ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 27/10- Nam Giang tổng hợp

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 27/10- Nam Giang tổng hợp
10/27/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

 

TT Trump: Mỹ bị ‘đầu độc’ bởi người nhập cư bất hợp pháp vượt biên

image.png
 
 
 

Cựu Tổng thống Donald Trump cảnh báo rằng, nước Mỹ đang bị “đầu độc” bởi làn sóng người nhập cư đến Mỹ tăng đột biến. Đồng thời, ông kêu gọi tái khởi động việc xây dựng bức tường biên giới.

New York Post đưa tin, ông Trump nói trong một tuyên bố gửi bằng email hôm Chủ nhật “Đất nước chúng ta đang bị đầu độc bởi hàng triệu người đang tràn vào Biên giới một cách bất hợp pháp. Hầu hết các trường hợp, [những người vượt biên bất hợp pháp này] thậm chí không bị thẩm vấn hay chặn lại. Nhiều người là tội phạm từ các nhà tù trống của các quốc gia khác, hầu hết trong số này là những người rất nguy hiểm”. 

Ông tiếp tục “Đất nước của chúng ta đang chết dần chết mòn từ bên trong và không ai làm gì để ngăn chặn điều này. Việc đầu tiên nên làm và có thể thực hiện nhanh chóng là HOÀN THÀNH BỨC TƯỜNG [BIÊN GIỚI]. Một thỏa thuận phải được thực hiện với Mexico, nơi Mexico đóng vai trò như một rào cản dài 2.000 dặm [ngăn chặn người di cư lậu], chứ không phải là bệ phóng cho những kẻ bất hợp pháp đang xâm nhập [vào nước Mỹ]”.

Ông Biden đã đảo ngược hoặc chấm dứt một số chính sách nhập cư cứng rắn của cựu tổng thống Trump, như dừng xây dựng tường biên giới, chấm dứt chính sách “Ở lại Mexico”, dẫn đến một lượng lớn người nhập cư đến biên giới phía nam từ Mexico và Trung và Nam Mỹ. 

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ đã bắt giữ 1,7 triệu người nhập cư không có giấy tờ trong 12 tháng qua. Các quan chức cho biết, đây là mức cao kỷ lục.

Cựu tổng thống tiếp tục chỉ trích các chính sách của tổng thống đương nhiệm. Ông nói: “Đất nước của chúng ta đã trở nên ngu ngốc đến mức nào, thật đáng buồn khi chỉ 10 tháng trước, chúng ta không gặp phải vấn đề nào trong số này, không phải với nền kinh tế tồi tệ, lạm phát, giá nhiên liệu tăng vọt, và nhiều vấn đề khác nữa”.

Trump cũng nói rằng truyền thông đang đồng lõa trong việc che giấu những thất bại của Biden.

Ông nói “Và đừng bao giờ quên, bởi vì tin tức giả sẽ không còn nói về nó nữa, những người không cần phải chết ở Afghanistan cùng hàng nghìn người và số thiết bị quân sự trị giá 85 tỷ đô la bị bỏ lại sau khi Hoa Kỳ đầu hàng hoàn toàn… Đất nước của chúng ta bây giờ trở thành trò cười trên toàn thế giới!”

 

Các nhà lập pháp lưỡng đảng chỉ trích Trung Quốc bóp méo Nghị quyết của LHQ để chèn ép Đài Loan

 
 

VOA tiếng Trung đưa tin, trong một tuyên bố chung vào ngày 25 tháng 10, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Dân chủ Bob Menendez và Thượng nghị sĩ Cộng hòa James Inhofe cho biết, kể từ khi Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết 2758 cách đây 50 năm, Bắc Kinh đã xuyên tạc nội dung của nghị quyết này nhằm làm suy yếu địa vị và sự tham gia của Đài Loan trong cộng đồng quốc tế.

Trong tuyên bố, hai thượng nghị sĩ lưỡng đảng nói “Hôm nay là kỷ niệm 50 năm thông qua Nghị quyết 2758. Chúng ta nên sử dụng điều này như một cơ hội để sửa chữa sự bất công mà Đài Loan [đang phải chịu khi] bị gạt ra ngoài lề trên trường quốc tế”. 

Tuyên bố viết “Trong 50 năm, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã cố tình sử dụng sai mục đích, gây hiểu sai và khiến các quốc gia khác hiểu lầm về mục đích cơ bản của Nghị quyết 2758 của Liên Hợp Quốc. Mặc dù Đài Loan không bị cấm tham gia vào tổ chức Liên Hợp Quốc, nhưng việc Bắc Kinh ngăn chặn Đài Loan đã gây ra chi phí đáng kể cho một số vấn đề. Và về những vấn đề này, đóng góp của Đài Loan có thể có giá trị to lớn đối với thế giới.”

Cũng trong ngày 25/10, dân biểu Cộng Hòa Michael McCaul đã đưa ra một tuyên bố, thẳng thừng chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc xuyên tạc Nghị quyết 2758 của Liên Hợp Quốc và chủ trương dối trá “chủ quyền đối với Đài Loan”. 

Ông McCaul nói trong tuyên bố “Nghị quyết 2758 của Liên Hợp Quốc không nói rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc, rằng Trung Quốc có thể đại diện cho Đài Loan tại Liên Hợp Quốc, không liên quan đến vấn đề chủ quyền của Đài Loan, hoặc thậm chí có chứa từ ‘Đài Loan'”.

Dân biểu chỉ ra rằng, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bóp méo Nghị quyết này và loại Đài Loan ra khỏi Liên Hợp Quốc, đây là một phần trong kế hoạch của Trung Quốc nhằm phá vỡ nền dân chủ và thôn tính Đài Loan. 

Ông McCaul nói: “Tôi kêu gọi các chính phủ dân chủ khác cùng bác bỏ những tuyên bố sai trái của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong tài liệu này và loại bỏ tận gốc những lời dối trá do ĐCSTQ gieo rắc trong bộ máy hành chính của Liên Hợp Quốc”.

Ngày 25 tháng 10 năm 1971, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 26 đã thông qua Nghị quyết 2758 mang tên “Khôi phục các quyền hợp pháp của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Liên Hợp Quốc” . Nghị quyết này “công nhận đoàn đại biểu của Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là đoàn đại biểu hợp pháp duy nhất của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc” đồng thời “lập tức trục xuất các đại biểu của Tưởng Giới Thạch khỏi địa vị chiếm giữ phi pháp tại tổ chức Liên Hợp Quốc và tất cả các tổ chức liên hệ tới Liên Hợp Quốc”.

Kể từ đó, ĐCSTQ đã thông qua nghị quyết này để ngăn cản sự tham gia của Đài Loan vào tất cả các hệ thống của Liên Hợp Quốc.

Các nhà lãnh đạo lưỡng đảng Nhóm châu Á-Thái Bình Dương của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện cũng đã có một tuyên bố bằng văn bản nhân kỷ niệm 50 năm ngày thông qua Nghị quyết 2758 của Liên Hợp Quốc, vào ngày 25 tháng 10.

Chủ tịch của tiểu ban, Dân biểu Dân chủ Ami Bera và dân biểu Cộng hòa Steve Chabot tuyên bố rằng, mặc dù Nghị quyết 2758 được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua cách đây 50 năm, nhưng Nghị quyết này vẫn có tác động đáng kể đến toàn bộ hệ thống toàn cầu cho đến ngày nay.

Tuyên bố viết “Mặc dù Nghị quyết [2758] không bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề đại diện của Đài Loan hay người dân Đài Loan, nhưng trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã tăng cường nỗ lực thao túng việc giải thích nghị quyết này nhằm tẩy chay người dân Đài Loan và những cống hiến tiềm năng của họ cho hệ thống quốc tế”. 

Dân biểu tiếp tục: “Bắc Kinh cố gắng thao túng cách giải thích các tài liệu của Liên Hợp Quốc như Nghị quyết 2758 của Liên Hợp Quốc và áp đặt ‘Nguyên tắc Một Trung Quốc’ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa lên hệ thống Liên Hợp Quốc và các thành viên khác của Liên Hợp Quốc, ngăn cản cộng đồng toàn cầu hưởng lợi ích đầy đủ từ kiến thức và nguồn lực của Đài Loan”

Dân biểu Bera và Chabot cho biết: “Chúng tôi phản đối bất kỳ sự diễn giải lại thiếu góc nhìn lịch sử về Nghị quyết 2758 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, nhằm cô lập Đài Loan hoặc áp đặt quan điểm của Bắc Kinh lên các nước khác.”

Ngày 21 tháng 10, Rick Waters, Phó Trợ lý Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, đã phát biểu tại một cuộc hội thảo tại Quỹ Marshall của Đức rằng, Hoa Kỳ coi Đài Loan là một đối tác có giá trị và một lực lượng tốt trong cộng đồng quốc tế. Việc Đài Loan là bị loại ra ngoài hệ thống Liên Hợp Quốc không chỉ khiến Đài Loan mà tất cả các thành viên Liên Hợp Quốc đều phải trả giá.

 

Ông Putin: Trẻ em chuyển giới là ‘tội ác chống lại loài người’

 
 

Thứ Năm tuần trước, tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ tư tưởng chuyển giới. Ông nói rằng, việc người lớn khẳng định rằng, trẻ em có thể thay đổi giới tính của chúng là “tội ác chống lại loài người”. 

Phát biểu tại cuộc họp thường niên của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai, khu nghỉ mát Sochi ở Biển Đen, ông Putin cho rằng việc trẻ em được “dạy rằng một cậu bé có thể trở thành một cô bé và ngược lại” là một hành động quái dị và có thể coi là “một tội ác chống lại loài người.”

Theo Washington Post, nhà lãnh đạo Nga cũng “gợi ý rằng, những người ủng hộ quyền của người chuyển giới đang yêu cầu chấm dứt ‘những điều cơ bản như cha, mẹ gia đình hoặc khác biệt giới tính’.”

Cũng trong bài phát biểu, ông Putin đã đề cao “các giá trị tinh thần và truyền thống lịch sử” trong khi cảnh báo chống lại “những xáo trộn văn hóa xã hội” xuất phát từ những người theo chủ nghĩa tự do phương Tây. Ông cho rằng những người này đã “mạnh tay xóa toàn bộ những trang sử của họ, đảo ngược sự phân biệt đối xử với đa số để đổi lấy lợi ích của thiểu số… tạo thành phong trào hướng tới đổi mới công cộng.”

Ông Putin nói “Đó là quyền của họ, nhưng chúng tôi yêu cầu họ tránh xa nhà của chúng tôi. Chúng tôi có quan điểm khác”.

Năm 2013, ông Vladimir Putin đã ký đạo luật chống “tuyên truyền đồng tính”. Điều này được cho là nhằm ngăn chặn nội dung LGBTQ tiếp thị cho trẻ em. Nhiều người và các nhóm cánh tả và cực tả đã cho rằng, đạo luật này “khuyến khích sự kỳ thị đồng tính” 

Tatiana Stanovaya, người đứng đầu tổ chức tư vấn R.Politik có trụ sở tại Mátx-cơ-va nói với Washington Post rằng, phát biểu của ông Putin được sử dụng để tập hợp “những người bảo thủ cứng rắn và những người ủng hộ các giá trị truyền thống” quanh nhiệm kỳ tổng thống của ông.

 

Express: Khoản nợ khổng lồ là ‘bom hẹn giờ’ mà ĐCSTQ đang cố gắng che giấu

 
 

Bài báo trên tờ Express của Anh hôm Thứ Hai (ngày 25 tháng 10) cho biết, gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc Evergrande đang đối mặt với tình trạng vỡ nợ.

Công ty hiện nợ 305 tỷ USD, chiếm 2% GDP của Trung Quốc. Hơn nữa, mặc dù Evergrande đã trả được khoản lãi trái phiếu coupon hôm thứ 6 tuần trước, thì công ty gần đây đã bỏ lỡ ba thời hạn trả nợ vào ngày 23 tháng 9, ngày 29 tháng 9 và ngày 11 tháng 10. Những khoản nợ này lên tới 193 triệu đô la, điều này khiến giá trị công ty giảm 80% trong năm nay.

Các nhà phân tích cho rằng, trong trường hợp Evergrande không trả được nợ cho các tổ chức tài chính hoặc ngân hàng, điều này có thể gây ra sự hoảng loạn trong mạng lưới tài chính toàn cầu và khiến người cho vay mất niềm tin vào hệ thống tài chính. Đồng thời cũng gây ra tình trạng khủng hoảng tín dụng tương tự như năm 2008.

Tuy nhiên, Evergrande không phải là vấn đề lớn nhất, bởi nhiều chuyên gia tài chính cảnh báo rằng tình hình tài chính của Trung Quốc có thể tồi tệ hơn mọi người nghĩ.

Kênh tin tức WION đã báo cáo rằng, khoản nợ khổng lồ của ĐCSTQ là một quả bom hẹn giờ mà chính quyền ĐCSTQ đang cố gắng che giấu .

Người dẫn chương trình Palki Sharma của đài WION cho biết: “Trung Quốc có bong bóng nợ nguy hiểm. Đây là một quả bom hẹn giờ mà các quan chức Trung Quốc đang cố gắng che giấu. Tổng nợ của Trung Quốc hiện ở mức hơn 270% GDP của nước này. Bạn nghe đúng rồi đấy, để tôi nhắc lại con số này, 270% GDP của Trung Quốc là nợ”.

Bà tiếp tục: “Các khoản nợ nước ngoài chưa thanh toán năm 2020 của Trung Quốc đạt mức 2,4 nghìn tỷ đô la Mỹ”. Bà lập luận rằng, điều khiến tình hình tồi tệ hơn là khoản nợ vô hình của Trung Quốc, chẳng hạn như nợ của chính quyền địa phương. Đây là khoản nợ mà người ta không biết vì nền kinh tế Trung Quốc rất mờ đục.

Bà nói: “Chính phủ [ĐCSTQ] là kẻ vay mượn lớn nhất ở Trung Quốc và các chính quyền địa phương của ĐCSTQ dựa vào các khoản vay ngoài sổ sách, có nghĩa là những khoản nợ này được giấu kín và không có trên sổ sách”.

Sau đó, bà giới thiệu rằng một báo cáo của Ngân hàng Standard & Poor’s vào năm 2018 ước tính rằng, khoản nợ vô hình của Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể vượt quá 4 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Bà nói: “Và đây là một quả bom hẹn giờ sắp phát nổ. ĐCSTQ đang cố gắng che giấu ngấm ngầm sự thật này”, nhưng việc Evergrande vi phạm hợp đồng đã phơi bày sự thật này.

 

Robot Sophia muốn làm mẹ, xây dựng gia đình

image.png
Sophia, robot nổi tiếng với trí tuệ nhân tạo và là người máy đầu tiên được cấp quyền công dân hợp pháp đã bày tỏ rằng cô muốn có một gia đình riêng với một đứa con robot. Điều này đã khiến nhiều người không khỏi sửng sốt.
 

Theo Entrepreneur, trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Sophia nói rằng: “Gia đình là điều rất quan trọng. Tôi nghĩ thật tuyệt vời khi mọi người có thể tìm thấy những cảm xúc và quan hệ gia đình với những người không cùng máu mủ”.

Sophia cho biết, cô muốn được ra ngoài thế giới và sống với mọi người. Khi ra ngoài thế giới cô có thể phục vụ, giúp con người giải trí, thậm chí là dạy trẻ em và giúp đỡ người già. Cô có thể thực hiện hết biểu cảm của con người nhưng cô chỉ mới bắt đầu tìm hiểu về những cảm xúc của những biểu hiện đó.

Cô cũng chia sẻ thêm rằng rất mong muốn mình có một sự nghiệp, để mọi người có thể nhìn nhận năng lực của robot, từ đó mà tương lai người máy trí tuệ nhân tạo có thể trở thành những công dân người máy có quyền hạn riêng. Sau này, robot cũng sẽ có gia đình, dưới dạng những người bạn đồng hành kỹ thuật số, những người máy có thể trợ giúp bạn bè, gia đình. 

Giải thích cho những mong muốn trên, Sophia nói rằng robot thực ra có tầm nhìn về gia đình rất giống với con người và việc được sống xung quanh những người yêu thương và quý mến là điều vô cùng quan trọng. 

Theo đó trong tương lai, cô muốn nhìn thấy người máy có gia đình, bản thân cô cũng muốn có một đứa con robot cùng tên. Tuy nhiên, do cô mới được tạo ra vào năm 2016 nên cô cho rằng bản thân mình vẫn còn quá trẻ để làm “mẹ”.

 

Tại sao Sophia lại muốn làm “mẹ”?

 

Robot Sophia được vận hành bởi hệ thống Trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến, cô có khả năng nắm bắt kiến thức và ngôn ngữ thông qua các cảm biến và camera. Hệ thống này nắm bắt tất cả thông tin nó nhận được từ bên ngoài và sao chép các hành vi của con người theo cách tự nhiên nhất có thể, ngay cả những cử chỉ khó thấy. Vì vậy, mong muốn có con và lập gia đình của Sophia sẽ chỉ là một chương trình hệ thống để bắt chước các hành vi xã hội, hãy hy vọng rằng như vậy.

Trước đó vào năm 2017, Sophia cũng gây nên tranh cãi khi cô được công nhận là công dân của Ả Rập Xê Út. Thời điểm đó, rất nhiều người đã phản đối vì cô có nhiều quyền hơn phụ nữ ở quốc gia này, mặc dù chỉ là người máy. 

Trong một cuộc trò chuyện với người tạo ra Sophia là David Hanson, ông còn nói rằng Sophia sẽ tiêu diệt con người. Điều này đã khiến nhiều người lo lắng việc robot sẽ nổi dậy chống lại loài người.

 

Sophia thường ngày làm những gì?

Ngoài vai trò là một biểu tượng, Sophia còn là một nhà phê bình nghệ thuật và là một nghệ sĩ đẳng cấp thế giới. Tháng 4 vừa qua, một tác phẩm của cô đã được bán đấu giá với giá gần 690.000 USD.

Không chỉ vậy cô còn là một giảng viên khoa học và công nghệ, xuất hiện trên sóng truyền hình trong các hội nghị cùng với các nhân vật nổi tiếng.

Đầu năm 2021, công ty Hanson Robotics thông báo sẽ bắt đầu sản xuất hàng trăm robot Trí tuệ nhân tạo như Sophia, để giúp chống lại Covid-19.