ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 22/10 - Nam Giang tổng hợp

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 22/10 - Nam Giang tổng hợp
10/22/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

Nền tảng xã hội “TRUTH” của TT Trump thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư

image.png

Việc tung ra một nền tảng truyền thông xã hội lên tiếng vì ‘sự thật’ của cựu Tổng thống Trump đã thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư, khiến cổ phiếu của công ty SPAC Digital World Acquisition Corp tăng 357% khi có tin về một kế hoạch sáp nhập.

Cổ phiếu của SPAC Digital World Acquisition Corp (DWAC) đóng cửa ở mức $ 45,50 mỗi cổ phiếu trong giao dịch trên sàn Nasdaq.

Cựu tổng thống Mỹ cho biết nền tảng truyền thông xã hội của ông sẽ được giao dịch công khai sau sự hợp nhất giữa Tập đoàn Truyền thông & Công nghệ Trump (Trump Media & Technology Group) và DWAC mới được thành lập. Được đặt tên là “Truth Social”, nền tảng này sẽ ra mắt phiên bản beta vào tháng 11 năm nay và phát hành trên toàn quốc trong quý đầu tiên của năm 2022.

Sau khi hoàn tất việc sáp nhập, Trump Media & Technology Group sẽ có giá trị doanh nghiệp ban đầu là 875 triệu USD. Cổ phần cá nhân của ông Trump chưa được công bố.

Được biết, ông Trump đã bị cấm trên các nền tảng Facebook, Twitter và YouTube sau cuộc biểu tình ở Điện Capitol vào ngày 6/1. Các công ty này cho rằng vị cựu tổng thống đã vi phạm chính sách của họ liên quan đến việc “kích động bạo lực”.

Trump cho biết ông đã bắt đầu sáng lập mạng truyền thông xã hội “SỰ THẬT” để chống lại sự chuyên chế của Big Tech.

“Chúng ta đang sống trong một thế giới mà Taliban có sự hiện hữu rất lớn trên Twitter, nhưng vị Tổng thống Mỹ yêu thích của bạn đã bị buộc phải im lặng. Đây là điều không thể chấp nhận được. Tôi rất vui mừng được gửi ‘SỰ THẬT’ đầu tiên của tôi trên ‘TRUTH Social’ rất sớm. TMTG được thành lập với sứ mệnh mang lại tiếng nói cho tất cả mọi người. Tôi rất vui khi sớm bắt đầu chia sẻ suy nghĩ của mình về TRUTH Social và chống lại Big Tech. Mọi người đều hỏi tôi tại sao không ai đứng lên chống lại Big Tech? Vâng, chúng tôi sẽ sớm làm vậy!” Trump nói trong một tuyên bố.

SPAC (Specified Purpose Acquisition Company: Các công ty được hình thành nhằm mục đích tham gia vào các vụ Mua lại và sáp nhập), đã trở nên phổ biến trong những tháng gần đây như một phương pháp để nhanh chóng đưa công ty ra công chúng mà không cần chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng truyền thống. SPAC được hình thành để xác định các mục tiêu mua lại phù hợp với sở thích của họ.

Khối lượng giao dịch của DWAC là lớn nhất đối với thông báo sáp nhập SPAC trên hồ sơ dựa trên dữ liệu thông báo có sẵn từ SPAC Research, theo Nhóm Dữ liệu Thị trường Dow Jones.

“Digital World được thành lập để tạo ra giá trị cho cổ đông công khai và chúng tôi tin rằng TMTG là một trong những đối tác kết hợp kinh doanh hứa hẹn nhất để thực hiện mục tiêu đó,” Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành DWAC Patrick F. Orlando cho biết trong một tuyên bố. Orlando là cựu giám đốc điều hành tại Deutsche Bank.

Giá cổ phiếu của công ty liên kết với doanh nghiệp sở hữu MXH Truth Social tăng tới 460%
image.png
Cổ phiếu của công ty Digital World Acquisition Corp niêm yết tại Sàn Giao dịch Chứng khoán New York hôm thứ Năm (21/10) có thời điểm tăng tới 460%, kết thúc ngày giao dịch tăng ở mức 383%, tăng từ 12,73 USD/cổ phiếu lên 49,08 USD/cổ nhiếu.

Cổ phiếu của công ty Digital World Acquisition Corp (mã giao dịch DWAC) đã tăng vọt trong phiên giao dịch vào thứ Năm (21/10) sau khi vào tối thư Tư (20/10), công ty DWAC được loan báo đã sáp nhập với một công ty truyền thông do cựu Tổng thống Donald Trump mới thành lập.

Theo New York Post, cổ phiếu DWAC đã bắt đầu phiên giao dịch ngày 21/10 ở mức giá 12,73 USD/ cổ phiếu và đã đạt mức cao kỷ lục trong ngày ở giá 58 USD/cổ phiếu (tương đương tăng 460%) vào lúc 1:45 chiều 21/10 (giờ miền Đông nước Mỹ). Sau đó cổ phiếu DWAC tiếp tục tăng giảm nhẹ và kết thúc phiên ngày 21/10 ở mức giá 49,8 USD/cổ phiếu, tăng 383% so với đầu phiên.

Một số chuyên gia nhận định, cổ phiếu DWAC tăng cao nhờ động lực chính từ các nhà đầu tư nghiệp dư, giống như cổ phiếu GameStop đã tăng giá hồi đầu năm nay.

DWAC là cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất trong nền tảng giao dịch chứng khoán Fidelity. Tại sàn trực tuyến này, cổ phiếu DWAC thu hút hơn 30.000 lệnh mua, cao gấp ba lần so với lệnh bán.

Cổ phiếu DWAC trong ngày 21/10 được quan tâm gấp hơn 3 lần so với cổ phiếu của Telsa, và là cổ phiếu được mua vào nhiều thứ hai trong ngày trên sàn Fidelity.

DWAC cũng là cổ phiếu được bàn tán nhiều nhất trong diễn đàn chứng khoán Stocktwits và nó cũng được đề cập phổ biến trong diễn đàn WallStreetBets trên mạng xã hội Reddit.

Trước khi DWAC có màn tăng giá đột phá này, công ty mới của ông Trump, Trump Media & Technology Group – TMTG (Tập đoàn Truyền thông và Công nghệ Trump) vào tối thư Tư (20/10, giờ Mỹ) đã loan báo sáp nhập với DWAC và đang phát triển mạng xã hội Truth Social để cạnh tranh với Big Tech. Giá trị chuyển giao của TMTG là 875 triệu USD, với tiềm năng kiếm ra 825 triệu USD từ cổ phiếu bổ sung để đạt giá trị lên đến 1,7 tỉ USD, theo thông cáo của TMTG.

Dự kiến phiên bản thử nghiệm TRUTH Social sẽ bắt đầu ra mắt cho “những vị khách được mời” vào tháng Mười Một tới đây. Phiên bản hoàn thiện sẽ xuất hiện vào quý đầu tiên của năm 2022.

“Tôi đã tạo ra TRUTH Social và TMTG để chống lại sự chuyên chế của các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech). Chúng ta đang sống trong một thế giới mà Taliban xuất hiện nhiều trên Twitter, trong khi tổng thống Mỹ được yêu thích lại không có tiếng nói. Điều này là không thể chấp nhận được”, ông Donald Trump nói trong một thông cáo.

Cựu tổng thống Donald Trump cho biết thêm: “Tôi rất vui mừng khi ấn nút gửi ‘sự thật’ đầu tiên của mình trên TRUTH Social trong tương lai gần. TMTG được thành lập với sứ mệnh là tiếng nói cho mọi người”.

Ông kỳ vọng sớm được chia sẻ suy nghĩ của riêng ông trên TRUTH Social. “Mọi người đều hỏi tôi tại sao không có ai đứng lên chống lại các gã khổng lồ công nghệ? Được rồi, chúng ta sẽ làm vậy sớm thôi”, ông Trump nói.

TMTG chưa loan báo danh tính của bất kỳ nhân sự điều hành hay nhân viên nào. Trong khi đó, CEO của DWAC là ông Patrick Orlando. Ông này từng làm việc trong các ngân hàng đầu tư, trong đó có Deutsche Bank.

DWAC được cho là cũng nhận được các khoản đầu tư lớn từ các tên tuổi trong Wall Street. Sau khi IPO vào tháng Chín và trước khi loan báo thỏa thuận sáp nhập với công ty truyền thông của ông Trump, DWAC được nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm lớn đổ tiền vào, trog đó có DE Shaw, Highbridge Capital Management, Lighthouse Partners và Saba Capital Management.
 
 
Hạ viện buộc tội ông Steve Bannon khinh thường quốc hội, chuyển vụ việc cho Bộ Tư pháp
 
image.png

Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát hôm thứ Năm (21/10) đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết buộc tội cựu cố vấn Steve Bannon của ông Donald Trump tội khinh thường quốc hội. Động thái này diễn ra sau khi ông Bannon từ chối hợp tác với Ủy ban 6/1 chuyên trách điều tra vụ hỗn loạn tại Điện Capitol hôm 6/1/2021.


Nghị quyết buộc tội ông Bannon nhận được 229 phiếu thuận, 202 phiếu chống9 dân biểu của Đảng Cộng hòa đã gia nhập cùng toàn bộ dân biểu Đảng Dân chủ để buộc tội hình sự cựu cố vấn của cựu Tổng thống Donald Trump.

Khuyến nghị buộc tội ông Bannon khinh thường quốc hội bây giờ sẽ được chuyển cho Bộ Tư pháp xử lý. Tổng Chưởng lý Merrick Garland sẽ có quyền quyết định liệu có tiến hành truy tố ông Bannon hay không.

Trước khi đưa ra Hạ viện bỏ phiếu, Ủy ban 6/1 hôm thứ Ba (19/10) đã bỏ phiếu 9-0 nhất trí khuyến nghị các tội danh khinh thường quốc hội sau khi ông Bannon từ chối điều trần tại ủy ban này vào tuần trước.

Chủ tịch Ủy ban 6/1, Dân biểu Bennie Thompson (Đảng Dân chủ, bang Mississippi) hôm 21/10 nói tại Hạ viện rằng: “Chúng tôi sẽ không cho phép bất cứ ai làm trệnh hướng công việc của chúng tôi, bởi vì công việc này là rất quan trọng”.

Nếu bị truy tố, ông Bannon có thể phải đối mặt với án phạt 12 tháng tù giam và 100.000 USD.

Tổng Chưởng lý Garland hiện chưa đưa ra quyết định liệu Bộ Tư pháp do ông lãnh đạo sẽ tiến hành truy tố hình sự ông Bannon hay không.

Hãng tin AP nhận định ngay cả khi Bộ Tư pháp quyết định truy tố cựu cố vấn của ông Trump, thì vụ án này có thể phải kéo dài vài năm và khả năng cuộc điều tra sẽ bị chấm dứt nếu Đảng Cộng hòa lấy lại được quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11/2022.

Đảng Cộng hòa lên án động thái của Đảng Dân chủ là “cuộc săn phù thủy”. Họ cho rằng việc này là lãng phí thời gian và lập luận rằng Quốc hội liêng bang nên tập trung vào các vấn đề khác quan trọng hơn.

Trước phiên bỏ phiếu buộc tội ông Bannon, Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kenvin McCarthy (Đảng Cộng hòa, bang California) đã nói rằng trát đòi mà Ủy ban 6/1 gửi ông Bannon là “không có giá trị” bởi vì Ủy ban 6/1 do Chủ tịch Hạ viện Pelosi thành lập đã từ chối các đề cử thành viên từ Đảng Cộng hòa. Ông McCarthy cũng cho rằng ông Bannon “có quyền khởi kiện ra tòa án để tòa phân xử liệu ông có đặc quyền hành pháp hay không”.

Dân biểu Jim Banks (Đảng Cộng hòa, bang Indiana) đã gọi cuộc điều tra nhắm vào ông Bannon là “vụ điều tra hình sự phi pháp đối với công dân Mỹ”. Ông khẳng định ông Bannon là “ông kẹ” đối với Đảng Dân chủ.
 
 
Facebook đồng ý trả tiền tin tức cho báo chí Pháp
image.png
Ngày 21/10, Facebook thông báo đã đạt được một thỏa thuận với một số hãng tin tức Pháp liên quan đến việc trả tiền cho các nội dung tin tức được người dùng trang mạng xã hội này chia sẻ.

Cụ thể, phía Facebook cho hay rằng thỏa thuận với liên minh các tờ báo khu vực và quốc gia Pháp APIG “đồng nghĩa với việc những người sử dụng Facebook sẽ được tiếp tục đăng tải và chia sẻ tin tức tự do trong các cộng đồng của mình, trong khi đảm bảo rằng bản quyền của các đối tác xuất bản sẽ được bảo vệ”.

Facebook cho biết rằng bên cạnh việc trả tiền tin tức cho báo chí Pháp, hãng này cũng sẽ khởi động một dịch vụ tin tức tại “đất nước hình lục lăng”, có tên là Facebook News vào tháng 1/2022 nhằm “đem đến cho mọi người một không gian có thể truy cập nội dung từ các nguồn uy tín và danh tiếng”.

Ở một diễn biến khác, các hãng tin (vốn đang gặp khó với tình trạng số người đặt mua báo giảm) đã tỏ ra bất bình khi không thể yêu cầu công cụ tìm kiếm Google chia sẻ một phần trong hàng triệu USD mà họ thu được từ quảng cáo bên cạnh các trang tin tức.

Pháp là quốc gia đầu tiên thuộc Liên minh châu Âu (EU) thực thi một chỉ thị của EU năm 2019 về các quyền xuất bản. Google ban đầu đã từ chối tuân thủ, khi cho rằng các tổ chức truyền thông đã được hưởng lợi từ hàng triệu người truy cập các trang mạng của mình. Tuy nhiên, Google cho biết đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ với APIG trong việc trả tiền cho các nhà xuất bản khi một đoạn nội dung tin tức được hiển thị trên kết quả tìm kiếm của mình.

Facebook bị khiển trách về tính thiếu minh bạch

 
 

Ban Giám sát Facebook trong báo cáo hôm 21/10 chỉ trích mạnh mẽ Facebook vì không tiết lộ thông tin về chương trình XCheck mới dành cho người dùng VIP được thiết kế để bảo vệ người nổi tiếng, nhà báo và các nhà hoạt động nhân quyền, theo Epoch Times.

Ban Giám sát Facebook là một nhóm gồm các chuyên gia độc lập được chú ý sau cuộc biểu tình ngày 6/1 ở Điện Capitol để đánh giá về quyết định cấm tài khoản của Tổng thống Trump sau khi xem xét Ban này vẫn giữ nguyên lệnh cấm.

Báo cáo hôm 21/10 lưu ý: “Khi Facebook chuyển vụ việc liên quan đến cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho Ban Giám sát, nền tảng đã không đề cập đến hệ thống kiểm tra chéo này”.

Ban giám sát cho rằng sự thiếu sót này là không thể chấp nhận được”, đồng thời yêu cầu “Facebook cần cam kết minh bạch và đối xử công bằng với người dùng”.

Hệ thống XCheck đã được giới thiệu vào tuần trước, khi Facebook công bố bản cập nhật chính sách của nền tảng, để bảo vệ các nhân vật công chúng, nhà báo và nhà hoạt động trước nội dung có hại và các cuộc tấn công.

Những thay đổi này diễn ra theo sau lời khai trước Quốc hội gần đây của người tố giác Facebook, cô Frances Haugen, cô này đã chia sẻ những lo ngại về hoạt động của mạng xã hội này.

Cô Haugen, một cựu giám đốc sản phẩm của Facebook, vào ngày 3/10 tiết lộ, cô là người cung cấp các tài liệu nội bộ cho một loạt bài bóc trần Facebook ngày 14/9 trên Tạp chí Phố Wall, theo đó cáo buộc Instagram, một mạng xã hội thuộc Facebook, đã gây ảnh hưởng “độc hại” đối với các cô gái trẻ. Cô Haugen đã cáo buộc Facebook liên tục đặt lợi nhuận trước quyền lợi của công chúng.

 

Gần 1.900 nhân viên Mỹ ở Washington bỏ việc hoặc bị sa thải vì Lệnh tiêm vaccine COVID-19

image.png
Thống đốc bang Washington Jay Inslee
 

Các quan chức cho biết gần 1.900 nhân viên của bang Washington đã bị sa thải hoặc nghỉ việc vì nhiệm vụ tiêm vắc xin COVID-19 của bang, các quan chức cho biết hôm thứ Ba ngày 19/10.

Trước khi lệnh tiêm vaccine bắt buộc được ban hành, bang Washington có khoảng 63.291 người lao động.

 

Trong số này, khoảng 3%, hay 1.887, đã bỏ việc hoặc bị sa thải kể từ ngày 18/10 do từ chối vaccine, Văn phòng Quản lý Tài chính của tiểu bang cho biết.

Khoảng 9 trong số 10 nhân viên còn lại xác minh rằng họ đã được tiêm phòng, 3% trong số này chuyển công việc mới, 4,6% còn lại đang chờ quyết định nghỉ hưu hoặc bị sa thải hoặc đang chờ công việc mới không bắt buộc tiêm vaccine.

Mike Faulk, phát ngôn viên của Thống đốc bang Washington Jay Inslee, nói với The Epoch Times: “Số lượng nhân viên nhà nước đã tiêm chủng cao là một tin tốt. Tốt cho người lao động, đồng nghiệp của họ và những người mà họ phục vụ. Mặc dù chúng tôi rất tiếc khi thấy rằng số nhân viên của tiểu bang giảm 3% và chúng tôi chúc họ vạn sự tốt lành. Chúng tôi cũng hài lòng vì con số này chỉ là 3%. Một số nhân viên có thể quay trở lại công việc cũ nếu họ chủng ngừa đầy đủ trong tháng tới. Chính quyền bang Washington là một nơi tuyệt vời để làm việc và những vị trí trống này sẽ được lấp đầy”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi đã lên kế hoạch cho mọi phương án trong hai tháng kể từ khi thống đốc công bố yêu cầu. Do những nỗ lực đó và tỷ lệ tuân thủ cao, điều này sẽ không dẫn đến bất kỳ sự gián đoạn lớn nào”.

Thống đốc Inslee đã công bố lệnh vaccine vào tháng 8. Ông nói rằng lệnh vaccine bắt buộc là để bảo vệ mọi người trước đại dịch COVID-19.

“Các quyền tự do của chúng ta đang ngày càng bị đe dọa vì dịch bệnh này. Chúng ta muốn nền kinh tế của mình được tự do hoạt động và không phải đóng cửa một lần nữa. Chúng ta muốn thoải mái không phải đeo khẩu trang trong tương lai. Chúng ta muốn con cái chúng ta tự do không phải lo lắng về việc mắc căn bệnh này, và chúng ta muốn mọi người được sống tự do mà không cần nghĩ đến virus COVID. Và chúng ta biết rằng chỉ có một con đường dẫn đến sự tự do đó là có thêm nhiều người dân ở Washington được tiêm loại vaccine an toàn, hiệu quả, thành công này”, Đảng Dân chủ nói trong một cuộc họp báo vào thời điểm đó.

Ngược lại, Đảng Cộng hòa đã chê bai lệnh bắt buộc này. Cuộc họp kín của Thượng viện bang hôm thứ Ba ngày 19/10 đã kêu gọi ông Inslee từ chức, cáo buộc việc chấm dứt hợp đồng và từ chức hàng loạt là "tạo ra một cuộc khủng hoảng trong chính quyền tiểu bang, khi các cơ quan nhà nước phải vật lộn trong tình trạng thiếu nhân viên do ông Inslee tạo ra".

Thượng nghị sĩ Doug Ericksen của Đảng Cộng hòa, cho biết trong một tuyên bố: “Thống đốc Inslee đã gây thiệt hại đáng kể cho uy tín của chính quyền tiểu bang và làm xói mòn lòng tin của công chúng. Giờ đây, ông ta đang sa thải hàng nghìn nhân viên công quyền, mà không quan tâm đến tác hại mà nó sẽ gây ra. Nỗ lực trừng phạt này chỉ có thể được coi là hành động cố ý của một thống đốc thất bại. Ông Inslee đã thất bại thảm hại. Chúng tôi không xem nhẹ điều này. Nhưng điều duy nhất có thể cho phép hàn gắn tình trạng của chúng tôi và tiến lên là ông Jay Inslee từ chức”. 

Thượng nghị sĩ Jeff Wilson, một thành viên Đảng Cộng hòa khác nói thêm: “Các bang khác đang yêu cầu tiêm phòng, nhưng không có bang nào đưa nó đến mức tiêu hủy hàng loạt. Khi một người đưa ra tất cả các quyết định, không thể có câu hỏi ai là người có lỗi”.

Ít nhất một cơ quan đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự ra đi của nhân viên. Hãng Thuyền và xe mô tô  Washington State Ferries gần đây đã lùi lại lịch trình do bị thua lỗ.

 

"Giới lãnh đạo chúng tôi biết rằng, việc nhân viên tự nghỉ việc hoặc bị sa thải sẽ ảnh hưởng đến nhân sự chung của chúng tôi bao gồm  hãng Washington State Ferries, hoạt động bảo trì, hoạt động mùa đông, nhân viên duy trì thiết bị mà chúng tôi sử dụng cho các hoạt động bảo trì và các dự án xây dựng của chúng tôi", phát ngôn viên Bộ Giao thông Vận tải bang Washington nói với The Epoch Times trong một email. “Sẽ mất một thời gian để chúng tôi đánh giá xem những lĩnh vực này sẽ bị ảnh hưởng như thế nào khi chúng tôi biết cụ thể ai đã rời khỏi cơ quan và những vị trí trống đó cũng như nhiệm vụ công việc liên quan của họ ảnh hưởng đến những lĩnh vực đó như thế nào.”

Bộ đã mất 402 công nhân do lệnh vaccine, tương đương gần 6% lực lượng lao động. Con số đó bao gồm 358 người, khoảng 1/3 trong số đó là dành cho hãng tàu thuyền, và nghỉ hưu thay cho việc tiêm phòng.

Cơ quan Tuần tra Tiểu bang Washington cũng mất gần 6% nhân sự do lệnh tiêm vaccine bắt buộc.

Một nữ phát ngôn viên nói với The Epoch Times trong một email có khoảng 350 công nhân khác, tương đương 4,5% lực lượng lao động, đã bị sa thải bởi Bộ Chỉnh sửa Tiểu bang Washington vào ngày 19 tháng 10.

Người phát ngôn cho biết: “Tất cả các cơ sở đều có đủ nhân lực cho các hoạt động.

Một phát ngôn viên nói với The Epoch Times trong một email của Bộ Xã hội và Dịch vụ Y tế của tiểu bang đã cho phép hoặc cho đi khoảng 313 công nhân, tương đương 2 phần trăm lực lượng lao động, với 2% khác có yêu cầu về chỗ ở đang chờ xử lý.

Một phát ngôn viên của Bộ Cá và Động vật hoang dã của Tiểu bang Washington đã chấm dứt hợp đồng lao động với 38 công nhân vào hôm thứ Hai do từ chối tiêm phòng. 61 nhân viên khác đang nghỉ hoặc chờ tiêm chủng của họ có hiệu lực hoặc chờ xem liệu các yêu cầu về chỗ ở có được chấp thuận hay không.

Người phát ngôn cho biết: “Tác động từ những sự phân tách này được trải rộng trên các chương trình và khu vực, và chúng tôi không lường trước được bất kỳ sự gián đoạn lớn nào trong hoạt động cũng như khả năng quản lý cá và động vật hoang dã của chúng tôi”.

 

Viên Cung Di: ĐCSTQ là một nhóm tội phạm xuyên quốc gia, 90 triệu đảng viên phải thoái đảng càng sớm càng tốt

 
 

Mới đây, ông Viên Cung Di, người sáng lập kênh truyền thông “Ngọn hải đăng Tự do Hồng Kông” (Hong Kong Freedom Beacon), đã nhận lời phỏng vấn độc quyền với NTDTV. Trong buổi phỏng vấn, ông đã chỉ rõ rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là một nhóm tội phạm xuyên quốc gia, và 90 triệu đảng viên phải thoái đảng càng sớm càng tốt.

Ông Viên Cung Di đã đưa ra đề xuất rằng “ĐCSTQ là một nhóm tội phạm xuyên quốc gia” và đệ trình lên Quốc hội Hoa Kỳ.

Viên Cung Di, người sáng lập “Hong Kong Freedom Beacon” cho biết: “Khi tôi đến Hoa Kỳ vào tháng 6 năm ngoái, tôi đã đề xuất rằng ĐCSTQ là một nhóm tội phạm xuyên quốc gia. Đề xuất đã bị gác lại, nhưng tôi không từ bỏ”.

Ông chỉ ra rằng ĐCSTQ đã liên tục phạm tội kể từ khi đánh cắp chính quyền, và đó là một nhóm tội phạm.

Ông nói: “Hãy nhìn vào những vụ vi phạm pháp luật liên tục từ năm 1949 đến nay của ĐCSTQ, và cái chết của hàng chục triệu người. Mọi phong trào đều là phạm pháp, kể cả đối với Hong Kong. Vi phạm khế ước, ban đầu là một quốc gia, hai hệ thống, bây giờ là một quốc gia, một hệ thống, đây là một trọng tội. Vi phạm pháp luật là một tội ác, và tội ác này đã gây ra việc bắt bớ rất nhiều người và bức hại rất nhiều người. Đây không phải là tội ác thì là cái gì”.

Ông Viên cũng đã chỉ ra rõ ràng mối quan hệ giữa gia đình ĐCSTQ và các đảng viên.

Ông nói: “ĐCSTQ hoàn toàn không phải là một quốc gia, mà là một nhóm tội phạm. Điều đó có nghĩa là có lẽ có vài chục gia đình “Hồng nhị đại” (thế hệ quan chức thứ hai), và thế hệ quan chức thứ ba cũng vậy, gia đình họ kiểm soát 90 triệu đảng viên của toàn đảng. 90 triệu đảng viên bóp tiền của dân và chia cho hàng chục gia đình trên đây. Đây là cơ cấu của ĐCSTQ”.

Ông chỉ ra rằng các thành viên của ĐCSTQ đã gia nhập tổ chức ĐCSTQ, và các thành viên của nó không thể trốn tránh trách nhiệm về những tội ác mà tổ chức này đã gây ra.

Ông Viên nhấn mạnh rằng: “90 triệu đảng viên đều là tội phạm, trừ khi họ ra khỏi ĐCSTQ, trừ khi họ ăn năn, trừ khi họ đứng ra xin lỗi, nếu không thì tất cả bọn họ đều là tội phạm”.

Quốc gia đầu tiên ở châu Âu tái áp đặt lệnh phong tỏa sau khi bùng phát đợt dịch mới

 
 

Chính phủ Latvia thông báo sẽ tái áp đặt lệnh phong toả do COVID-19 từ ngày 21/10 đến ngày 15/11 (từ 20h tối đến 5h sáng), đồng thời đóng cửa tất cả trường học và cửa hàng không thiết yếu, sau khi quốc gia này ghi nhận số ca nhiễm tăng cao kỷ lục. Trở thành quốc gia đầu tiên ở Châu Âu tái áp đặt lệnh phong tỏa sau khi bùng phát đợt dịch mới.

Thủ tướng Krisjanis Kariņs cho biết rằng chỉ những người làm công việc thiết yếu về sản xuất, xây dựng và quan trọng mới được phép hoạt động trực tiếp.

Cơ quan y tế của nước này cho biết số ca mắc mới ở Latvia tăng 49% trong tuần tính đến ngày 17/10. Số ca nhập viện tăng 56% trong tuần trước, trong khi số ca COVID-19 nặng tăng 62,8%.

Một trong 2 bệnh viện lớn nhất ở Riga đã bắt đầu lắp đặt giường tạm thời cho bệnh nhân COVID-19 để đối phó với làn sóng dịch mới. Chính phủ Latvia cũng phải hủy bỏ hầu hết ca phẫu thuật theo kế hoạch ở các bệnh viện vào tuần trước trong bối cảnh nhu cầu về giường bệnh và nhân viên y tế ngày càng lớn khi ca bệnh COVID-19 tăng đột biến.

Tổng thống Latvia Egils Levits đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào tuần trước, khiến Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, người đã tiếp xúc với ông Levits một ngày trước đó, cũng phải tự cách ly.

Latvia, trong một thời gian dài được xem là một trong những khu vực ứng phó thành công với dịch bệnh ở châu Âu. Quốc gia này đã ghi nhận gần 3.000 ca tử vong do COVID-19 kể từ khi đại dịch bùng phát. Trong 24 giờ qua nước này ghi nhận 2,935 ca nhiễm.