Nổ lớn 'thổi bay' cột điện cao thế, thủ đô Afghanistan chìm vào bóng tối

Nổ lớn 'thổi bay' cột điện cao thế, thủ đô Afghanistan chìm vào bóng tối
10/23/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

Theo cơ quan điện lực Afghanistan, toàn thủ đô Kabul đã bị mất điện sau vụ nổ nhằm vào cột điện cao thế.

 

“Một vụ nổ đã ‘thổi bay’ cột điện cao thế ở khu vực Qala Murad Beg thuộc Kabul, cắt đứt đường dây cung cấp điện áp 220 kV. Hiện chúng tôi đã cử một nhóm chuyên gia tới hiện trường nhằm kết nối đường dây điện sớm nhất có thể”, hãng tin RT dẫn thông cáo của Công ty điện lực nhà nước Afghanistan (Da Afghanistan Breshna Sherkat-DABS) đưa ra hôm 21/10.

Ảnh minh họa. Ảnh: The Pakistan Daily

Hiện nguyên nhân vụ phá hoại cột điện cao thế chưa được làm rõ.

Theo Tạp chí phố Wall, một nửa lượng điện cung cấp cho Afghanistan đến từ các quốc gia Trung Á như Uzbekistan, Tajikistan và Turkmenistan. Kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan vào giữa tháng 8/2021 và cũng đồng thời tiếp quản công ty DABS, lực lượng này đã ngừng trả tiền điện cho các nhà cung cấp nước ngoài.

“Các địa phương sẽ chịu hậu quả, nhưng đặc biệt là thủ đô Kabul. Sẽ xảy ra tình trạng mất điện, và nó sẽ đưa Afghanistan trở lại ‘Thời kỳ đen tối’, không điện và không viễn thông”, cựu Giám đốc DABS, ông Daud Noorzai nói.

Theo quyền Giám đốc điều hành DABS, ông Safiullah Ahmadzai, Taliban đã không cho phép công ty này sử dụng 40 triệu USD trong ngân quỹ để trả cho các nhà cung cấp nước ngoài, và “các quốc gia láng giềng có quyền cắt điện dựa theo quy định của hợp đồng mua bán”.

Tuấn Trần