ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 21/10 - Nam Giang Tổng Hợp

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 21/10 - Nam Giang Tổng Hợp
10/22/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

Tổng thống Trump thông báo chuẩn bị ra nền tảng xã hội mới TRUTH Social

image.png

Tổng thống Donald Trump đã công bố vào tối thứ Tư (20/10) giờ Mỹ về việc thành lập một công ty giải trí và truyền thông mới. Công ty này sẽ sớm ra mắt một mạng xã hội có tên là “TRUTH Social” (Tạm dịch: Truyền thông Xã hội Sự Thật) trong bối cảnh truyền thông thường thù địch với ông và những người ủng hộ ông.

 

Mạng xã hội này là một phần của Tập đoàn Truyền thông & Công nghệ Trump - Trump Media & Technology Group (TMTG) và ông Trump sẽ giữ chức chủ tịch TMTG.

Ông đã đăng một tuyên bố, thông báo về thành lập nền tảng xã hội này, đồng thời khẳng định nỗ lực này sẽ đẩy lùi các nền tảng xã hội có xu hướng cánh tả và sẽ "đưa ra tiếng nói tới tất cả [mọi người]."

“Tôi đã thành lập TRUTH Social và TMTG để chống lại sự chuyên chế của Big Tech. Chúng ta đang sống trong một thế giới mà Taliban được hiện diện nhiều trên Twitter, nhưng Tổng thống Mỹ yêu thích của bạn đã bị bịt miệng. Điều này là không thể chấp nhận được. Tôi sẽ rất vui mừng được sớm gửi SỰ THẬT đầu tiên của mình trên nền tảng TRUTH Social."

                                
 Thông báo của Tổng thống Trump về việc thành lập mạng xã hội Truth Social.

Tập đoàn truyền thông mới này đã bổ nhiệm ông Scott St. John, là nhà sản xuất của các chương trình nổi tiếng “Deal or No Deal” và “America’s Got Talent”. Ông này cũng có kinh nghiệm sản xuất trong lĩnh vực truyền hình cáp.

Ông Trump đã bị cấm trên các mạng truyền thông xã hội lớn, bao gồm Facebook và Twitter vào đầu năm sau sự cố Điện Capitol ngày 06/01. Sau khi rời nhiệm sở, ông vận hành một blog có phong cách tương tự như Twitter trước khi đóng nó.

Đầu tháng 10, ông Trump đã yêu cầu một thẩm phán liên bang buộc Twitter khôi phục tài khoản của mình.

Jason Miller, Giám đốc điều hành của mạng xã hội GETTR, đã lên tiếng ủng hộ ông Trump.

"Xin chúc mừng Tổng thống Trump đã trở lại cuộc chiến trên mạng xã hội!" ông Miller viết trong một tuyên bố. "Giờ đây, Facebook và Twitter sẽ còn mất nhiều thị phần hơn nữa.”

Tổng thống thứ 45 cho biết ông cũng sẽ tung ra một nền tảng giải trí và tin tức dưới dạng đăng ký thuê bao.

 

‘Bộ Tứ’ Trung Đông chống Trung Quốc bắt đầu thành hình?

 
 

 

Thế giới đã chứng kiến sự thành hình của một Liên minh An ninh Tứ giác hay Bộ Tứ (Quad) giữa Hoa Kỳ, Ấn Độ , Nhật Bản và Úc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Giờ đây, đã có tin đồn về một tập hợp Bộ Tứ ở khu vực Trung Đông giữa Hoa Kỳ, Ấn Độ, Israel và UAE.

Ngày 18/10, Ngoại trưởng 4 nước Hoa Kỳ, Ấn Độ, Israel và UAE đã tổ chức một cuộc họp “sơ bộ” không chính thức được tổ chức qua phương thức kết hợp trực tiếp và online.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, bốn Ngoại trưởng đã thảo luận về hợp tác chính trị và kinh tế ở Trung Đông và châu Á, bao gồm các vấn đề liên quan đến thương mại, biến đổi khí hậu, hợp tác năng lượng và an ninh hàng hải.

Trao đổi với tờ The Epoch Times, Seth J. Frantzman, một nhà phân tích Trung Đông nhận định: “Mối quan hệ chặt chẽ đang nổi lên giữa Hoa Kỳ, Israel, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ấn Độ, với tư cách là một nhóm ‘Bộ Tứ’ là rất quan trọng, vì nó gắn kết các mối quan hệ chính giữa các quốc gia chia sẻ lợi ích chung, và bao phủ một khu vực rộng lớn trên thế giới”.

Chuyên gia Frantzman mô tả đây là “cuộc họp sơ bộ và mang tính đột phá” và cho biết bốn nước vốn đã có quan hệ song phương chặt chẽ và diễn đàn mới sẽ giúp họ chia sẻ các chính sách quan trọng tiềm tàng.

“Điều này có thể thông qua lĩnh vực công nghệ và thương mại, nhưng cũng có thể liên quan đến an ninh và các lợi ích khác. Bởi vì các quốc gia này cũng có quan hệ đối tác khác trong khu vực, họ có thể giúp tạo ảnh hưởng đến một mạng lưới lớn hơn gồm các quốc gia đối tác từ Đông Địa Trung Hải đến Úc và châu Á”, ông nhận định.

Các chuyên gia cho biết liên minh mới sẽ giúp duy trì sự hiện diện của Mỹ ở Trung Đông và Nam Á, sau khi nước này rút quân khỏi Afghanistan, và cũng sẽ giúp tạo ra một sự cân bằng trong khu vực chống lại Nga và Trung Quốc. 

Esra Sarim, một nhà phân tích an ninh quốc tế có trụ sở tại Pháp, chia sẻ với tờ Epoch Times: “Đội hình này được thành lập đặc biệt ngay sau thỏa thuận quốc phòng AUKUS giữa 3 nước Úc, Anh và Hoa Kỳ. Bởi vì, thông qua các thỏa thuận & liên minh này, chính quyền Mỹ sau khi rời khỏi Afghanistan có thể củng cố trục của mình và áp dụng cách tiếp cận mạnh mẽ đối với cả Nga và Trung Quốc, để duy trì vị thế/sự hiện diện của họ ở khu vực Trung Đông và Nam Á”.

Aukus được nhiều người coi là một hiệp ước nhằm chống lại Trung Quốc khi Mỹ lần đầu tiên chia sẻ công nghệ đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Úc.

Trao đổi với tờ The Epoch Times, Hamid Bahrami, một nhà phân tích trung đông có trụ sở tại Glasgow cho biết, liên minh Bộ Tứ mới là một phần trong chiến lược của Hoa Kỳ và một chiến lược lớn hơn của phương Tây, nhằm hình thành một lực lượng trải dài và thống nhất chống lại Trung Quốc.

“Thật vậy, thế giới sẽ chứng kiến một trật tự thế giới mới trong thập kỷ tiếp theo”, ông nhận định, đồng thời cho biết thêm rằng diễn đàn mới và các thỏa thuận song phương khác giữa các quốc gia này cũng có ý chống lại các chương trình nghị sự lớn hơn của Trung Quốc.

Trong một phân tích trước đó trên tờ Jerusalem Post, chuyên gia Frantzman đã bổ sung Hy Lạp, Pháp, Síp, Bahrain, Ai Cập và Jordan vào danh sách “các quốc gia cùng chí hướng” như một phần mở rộng của Bộ tứ mới.

Ông chia sẻ: “Hy Lạp và Síp không có vấn đề tiêu cực nào với Trung Quốc. Tuy nhiên, Hy Lạp và Síp ngày càng thân thiết hơn với Israel trên nhiều phương diện và cũng đang hợp tác chặt chẽ với Mỹ. Hy Lạp và Síp thì đang chia sẻ quan ngại về hành vi gây hấn của Thổ Nhĩ Kỳ. Có những lý do chính đáng để Hy Lạp và Síp sẽ muốn liên kết với Ấn Độ, và họ đã có quan hệ chặt chẽ với UAE”.

Chuyên gia Sarim nói rằng, để đáp lại các thỏa thuận này, có khả năng “Iran, Pakistan, Nga, Trung Quốc và thậm chí cả Afghanistan” sẽ xúc tiến nhiều thỏa thuận kinh tế và an ninh trong thời gian tới.

 

Tổng thư ký NATO: Chống lại sự đe dọa của ĐCSTQ là trọng điểm của chiến lược Mới

 
 

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) – Jens Stoltenberg cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Financial Times được đăng tải vào ngày 19/10 rằng, sự đe dọa của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang ngày càng trở thành vấn đề cấp bách và cách chống lại tham vọng quân sự của Bắc Kinh sẽ là một phần quan trọng trong chiến lược mới của NATO. Ông cho rằng đây là cách NATO khẳng định lại sứ mệnh của mình.

Ông Stoltenberg nói, dấu chân bành trướng của ĐCSTQ có thể nhìn thấy ở khắp mọi nơi. ĐCSTQ đang gây ảnh hưởng ở Châu Phi, Bắc Cực và trên mạng lưới Internet, uy hiếp các nước láng giềng ở Biển Đông và bắt nạt Úc, Canada, Na Uy, v.v. cùng các quốc gia “không đáp ứng yêu cầu của Trung Quốc”.

ĐCSTQ đã đầu tư rất nhiều vào cơ sở hạ tầng quan trọng ở một số quốc gia, đồng tihời sở hữu và chế tạo ngày càng nhiều vũ khí tầm xa có thể tiếp cận tất cả các đồng minh NATO. Ông Stoltenberg mong đợi hội nghị thượng đỉnh NATO vào năm tới tại Madrid (thủ đô Tây Ban Nha) và chiến lược mới của NATO có thể “giải quyết tận gốc” cách đối phó với những thách thức của ĐCSTQ.

Trong khi ĐCSTQ tiếp tục thể hiện tham vọng quân sự, Hoa Kỳ cũng đã tập trung vào khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, tất cả các đồng minh NATO cũng đang tăng cường đầu tư quân sự. Ông Jens Stoltenberg cho rằng, tại thời điểm này, NATO đã trở thành một tổ chức quốc tế quan trọng hơn. Trung Quốc hiện có ngân sách quốc phòng cao thứ hai thế giới và lực lượng hải quân lớn nhất thế giới, hơn nữa đang đầu tư rất nhiều vào các công nghệ mang tính đột phá mới, còn NATO đang tăng cường “phòng thủ tập thể”.

Ông đề cập rằng số lượng quân đội NATO đã tăng gấp ba lần. Sự hợp tác giữa NATO và EU cũng đã tăng lên mức chưa từng có trước đây. Điều này là để đáp lại sự trỗi dậy và hung hăng của ĐCSTQ”.

Về vấn đề này, Phương Vĩ – một nhà truyền thông cấp cao và học giả người Mỹ cho biết: Hành động lần này của NATO thực sự rất quan trọng. Lý do thành lập của NATO ban đầu là để chống lại Liên Xô và Đảng Cộng sản ở Đông Âu. Về sau Liên Xô không còn nữa, vì vậy sứ mệnh của NATO thực sự là một dấu hỏi lớn. Nhưng câu trả lời đã có sẵn trước khi mọi người chưa chú ý đến, điều này được thiết lập từ thời tổng thống Trump. Nguồn tin này là do Cựu trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dư Mậu Xuân và những người trong giới truyền thông tiết lộ.

Trong thời kỳ sau của Tổng thống Trump, NATO đã xem xét sứ mệnh của mình, bao gồm cả việc đối phó với ĐCSTQ. Vì đây là mục tiêu chiến lược số một của Hoa Kỳ, nên NATO cũng sẽ hợp tác với mục tiêu chiến lược số một của Hoa Kỳ. Đây là lý do tại sao các tàu chiến của Anh, Pháp và Đức đến tuần tra ở Biển Đông. Mọi người đều nghĩ rằng họ đến để tham gia cho náo nhiệt, nhưng không, đây là biểu hiện cho năng lực hành động mới của NATO.

Khi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Austin đến thăm Georgia vào ngày 18/10, ông đã khuyến khích nước này và Ukraine  (các nước Đông Âu cũ) gia nhập NATO. Nhà bình luận Phương Vĩ cho rằng đây là một bước đi rất táo bạo, điều lệ NATO quy định rằng một quốc gia thành viên NATO bị tấn công tương đương với toàn bộ NATO bị tấn công, toàn bộ NATO bị tấn công thì 30 quốc gia sẽ đáp trả, đây là một lời cam kết rất lớn.

NATO đã cố gắng mở rộng các kế hoạch của mình, không chỉ là kiềm chế Nga, mà còn kiềm chế cả ĐCSTQ. ĐCSTQ, đối với eo biển Đài Loan, và cả  Biển Đông, giờ đây đã trở thành trách nhiệm của NATO.

 

Nữ Hoạ sĩ Robot người Anh bị bắt vì nghi ngờ là gián điệp

image.png
Người máy sáng tạo nghệ thuật Ai-da đã bị giam giữ trên đường đến trình diễn tại Kim tự tháp vì các quan chức hải quan Ai Cập nghĩ rằng cô ấy là một gián điệp. 
 

Nữ Hoạ sĩ robot người Anh Ai-Da đã mong chờ buổi biểu diễn đầu tiên của cô được khai mạc tại Ai Cập nhưng đã bị lực lượng an ninh từ chối nhập cảnh. Các quan chức nghi ngờ cô ấy là một phần của một âm mưu gián điệp bởi vì Ai-Da thực sự là một người máy.

Các nhân viên biên phòng đã giam giữ nữ Hoạ sĩ robot Ai-Da trong 10 ngày và tìm cách loại bỏ đôi mắt của cô ấy, vì nó có camera tích hợp.

 

Ai-Da đã bị các quan chức hải quan giam giữ trong 10 ngày trước khi cô được thả. Tác phẩm của cô sẽ xuất hiện trong chương trình nghệ thuật đương đại đầu tiên từng được tổ chức tại Đại kim tự tháp Giza. Việc giam giữ kéo dài đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Ai Cập và Vương quốc Anh.

Aidan Meller , một nhà kinh doanh nghệ thuật ở Oxford, vừa là người sáng tạo vừa là đại diện của Ai-Da, nói với Guardian trước đây cô đã được hải quan thông qua và rằng: "Nó thực sự căng thẳng".

Aidan Meller nói thêm: “Đại sứ Anh đã làm việc suốt đêm để Ai-Da được thả, nhưng chúng tôi đang giải quyết vấn đề ngay bây giờ”.

Những người sáng tạo ra Ai-Da đã tôn vinh cô là nghệ sĩ robot siêu thực đầu tiên trên thế giới. Nhưng khả năng công nghệ cao của cô đã làm dấy lên sự nghi ngờ của những người lính biên phòng, những người lo ngại về modem tích hợp cũng như camera trong mắt cô, thứ mà Ai-Da sử dụng để vẽ dựa trên phản ứng của thuật toán đối với những quan sát của cô. (Cô ấy cũng có thể tổ chức một cuộc trò chuyện, nhờ sự kết hợp giữa đầu vào của con người và mô hình ngôn ngữ AI.)

Meller nói: “Hãy thực sự rõ ràng về điều này, cô ấy không phải là một điệp viên. Mọi người sợ hãi robot, tôi hiểu điều đó. Nhưng toàn bộ tình huống thật trớ trêu, vì mục tiêu của Ai-Da là làm nổi bật và cảnh báo về việc lạm dụng phát triển công nghệ, và cô ấy bị giam giữ vì cô ấy là Robot. Ai-Da sẽ đánh giá cao sự trớ trêu đó, tôi nghĩ vậy".

Ai-Da đã bị tắt nguồn trong thời gian bị giam giữ, vì vậy cô ấy hy vọng sẽ không quá đau lòng vì vụ việc. Và sau các cuộc đàm phán ngoại giao, người máy robot đã được phép giữ camera quan sát của mình.

Meller nói với Thời báo London: “Tôi không thể rời mắt cô ấy. Chúng không thể thiếu [để làm nên tác phẩm nghệ thuật của cô ấy]. Cô ấy cũng sẽ trông kỳ lạ nếu không có đôi mắt".

Được đặt tên để vinh danh nhà lập trình máy tính tiên phong Ada Lovelace, robot hỗ trợ trí tuệ nhân tạo được tạo ra vào năm 2019 bởi các nhà lập trình máy tính, làm việc với các chuyên gia trong cả nghệ thuật và robot, cũng như các nhà tâm lý học. Ai-Da trước đây đã từng trưng bày tác phẩm của mình ở London tại Bảo tàng Thiết kế và Bảo tàng Victoria và Albert.

Triển lãm Ai Cập, "Forever Is Now", được tổ chức bởi công ty tư vấn Art D'Égypte với Bộ Cổ vật và Du lịch Ai Cập và Bộ Ngoại giao Ai Cập. Với các tác phẩm của các nghệ sĩ Ai Cập và quốc tế bao gồm Stephen Cox, Lorenzo Quinn, Moataz Nasr và Alexander Ponomarev, nó sẽ kéo dài đến hết ngày 7 tháng 11.

Ai-Da đã hoàn thành một tác phẩm điêu khắc bằng đất sét, cũng được các quan chức Ai Cập tạm thời cấm đoán, lấy cảm hứng từ câu đố của nhân sư về sự phát triển của con người: "Cái gì đi bốn bước vào buổi sáng, hai bước vào buổi trưa và ba bước vào buổi tối?" (Trả lời: một người từ nhỏ đã biết bò bằng tay và đầu gối, và về già thường phải chống gậy).

 

Bức tượng dựa trên bản vẽ của Ai-Da, được một nhà khoa học máy tính ở Thụy Điển vẽ lại thành dạng 3D  là “chân dung tự họa” của nghệ sĩ robot có ba chân. Điều này gợi ý những thay đổi về gen có thể xảy ra thông qua công nghệ Crispr có thể nâng cao tuổi thọ của con người. Đó là mối quan tâm mà người Ai Cập cổ đại đã chia sẻ.

Meller nói với Guardian : “Chúng tôi đang nói rằng thực ra, với công nghệ Crispr mới ra đời và cách chúng ta có thể thực hiện chỉnh sửa gen ngày nay, việc kéo dài tuổi thọ thực sự rất có thể xảy ra. Người Ai Cập cổ đại cũng làm điều tương tự với việc ướp xác. Con người không hề thay đổi: chúng tôi vẫn có khát vọng được sống mãi mãi ”.

Người ta tin tưởng rằng trí tuệ nhân tạo sẽ là công nghệ đỉnh cao cuối cùng của nhân loại. Tuy nhiên điều đó đồng nghĩa với việc con người có nguy cơ bị xóa sổ. Đó cũng là điều mà nhiều người đã nghĩ tới trong suốt 20 năm qua. Người ta đã nghĩ tới một viễn cảnh trong tương lai khi nền văn minh của nhân có thể bị diệt vong bởi các trí tuệ nhân tạo.