WHO báo động tử vong do bệnh lao tăng trở lại trên toàn cầu do COVID-19

WHO báo động tử vong do bệnh lao tăng trở lại trên toàn cầu do COVID-19
10/16/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 
(PLO)- Báo cáo xác nhận nỗi lo sợ của WHO rằng sự gián đoạn về các dịch vụ y tế thiết yếu do đại dịch COVID-19 có thể bắt đầu đảo ngược nhiều năm tiến bộ của quá trình phòng chống bệnh lao.

 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 14-10 cảnh báo số bệnh nhân lao toàn cầu tăng trở lại lần đầu tiên trong vòng một thập niên, liên quan việc tiếp cận chăm sóc y tế bị gián đoạn do đại dịch COVID-19.

Theo hãng tin AFP, trong báo cáo thường niên về năm 2020, WHO cho hay quá trình hướng tới việc xóa sổ bệnh lao trên phạm vi toàn cầu đã trở nên khó khăn do số ca không được chẩn đoán và điều trị gia tăng.

WHO báo động tử vong do bệnh lao tăng trở lại trên toàn cầu do COVID-19 - ảnh 1
Một bản chụp X-quang phổi. Ảnh: REUTERS

“Đây là một tin đáng báo động, phải là một lời cảnh tỉnh toàn cầu về nhu cầu cấp thiết về đầu tư và đổi mới để thu hẹp khoảng cách trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc cho hàng triệu người bị ảnh hưởng bởi căn bệnh lâu đời nhưng có thể phòng ngừa và điều trị được này” – Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong một tuyên bố.

WHO ước tính hiện có khoảng 4,1 triệu người mắc bệnh lao nhưng không được chẩn đoán hoặc công bố một cách chính thức, tăng từ con số 2,9 triệu của năm 2019.

Đại dịch COVID-19 đã khiến cho tình hình trở nên tồi tệ hơn đối với những người mắc bệnh lao, khi nguồn quỹ y tế được chuyển sang cho việc ứng phó COVID-19 và người dân khó tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế do những cuộc phong tỏa.

Báo cáo cho biết thêm rằng có một sự tụt giảm đáng kể trong số người tìm kiếm biện pháp điều trị và phòng ngừa bệnh lao, với khoảng 2,8 triệu người trong năm 2020, giảm 21% so với con số được ghi nhận trong năm 2019.

 

“Báo cáo này xác nhận nỗi lo sợ của chúng tôi rằng sự gián đoạn về các dịch vụ y tế thiết yếu do đại dịch có thể bắt đầu đảo ngược nhiều năm tiến bộ của quá trình phòng chống bệnh lao” – ông Tedros cho biết thêm.

Cũng theo báo cáo trên, khoảng 1,5 triệu người đã tử vong vì bệnh lao trong năm 2020, bao gồm 214.000 người dương tính với HIV.

Số liệu trên tăng so với con số 1,2 triệu người được ghi nhận trong năm 2019, 209.000 người trong số họ dương tính với HIV.

Sự gia tăng số ca tử vong do bệnh lao xảy ra chủ yếu ở 30 quốc gia có số bệnh nhân cao, trong đó có nhiều nước nghèo ở châu Á và châu Phi.

WHO nói về 'cơ hội cuối cùng' để xác định nguồn gốc COVID-19
WHO nói về 'cơ hội cuối cùng' để xác định nguồn gốc COVID-19
(PLO)- WHO cho biết Nhóm cố vấn khoa học về nguồn gốc các mầm bệnh mới (SAGO) có thể là "cơ hội cuối cùng" để xác định nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19.