Mỹ khẳng định các chính sách của Trung Quốc ở WTO gây bất công

Mỹ khẳng định các chính sách của Trung Quốc ở WTO gây bất công
10/20/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

TTO - Mỹ cáo buộc các chính sách công nghiệp của Trung Quốc tạo bất công với hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu cũng như cho các nhà cung cấp nước ngoài. Úc, Nhật ủng hộ quan điểm này và kêu gọi Trung Quốc minh bạch hơn.

 

Mỹ khẳng định các chính sách của Trung Quốc ở WTO gây bất công - Ảnh 1.

Mỹ đòi lấy lại 'công bằng' trước các chính sách bất công của Trung Quốc ở WTO - Ảnh: exportsnews

Phát biểu trong một cuộc họp kín của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nhằm đánh giá về chính sách thương mại của Trung Quốc kể từ năm 2018, ông David Bisbee - đại biện lâm thời của Mỹ tại WTO - khẳng định các chính sách công nghiệp của Trung Quốc gây bất công.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 20-10, ông Bisbee liệt kê một loạt "hành vi thương mại không công bằng" của Trung Quốc như ưu đãi các doanh nghiệp nhà nước, hạn chế dữ liệu, thực thi quyền sở hữu trí tuệ không đầy đủ và có hành vi trộm cắp trên không gian mạng.

Ngoài ra, "chúng tôi cũng không thể phớt lờ các báo cáo về việc Trung Quốc sử dụng lao động cưỡng bức trong nhiều lĩnh vực", ông Bisbee cho biết và khẳng định Mỹ sẽ theo đuổi tất cả các công cụ hiện có để đảm bảo Trung Quốc thực hiện những thay đổi cần thiết.

Phái đoàn gồm 20 thành viên của Trung Quốc dự họp do Bộ trưởng Thương mại Wang Wentao dẫn đầu. Phản biện cáo buộc của phía Mỹ, ông Wang khẳng định chính sách cơ bản của Trung Quốc là mở cửa nền kinh tế và cải cách sâu rộng trong khi tuân thủ các quy định của WTO. 

Trong cuộc họp, Úc kêu gọi Trung Quốc từ bỏ quyền tiếp cận đối xử đặc biệt và khác biệt, được cấp khi nước này gia nhập WTO cách đây 20 năm và cho rằng các hành vi của Trung Quốc ngày càng không phù hợp với các cam kết của họ ở WTO.

Nhật Bản cũng bày tỏ quan ngại về sự thiếu minh bạch của Trung Quốc và kêu gọi nước này giải quyết các vấn đề đang làm méo mó vấn đề thương mại và các doanh nghiệp nhà nước. 

Ông Bisbee cho biết Mỹ đã đưa 27 trường hợp giải quyết tranh chấp chống lại Trung Quốc lên WTO nhưng ngay cả khi thay đổi, Trung Quốc thường không đưa ra những thay đổi về chính sách cơ bản và những cải cách có ý nghĩa của Trung Quốc vẫn rất mơ hồ. 

Úc chính thức khiếu nại Trung Quốc lên WTO về thuế rượu vang
Úc chính thức khiếu nại Trung Quốc lên WTO về thuế rượu vang

TTO - Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ngày 28-6 xác nhận Úc đã gửi khiếu nại về việc Trung Quốc tăng thuế lên sản phẩm rượu đóng chai của nước này.

HỒNG VÂN