OCR tiết lộ thêm chi tiết vụ bán công viên Liberty Park ở Westminster

OCR tiết lộ thêm chi tiết vụ bán công viên Liberty Park ở Westminster
10/19/2021
 

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

WESTMINSTER, California (NV) – Nhật báo The Orange County Register (OCR) vừa tiết lộ thêm một số chi tiết liên quan đến vụ Westminster bán một phần miếng đất của công viên Liberty Park, cũng như việc cựu giới chức thành phố và thị trưởng có quan hệ và nhận tiền tranh cử của công ty mua đất, và như ai là người mua miếng đất…, chỉ hai ngày sau khi các thành viên Hội Đồng Thành Phố có một cuộc họp rất căng thẳng liên quan đến vụ này.

Trong buổi họp tối Thứ Tư, 13 Tháng Mười, tất cả năm thành viên HĐTP Westminster tranh cãi, có lúc chỉ trích lẫn nhau, gần 20 phút, khi vụ bán miếng đất 10,000 sq ft của công viên rộng 100,000 sq ft được đề cập.

Công viên Liberty Park trên đường Monroe, Westminster. (Hình: Google Map)

Miếng đất này được “để” trong mục những việc cần thông qua thường kỳ (consent calendar) bao gồm nhiều điều khoản, ví dụ như chi trả tiền cho một doanh nghiệp nào đó, hoặc là các vấn đề mang tính hành chánh, chỉ cần một cuộc bỏ phiếu để thông qua, và không cần Hội Đồng Thành Phố thảo luận. Và “consent calendar” này được “thông qua” trong cuộc họp ngày Thứ Tư, 27 Tháng Bảy,
2016.

Theo Nghị Viên Kimberly Hồ, miếng đất này lúc đó được bán khoảng $100,000 trong khi giá thị trường là từ $350,000 đến $500,000.

Bà còn cho rằng có ai đó muốn giấu vấn đề này vào năm 2016, và còn viết “bán đất dư của thành phố” trên nghị trình, và dùng địa chỉ của công viên chứ không ghi tên rõ ràng là “Liberty Park.”

Bà Kimberly muốn biết ai “để” vụ bán đất này vào “consent calendar” và “ai là người mua” đất.

 

“Tôi tin rằng người dân muốn biết ai đứng đằng sau vụ bán đất này,” nữ nghị viên nói. Theo luật California, khi bán đất công viên, HĐTP cần thảo luận với cư dân về vấn đề đó, Nghị Viên Kimberly Hồ cho biết.

HĐTP lúc đó bao gồm Thị Trưởng Trí Tạ và bốn nghị viên Margie Rice, Tyler Diệp, Diana Carey, và Sergio Contreras.

Tất cả đều bỏ phiếu thuận thông qua “consent calendar,” ngoại trừ Nghị Viên Tyler Diệp bỏ phiếu trắng.

Tại cuộc họp tối Thứ Tư, Nghị Viên Kimberly Hồ cho rằng ông Tyler bỏ phiếu như vậy là “mờ ám.”

Còn Nghị Viên Carlos Manzo cho rằng việc bỏ phiếu trắng này là “kỳ lạ.”

Ông Christian Bettenhause, luật sư thành phố, cũng đồng ý rằng vụ bán miếng đất là “rất không bình thường,” và có lẽ đã “lách” luật bán đất công của California.

“Chúng ta không bao giờ bán tài sản trong ‘consent calendar,'” ông Bettenhause nói. “Có cả một tiến trình để bán công viên, bao gồm thông báo cho công chúng và nghe ý kiến của họ.”

Thị Trưởng Trí Tạ nói: “Tôi cũng muốn biết tại sao vụ này là được ‘để’ trong ‘consent calendar.’ Không có thành viên HĐTP nào lúc đó để ý chuyện này.”

OCR cho biết, trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông Tyler Diệp nói ông không nhớ tại sao (bỏ phiếu trắng).

 

Trong năm thành viên HĐTP hồi năm 2016, giờ chỉ còn ông Trí Tạ là thị trưởng. Bà Rice đã qua đời, còn bà Carey, ông Tyler, và ông Contreras không còn làm nghị viên nữa.

Ông Tyler và ông Contreras hiện là ủy viên Đặc Khu Vệ Sinh Midway City Sanitary District. Báo cáo của nhân viên thành phố lúc đó nói rằng đây là miếng đất “dư,” chỉ ghi địa chỉ, mà không ghi là thuộc về công viên Liberty Park, trong “consent calendar.”

Theo OCR, khi trả lời phỏng vấn mới đây, ông Tyler Diệp, cũng từng là dân biểu tiểu bang California, nói ông nhớ rằng nhân viên thành phố có giải thích với HĐTP trong hai cuộc họp kín là miếng đất này thuộc về công viên Liberty Park.

“Nhân viên có giải thích rõ ràng cho chúng tôi,” ông Tyler nói với OCR. “Tất cả chúng tôi có thảo luận trước về chuyện này.”

Ông Tyler cũng nói với OCR rằng vụ bán đất này có được ông Dick Jones, lúc đó là luật sư thành phố, và ông Eddie Manfro, lúc đó là tổng quản trị thành phố, xem xét.

Khi cuộc họp xảy ra, ông Jones không thể tham dự, nên để ông Bettenhause, một cộng sự tại công ty luật của ông Jones, họp thế, theo OCR.

Hồ sơ cho thấy ông Bettenhause có tham dự cuộc họp kín đó của HĐTP liên quan đến việc bán đất.

Trở lại buổi họp tối Thứ Tư, sau khi nghe bà Kimberly tố cáo vụ bán đất, Thị Trưởng Trí  Tạ đề nghị bà Christine Cordon, quyền tổng quản trị thành phố, đọc lá thư của một luật sư gửi ông, nhưng bị các đồng viện phản đối vì thành phố có thể bị kiện nếu tiết lộ nội dung này.

Nghị Viên Kimberly Hồ và Nghị Viên Tài Đỗ nói rằng HĐTP đã thảo luận về lá thư đó trong phiên họp kín, nên không cần phải thảo luận nữa.

Việc muốn tiết lộ nội dung của lá thư đó làm các dân cử to tiếng với nhau.

Thị Trưởng Trí Tạ liên tục nói: “Công chúng cần biết nội dung lá thư này. Tại sao quý vị lại sợ công khai nội dung.”

Sau gần 20 phút tranh cãi, cuối cùng Luật Sư Bettenhause nói lá thư nên được thảo luận trong cuộc họp kín.

Còn Nghị Viên Carlos Manzo cho rằng vụ bán đất này là “nghiêm trọng” và đề nghị đưa các cơ quan biện lý điều tra.

 

Sau đó, HĐTP bỏ phiếu 4-0-1, yêu cầu luật sư thành phố tìm một nhà điều tra độc lập xem xét vụ bán đất này.

Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí bỏ phiếu trắng, nói rằng “chuyện này thành phố đã quyết định năm năm về trước” nên ông “không muốn dính vào.”

Người mua đất là ai?

Theo OCR, chính công ty STT Westminster Property mua miếng đất 10,000 sq ft của công viên vào năm 2016.

Công ty này cũng mua tòa nhà của ngân hàng First Bank kế bên miếng đất mới mua. Vẫn theo OCR, bức thư được đề cập trong cuộc họp kín là của Luật Sư Kevin McCann, đại diện ông Christoper Tống, cựu giám đốc của STT Westminster, gởi cho Nghị Viên Kimberly Hồ.

Hồ sơ công cộng cho thấy, vào Tháng Chín, 2015, STT Westminster mua tòa nhà của ngân hàng First Bank kế miếng đất với giá $3,617,000, đến Tháng Bảy, 2021, STT Westminsterbán lại tòa nhà này cho một người tên Chinh Mai.

Trong bức thư đề ngày 12 Tháng Mười, ông McCann lập luận rằng STT Westminster phục vụ cộng đồng bằng cách mua và chăm sóc miếng đất này.

“Công viên này có hai miếng đất liền nhau, một miếng rất lớn và một miếng rất nhỏ, nhìn không vuông vức, và miếng nhỏ thường là nơi có nhiều thành phần bất hảo lai vãng,” ông McCann viết. “Phần đất này thường là nơi tụ tập của thành phần lêu lổng, có những hành động không đẹp, và dân nghiện ngập ma túy.”

Vì thế, STT Westminster liên lạc thành phố, đề nghị mua “để trông coi, đẩy những thành phần không tốt cho xã hội đi nơi khác, làm cho tòa nhà ngân hàng cũng như thành phố sạch đẹp hơn,” theo nội dung viết trong thư mà OCR có được.

Trong vòng tròn là miếng đất nối liền công viên Liberty Park, kế bên ngân hàng First Bank, mà Westminster bán cho công ty STT Westminster hồi năm 2016 với giá khoảng $100,000. (Hình: Google Map)

 

“Sau khi mua miếng đất, STT Westminster cắt tỉa những cành cây rậm rạp không cần thiết, đẩy những thành phần bất hảo đi nơi khác, và làm cho miếng đất này sạch sẽ như công viên như hiện nay,” ông McCann viết tiếp. “Không phải thành phố làm cho khu này sạch đẹp trở lại.”

STT Westminster có quan hệ và ủng hộ tiền tranh cử giới chức

Theo OCR, sau khi Westminster bán miếng đất 10,000 sq ft trong Liberty Park cho STT Westminster năm 2016, vào năm 2018 và năm 2020, ông Tyler Diệp có mướn văn phòng của công ty này trong tòa nhà ngân hàng First Bank để làm văn phòng tranh cử chức dân biểu California.

Mặt khác, theo OCR, STT Westminster từng ủng hộ tài chính cho các cuộc vận động tranh cử của Thị Trưởng Trí Tạ, bao gồm đóng góp $3,500 cho ông khi ông ứng cử chức ủy viên Đặc Khu Thủy Cục Orange County năm 2020. (Đ.D.)