UBXDTĐ Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị "mới", tuyên thệ nhậm chức

UBXDTĐ Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị "mới", tuyên thệ nhậm chức
10/28/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

KBCHNTV - Trong danh sách ủy ban mới này tòa soạn không có ý kiến nhưng tên xưng là "giáo sư" Trần Văn Chi (Hội Đền Hùng) là một tên ăn cắp 400 USD của hội Ký Giả quận Cam. Tên này mùa trăng nào cũng có mặt hội cải lương, văn nghệ sĩ chỗ nào cũng có. Giờ lại tiếm danh Hội Đền Hùng của luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa hèn chi mà LS NXN lên video Nam Quan chửi nghị viên Kimberly Hồ rát mặt.  

 

Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị vừa tuyên thệ nhậm chức tại một buổi lễ được tổ chức ở phòng họp Hội Đồng Thành Phố Westminster sáng Chủ Nhật, 24 Tháng Mười, với sự hiện hiện của hai nghị viên Kimberly Hồ và Carlos Menzo cùng nhiều đồng hương, đại diện hội đoàn, đoàn thể vùng Little Saigon.

Các thành viên trong Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị ra mắt đồng hương. 
 
Theo ban tổ chức, đây là một sự kiện quan trọng và ý nghĩa lịch sử, nên UBXDTĐ được hình thành qua sự tuyển chọn rộng rãi, các thành viên được đề cử qua quy trình nộp đơn, và được HĐTP Westminster xem xét một cách công bằng, trong đó có những cá nhân của các hội đoàn quân đội VNCH, cựu quân nhân người Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam, đồng hương địa danh tỉnh Quảng Trị, và Hội Đền Hùng Hải Ngoại.
 

Vì quy định thời đại dịch COVID-19, đồng hương đến tham dự một số ngồi trong phòng họp, một số ngồi bên ngoài lều vải để theo dõi.

Các thành viên ủy ban gồm ông Lê Văn Sáu (Không Quân), ông Hoàng Tấn Kỳ (Nhảy Dù), ông Tần Nam (Bộ Binh), ông Nguyễn Minh Chánh (Biệt Động Quân), ông Phan Bửu Ngọc (Thủy Quân Lục Chiến), Giáo Sư Trần Văn Chi (Hội Đền Hùng), ông Sơn Chi Đỗ (Cảnh Sát Quốc Gia), ông Văn Công Mẫn (cư dân Quảng Trị), ông Bob Harrison (Thủy Quân Lục Chiến Mỹ), Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân (Viện bảo tàng QLVNCH), ông Trương Âu (Chiến Tranh Chính Trị), ông Nguyễn Phúc Ái Đỉnh (Bộ Binh), và ông Conrad Gomez (Không Quân Mỹ).

Các thành viên Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị tuyên thệ nhậm chức. 

Sau khi vài thành viên trong ủy ban sơ lược vài trận chiến tại Cổ Thành Quảng Trị mà họ từng tham chiến, ủy ban tuyên thệ trước Nghị Viên Kimberly Hồ và người tham dự.

Kế tiếp các thành viên ủy ban ngồi vào bàn họp của HĐTP, có tên từng thành viên hẳn hòi, nêu ra tiến trình về dự án xây dựng tượng đài trong tương lai.

Ông Tần Nam cũng là chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California, chia sẻ: “Trong mấy tháng vừa qua, nhiều người đã biết UBXDTĐ Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị của Luật Sư Trần Thái Văn và một số thành viên khác đã không được sự chấp thuận của HĐTP Westminster để cho họ đặt tượng đài này trong khu vực của thành phố này. Vì thế, họ đã chuyển tượng đài này lên thành phố San Jose, California.”

Nghị Viên Kimberly Hồ đọc lời tuyên thệ để các thành viên Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị lập lại.

“Sau đó HĐTP Westminster quyết định thành lập một ủy ban mới, mà tất cả những thành viên trong ủy ban này phải là cư dân trong Orange County. HĐTP kêu gọi các cư dân thành lập một ủy ban để thực hiện dự án mới, kêu gọi mọi người ghi danh vào ủy ban mới. Sau đó có nhiều người đã nộp đơn để được vào ủy ban này, trong đó có những thành phần cựu quân nhân QLVNCH, cũng như các thành viên trong các hội đoàn, đoàn thể…” ông Tần Nam cho biết thêm.

Cũng theo ông, sau khi ủy ban mới được HĐTP đồng ý và bổ nhiệm, thì ủy ban này sẽ đi từng bước để tiến hành dự án xây dựng tượng đài.

Ông Tần Nam nói tiếp: “Trước hết, chúng tôi chọn ra một mô hình của tượng đài, và đặt lại tên của mô hình này. Rồi sau đó chúng tôi cần phải gây quỹ cho dự án. Đó là những bước đầu tiên trong tương lai mà ủy ban này sẽ thực hiện.”

Các thành viên Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị trình bày kế hoạch tương lai. 

Giáo Sư Trần Văn Chi bày tỏ: “Chiến thắng Cổ Thành Quảng Trị là một dấu ấn lịch sử của QLVNCH và toàn dân tại chiến trường Việt Nam. Chứng tích kiêu hùng này nói lên sự chiến đấu anh dũng của các chiến sĩ trong QLVNCH. Vì thế, nếu mình không ghi lại dấu ấn này thì sau này con cháu của chúng ta sẽ không biết về chiến công oanh liệt đó.”

“Những chiến thắng oanh liệt của các bậc tiền nhân như Trần Hưng Đạo, Quang Trung, Lê Lợi…, thì lịch sử Việt có dạy cho mấy em học sinh tại trường lớp. Nhưng những chiến thắng kiêu hùng tại những chiến trận như Bình Long,  An Lộc, Quảng Trị…, thì lịch sử không ghi lại để cho những con em của chúng ta học tại học đường. Vì thế, muốn duy trì những chiến công đó để cho những thế hệ trẻ sau này hiểu được, tại hải ngoại, khi muốn xây dựng một tượng đài, thì phải có hình tượng đàng hoàng, chớ không phải chỉ làm một bức tường, một tấm bia thì không có giá trị gì cả,” Giáo Sư Trần Văn Chi chia sẻ thêm.

Nhiều đồng hương tham dự lễ tuyên thệ Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. 

Một số đồng hương đến tham dự lễ tuyên thệ cũng bày tỏ một số ý kiến liên quan đến sự viện.

Ông Quách Ngọc Lâm, hội trưởng Hội Ái Hữu Thủy Quân Lục Chiến Nam California nói: “Mặc dù binh chủng TQLC đã vinh hạnh được cắm cờ chiến thắng trên Cổ Thành Quảng Trị, nhưng chiến công này là do công sức của nhiều quân, binh chủng Quân Lực VNCH và dân chúng địa phương.”

Ông Su A Cầu, cựu tổng hội trưởng Tổng Hội Cựu Sinh Viên Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam cho hay: “Chúng tôi là những cựu quân nhân tại Nam California, và đã từng tranh đấu để thay đổi cấu trúc của Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị của ủy ban trước, nhưng họ không chịu sửa sai, cũng như không chịu làm việc với chúng tôi. Cho nên cuối cùng, dự án của họ không được HĐTP chấp thuận. Sau đó, thành phố cũng như nhiều cư dân ở California quyết định thành lập ủy ban mới. Hôm nay, chúng tôi đến đây để yểm trợ và góp ý với ủy ban mới này.”

Ông Quách Ngọc Lâm, hội trưởng Hội Ái Hữu Thủy Quân Lục Chiến Nam California, tham dự lễ tuyên thệ. 

Bà Quỳnh Hoa, cư dân Anaheim, tâm tình: “Tôi được sinh ra và lớn lên tại Quảng Trị, nên tôi thấy ủy ban mới này làm việc rất đúng, vì họ đã mời những người con dân Quảng Trị đến tham gia trong ủy ban này.”

Ông Đinh Quang Truật, cựu chiến sĩ Hải Quân nói: “Tôi đến đây với tư cách là một cựu quân nhân QLVNCH. Theo tôi, dự án này còn phải chờ trong tương lai là ủy ban mới này thực hiện việc xây dựng tượng đài, mới có thể đáp ứng với ý kiến của nhiều đồng hương hay không, trong lúc dự án này sẽ được tiến triển.”