ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 28/10- Nam Giang Tổng Hợp

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 28/10- Nam Giang Tổng Hợp
10/28/2021

 KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

Thăm dò: 35% người Mỹ cho rằng kết quả bầu cử tổng thống 2020 nên bị hủy

image.png
Vào năm 2020, không khó để tưởng tượng một cuộc bầu cử Tổng thống đầy tranh cãi gay gắt có thể tạo ra những thách thức tương tự như thế nào đối với trật tự Hiến pháp và pháp quyền.
 

35% cử tri đã đăng ký cho biết kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 nên bị hủy bỏ và chỉ 39% người tin rằng cuộc bầu cử này hoàn toàn là “tự do và công bằng”, theo một cuộc khảo sát mới nhất của một tổ chức thăm dò uy tín. Kết quả trên được đưa ra sau khoảng 9 tháng kể từ khi Quốc hội Hoa Kỳ xác nhận ông Biden thắng cử phiếu đại  cử tri đoàn.

 

Cuộc thăm dò do Politico và Morning Consult thực hiện cho thấy 22% cử tri đã đăng ký cho biết kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 “chắc chắn” nên bị hủy bỏ và 13% trong số những người được hỏi cho biết kết quả bầu cử “có thể” nên bị hủy.

43% trong số những người được hỏi cho biết kết quả bầu cử "chắc chắn không" bị hủy và 12% nói rằng kết quả "có lẽ không nên" bị hủy bỏ. 11% số người được hỏi cho biết họ vẫn không chắc chắn.

60% thành viên đảng Cộng hòa trong cuộc thăm dò cho biết kết quả bầu cử chắc chắn hoặc có thể nên bị hủy bỏ, trong khi 30% trong số thành viên đảng Cộng hòa trả lời không chắc hoặc hoàn toàn không nên hủy kết quả. 10% nói rằng họ không biết.

Để so sánh, chỉ có 16% thành đảng  Dân chủ và 27% cử tri độc lập cho biết họ nghĩ rằng kết quả bầu cử nên bị hủy.

Các con số thăm dò được đưa ra gần chín tháng sau khi một phiên họp chung của Quốc hội được triệu tập vào tháng Giêng để chứng nhận kết quả của Cử tri đoàn cho cuộc bầu cử vào tháng 11 năm ngoái. Phiên họp chung đã bị gián đoạn khi xảy ra sự cố đột nhập Điện Capitol.

Cuộc thăm dò mới nhất của Politico-Morning Consult cho thấy rằng tuy một số lượng lớn cử tri cho rằng kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 nên bị hủy, nhưng có ít người cho rằng điều đó có khả năng xảy ra.

Chỉ có 19% cử tri đã đăng ký cho biết họ tin rằng rất có thể hoặc phần nào đó kết quả bầu cử sẽ bị lật hủy dựa trên những gì họ đã chứng kiến, đã đọc hoặc đã nghe, so với 71% người cho biết rất khó hoặc có thể không xảy ra.

Cuộc thăm dò này được tiến hành từ ngày 22 đến 24 tháng 10, đã khảo sát 1.999 cử tri đã đăng ký. Biên độ hoặc sai số là 2 điểm phần trăm%.

 

Thượng viện Brazil duyệt báo cáo kêu gọi truy tố TT Bolsonaro, ông Trump lên tiếng bảo vệ

image.png
Một ủy ban điều tra của Thượng viện Brazil hôm thứ Ba (26/10) đã chuẩn thuận báo cáo trong đó kêu gọi truy tố Tổng thống đương nhiệm Jair Bolsonar
o 9 tội danh hình sự liên quan đến cách ông này xử lý đại dịch virus corona, gồm cả những tội chống lại nhân loại.

Theo Reuters, báo cáo kêu gọi luận tội ông Jair Bolsonaro dày 1.300 trang và ủy ban điều tra của Thượng viện do đảng đối lập kiểm soát phải mất 6 tháng để chuẩn bị. Báo cáo này cũng cáo buộc thêm 77 người khác và 2 công ty phạm nhiều tội hình sự.

Tuần trước, bản dự thảo báo cáo đã được công bố, trong đó kêu gọi truy tố ông Jair Bolsonaro tội diệt chủng và giết người. Tuy nhiên, các thượng nghị sĩ sau đó đã quyết định loại bỏ hai tội danh đặc biệt này với các lý do kỹ thuật. Họ cũng quyết định bổ sung 10 người vào danh sách các cá nhân sẽ bị truy tố, trong số này có Thống đốc bang Amazonas, ông Wilson Lima.

Thượng nghị sĩ Renan Calheiros, người chịu trách nhiệm soạn thảo báo cáo nêu trên, nói rằng: “Thời kỳ hỗn loạn của chính quyền Jair Bolsonaro sẽ được lịch sử ghi nhận là cấp độ cùng cực nhất của loài người”. Ông Calheiros nói thêm rằng tổng thống Brazil đương nhiệm là “cùng phe” với những kẻ độc tài như Adolf Hitler và Augusto Pinochet.

Bất chấp ủy ban thượng viện phê duyệt báo cáo kêu gọi truy tố ông Bolsonaro, thì khả năng gần như chắc chắn tổng thống Brazil đương nhiệm sẽ không phải đối mặt với các bản án kết tội chính thức, bởi vì báo cáo này còn phải chuyển cho tổng công tố Brazil, vị trí quyền lực do chính Tổng thống Bolsonaro bổ nhiệm. Ông Bolsonaro trước đó cũng đã bác bỏ cuộc điều tra của Thượng viện nhắm vào mình và gọi đó là “trò đùa”.

Tuy nhiên, về mặt chính trị, báo cáo nên trên cũng cho thấy ông Bolsonaro, lãnh đạo của giới cánh hữu Brazil, đang ngày càng bị cô lập trước cuộc tổng tuyển cử vào năm nay. Uy tín của tổng thống cũng đang giảm xuống do cách ông xử lý đại dịch COVID-19 và tình trạng lạm phát cao.

Trong ngày Thượng viện Brazil duyệt báo cáo kêu gọi truy tố ông Jair Bolsonar, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát đi tuyên bố chứng thực cho “người bạn tuyệt vời” của ông, vốn vẫn được ngoại giới mệnh danh là “Trump của Brazil“.

TT Trump viết: “Tổng thống Jair Bolsonaro và tôi đã là những người bạn tuyệt vời của nhau trong vài năm qua. Ông ấy chiến đấu hết mình cho người dân Brazil và yêu thương họ, cũng giống như tôi chiến đấu cho và yêu thương người dân Mỹ. [Người dân và đất nước] Brazil may mắn có một quý ông như Jair Bolsonaro đang làm việc vì họ. Ông ta là một vị Tổng thống vĩ đại và sẽ không bao giờ làm người dân trong đất nước tuyệt vời của ông thất vọng!”
 
 

Bà Thái Anh Văn xác nhận quân đội Mỹ đóng quân ở Đài Loan; chuyên gia lo ngại về khả năng phòng ngự của quân đội Đài

image.png

Hôm 27/10, CNN đưa tin về cuộc phỏng vấn độc quyền với Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) Thái Anh Văn. Bà nói rằng mối uy hiếp đến từ Bắc Kinh gia tăng “mỗi ngày”, và lần đầu tiên xác nhận rằng quân đội Mỹ đang ở Đài. Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin quân đội Đài Loan thiếu sự chuẩn bị và tinh thần binh sĩ suy giảm, chuyên gia cho rằng quân đội quốc đảo có thể không thể thủ vững trận địa nếu bị tấn công.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN vào ngày 26/10, Tổng thống Thái Anh Văn nói rằng Đài Loan là ngọn hải đăng của nền dân chủ và cần được bảo vệ để duy trì các giá trị dân chủ toàn cầu. "Đây là một hòn đảo với 23 triệu dân. Người dân làm việc chăm chỉ mỗi ngày để bảo vệ bản thân và nền dân chủ của chúng tôi, để đảm bảo rằng chúng tôi có thể được hưởng sự tự do mà chúng tôi đáng có".

 

Bà nói, "Nếu chúng tôi thất bại, điều đó có nghĩa là những người tin vào những giá trị (dân chủ) này sẽ nghi ngờ liệu họ có nên bảo vệ những giá trị này hay không".

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, Tổng thống Đài Loan cũng lần đầu tiên xác nhận rằng quân đội Mỹ đang hỗ trợ huấn luyện quân đội Đài Loan, nhưng bà không tiết lộ số lượng binh sĩ Mỹ hiện đóng quân ở Đài. Bà chỉ nói rằng Đài Loan và Mỹ đã hợp tác rộng rãi, chủ yếu để nâng cao khả năng phòng ngự tự thân.

Bà cũng thừa nhận rằng mối đe dọa từ Trung Quốc đối với Đài Loan đang ngày một gia tăng và Trung Quốc - hiện do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lãnh đạo - đang bành trướng tham vọng. Bà kêu gọi các đối tác dân chủ trong khu vực, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc, đoàn kết với Đài Loan để biểu đạt sự phản đối khi chế độ chuyên quyền có xu hướng bành trướng.

Khi được hỏi liệu Đài Loan có thể tự vệ mà không cần hỗ trợ quân sự hay không, bà Thái nói, "Miễn là có khả năng, Đài Loan sẽ tự vệ, nhưng sự hỗ trợ từ các nước cùng chí hướng cũng quan trọng không kém".

Trước đó, trang mạng Business Insider của Mỹ đã đăng một bài báo chuyên đề vào ngày 25/10, tiết lộ thêm nội tình việc quân đội Mỹ đóng tại Đài Loan và bí mật giúp huấn luyện cho quân đội quốc đảo. Bài báo chỉ ra rằng, quân đội Hoa Kỳ đã luân phiên triển khai các thành viên thuộc lực lượng đặc biệt của quân đội Hoa Kỳ, được gọi là "Mũ nồi xanh" (Green Berets), đến Đài Loan để giúp huấn luyện về phương diện tác chiến cường độ cao, bao gồm đột phá vòng vây dưới nước có vũ trang, đột kích nhảy dù trên cao, v.v.

Báo Mỹ: Chuyên gia lo ngại về khả năng phòng ngự của quân đội Đài Loan

Tờ The Wall Street Journal (WSJ) đưa tin ngày 26/10, các quan chức chính phủ và các nhà hoạch định quân sự Mỹ lo ngại rằng Bắc Kinh có thể cố gắng chiếm Đài Loan bằng vũ lực, nhưng hầu như không ai trong số họ cho rằng quân đội Đài Loan có thể thủ vững trận địa.

Mỗi năm Đài Loan có khoảng 80.000 người nhập ngũ, và có gần 2,2 triệu quân nhân dự bị. Các binh sĩ, chiến lược gia và quan chức chính phủ của Đài Loan và Hoa Kỳ nói với WSJ rằng, quân đội Đài Loan có đầy mâu thuẫn do các vấn đề nội bộ. Điều cấp bách nhất là tinh thần binh sĩ suy giảm và thiếu sự chuẩn bị.

Khi được phỏng vấn, Xiao Chengzhi, 26 tuổi, nói rằng anh đã hoàn thành khóa đào tạo cơ bản 4 tháng vào năm ngoái, ngoại trừ một số buổi huấn luyện bắn súng, khóa học này là vô nghĩa, vì rất nhiều thời gian là đi nhổ cỏ, quét lá, vận chuyển những chiếc lốp xe bỏ đi.

Xiao Chengzhi gọi các bạn cùng lớp là "Những người lính dâu tây", có nghĩa là những người trẻ tuổi được cha mẹ quá bảo bọc nên rất dễ bị thương. Xiao đặt câu hỏi về khả năng của Đài Loan trong việc chống chọi các cuộc tấn công của Trung Quốc.

Một số binh sĩ và binh sĩ dự bị của Đài Loan cũng bày tỏ lo lắng về công tác huấn luyện và chuẩn bị. Theo các cuộc thăm dò và phỏng vấn, nhiều người Đài Loan cho rằng một khi chiến tranh nổ ra ở eo biển Đài Loan, Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ quân sự.

 

Ông Grant Newsham, một thượng tá hải quân lục chiến Hoa Kỳ đã nghỉ hưu, người từng ở Đài Loan và nghiên cứu khả năng phòng thủ của nước này, nói rằng Đài Loan có một lực lượng nòng cốt được đào tạo bài bản và có "những sĩ quan xuất sắc sẵn sàng chiến đấu". Còn các chuyên gia quân sự khác thì cho rằng các phi công và sĩ quan hàng đầu của Đài Loan thuộc top đầu thế giới.

Nhưng ông Newsham cho rằng quân đội Đài Loan không có đủ tài lực và hệ thống dự bị khá là tồi tệ. Ông đề nghị quân đội Đài Loan tăng thêm đầu tư và tiến hành các cuộc huấn luyện với Hoa Kỳ và các đồng minh để nâng cao hiệu quả.

Chính phủ Đài Loan cho biết họ đang giải quyết các vấn đề nêu trên. Giám sát viện Đài Loan đã đề cập trong báo cáo tháng 7 rằng, một số binh sĩ dự bị có tâm lý "khách qua đường", và kêu gọi sử dụng các công nghệ như thực tế ảo để huấn luyện được tốt hơn.

Tờ The Wall Street Journal đã thu được một báo cáo do Bộ Quốc phòng Đài Loan ủy thác nhưng không được công bố rộng rãi. Báo cáo này nói rằng, việc quản giáo không thích đáng và các sự việc về kỷ luật trong quân đội đã làm giảm nguyện vọng nhập ngũ của thanh niên; thủ tục giấy tờ phức tạp đã cản trở việc huấn luyện chiến đấu.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Ba (26/10) rằng, sẽ tiếp tục củng cố quân đội để phòng bị cho chiến tranh.

Vào tháng 9, Bộ Quốc phòng Đài Loan đã điều chỉnh các quy định huấn luyện quân sự bắt buộc, bao gồm cả việc cử tân binh tham gia tác chiến để có được kinh nghiệm thực tiễn quý giá.

Điều khiến các quan chức Đài Loan và Mỹ băn khoăn hơn cả là mức đầu tư khổng lồ của Bắc Kinh vào sức mạnh quân sự. Bộ Quốc phòng Mỹ ước tính rằng, ngân sách quân sự của Trung Quốc gấp 13 lần Đài Loan, và hiện có hơn 1 triệu đơn vị lính lục quân. Còn số lượng quân nhân tại ngũ của Đài Loan đã giảm từ 275.000 người vào năm 2011 xuống còn 187.000 người.

Năm nay, Trung Quốc không chỉ đưa vào sử dụng tàu tấn công đổ bộ đầu tiên mà còn tổ chức các cuộc tập trận mô phỏng các cuộc đổ bộ đường biển và bãi biển, đồng thời triển khai hệ thống pháo tên lửa có tầm bắn có thể đánh trúng mục tiêu Đài Loan.

Tuy nhiên, đường bờ biển dễ phòng thủ và khó bị tấn công cũng mang lại cho Đài Loan một lợi thế phòng thủ, và khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng bị nghi ngờ. Lý do là Trung Quốc chưa đánh trận nào kể từ Chiến tranh Việt Nam năm 1979.

Ngoài ra, "Báo cáo về sức mạnh quân sự của Đảng Cộng sản Trung Quốc" bản mới nhất từ Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng cảnh báo rằng, Bắc Kinh có thể sử dụng các cuộc tấn công mạng để làm tê liệt trung tâm chỉ huy Đài Loan. Nếu các cơ sở phòng ngự bị tê liệt, Đài Loan có thể dựa nhiều hơn vào binh lính để ngăn chặn việc đánh chiếm cấp tốc. 

 

Gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan, ông Khâu Quốc Chính (Chiu Kuo-cheng) nói rằng quân đội Trung Quốc có thể có đủ năng lực tấn công toàn diện Đài Loan vào năm 2025.

 

Xếp hạng 10 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2022

image.png

Một góc khuôn viên Đại học Harvard.

Hôm thứ Ba (26/10), tạp chí “U.S. News & World Report” đã công bố bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất trên thế giới năm 2022. Harvard và các trường đại học danh tiếng khác của Mỹ lại một lần nữa đứng trong top đầu.

Bảng xếp hạng hàng năm dựa trên đánh giá của tổ chức truyền thông này đối với 1.750 học viện từ hơn 90 quốc gia, dựa trên 13 chỉ số khác nhau. Trong đó bao gồm danh tiếng của mỗi trường trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu, các ấn phẩm của giáo viên và sự hợp tác quốc tế của họ.

“US News & World Report” (US News) là một tạp chí tin tức có danh tiếng sánh ngang với tạp chí “Time” và “Newsweek”. Đây là một trong những tổ chức xếp hạng có thẩm quyền nhất trên thế giới, được biết đến với các báo cáo khảo sát hàng năm và bảng xếp hạng các trường đại học Hoa Kỳ.

Các trường hàng đầu trong bảng xếp hạng này đã trở nên nổi bật nhờ chú trọng vào “nghiên cứu học thuật”. Ông Robert Morse, chiến lược gia dữ liệu chính của US News, cho biết trong một tuyên bố rằng họ “xếp hạng tổng hợp đối với hơn 1.700 trường đại học và xếp hạng theo chương trình với 255 trường đại học khác, trong tổng số 2.005 trường. Điều này nhằm cung cấp thêm thông tin cho các sinh viên tương lai quan tâm đến những trường nghiên cứu được ưu tiên nhất.”

Như những năm trước, các trường đại học đến từ Hoa Kỳ đã thống trị bảng xếp hạng. Trong số 10 trường đại học tốt nhất đã có tới 8 trường tại Hoa Kỳ.

Trong số 10 trường đại học hàng đầu, ngoại trừ Đại học Washington ở Seattle và Đại học Cambridge, mỗi trường tiến một bậc ra, thứ hạng của các trường đại học khác, về cơ bản không thay đổi so với năm trước. Tuy nhiên, Viện Công nghệ California lại bị tụt hai bậc.

Theo báo cáo của US News, dưới đây là danh sách 10 trường đại học tổng hợp tốt nhất thế giới năm 2022:

Đại học Harvard

Địa điểm: Thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Hoa Kỳ.

Điểm nổi bật: Trường xếp hạng cao trong nhiều nội dung gồm sinh học, hóa sinh cũng như kinh tế và kinh doanh.

Đại học Harvard được thành lập năm 1636, là một trong những trường thuộc khối Ivy League của Hoa Kỳ.

Viện Công nghệ Massachusetts


Địa điểm: Thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Hoa Kỳ.

Điểm nổi bật: Việc giảng dạy toán học của Massachusetts đã giành được danh tiếng số 1 thế giới.

Đại học Stanford

Địa điểm: Stanford, bang California.

Điểm nổi bật: US News tin rằng việc giảng dạy hóa học của Đại học Stanford đứng đầu thế giới.

Đại học California, Berkeley


Địa điểm: Berkeley, bang California, Hoa Kỳ.

Điểm nổi bật: Năm nay (2021), Đại học California, Berkeley đứng thứ hai về giảng dạy hóa học và được công nhận nhờ điều này.

Đại học Oxford

Địa điểm: Oxford, Vương quốc Anh.

Điểm nổi bật: Đại học Oxford được đánh giá là có chất lượng giảng dạy về nghệ thuật và nhân văn tốt nhất trên thế giới.

Đại học Columbia
Địa điểm: Thành phố New York, Hoa Kỳ.

Điểm nổi bật: Đại học Columbia được US News đánh giá là một trong những nơi nghiên cứu về hệ tim mạch tốt nhất.

Trường Ivy League này được thành lập năm 1754, tên gọi ban đầu của nó là “King’s College”.

Đại học Washington, Seattle


Địa điểm: Thành phố Seattle, Washington.

Điểm nổi bật: Đại học Washington tại Seattle sở hữu một trong những chương trình y học lâm sàng tốt nhất trên thế giới.

Trường đại học lớn nhất ở Tây Bắc Hoa Kỳ này được gọi là “Public Ivy League.”

Đại học Cambridge
Địa điểm: Cambridge, Vương quốc Anh.

Điểm nổi bật: Đội ngũ giảng viên tại Đại học Cambridge bao gồm một số nhà toán học nổi tiếng nhất trong lịch sử. Năm nay, môn Toán của trường giành vị trí thứ 5.

Học viện Công nghệ California

Địa điểm: Pasadena, bang California, Hoa Kỳ.

Điểm nổi bật: Là nơi đặt Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA. Học viện Công nghệ California đứng đầu trong lĩnh vực khoa học vũ trụ.

10. Đại học Johns Hopkins
Địa điểm: Baltimore, bang Maryland.

Điểm nổi bật: Đại học Johns Hopkins nổi tiếng về nghiên cứu y học, được phát hiện là trường có chương trình bệnh truyền nhiễm tốt thứ hai trên thế giới và chương trình phẫu thuật ngoại khoa tốt thứ hai.

Ngoài ra, bảng xếp hạng này cũng mang lại ánh hào quang cho một số trường đại học tốt khác như: Đại học Cape Town được mệnh danh là trường tốt nhất ở Châu Phi; Đại học Melbourne được tôn vinh là trường tốt nhất ở Úc; Đại học Universidade de São Paulo tại Brazil được ca ngợi là trường tốt nhất ở Mỹ Latinh.

Người Mỹ mỉa mai: Họ đang trên con đường trở thành người Triều Tiên

image.png

Nếu bạn đang tự hỏi nước Mỹ sẽ rơi vào tình trạng sụp đổ tài chính kiểu Venezuela hay trở thành một nhà nước độc tài chuyên chế kiểu Triều Tiên, thì có vẻ như kết quả đang nghiêng về phương án 2. Người Mỹ chua chát nói rằng họ cảm thấy họ sắp phải trở thành người Triều Tiên.

Người Mỹ cần được ‘giáo dục lại’ nếu không tiêm vắc xin

 

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ hiện đang yêu cầu cảnh sát và nhân viên chính phủ chưa được tiêm vắc xin Covid-19 phải được “cưỡng chế giáo dục”, theo NewsPunch. Điều đó có vẻ như là một âm mưu tẩy não và truyền bá tư tưởng. 

 

Giám đốc CDC Rochelle Walensky tuyên bố rằng chính quyền Biden đang có kế hoạch buộc cảnh sát và nhân viên chính phủ chưa được tiêm chủng phải tham gia các buổi tư vấn và các bài học để họ thay đổi suy nghĩ. “Nếu những người này không muốn tiêm chủng thì [chúng ta] có một kế hoạch giáo dục nhằm cung cấp cho họ thông tin để họ cảm thấy thoải mái trong việc tiêm chủng”, bà Walensky cho biết.

Như vậy, nếu bạn không đồng ý tiêm vào người một thứ mà bạn không muốn thì bạn đang rất cần sự giúp đỡ về tinh thần, theo CDC. Bạn sẽ không còn được phép có một cái nhìn sáng suốt và hợp lý dựa trên thông tin, dữ liệu nữa; và sức khỏe tâm thần của bạn cần phải được "sửa chữa" để phù hợp với chính sách của chính phủ.

Các kệ tạp hóa khan hàng 

Một đặc điểm của chế độ toàn trị là những nỗ lực không ngừng của chính phủ nhằm che giấu những thất bại trong các chính sách tai hại của họ. Khi lạm phát đã bao trùm cả nước Mỹ, chính phủ giả vờ như không có lạm phát nào cả. Khi chuỗi cung ứng sụp đổ, chính phủ lại ‘chế nhạo’ những người tiêu dùng và khuyên họ hãy “hạ thấp kỳ vọng xuống”. 

Bồi thêm một cú đấm vào sự sụp đổ của chuỗi cung ứng, Tổng thống Joe Biden đang buộc các tài xế xe tải trên khắp đất nước phải tiêm chủng ngừa Covid-19. Theo The Epoch Times, gần ⅓ tài xế xe tải chấp nhận bỏ việc hơn là phải tiêm vắc xin trái với mong muốn của họ.

Nếu người Mỹ cho rằng các vấn đề của chuỗi cung ứng hiện giờ đã rất tồi tệ thì hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra nếu những tài xế kể trên nghỉ việc. Nạn đói hàng loạt chắc chắn sẽ không còn xa nữa…