ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 24/10 - Nam Giang Tổng hợp

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 24/10 - Nam Giang Tổng hợp
10/25/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

 

Điểm sáng trong đại dịch: Florida tăng trưởng việc làm cao 17 tháng liên tiếp

image.png

Trong suốt thời kỳ đại dịch, Thống đốc DeSantis lãnh đạo Florida không phong tỏa kinh tế, không cho phép các doanh nghiệp đóng cửa, không bắt buộc tiêm chủng vắc xin, không bắt buộc đeo khẩu trang. DeSantis trao cho người dân quyền quyết định phải làm gì.

Ngày 22 tháng 10 năm 2021, Thống đốc Florida Ron DeSantis thông báo rằng việc làm mới của Florida tăng trưởng 17 tháng liên tiếp trong thời kỳ đại dịch, tỷ lệ tăng trưởng  5,4% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng 0,8% của cả nước tỷ lệ.

 

Thống đốc DeSantis thông báo: "Tôi rất vui mừng báo cáo với quý vị rằng vào thời điểm kinh tế bất ổn, khi Washington DC xuất hiện nhiều yếu tố bất lợi thì Florida đã bổ sung thêm hơn 84.000 việc làm mới trong tháng 9."

Ông nói thêm: "Đây là một phần các số liệu quốc gia được báo cáo vào tháng 9". Ông thề sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ để cung cấp một môi trường tự do cho người dân Florida để "họ và gia đình họ có thể làm việc, sinh sống và thịnh vượng".

Nhìn chung, Florida đã có thêm 84.500 việc làm trong tháng 9, trong đó 72.500 việc làm trong khu vực tư nhân. Văn phòng DeSantis cho biết “mức tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn đáng kể so với mức tăng trưởng chung của cả nước là 0,8%”.

Kể từ tháng 4 năm 2020, khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, Florida, được gọi là "Tiểu bang Ánh dương", đã có thêm tổng cộng hơn 1 triệu việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp ở Florida hiện là 4,9%.

Theo báo cáo việc làm của từng bang do Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ công bố hôm thứ Sáu (22/10) , tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 9 đã giảm ở 27 bang và Washington DC, ổn định ở 22 bang,  và tăng ở 1 bang.

Báo cáo cho biết California và Nevada có tỷ lệ thất nghiệp là 7,5% trong tháng 9, và New Jersey và New York có tỷ lệ thất nghiệp là 7,1%, cả hai đều cao hơn tỷ lệ thất nghiệp toàn quốc là 4,8%, trong khi Utah và Nebraska có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất, lần lượt là 2,4% và 2%.

Texas chứng kiến sự gia tăng số liệu việc làm lớn nhất trong tháng 9, thêm 95.800 việc làm, tiếp theo là Florida với 84.500 việc làm và sau đó là California với 47.400 việc làm.

Trong suốt thời kỳ đại dịch, Thống đốc DeSantis đã lãnh đạo Florida không phong tỏa kinh tế, không cho phép các doanh nghiệp đóng cửa, không bắt buộc tiêm chủng vắc xin, không bắt buộc đeo khẩu trang. DeSantis trao cho người dân quyền quyết định phải làm gì. Ông bị giới truyền thông cánh tả và đảng Dân chủ cấp tiến công kích, nhưng nền kinh tế sáng sủa và việc làm của Florida đã khiến mọi người thấy kết quả khác hẳn.

 

Đoàn Caravan hàng nghìn người di cư bắt đầu hành trình đến Mỹ

image.png


Một đoàn caravan gồm ít nhất 3.400 người di cư đang tập trung gần biên giới Mexico và Guatemala sẽ sớm bắt đầu cuộc hành trình về phía Bắc với ý định tìm đường đến biên giới Mỹ – Mexico, truyền thông Mexico đưa tin, theo Border Report.

Một nhà hoạt động cho biết đoàn lữ hành đã tập hợp tại thành phố Tapachula gần biên giới Guatemala. Họ sẽ bắt đầu khởi hành vào 6h sáng thứ Bảy để đến biên giới Mỹ – Mexico. 

Nhà tổ chức đoàn lữ hành Irineo Mujica nói với tờ báo Mexico, Diario del Sur: “[Viện Di cư Quốc gia Mexico (INM)] khiến chúng tôi không còn cách nào khác ngoài việc tiến về trung tâm đất nước”. “Cuộc tuần hành này là vì quyền tự do của hàng nghìn người di cư bị giam giữ trong nhà tù lộ thiên có tên Tapachula này.”

Trong nhiều tháng qua, cơ quan phụ trách biên giới Hoa Kỳ (CBP) đã liên tục chạm trán lượng người di cư tăng vọt ở biên giới.

Dữ liệu tháng 9 báo cáo hơn 192.000 người đã được CBP bắt gặp tại biên giới, tháng 8 là  gần 209.000 người, tháng 7 có gần 214.000 người.

Cả Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ các đảng viên Cộng hòa vì không kiềm chế được số lượng người di cư và không đến thăm biên giới phía nam. 

Trước những lời chỉ trích, ông Biden đáp lại bằng cách nói rằng ông đã “ở đó trước đây.” Tờ Washington Post đã tìm hiểu về tuyên bố này và phát hiện ra rằng trong khi ông Biden đến Mexico trước kia, xe của ông chỉ là “đi qua” biên giới. 

Nhiều người trong số những người di cư đang chạy trốn khỏi các quốc gia ở tam giác phía bắc của Honduras, El Salvador và Guatemala để tìm kiếm sự an toàn trước bạo lực băng đảng, thảm họa môi trường và nền kinh tế bị tàn phá.

 

Tình báo Mỹ cảnh báo: Trung Quốc đang thu thập dữ liệu di truyền của người dân khắp thế giới

image.png

Các công ty Trung Quốc đang thu thập dữ liệu di truyền từ khắp nơi trên thế giới, một phần trong nỗ lực của chính phủ và các công ty Trung Quốc nhằm phát triển cơ sở dữ liệu sinh học lớn nhất thế giới, các quan chức tình báo Mỹ đưa tin hôm thứ Sáu ngày 22/10.

The New York Times đưa tin, trong một báo cáo mới, Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia (NCSC) cho biết Hoa Kỳ cần bảo mật tốt hơn các công nghệ quan trọng bao gồm trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử, chất bán dẫn và các công nghệ khác liên quan đến cái gọi là kinh tế sinh học.

 

Michael Orlando, quyền giám đốc trung tâm phản gián, một chi nhánh của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia, cho biết Trung Quốc và các quốc gia khác đang cố gắng thống trị những công nghệ này và đang sử dụng cả biện pháp hợp pháp và bất hợp pháp để có được bí quyết của Hoa Kỳ.

Ông Michael Orlando cảnh báo về kỷ lục ‘đánh cắp bất cứ thứ gì họ muốn’ của Trung Quốc, theo The Western Journal.

Khu vực tư nhân của Hoa Kỳ từ lâu đã nằm trong tầm ngắm của Trung Quốc và các quốc gia khác đang cố gắng ăn cắp công nghệ và tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ. Các quốc gia khác như Nga cũng vẫn là một mối đe dọa, nhưng sức mạnh kinh tế của Trung Quốc khiến nước này trở thành mối đe dọa lớn nhất.

Trung Quốc tin rằng việc thống trị các khu vực này sẽ mang lại lợi thế kinh tế cho nước này và các công ty Mỹ cũng đang đầu tư mạnh mẽ. Trí tuệ nhân tạo và máy học hứa hẹn sẽ cách mạng hóa nhiều khía cạnh của cuộc sống, bao gồm cả các hoạt động quân sự. Điện toán lượng tử sẽ cho phép các quốc gia phá vỡ mã hóa khó khăn nhất tồn tại ngày nay và chất bán dẫn không chỉ quan trọng đối với máy tính mà còn nhiều sản phẩm tiêu dùng, các quan chức tình báo cho biết.

Nhưng, theo The Western Journal, các quan chức hiện cũng đang nhấn mạnh sự giao thoa giữa công nghệ và nghiên cứu di truyền và sinh học như một lĩnh vực cạnh tranh và gián điệp.

Edward You, nhân viên phản gián quốc gia về các công nghệ tạo đột phá mới cho biết, chính phủ Trung Quốc đang thu thập dữ liệu y tế, sức khỏe và di truyền trên khắp thế giới. Quốc gia nào xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin tốt nhất sẽ có lợi thế hơn trong việc phát triển các phương pháp chữa trị cho các đại dịch trong tương lai, và Trung Quốc đã có lợi thế hơn, ông You nói.

Reuters đưa tin, một công ty công nghệ gen không lồ của Trung Quốc là BGI đã phát triển một xét nghiệm di truyền sơ sinh với quân đội Trung Quốc để cho phép họ thu thập thông tin từ hàng triệu người trên thế giới. Công ty này đã có chỗ đứng tại Hoa Kỳ vào năm 2013, khi họ mua một công ty gen của Mỹ.

Ông You cảnh báo rằng, BGI hiện có hợp đồng và quan hệ đối tác với các tổ chức y tế trên khắp Hoa Kỳ. Công ty cung cấp dịch vụ giải trình tự bộ gen giá rẻ và có quyền truy cập vào dữ liệu bộ gen. Năm ngoái, Bộ Thương mại đã phạt một số công ty con của công ty vì đã cung cấp dữ liệu phân tích di truyền cho Bắc Kinh để sử dụng trong chiến dịch đàn áp người Duy Ngô Nhĩ.

Do đó, ông You nói, dữ liệu di truyền của một số người Mỹ có thể được "chuyển giao cho chính phủ Trung Quốc."

NCSC cũng nhấn mạnh các khoản đầu tư của WuXi, công ty đã mua một nhà máy sản xuất của Công ty Dược phẩm Pfizer ở Trung Quốc, có cơ sở sản xuất ở Massachusetts và đầu tư vào công ty 23andMe năm 2015, một công ty di truyền học phục vụ người tiêu dùng.

 

"Họ đang phát triển cơ sở dữ liệu sinh học lớn nhất thế giới", ông You nói về những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc. “Sau khi họ có quyền truy cập vào dữ liệu di truyền của bạn, thì đó không phải là thứ bạn có thể thay đổi như mã pin”.

Nhưng 23andMe đã cố gắng làm tiêu tán quan ngại, nói rằng những lo ngại về việc Trung Quốc đánh cắp dữ liệu của họ là không cần thiết.

Jacquie Cooke Haggarty, Phó tổng giám đốc của công ty 23andMe cho biết, WuXi có khoản đầu tư dưới 1% vào 23andMe và chưa bao giờ nhận được bất kỳ dữ liệu khách hàng nào. Bà Haggaty cũng nói, không có dữ liệu nào từng được chia sẻ với một công ty do Trung Quốc sở hữu và không có nhà đầu tư nào có quyền truy cập vào dữ liệu.

“Tất cả các xét nghiệm của chúng tôi đều được thực hiện và luôn được thực hiện trong các phòng thí nghiệm đặt tại Hoa Kỳ", bà nói.

Bà Haggarty cũng cho biết, Công ty 23andMe lưu trữ thông tin về tên và thông tin liên lạc tách biệt với dữ liệu di truyền của nó. Công ty tuân theo các tiêu chuẩn mã hóa cao nhất và kiểm tra khả năng phòng thủ hàng ngày.

Ông Orlando cho biết, ông không tranh cãi về việc tách rời nền kinh tế Trung Quốc và Hoa Kỳ, nhưng cảnh báo các công ty về rủi ro khi làm việc với các công ty Trung Quốc dưới sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ Bắc Kinh.

“Chúng tôi không có ý bảo mọi người phải tách rời nhau, nhưng nếu bạn định kinh doanh ở Trung Quốc, thì hãy tỉnh táo về điều này", ông Orlando nói.

Mặc dù Trung Quốc đang tìm kiếm một loạt dữ liệu thương mại, nhưng mối đe dọa lớn nhất là đối với các ngành công nghệ cao mà Bắc Kinh cho biết họ muốn thống trị trong những thập kỷ tới.

Các quan chức Mỹ và châu Âu từ lâu đã nói rằng Trung Quốc ăn cắp tài sản trí tuệ, tạo ra các phiên bản rẻ hơn của sản phẩm, khiến các đối thủ phương Tây ngừng kinh doanh, sau đó chiếm lĩnh thị trường. Ví dụ, đó là một mô hình mà Trung Quốc đã làm trong lĩnh vực pin mặt trời.

Ông Orlando nói: “Những công nghệ này rất quan trọng và chúng ta không thể để những gì đã xảy ra với các ngành công nghiệp khác xảy ra ở đây". Theo ông Orlando, khi hợp tác với một công ty Trung Quốc, các công ty Mỹ nên thực hiện các bước để bảo vệ dữ liệu của mình.

 

‘Đối thoại núi Phú Sĩ’ tập trung vào vấn đề Đài Loan, các chuyên gia kêu gọi Nhật Bản và Mỹ tăng cường răn đe chống lại Bắc Kinh

 
 

“Đối thoại núi Phú Sĩ” lần thứ 8 được tổ chức vào ngày 23/10, và vấn đề Đài Loan đã trở thành chủ đề của hội nghị chuyên đề. Các chuyên gia Hoa Kỳ kêu gọi Nhật Bản và Hoa Kỳ gia tăng sức đề kháng đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ); đồng thời cho biết Nhật Bản và Hoa Kỳ cũng nên chia sẻ kiến thức của họ và sẵn sàng ứng phó với khả năng của sức mạnh quân sự của ĐCSTQ.

Tờ Nihon Keizai Shimbun đưa tin rằng “Đối thoại núi Phú Sĩ” lần thứ 8, trong đó các nhà lãnh đạo từ chính phủ Nhật Bản và Hoa Kỳ cùng các chuyên gia và học giả thảo luận về các vấn đề quốc tế đã được tổ chức tại Tokyo vào ngày 23/10 và một hội nghị chuyên đề về vấn đề Đài Loan cũng đã diễn ra.

Trước sức ép gia tăng của ĐCSTQ đối với Đài Loan, Daniel Russel, cựu Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, nói rằng “Nhật Bản và Hoa Kỳ phải gia tăng sự phản kháng (đối với ĐCSTQ)”.

Ông Russel nói rằng một khi ĐCSTQ xâm lược Đài Loan, Nhật Bản sẽ ngay lập tức can dự; nếu ĐCSTQ có hành động quân sự chống lại Đài Loan, các phản ứng “phải (khiến ĐCSTQ) nhận ra rằng mình sẽ phải trả giá đắt”.

Ông Russel cũng nói rằng, đồng thời để không kích động quá mức chính quyền Trung Quốc, cộng đồng quốc tế do Hoa Kỳ đứng đầu nên “thận trọng trong việc công nhận Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền”.

Zack Cooper, một nhà nghiên cứu cấp cao tại American Enterprise Institute, một tổ chức tư vấn của Washington, cũng nói rằng Nhật Bản và Hoa Kỳ nên chia sẻ kiến thức của họ và chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với khả năng của sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

Ông Cooper nói rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục có các hành động khiêu khích quân sự như sự xâm nhập của các máy bay chung quanh Đài Loan và các khu vực khác xung quanh Vùng Nhận dạng Phòng không Đài Loan.

Cựu tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản Katsushiro Kono nói rằng Nhật Bản cũng đã triển khai tên lửa tầm trung, và “Nhật Bản và Hoa Kỳ nên sử dụng chúng cùng nhau”.

Mặc dù căng thẳng ở eo biển Đài Loan tiếp tục gia tăng, Yasuhiro Matsuda, giáo sư tại Đại học Tokyo, Nhật Bản, chuyên về các vấn đề xuyên eo biển, nói rằng “Trung Quốc vẫn chưa có khả năng thống nhất Đài Loan.”

Phó giáo sư Masao Chisoko của Đại học Kyushu, Nhật Bản cho rằng đối với các nhà lãnh đạo ĐCSTQ, “ngoại giao sói chiến” hiếu chiến chỉ là một màn phô trương đối với chính người dân trong nước.

 

Ông Biden 2 lần nói bảo vệ Đài Loan khiến Tòa Bạch Ốc phải đính chính lại, chuyên gia nói là kế ‘Binh bất yếm trá’ của Hoa Kỳ

 
Trong chương trình tổng hợp tin tức của mình, chuyên gia các vấn đề thời sự Lý Mộc Dương của tờ Epoch Times đã bình luận về các sự kiện nổi bật gần đây liên quan đến tình hình xuyên eo biển Đài Loan.
 

Hôm 22/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố rằng vấn đề Đài Loan là “chuyện nội bộ” của Trung Quốc và sẽ không dung thứ cho bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài. Về vấn đề này, phía Trung Quốc “không có chỗ cho sự thỏa hiệp”, và không ai được phép “đứng về phía đối đầu với 1,4 tỷ người dân Trung Quốc”.

Ông Uông Văn Bân một lần nữa gây nhầm lẫn các khái niệm ở đây, đẩy “1,4 tỷ người Trung Quốc” lên tuyến đầu. Mỗi lần nói với thế giới, chính quyền ĐCSTQ đều cao giọng ràng buộc chính quyền Trung Quốc với người dân Trung Quốc, như thể người Trung Quốc thực sự là chủ nhân của Trung Quốc vậy. Trên thực tế, người dân Trung Quốc chỉ là những người bị thống trị và ĐCSTQ mới là thế lực thống trị Trung Quốc.

ĐCSTQ đã cố tình đánh tráo khái niệm về mối quan hệ giữa ĐCSTQ với đất nước Trung Quốc, và ĐCSTQ với người dân Trung Quốc, điều đó khá tinh vi, và chúng ta đã thấy điều đó nhiều lần. Hãy cùng phân tích cách tiếp cận của Mỹ, có một số điểm khá thú vị và bất ngờ.

Những lời này của ông Uông Văn Bân là để đáp lại câu nói trước đó của Tổng thống Mỹ Biden. Nói cách khác, ĐCSTQ đã đặt ông Biden vào thế gọi là “đối địch” với 1,4 tỷ người Trung Quốc. Mặc dù ông Uông Văn Bân không trực tiếp nói ra, nhưng lời nói của ông đã mang một ý nghĩa như vậy.

Tại sao ĐCSTQ lại đặt ông Biden vào thế “đối địch”? Bởi vì ông Biden đã nói rõ rằng Hoa Kỳ sẽ sử dụng vũ lực để bảo vệ Đài Loan khỏi sự xâm lược của Trung Quốc.

Trong chương trình phỏng vấn với CNN hôm 21/10, người dẫn chương trình Anderson Cooper đã hỏi ông Biden về chủ đề nhạy cảm nhất, nếu Đài Loan bị ĐCSTQ tấn công, Hoa Kỳ có bảo vệ Đài Loan không.

Câu trả lời của Biden rất đơn giản và dễ hiểu, thậm chí ông ấy còn nói hai chữ “Có”. Ông Cooper hỏi ngay: “Ý ông là nếu Trung Quốc  tấn công, Hoa Kỳ sẽ đến để bảo vệ Đài Loan?”. Ông Biden trả lời: “Đúng thế! Chúng tôi có cam kết về điều này”.

Ông Biden cũng tuyên bố rằng Hoa Kỳ không muốn “chiến tranh lạnh” với Trung Quốc. Ông nói, “Tôi chỉ muốn Trung Quốc hiểu rằng chúng ta (Hoa Kỳ) sẽ không rút lui và sẽ không thay đổi bất kỳ quan điểm nào của mình”.

Tuy nhiên, ngay sau đó, một phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc đã cố gắng hạ thấp tác động của các cam kết của ông Biden, nói rằng tuyên bố của ông Biden không phải là thông báo về sự thay đổi chính sách của Hoa Kỳ.

Người phát ngôn nói rằng chính sách của Hoa Kỳ “không thay đổi” và “quan hệ quốc phòng giữa Hoa Kỳ và Đài Loan được hướng dẫn bởi “Đạo luật Quan hệ Đài Loan”. Hoa Kỳ sẽ duy trì cam kết tiếp tục hỗ trợ khả năng tự vệ của Đài Loan và tiếp tục phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm đơn phương thay đổi hiện trạng eo biển.

Trên thực tế, đây là lần thứ hai ông Biden tuyên bố như vậy. Ngay từ ngày 19/8, một phóng viên của ABC đã hỏi ông Biden rằng liệu Đài Loan có còn tin tưởng vào Hoa Kỳ sau khi Hoa Kỳ rút khỏi Afghanistan hay không? Ông Biden nói, “Nếu ai đó xâm lược hoặc có hành động chống lại các đồng minh NATO của chúng tôi, chúng tôi sẽ đáp trả. Đây là trường hợp của Nhật Bản, đây là trường hợp ở Hàn Quốc, và điều tương tự cũng đúng ở Đài Loan”.

Điều thú vị là sau khi ông Biden nói điều này trong một cuộc phỏng vấn với ABC, một quan chức cấp cao của Mỹ cũng nói với giới truyền thông rằng chính sách của Mỹ về Đài Loan không hề thay đổi.

Tình hình trong hai lần này hoàn toàn giống nhau. Đặt nó lại với nhau, có thể thấy sự phối hợp là hoàn hảo, bạn có nghĩ rằng nó ăn khớp với nhau như một màn “đồng điệu” hay không?

Các nhà chiến lược quân sự nói rằng “Binh bất yếm trá” có nghĩa là khi dùng binh việc dối trá quân địch là buộc phải làm để đem lại lợi thế để nhằm giành lấy chiến thắng, đó là phần tất yếu của nhà binh khi ra trận. Tòa Bạch Ốc đã sử dụng phương tiện ngoại giao “đồng điệu” này để làm cho thế giới bên ngoài thấy rằng chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan đang có những thay đổi. Những gì thấp thoáng trong quá khứ đang bắt đầu trở thành hiện thực.

Ngay cả Thời Ân Hoàng, một học giả trong hệ thống ĐCSTQ và là giáo sư tại Đại học Nhân Dân, tin rằng “Hoa Kỳ đang chuyển sang tăng cường hợp tác an ninh với Đài Loan”.

Việc Hoa Kỳ và Đài Loan tăng cường hợp tác an ninh đồng nghĩa với việc Hoa Kỳ và ĐCSTQ đang dần rời xa nhau và dần tiến tới đối đầu.

 

Ngoại trưởng Nhật Bản kêu gọi Mỹ tham gia CPTPP

 
 

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi kêu gọi Mỹ ủng hộ sự ổn định ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương bằng cách tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Động thái này được đưa ra sau khi Trung Quốc chính thức nộp đơn xin tham gia hiệp định thương mại, theo trang Nikkei.

Ông Motegi phát biểu qua một sự kiện trực tuyến được tổ chức hôm thứ Bảy (ngày 23/10) rằng, “Điều quan trọng là Hoa Kỳ phải tham gia vào việc tạo ra trật tự kinh tế khu vực, bao gồm cả việc quay trở lại [bàn đàm phán] CPTPP”.

Hoa Kỳ ban đầu đóng vai trò trung tâm trong việc thành lập khối, nhưng dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, Washington đã ra khỏi khối vào năm 2017.

Cả Trung Quốc và Đài Loan nộp đơn gia nhập CPTPP vào tháng 9. Ông Raymond Greene, đại sứ lâm thời của Hoa Kỳ tại Tokyo, cho biết Washington kỳ vọng các nước thành viên sẽ cân nhắc các hành vi thương mại phi thị trường của Trung Quốc và việc sử dụng các hành vi ép buộc kinh tế gây tổn hại cho người lao động và doanh nghiệp trên toàn thế giới khi xem xét liệu có cho Trung Quốc gia nhập CPTPP hay không.

Nhưng ông Greene ủng hộ Đài Loan tham gia CPTPP. Ông nói: “Hồ sơ của Đài Loan với tư cách là một thành viên có trách nhiệm của WTO và sự ủng hộ mạnh mẽ các giá trị dân chủ của nước này cũng cần được xem xét”. Ông không bình luận về việc liệu Hoa Kỳ có xem xét lại việc tham gia hiệp ước hay không.

Trong sự kiện trực tuyến hôm thứ Bảy, ông Motegi nhắc lại thông điệp của Thủ tướng Fumio Kishida trước đó cùng ngày nói rằng liên minh Nhật Bản-Hoa Kỳ là “nền tảng” của hòa bình và thịnh vượng quốc tế. Ngoại trưởng Motegi cũng nhấn mạnh rằng các nhà lãnh đạo của Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc và Ấn Độ cam kết với hiệp ước quốc phòng “Bộ Tứ” của họ và Tokyo sẽ “thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác cụ thể với các nước khác bao gồm ASEAN và châu Âu trong tương lai”.

Về lập trường đối với Trung Quốc, ông Motegi cho biết Nhật Bản “sẽ không từ bỏ các giá trị và nguyên tắc cơ bản như dân chủ, pháp quyền và thương mại tự do”, trong khi làm việc với Bắc Kinh trong các lĩnh vực mà Nhật có thể hợp tác.

Ông Motegi nói thêm: “Điều quan trọng là phải khuyến khích Trung Quốc hoàn thành trách nhiệm của mình với tư cách là một cường quốc lớn. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục theo dõi liệu các dự án trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc  có “thực hiện theo cách đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế, công khai, minh bạch, hiệu quả kinh tế về chi phí vòng đời và tính bền vững của nợ hay không”.

 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh trục xuất đại sứ Mỹ và 9 đại sứ khác

image.png


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm thứ Bảy (23/10) cho biết ông đã yêu cầu bộ ngoại giao phải trục xuất ngay lập tức các đại sứ của Mỹ và 9 quốc gia phương Tây khác. Tuyên bố của ông Erdogan xuất phát từ việc 10 quốc gia phương Tây mới đây đã phát đi tuyên bố chung yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải trả tự do cho tù nhân chính trị Osman Kavala.

7 trong số 10 đại sứ bị Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nêu tên là đại diện cho đồng minh của quốc gia Á-Âu này tại tổ chức Hiệp ước Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) và 6 đại sứ đại diện cho 6 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Ông Osman Kavala là người đóng góp tài chính cho nhiều nhóm xã hội dân sự. Ông đã bị chính quyền Erdogan kết tội cấp tiền cho các cuộc biểu tình trên toàn quốc Thổ Nhĩ Kỳ năm 2013 và có liên quan đến một cuộc đảo chính không thành công năm 2016. Ông hiện đang bị giam giữ trong tù 4 năm qua, trong khi vụ án xét xử ông vẫn tiếp tục. Ông Kavala trước nay vẫn phủ nhận các tội danh bị cáo buộc.

Trong tuyên bố chung hôm 18/10, các đại sứ 10 nước Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, New Zealand và Mỹ đã kêu gọi chính phủ Thổ Nhĩ Kỷ phải xử lý vụ án của ông Kavala một cách nhanh chóng và công bằng, cũng như phải thả tự do cho ông ngay lập tức.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập 10 đại sứ nêu trên và lên án tuyên bố chung của họ là vô trách nhiệm.

Trong bài phát biểu tại Eskisehir, thành phố phía tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ hôm 23/10, Tổng thống Erdogan nói: “Tôi đã ra lệnh cần thiết cho bộ trưởng ngoại giao và đã nói những gì phải làm: 10 đại sứ này phải bị trục xuất ngay lập tức.”

“Họ sẽ biết và hiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày nào họ còn không biết và hiểu Thổ Nhĩ Kỳ, họ sẽ phải rời đi”, ông Erdogan tuyên bố và nhận được sự hưởng ứng của đám đông người ủng hộ.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cơ quan đối ngoại của chính quyền Biden đã biết về các tin tức liên quan đến tuyên bố của ông Erdogan và họ đang tìm hiểu thông tin thêm từ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ.

Na Uy nói đại sứ quán của họ tại Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin nào từ nước sở tại.

Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod cho biết bộ ngoại giao Đan Mạch chưa nhận được bất kỳ thông báo chính thức nào từ phía giới chức Thổ Nhĩ kỳ, nhưng họ cũng đã đang liên lạc với các quốc gia bạn bè và đồng minh.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli viết trên Twitter: “Việc trục xuất 10 đại sứ là một dấu hiệu cho thấy chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ngả về chiều hướng độc tài. Chúng tôi sẽ không bị bắt nạn. Tự do cho Osman Kavala”.

Hội đồng châu Âu đã tuyên bố rằng cơ quan này sẽ bắt đầu các thủ tục trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu ông Kavala không được thả tự do.

Phiên tòa xử ông Kavala tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 26/11 tới đây. Ông Kavala hôm 22/10 cho biết ông sẽ không tiếp tục tham gia phiên tòa xét xử ông nữa bởi vì sẽ không thể có vụ xử án công bằng sau những tuyên bốgần đây của ông Erdogan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan gần đây cũng cho biết ông có kế hoạch gặp trực tiếp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc họp thượng đỉnh G20 diễn ra tại Rome, Ý vào tuần tới.

 

Tiến sĩ Diêm Lệ Mộng xin tham gia nhóm điều tra nguồn gốc COVID-19 của WHO nhưng bị từ chối

image.png

Hôm 13/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đề cử danh sách “Nhóm tư vấn khoa học về nguồn gốc của mầm bệnh mới" (SAGO), với tổng cộng 26 chuyên gia. Tiến sĩ Diêm Lệ Mộng (Yan Limeng) cũng nộp đơn xin tham gia nhóm điều tra, tuy nhiên bà đã bị WHO từ chối.

Tiến sĩ Diêm Lệ Mộng là một nhà virus học người Trung Quốc đã chạy trốn tới Mỹ. Bà Diêm là nhà khoa học đầu tiên tiết lộ sự thật về việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) che giấu dịch bệnh.

 

Trong thư, Tiến sĩ Diêm viết rằng, là một nhà virus học giàu kinh nghiệm và là người đã tiết lộ sự thật về nguồn gốc của SARS-CoV-2, bà rất đủ tư cách đảm nhận vai trò này, nếu được chọn sẽ góp phần to lớn vào sứ mệnh của SAGO.

Bà Diêm cho biết, bà có hơn năm năm kinh nghiệm làm việc tại phòng thí nghiệm tham chiếu H5 của WHO thuộc Đại học Hong Kong. Những công trình của bà đã được xuất bản trên các tạp chí y khoa hàng đầu, bao gồm Nature và The Lancet.

Từ ngày 31/12/2019 đến ngày 16/1/2020, theo yêu cầu của phòng thí nghiệm tham chiếu H5 của WHO, bà đã tiến hành một cuộc điều tra bí mật về tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán. 

Bà Diêm nói rằng, việc chính phủ Trung Quốc che giấu thông tin đã khiến tình hình dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn. Sau đó, bà quyết định tiết lộ những tin tức mà bà thu thập được trong quá trình điều tra, hy vọng áp lực từ cộng đồng quốc tế có thể buộc chính phủ Trung Quốc phải chịu trách nhiệm, ngăn chặn xảy ra một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu. 

Bà Diêm cho biết, vào ngày 19/1/2020, bà đã ẩn danh chia sẻ những thông tin mà bà phát hiện được thông qua kênh LUDE Media của YouTube, bao gồm cả những phân tích của riêng bà về virus. Tất cả 5 thông tin bà nêu ra sau đó đã được chứng minh là chính xác, điều này cho thấy uy tín cũng như khả năng của bà trong việc tiết lộ sự thật về SARS-CoV-2.

“Tôi chạy đến Mỹ vào tháng 4/2020, và sớm nhắc nhở mọi người về nguồn gốc thực sự của SARS-CoV-2. Ngoài ra, kể từ ngày 14/9/2020, tôi và các đồng nghiệp đã đưa ra ba báo cáo, chứng minh một cách khoa học về nguồn gốc của SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm. Những báo cáo này đã được xem xét nghiêm ngặt và được chứng minh là hoàn hảo”, bà Diêm viết trong thư.

Cuối thư, bà Diêm bày tỏ hy vọng WHO sẽ tích cực xem xét đơn đăng ký của bà và gửi lời cảm ơn đến tổ chức.

Đáp lại thư của bà Diêm, WHO thẳng thắn trả lời rằng: 

“Cảm ơn bà đã gửi đơn đăng ký để bày tỏ mong muốn được tham gia Nhóm tư vấn khoa học về nguồn gốc của mầm bệnh mới (SAGO) của Tổ chức Y tế Thế giới.

WHO đã nhận được một lượng lớn đơn đăng ký từ khắp nơi trên thế giới. Chúng tôi đã xem xét một cách kỹ lưỡng các đơn đăng ký nhận được. Chúng tôi rất tiếc phải thông báo rằng bà đã không được chọn làm thành viên của SAGO”.

 

Về câu trả lời của WHO, cư dân mạng Twitter Thiết Mộc Chân (Temujin) viết rằng: “Trong bức thư, Tiến sĩ Diêm đã trình bày đầy đủ việc điều tra và nghiên cứu của bà về SARS-CoV-2. Năm thông tin chính xác và quan trọng tiết lộ về virus trên kênh Youtube LUDE Media ngày 19/1 và 3 báo cáo khoa học công bố sau đó đã đủ chứng minh virus rất có thể rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Thư từ chối của WTO cho thấy họ thiếu uy tín trong việc điều tra nguồn gốc của virus, ngay cả khi vì lý do an toàn khi cho rằng Tiến sĩ Diêm không thể quay lại Trung Quốc để tiến hành cuộc điều tra. Tiến sĩ Diêm có thể trở lại Trung Quốc điều tra và WHO có chấp nhận đơn của bà ấy hay không là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Việc WHO từ chối những người có trình độ như Tiến sĩ Diêm cho thấy danh sách này hoàn toàn thiếu sót. WHO hoàn toàn không có uy tín”.

Mối quan hệ thân thiết giữa nhóm điều tra WHO và ĐCSTQ

Trong giai đoạn đầu của dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, nhà động vật học người Anh Peter Daszak - Chủ tịch của Liên minh Sức khỏe Sinh Thái (EcoHealth Alliance) ở Hoa Kỳ, cũng là thành viên chủ chốt của nhóm chuyên gia truy tìm nguồn gốc dịch bệnh của WHO, bị vạch trần đã tiến hành vận động hành lang, nhằm phủ nhận khả năng virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Xem thêm: Chuyên gia WHO và mối quan hệ mật thiết với Viện Virus học Vũ Hán

Theo tờ Daily Mail của Anh đưa tin ngày 5/6, EcoHealth Alliance đã tài trợ cho Viện Virus học Vũ Hán hàng trăm nghìn USD và ông Daszak có mối quan hệ thân thiết với bà Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli). Bà Thạch là một nhà virus học người Trung Quốc, người đã nghiên cứu về các coronavirus giống SARS có nguồn gốc từ dơi, và trực tiếp chỉ đạo Trung tâm các bệnh truyền nhiễm mới nổi thuộc Viện Virus học Vũ Hán.

Đầu năm 2020, ông Daszak đã viết thư cho 26 nhà khoa học khác, thuyết phục họ công bố bức thư chung trên tạp chí y khoa uy tín nhất thế giới The Lancet, để khẳng định virus sinh ra trong tự nhiên và gọi những nghi ngờ về việc virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm là một "thuyết âm mưu".

Vào ngày 7/3/2020, The Lancet đã công bố bức thư của 27 nhà khoa học. Các nhà khoa học tuyên bố trong bức thư rằng, họ "lên án mạnh mẽ thuyết âm mưu xung quanh COVID-19". Bức thư đã khép lại một cách hiệu quả cuộc tranh luận khoa học xoay quanh việc liệu virus corona chủng mới có phải bị biến đổi nhân tạo hoặc bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không.

Điều đáng nói là, gần đây kênh truyền thông Anh Daily Telegraph điều tra cho biết, trong số 27 nhà khoa học ký tên vào bức thư phủ nhận khả năng virus corona chủng mới rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán đăng trên The Lancet vào tháng 3/2020, thì có đến 26 người là có quan hệ với các nhà nghiên cứu Trung Quốc hoặc nhà tài trợ cho Viện Virus học Vũ Hán. 

Vào tháng 6 năm nay, ông Daszak đã bị loại khỏi Ủy ban COVID của Liên Hợp Quốc - cơ quan điều tra nguồn gốc của đại dịch, vì thiếu tính công chính trong khoa học. Tuy nhiên, ông vẫn là thành viên của Nhóm Điều tra Covid của WHO.