Vụ án 2 khu dân cư liên quan ông Tất Thành Cang và đồng phạm: VKS TP.HCM trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung

Vụ án 2 khu dân cư liên quan ông Tất Thành Cang và đồng phạm: VKS TP.HCM trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung
10/26/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

Ngọc Lê bngocthanhnien@gmail.com

 

Liên quan vụ án ông Tất Thành Cang và đồng phạm, VKS TP.HCM cũng yêu cầu xác định trách nhiệm của 2 người nguyên là lãnh đạo và cán bộ Văn phòng Thành ủy TP.HCM mà theo kết luận điều tra xác định hành vi đều chưa đến mức xử lý hình sự.

Hôm qua (25.10), Viện KSND (VKS) TP.HCM trả hồ sơ, yêu cầu Cơ quan ANĐT TP.HCM điều tra bổ sung 5 vấn đề trong vụ án ông Tất Thành Cang (nguyên Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM) và 9 đồng phạm có sai phạm liên quan 2 dự án khu dân cư (KDC) ở Phước Kiển (H.Nhà Bè) và dự án KDC Ven Sông (Q.7).

Trước đó, vào tháng 8.2021, Cơ quan ANĐT - Công an TP.HCM đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang, Trần Công Thiện (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận, 100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM; viết tắt là Công ty Tân Thuận) cùng 8 đồng phạm cùng tội vi phạm về quy định quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

CQĐT xác định các bị can đã có sai phạm trong việc ký các tờ trình, văn bản thuận chủ trương cho Công ty Tân Thuận chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án KDC Phước Kiển; chuyển nhượng, hoán đổi vốn góp và chuyển nhượng một phần dự án KDC Ven Sông không đúng quy định gây thất thoát nguồn vốn của Đảng bộ TP. Quá trình chuyển nhượng 2 dự án KDC Ven Sông và Phước Kiển với Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, các bị can đã gây thất thoát 248 tỉ đồng. Cũng theo kết luận điều tra, việc nhận chuyển nhượng của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai là đúng pháp luật và không có cơ sở xử lý hình sự đối với bà Nguyễn Thị Như Loan (Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai).

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu, VKS TP.HCM đã trả hồ sơ, yêu cầu Cơ quan ANĐT điều tra bổ sung một số vấn đề. Cụ thể, tiếp tục tiến hành định giá tài sản để xác định chính xác giá trị tài sản của Công ty Tân Thuận tại thời điểm 2 công ty Tân Thuận và Quốc Cường Gia Lai ký hủy hợp đồng chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án KDC Phước Kiển vào tháng 5.2018; thời điểm Công ty Tân Thuận và Quốc Cường Gia Lai ký hợp đồng chuyển nhượng một phần dự án KDC Ven Sông vào tháng 11.2017 và thời điểm khởi tố vụ án vào tháng 9.2019. Bởi các thời điểm này là căn cứ để xác định chính xác tài sản của nhà nước bị thất thoát tương ứng với các thời điểm trên của dự án trong vụ án. VKS TP yêu cầu Cơ quan ANĐT tiếp tục điều tra, xác định và kết luận về trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty Quốc Cường Gia Lai trong vụ án. Phải xác định rõ việc thu hồi tài sản bị thất thoát trong vụ án để xác định trách nhiệm dân sự của các cá nhân liên quan hậu quả thiệt hại, thất thoát tài sản nhà nước. VKS cũng yêu cầu xác định trách nhiệm của 2 người khác nguyên là lãnh đạo và cán bộ Văn phòng Thành ủy TP.HCM mà theo kết luận điều tra xác định hành vi đều chưa đến mức xử lý hình sự.

Vụ ông Tất Thành Cang Sẽ xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm