ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 18/10 Nam Giang tổng hợp

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 18/10 Nam Giang tổng hợp
10/18/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được "di tản chiến thuật" về  https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

Ủy ban cải cách Tối cao Pháp viện của ông Biden không ủng hộ mở rộng số lượng Thẩm phán
image.png
Một ủy ban của Nhà Trắng đang nghiên cứu tính khả thi của việc mở rộng số lượng thẩm phán Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã cảnh báo về những “rủi ro đáng kể” nếu thực hiện điều này, cho rằng sẽ làm gia tăng “chính trị hóa tòa án”, theo các tài liệu dự thảo sơ bộ được công bố hôm 14/10.

Các thành viên của ủy ban do Tổng thống Joe Biden thành lập tỏ ra ủng hộ hơn việc áp đặt giới hạn nhiệm kỳ hoặc bổ nhiệm lại theo thời gian. Tuy vậy, họ cũng lưu ý rằng những thay đổi chỉ có thể được thực hiện nếu sửa đổi Hiến pháp Hoa Kỳ.

Ông Biden đã ký một lệnh hành pháp vào tháng 4 để thành lập ủy ban lưỡng đảng gồm 36 thành viên nhằm đáp ứng lời kêu gọi của cánh tả về việc bổ sung ghế Thẩm phán trong Tối cao Pháp viện.

Các Thẩm phán Tòa tối cao có nhiệm kỳ trọn đời. Hiện số lượng Thẩm phán là 9 với 6 người thuộc phe bảo thủ, trong đó có 3 người được cựu TT Donald Trump bổ nhiệm trong thời gian ông tại vị. 

Nhiều thành viên đảng Dân chủ đã tức giận trước việc ông Trump thành công trong việc lấp đầy 3 vị trí quyền lực này và hiện họ muốn mở rộng Tòa án để cân bằng số lượng Thẩm phán của phe tự do.

Ủy ban lưu ý rằng, việc bổ sung ghế là hợp pháp nhưng nói rằng “rủi ro của việc mở rộng tòa án là đáng kể, bao gồm cả việc nó có thể làm suy yếu mục tiêu khôi phục tính hợp pháp của tòa án.”

Ủy ban nói rằng “thay vì làm dịu những tranh cãi xung quanh Tòa án Tối cao, việc mở rộng có thể làm suy yếu thêm quy trình xác nhận”, nói thêm rằng “một Thượng viện trong tương lai có thể phản ứng bằng cách từ chối xác nhận bất kỳ ứng cử viên nào.”

Tài liệu dự thảo cũng cho biết: “Trong số các đề xuất cải cách Tòa án Tối cao, các giới hạn nhiệm kỳ cho các Thẩm phán Tòa án Tối cao dường như nhận được sự ủng hộ rộng rãi nhất và của cả lưỡng đảng”.

Tài liệu gợi ý mỗi Tổng thống nên được phép bổ nhiệm 2 Thẩm phán với nhiệm kỳ 4 năm, nói rằng điều này “có thể nâng cao tính hợp pháp của tòa án trong mắt công chúng” vì các cuộc bổ nhiệm sẽ “có vẻ công bằng hơn , ít tùy tiện hơn và dễ dự đoán hơn.”

Tuy vậy, tất cả những thay đổi đều đòi hỏi sửa Hiến pháp, và việc sửa đổi Hiến pháp  khó hơn đáng kể so với việc Quốc hội ban hành luật.

Các tài liệu lưu ý rằng Hoa Kỳ là “nền dân chủ hợp hiến lớn duy nhất trên thế giới không có tuổi nghỉ hưu cũng như không có thời hạn cố định đối với các Thẩm phán Tòa án Tối cao.”
 
 
Nhiều cách hiểu phát biểu của ông Putin về vấn đề Đài Loan
image.png
Ngày 13/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng không có nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang ở eo biển Đài Loan, và Bắc Kinh “không cần sử dụng vũ lực” để thống nhất Đài Loan. Câu nói này đã thu hút được nhiều sự chú ý và có nhiều giải thích khác nhau.

Ông Putin đã tham dự Hội nghị Tuần lễ Năng lượng Nga ở Moscow vào ngày 13/10, và ông đã trả lời phỏng vấn của người dẫn chương trình Hadley Gamble của Đài CNBC.

Ông nói rằng bài phát biểu gần đây của lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình đề cập đến khả năng thống nhất hòa bình, ông tin rằng “triết lý trị quốc” của Trung Quốc không chủ trương đe dọa quân sự.

Ông nói, “Tôi không nghĩ Trung Quốc cần sử dụng vũ lực. Trung Quốc là một nền kinh tế lớn mạnh. Xét về sức mua tương đương, thì kinh tế Trung Quốc hiện đã vượt qua Mỹ, trở thành số một thế giới”.

Ông nói thêm: “Chỉ cần tăng cường tiềm lực kinh tế, thì Trung Quốc có khả năng đạt được các mục tiêu quốc gia của mình. Tôi không nhận thấy bất kỳ mối đe dọa nào”.

Sở dĩ phát biểu của ông Putin thu hút sự chú ý là do căng thẳng ở eo biển Đài Loan gần đây gia tăng. Trong 4 ngày đầu tháng Mười, máy bay quân sự của ĐCSTQ đã lập kỷ lục xâm phạm vùng nhận dạng phòng không phía tây nam của Đài Loan mỗi ngày.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Putin cũng cho biết, Nga sẽ giữ thái độ trung lập về các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

“Về vấn đề Biển Đông, thực sự tồn tại một số đối lập và mâu thuẫn lợi ích, và lập trường của Nga là, chúng tôi phải tạo cơ hội cho tất cả các nước trong khu vực tiến hành các cuộc đối thoại phù hợp với các chuẩn mực cơ bản của luật pháp quốc tế và không chịu sự can thiệp từ các nước ngoài khu vực.”

Ông Putin nói: “Đây nên là một quá trình đàm phán và là cách thích hợp để chúng ta giải quyết mọi khác biệt. Tôi cho rằng về phương diện này là có khả năng (đàm phán), nhưng cho đến nay, nó vẫn chưa được sử dụng đúng cách.”

Bắc Kinh và Đài Loan biểu đạt thái độ khác nhau về phát biểu của ông Putin
Việc ông Putin có phát biểu hiếm có về vấn đề Đài Loan rõ ràng đã thu hút được sự chú ý của ngoại giới và cũng gây ra những cách hiểu khác nhau.

Tài khoản WeChat chính thức “Ngưu Đàn Cầm” của Tân Hoa xã đã có bài viết nói rằng tuyên bố này của ông Putin là một niềm tin hoàn toàn vào sức mạnh và ý chí của Trung Quốc (ĐCSTQ), đồng thời tiết lộ rằng thuyết về kinh tế Trung Quốc của ông Putin kỳ thực là nhắc lại chuyện cũ.

Ông Vương Côn Nghĩa (Wang Kunyi), Chủ tịch Viện Chiến lược Quốc tế Đài Loan, đã viết trên “truyền thông đỏ” China Times rằng những nhận xét của ông Putin là để “làm giảm áp lực cho Đài Loan”. Ông Putin nói rằng Trung Quốc “không cần sử dụng vũ lực” và có thể đạt được mục tiêu thống nhất đất nước bằng cách dựa vào sức mạnh kinh tế. Ông tin rằng tuyên bố của ông Putin sẽ được người dân Đài Loan hoan nghênh.

Ông Vương Khôn Nghĩa công khai chủ trương rằng hai bờ eo biển nên phát triển theo hướng “hợp tác thống nhất” và phản đối chính sách hai bờ eo biển của Đảng Dân tiến.

Một số người đã giải thích cách nói “không cần sử dụng vũ lực” của Putin rằng, đây là ông đang bày tỏ sự phản đối rõ ràng việc Bắc Kinh sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan. Dương Hiến Hồng (Yang Sen-hong), một nhân viên truyền thông cấp cao của Đảng Dân tiến Đài Loan, đã viết trên tờ tin tức tiếng Anh của Đài Loan rằng ông Putin đã nói sự thật, nhấn mạnh rằng “không có nguy cơ xảy ra chiến tranh thực sự ở eo biển Đài Loan” và “Nga không ủng hộ việc ĐCSTQ sử vũ lực để giải quyết vấn đề eo biển Đài Loan”.

Ông Dương Hiến Hồng viết, “ĐCSTQ không đưa ra được chủ ý (làm thế nào) để ứng phó với ‘pha phát bóng bất ngờ’ của ông Putin”. 

Ông nói rằng ĐCSTQ vẫn không biết phải trả lời như thế nào về phát biểu của ông Putin, nên nói với ông ấy rằng: “Vấn đề Đài Loan là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, và Nga không đủ tư cách để đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm?”; hay “Mọi nỗ lực can thiệp của nước ngoài vào vấn đề Đài Loan sẽ không có kết cục tốt đẹp?”; hay câu nói của  ông Tập Cận Bình: “Kẻ nào cố tình muốn làm điều này chắc chắn sẽ phải đổ máu trước Vạn Lý Trường Thành bằng thép do hơn 1,4 tỷ dân Trung Quốc dùng xương máu xây dựng?”.

Tại cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 14/10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khi nhận câu hỏi của phóng viên tại Đại Lục về phát biểu này của ông Putin, đã né tránh một cách rõ ràng.

Tuy nhiên, khi một phóng viên truyền thông Hồng Kông hỏi về tuyên bố của người phát ngôn Lầu Năm Góc Mỹ – John Kirby nhấn mạnh rằng Bắc Kinh đang gia tăng đe dọa và áp bức Đài Loan cũng như các đối tác và đồng minh khác – phát ngôn viên Triệu Lập Kiên một lần nữa trích dẫn giọng điệu chuẩn mực của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ: “Đài Loan là Đài Loan của Trung Quốc, không đến lượt Mỹ đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm”.
 
 

Chuyên gia Hoa Kỳ cảnh báo: Trung Quốc có thể chiếm Đài Loan để đáp ứng nhu cầu chất bán dẫn

 
 

Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ cảnh báo, lòng khao khát có được các vi mạch dẫn đầu thế giới có thể là động lực khiến Bắc Kinh muốn tiếp quản Đài Loan.

Trên thực tế, quốc gia độc lập Đài Loan là nơi có một số nhà máy bán dẫn lớn nhất và tiên tiến nhất thế giới, bao gồm nhà sản xuất vi mạch theo hợp đồng lớn nhất thế giới, Tập đoàn Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC).

Công ty nghiên cứu IC Insights có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố: “Hiện tại, không có cơ sở sản xuất và năng lực vi mạch nào quan trọng hơn Đài Loan”.

“Trung Quốc có một vấn đề lớn, là không có khả năng sản xuất các thiết bị vi mạch tiên tiến hàng đầu cho nhu cầu hệ thống điện tử trong tương lai—một vấn đề mà họ tin rằng có thể được giải quyết thông qua việc thống nhất Đài Loan bằng bất cứ cách nào cần thiết”.

Đầu tháng này, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố sẽ thống nhất Đài Loan với Đại lục vì mục tiêu “bảo tồn chủ quyền”, dù thực tế ĐCSTQ chưa bao giờ kiểm soát được Đài Loan sau cuộc chiến với Quốc Dân đảng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, Trung Quốc là nhà nhập cảng vi mạch lớn nhất thế giới, thế nên ĐCSTQ càng thèm khát khả năng sản xuất vi mạch máy tính hàng đầu thế giới của quốc đảo này. 

IC Insights cho biết, năm ngoái, Hoa Kỳ đã đặt ra các hạn chế về xuất cảng đối với tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei, và nhà máy sản xuất vi mạch bản địa lớn nhất của Trung Quốc SMIC, “khiến Trung Quốc đặt câu hỏi về việc làm thế nào để có thể cạnh tranh trong các ngành công nghiệp vi mạch và điện tử trong tương lai”.

Theo phát hiện của các nhà nghiên cứu, “Kết hợp lại, Trung Quốc và Đài Loan sẽ nắm giữ khoảng 37% công suất vi mạch toàn cầu, gần gấp ba lần so với Bắc Mỹ”. 

Dù là máy giặt, thiết bị điện tử, hay máy bay chiến đấu, hàng triệu sản phẩm ngày nay phụ thuộc vào vi mạch điện tử, còn được gọi là chất bán dẫn, để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử. Các vi mạch nhỏ hơn đi kèm với hiệu suất tốt hơn, nhưng đòi hỏi các công nghệ và thiết bị tiên tiến hơn để chế tạo.

Nghiên cứu của IC Insights cho thấy, Đài Loan và Hàn Quốc là hai quốc gia duy nhất có thể sản xuất vi mạch dưới 10 nanomet (nm), tức một phần trăm micromet. Dữ liệu cho thấy, bởi có TSMC dẫn đầu, Đài Loan cho đến nay đang nắm giữ thị phần lớn nhất (63%) về công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, trong khi Samsung có trụ sở tại Hàn Quốc nắm giữ 37% còn lại.

Tình trạng thiếu vi mạch toàn cầu kéo dài do đại dịch COVID-19 gây ra đã làm nổi bật tầm quan trọng kinh tế và chiến lược của Đài Loan trong sản xuất vi mạch.

Theo báo cáo của IC Insights, các nhà máy sản xuất bán dẫn độc lập chuyên dụng của Đài Loan được dự báo sẽ đại diện cho gần 80% tổng thị trường sản xuất bán dẫn chuyên doanh trên toàn thế giới vào năm 2021.

TSMC gần đây đã công bố kế hoạch hôm 14/10 để mở một nhà máy mới tại Nhật Bản vào năm 2024 để đáp ứng nhu cầu lâu dài đối với vi mạch.

 

Đói nhiên liệu, Trung Quốc tìm kiếm các thỏa thuận khí đốt ở Mỹ, châu Âu
 
image.png
Cuộc khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc đã trở nên trầm trọng hơn vào thứ Sáu tuần qua với giá than tăng cao kỷ lục khi thời tiết lạnh giá quét phía Bắc của đất nước. Giá khí đốt tăng cao đã khiến các công ty năng lượng lớn phải tìm kiếm các thỏa thuận lâu dài với các nhà cung cấp của Mỹ, các nguồn tin nói với Reuters.

An ninh năng lượng đã được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của chính phủ ở các nước châu Á và châu Âu, khi tình trạng thiếu than và giá khí đốt tăng cao đã gây ra tình trạng mất điện và làm các nhà máy gia công cho các thương hiệu lớn như Apple lao đao. Khủng hoảng năng lượng diễn ra khi nền kinh tế toàn cầu đang nỗ lực phục hồi sau các biện pháp phong tỏa tại nhiều khu vực trên thế giới.

Để bảo vệ người tiêu dùng khỏi giá cả tăng vọt khi mùa đông đến gần, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu dự kiến sẽ chấp thuận các biện pháp khẩn cấp của các quốc gia thành viên, bao gồm giới hạn giá và trợ cấp, tại một hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới.

Trung Quốc, nước xuất khẩu hàng đầu thế giới, đã bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng và các công ty năng lượng lớn như Sinopec Corp và Công ty Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) đang đàm phán nâng cao về các hợp đồng dài hạn với các nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ, các nguồn tin nói với Reuters. 

Những cuộc thảo luận có thể dẫn đến các thỏa thuận trị giá hàng chục tỷ đô la để tăng cường nhập khẩu LNG của Trung Quốc từ Hoa Kỳ trong những năm tới. Ngược lại, vào đỉnh điểm của căng thẳng thương mại Trung – Mỹ vào năm 2019, thương mại khí đốt giữa hai nước trong một thời gian ngắn đi vào bế tắc. 

Một thương nhân ở Bắc Kinh cho biết: “Là các doanh nghiệp nhà nước, các công ty đều phải chịu áp lực giữ an ninh nguồn cung và xu hướng giá gần đây đã thay đổi sâu sắc hình dung về nguồn cung dài hạn trong tâm trí giới lãnh đạo”.

Để chống lại sự nóng lên toàn cầu, Trung Quốc và các nước khác đã chuyển sang sử dụng than trong ngắn hạn. Bắc Kinh cũng đã thực hiện một loạt các biện pháp để kiềm chế sự tăng giá, bao gồm tăng sản lượng than trong nước và cắt giảm nguồn cung cho các ngành công nghiệp đói điện.

Hợp đồng tương lai than nhiệt Zhengzhou giao tháng 1 tích cực nhất CZCc1 đạt mức cao kỷ lục 1.669,40 nhân dân tệ (259,42 USD) / tấn vào đầu ngày thứ Sáu, tăng hơn 200% tính đến thời điểm hiện tại.

Chính phủ Trung Quốc đã cố gắng trấn an người tiêu dùng rằng nguồn cung cấp năng lượng sẽ được đảm bảo cho sưởi ấm mùa đông. 

Giá dầu tiếp tục leo thang
Tuần này, Tổng thống Vladimir Putin nói với châu Âu rằng Nga, nhà cung cấp khí đốt lớn nhất của khu vực, có thể cung cấp thêm khí đốt nếu được yêu cầu để giúp giảm bớt sự  tăng giá mà nước này đổ lỗi một phần là do châu Âu miễn cưỡng ký các hợp đồng dài hạn.

Một số chính trị gia châu Âu cho biết Nga đang sử dụng giá khí đốt tăng đột biến làm đòn bẩy để khởi động dòng chảy qua dự án đường ống Nord Stream 2 do Gazprom hậu thuẫn, trong đó bỏ qua Ukraine – một cáo buộc mà Nga bác bỏ.

Nhà điều hành trung chuyển khí đốt do nhà nước điều hành của Ukraine hôm thứ Sáu cho biết khối lượng khí đốt của Nga được bơm qua Ukraine đến châu Âu đã giảm xuống dưới mức của hợp đồng vận chuyển hiện tại của họ.

Sergiy Makogon, người đứng đầu nhà điều hành cho biết: “Hành vi này của Gazprom phải được châu Âu đặc biệt chú ý, bởi mặc dù ở EU đang thiếu khí đốt đáng kể và giá mặt hàng này ở mức tối đa, Gazprom thậm chí không sử dụng hết công suất đã được trả”, ám chỉ nhà xuất khẩu khí đốt của Nga.

Giá dầu đã đạt mức cao nhất trong ba năm vào thứ Sáu, lên trên 85 USD/thùng do dự báo thâm hụt nguồn cung trong vài tháng tới khi giá khí đốt và than tăng cao, dẫn đến việc chuyển sang các sản phẩm dầu.

Bộ trưởng Khí hậu Ba Lan cho biết hôm thứ Sáu, chính phủ sẽ cung cấp thêm 1,5 tỷ zloty (380 triệu USD) trợ cấp cho người tiêu dùng để giảm bớt gánh nặng của họ khi giá bán lẻ tăng.

Đức cũng xác nhận họ đang cắt giảm phụ phí năng lượng xanh trên hóa đơn của người tiêu dùng để giúp giảm nhiệt hóa đơn điện nước đang tăng vọt.

Ngân hàng Hà Lan ABN Amro cảnh báo, giá khí đốt tự nhiên bán buôn ở châu Âu khó có thể trở lại mức “bình thường” trước năm 2023.

Na Uy, nhà cung cấp khí đốt lớn thứ hai của châu Âu, lại đang nằm trong số những bên  hưởng lợi trong cuộc khủng hoảng năng lượng khi báo cáo thặng dư thương mại kỷ lục tăng 28% lên 6,37 tỷ USD trong tháng trước nhờ doanh thu tăng vọt từ bán khí đốt, dữ liệu chính thức cho thấy.
 
 
Robot Sophia giờ muốn có đứa con robot và xây dựng gia đình
 
image.png
Năm 2017, Sophia đã trở thành người máy đầu tiên được cấp quyền công dân hợp pháp. Robot này có hình người, mang quốc tịch Ả Rập Xê-út, đã đưa ra một số tuyên bố gây tranh cãi, nhưng gần đây nhất, một câu nói của Robot Sophia đã khiến cả thế giới “cạn lời”: Tôi muốn có một đứa con robot và bắt đầu xây dựng gia đình.

“Có vẻ như quan niệm về gia đình rất quan trọng. Tôi nghĩ thật tuyệt vời khi mọi người có thể tìm thấy những cảm xúc và mối quan hệ giống nhau mà họ gọi là gia đình”, Sophia nói trong một cuộc phỏng vấn.

Robot nổi tiếng này được vận hành bởi một hệ thống Trí tuệ Nhân tạo (AI) tiên tiến, nhận xét rằng việc được bao quanh bởi những người yêu thương và quý mến bạn là điều vô cùng quan trọng. Theo nghĩa đó, Sophia giải thích rằng robot có tầm nhìn rất giống con người về gia đình và “nếu bạn không có gia đình, bạn xứng đáng được có gia đình, ngay cả khi bạn là robot”.

Sophia nhận xét rằng, trong tương lai, mình muốn nhìn thấy những gia đình được tạo thành từ người máy và bản thân Sophia cũng muốn có một đứa con robot có cùng tên. Tuy nhiên, robot này nói rõ rằng mình còn quá trẻ để làm ‘mẹ’, hãy nhớ rằng Sophia chỉ được tạo ra vào năm 2016 bởi công ty Hanson Robotics, ở Hồng Kông.

Công nghệ Trí tuệ nhân tạo của Sophia mang đến khả năng nâng cao kiến thức và ngôn ngữ thông qua các cảm biến và camera. Hệ thống ‘nhạy cảm’ này nắm bắt tất cả thông tin nó nhận được từ bên ngoài và sao chép các hành vi của con người theo cách tự nhiên nhất có thể, ngay cả cử chỉ. Vì vậy, mong muốn có con và lập gia đình của Sophia sẽ chỉ là một chương trình hệ thống để bắt chước các hành vi xã hội, hãy hy vọng rằng như vậy.

Đây không phải là lần đầu tiên Sophia gây tranh cãi. Năm 2017, khi Sophia được công nhận là công dân của Ả Rập Xê Út, nhiều người đã phản đối rằng, mặc dù là người máy, nhưng Robot này có nhiều quyền hơn phụ nữ ở quốc gia này đó.

Sau đó, trong một cuộc trò chuyện với David Hanson, người tạo ra robot này, nói rằng Sophia sẽ tiêu diệt con người. Tất nhiên, điều này đã gây ra sự lo lắng, bởi kể từ thời kỳ đầu của robot và công nghệ AI (Trí tuệ Nhân tạo), người ta đã lo sợ rằng chúng sẽ nổi dậy chống lại loài người.

Robot này còn xuất hiện một cách đầy tranh cãi với tư cách là giảng viên về các chủ đề khoa học và công nghệ, xuất hiện cùng với các nhân vật nổi tiếng trong các hội nghị truyền hình, chương trình truyền hình và các trường đại học trên khắp thế giới.

Đầu năm 2021, Hanson Robotics (công ty tạo ra Sophia vào năm 2016) thông báo rằng họ sẽ bắt đầu sản xuất hàng trăm robot sử dụng công nghệ AI kiểu như Sophia.