "consent calendar". " Phải có một quy trình thiết lập để bán đất công viên." Ông nói thêm, quy trình đó bao gồm các thông báo công khai và một phiên điều trần công cộng.

“Tôi cũng muốn biết lý do tại sao điều này lại có trên lịch đồng ý,”  Tạ Đức Trí nói. "Không ai trong hội đồng của chúng tôi vào thời điểm đó đã biết về điều đó."

Tuy nhiên, ông Tyler Diệp cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng ông nhớ nhân viên thành phố đã giải thích với hội đồng trong hai phiên họp kín rằng khu đất tiếp giáp với Công viên Tự do. “Họ đã đưa chúng tôi đi qua nó,” anh nói. "Tất cả chúng tôi đã thảo luận về nó từ trước."

Tyler Diệp cho biết việc mua bán đã được kiểm tra bởi Dick Jones, sau đó là Westminster, luật sư thành phố Westminster thời điểm đó, và cựu Giám đốc Thành phố Eddie Manfro. Khi Jones không thể tham dự các cuộc họp, phụ tá luật sư và là đồng nghiệp công ty luật Bettenhausen của anh ta - hiện là luật sư chính của thành phố - đã điền vào. Hồ sơ cho thấy Bettenhausen đã tham dự một phiên họp kín về tài sản.

Các nghị viên Westminster có xu hướng chia thành các phe nhóm. Cho đến đầu năm nay, Kimberly Hồ là thành viên của một nhóm bao gồm Tạ Đức Trí, Charlie Chí Nguyễn, Điệp và luật sư quyền lực của Little Saigon là Nguyễn Quốc Lân..

Sau đó, cô có sự bất đồng quan hệ với Tạ Đức Trí và Charlie Chí Nguyễn về một thỏa thuận tái phát triển Tòa thị chính mà họ hỗ trợ.

Kể từ đó, Kimberly Hồ đã bỏ phiếu với Tài Đỗ và Carlos Manzo về các vấn đề gây sự bất đồng. Sau khi bộ ba lên tiếng chỉ trích việc Tyler Diệp âm thầm thuê người vận động hành lang cho thành phố, Diệp bị áp lực phải từ chức.

Nhưng điều gây tranh cãi nhiều hơn trong cộng đồng Little Saigon là một tượng đài được quy hoạch trong Công viên Tự do để tôn vinh chiến thắng năm 1972 của miền Nam Việt Nam trước các lực lượng Bắc Việt Nam. Đa số thành viên mới của hội đồng đã dừng dự án, cho rằng một ủy ban phải gồm các cựu chiến binh và cư dân nên cần tham khảo trước.

Sau vụ dừng tượng đài đó, một nỗ lực bãi nhiệm chống lại Hồ và Manzo. Nhóm vận động đã không thu thập đủ chữ ký để đưa ra một cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm.

Trong những tuần gần đây, căng thẳng từ những vấn đề đó đã biến các cuộc họp của hội đồng thành phố trở thành những buổi họp đấu tố tự do, với việc Tạ Đức Trí và Charlie Chí Nguyễn lăng mạ ba người kia và ngược lại. Vào tối thứ Tư 13/10, tất cả năm thành viên hội đồng đã nói chuyện với nhau trong khoảng 10 phút trong khi tranh luận về việc liệu một bức thư - nội dung bí mật  đối với bất kỳ ai ở bên ngoài - được giải mã để có thể được đọc to hay không, như Trí Ta yêu cầu.

luật sư Bettenhausen khuyên không nên chia sẻ lá thư trong diễn đàn buổi họp.

Sự thật, bức thư gửi qua email, được gửi cho Kimberly Hồ, đến từ luật sư Kevin McCann, người đại diện cho ông Christopher Tong, cựu giám đốc của STT Westminster.

Hồ sơ công khai cho thấy vào tháng 9 năm 2015, STT Westminster đã mua tòa nhà văn phòng bên cạnh lô đất với giá $ 3,617,000, và vào tháng 7 năm 2021. Sau đó, STT Westminster đã bán nó cho một người tên là Chinh Mai.

Trong bức thư đề ngày 12 tháng 10, McCann lập luận rằng STT đang thực hiện một dịch vụ công bằng cách mua và quản trị đất đai.

McCann viết: “Trong quá trình tạo ra hai khu đất liền kề (công viên), đã có một sơ đồ quy hoạch phi logic, khiến một phần nhỏ của công viên… hầu như không được sử dụng ngoại trừ những người không thích hợp. Ông nói thêm, tài sản là một địa điểm của “hành vi xả rác thường xuyên (và) chống lại xã hội và sử dụng ma túy.”

STT Westminster tiếp cận thành phố với ý tưởng “mua bất động sản này và kiểm soát nó, loại bỏ những luật cấm mua bán khu đất và làm cho nó trở nên hấp dẫn đối với tài sản ngân hàng và cộng đồng,” bức thư viết.

“Sau khi STT mua bất động sản, họ đã cắt bỏ tất cả những tán lá không cần thiết, xới tung những cư dân bất hợp pháp và (biến nó thành) một khu vực hấp dẫn, giống như công viên như ngày nay,” McCann viết.

“Không phải thành phố đã làm cho khu vực này trở nên xinh đẹp trở lại.”

Việc bán đất công với giá rẻ mạt của công viên không phải là điểm nóng duy nhất vào đêm thứ Tư.

Các thành viên hội đồng cũng tranh cãi về những cáo buộc của Kimberly Hồ về Tạ Đức Trí trong một cuộc phỏng vấn hai tháng trước với Saigon Entertainment Television (Phóng viên Đoàn Trọng thực hiện ngày 8/9/2021) về một cuộc họp hội đồng trước đó, Tài Đỗ đã yêu cầu một bản dịch tiếng Anh của cuộc phỏng vấn cho những người không hiểu được tiếng Việt.

Trong cuộc nói chuyện với một phóng viên truyền hình, Kimberly Hồ tố cáo rằng Tạ Đức Trí đã gây áp lực với Giám đốc thành phố lúc bấy giờ là Marwan Youssef để tuyển Diệp làm cố vấn, và Tạ Đức Trí đã thúc ép Diệp nhận mức lương cao hơn mức lương ban đầu. (KBCHNTV_ Trong buổi họp báo ngày 7/10 với báo chí Việt ngữ, Kimberly Hồ đã tố cáo luật sư Trần Thái Văn, một god Father của nhóm luật sư Nguyễn Quốc Lân gọi điện nhiều lần áp lực và hăm dọa bà nếu không đồng ý.) 

Ta Đức Trí gọi phí dịch thuật $ 2,500 video phỏng vấn là một sự lãng phí tiền bạc. “Tất cả những gì mà thành viên Hội đồng Hồ nói trên kênh truyền hình này là một lời nói láo lớn,” ông nói. "Bà ấy là một kẻ nói láo cực kỳ lớn."

Nhưng Manzo cho biết bản dịch được “bảo đảm” để tất cả người dân có thể hiểu được nội dung phỏng vấn: “Tôi là người ngoài cuộc đang xem xét mọi thứ diễn ra như thế nào trên truyền hình và đài phát thanh tiếng Việt.”

Charlie Chí Nguyễn trả lời: “Tôi thông cảm cho ông, Nghị viên Manzo, rằng ông không thể hiểu được tiếng Việt. Nhưng bạn là một trong năm người ở đây. Bạn được ngoại lệ."

Hội đồng đã bỏ phiếu 3-2 để thuê một điều tra viên độc lập thứ hai cho cuộc điều tra thứ hai - cuộc điều tra này liên quan đến những cáo buộc của Kimberly Hồ về Ta Đức Trí

Phóng viên nhân viên Jeff Collins đã đóng góp cho bài báo này.