Covid-19: Nga ghi nhận số ca nhiễm và tử vong kỷ lục

Covid-19: Nga ghi nhận số ca nhiễm và tử vong kỷ lục
10/23/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

Số người nhiễm và thiệt mạng vì Covid-19 tại Nga tiếp tục tăng mạnh, gia tăng sức ép lên hệ thống y tế nước này trong bối cảnh tỉ lệ tiêm chủng thấp, theo hãng tin AP.

 

Nga thông báo thêm 37.141 ca nhiễm và 1.064 ca tử vong vào ngày 22-10, mức tăng kỷ lục mới. Tổng số người thiệt mạng vì Covid-19 tại quốc gia này đã tăng lên 228.452 người, cao nhất châu Âu.

Trước tình hình Covid-19 ngày càng tồi tệ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu người dân không đến nơi làm việc từ ngày 30-10 đến ngày 7-11, đồng thời hối thúc các chính quyền địa phương thắt chặt lệnh phong tỏa của riêng họ trong quãng thời gian này.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định khả năng gia hạn lệnh cấm đến công sở hoặc thắt chặt phong tỏa sẽ tùy thuộc vào tình hình dịch, nói rằng: "Nếu cần, những hành động khác sẽ được triển khai".

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin đã thực hiện chỉ thị của Tổng thống Putin bằng cách ban bố những biện pháp hạn chế mới ở thủ đô, thậm chí bắt đầu còn sớm hơn.

Nga ghi nhận số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 cao kỷ lục giữa lúc tỉ lệ tiêm chủng thấp. Ảnh: Reuters

Phòng tập thể dục, rạp chiếu phim và những địa điểm giải trí khác, cũng như phần lớn cửa hàng ở Moscow sẽ đóng cửa từ ngày 28-10 đến ngày 7-11, bên cạnh nhà trẻ và trường học. Nhà hàng và quán cafe chỉ được phép bán mang về trong khi cửa hàng thực phẩm và hiệu thuốc được mở cửa...

Những tuần qua, Nga ghi nhận số ca nhiễm hằng ngày tăng mạnh và số ca tử vong lần đầu tiên vượt mốc 1.000 ca/ngày vào cuối tuần rồi, một phần do tỉ lệ tiêm chủng thấp.

Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn vắc-xin Covid-19, triển khai Sputnik V vào tháng 8-2020 và có nhiều nguồn cung. Dù vậy, nỗ lực phủ sóng vắc-xin của họ không đạt kết quả mong muốn, khi tỉ lệ tiêm phòng đầy đủ đến giờ chỉ khoảng 30%.

Với những người do dự tiêm vắc-xin, Tổng thống Putin nói "chỉ có 2 lựa chọn cho tất cả mọi người: Mắc Covid-19 hoặc tiêm phòng". Khi được hỏi liệu Nga có ban bố quy định bắt buộc tiêm chủng hay không, Tổng thống Putin khẳng định: "Tôi tin chúng ta không nên ép buộc mà nên thuyết phục và chứng minh cho người dân thấy lợi ích của việc tiêm chủng".

Tổng thống Vladimir Putin không có ý định ép người dân tiêm phòng Covid-19. Ảnh: Reuters