HĐTP Westminster họp căng thẳng: Dời văn phòng thị trưởng, vẽ lại địa hạt, và chặn gia đình trị

HĐTP Westminster họp căng thẳng: Dời văn phòng thị trưởng, vẽ lại địa hạt, và chặn gia đình trị
10/28/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

Thiện Lê/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Các dân cử của Westminster tiếp tục tranh luận căng thẳng trong cuộc họp Hội Đồng Thành Phố vào tối Thứ Tư, 27 Tháng Mười, liên quan đến các vấn đề như dời văn phòng thị trưởng, thay đổi cách bầu cử và địa hạt, và đưa ra chính sách chống gia đình trị.

Hội Đồng Thành Phố Westminster trong cuộc họp tối 27 Tháng Mười. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Dời văn phòng thị trưởng và thay đổi cách tiếp xúc với nhân viên

Vấn đề gây tranh cãi đầu tiên, được nhiều cư dân lên tiếng cho cả hai phía phản đối và ủng hộ, là chuyện dời văn phòng thị trưởng ra khỏi tòa thị chính.

Nhiều cư dân gốc Việt phản đối chuyện dời văn phòng thị trưởng, cho rằng văn phòng thị trưởng phải dính liền với tòa thị chính để ông dễ dàng tiếp xúc với nhân viên, dễ điều hành.

Tuy nhiên, chuyện tiếp xúc với nhân viên là lý do mà việc dời văn phòng thị trưởng được đưa vào nghị trình.

Một số cư dân người bản xứ cho rằng việc Thị Trưởng Trí Tạ có văn phòng trong tòa thị chính gây ra nhiều áp lực cho nhân viên, nên họ không làm việc hết mình được.

Ông Christian Bettenhausen, luật sư thành phố, cho biết Westminster làm việc theo thể chế thị trưởng không có quyền điều hành như thuê nhân viên, hay soạn ngân sách. Chỉ có những thành phố lớn như Los Angeles mới cho thị trưởng quyền điều hành.

Những thành phố nhỏ hơn ở California thường cho Hội Đồng Thành Phồ quyền lập pháp, còn mọi quyền điều hành đều nằm trong tay tổng quản trị. Điều đó có nghĩa là Hội Đồng Thành Phố phải bàn bạc với tổng quản trị về mọi chuyện liên quan đến điều hành.

Ông Bettenhausen cho hay văn phòng thị trưởng đặt ở đâu không quan trọng, nhưng các thành phố nhỏ thường đặt trong tòa thị chính.

Ba nghị viên Kimberly Hồ, Tài Đỗ, và Carlos Manzo đề nghị có sự tách biệt để thị trưởng không gây áp lực cho nhân viên.

Bà Christine Cordon, quyền tổng quản trị, cho biết các thành phố lân cận như Santa Ana có thể đặt văn phòng thị trưởng trong tòa thị chính vì họ có nhà cao tầng, và văn phòng thị trưởng đặt trên tầng cao nhất, không quan sát được nhân viên làm việc.

Nghị Viên Kimberly Hồ cho biết thành phố từng bị kiện vì nhân viên bị áp lực.

Bà Kimberly tố cáo Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí từng đưa những nhà thầu vào tòa thị chính, sau đó yêu cầu nhân viên giúp đỡ không chính đáng và ảnh hưởng đến giờ làm việc của họ. Sau đó, ông còn áp lực họ, khiến nhiều nhân viên than phiền.

Bà còn nói cố Thị Trưởng Margie Rice cũng gây áp lực cho nhân viên, dẫn đến một số vụ kiện.

Nghị Viên Carlos Manzo thì nói ông không có thù hằn với bất cứ ai, cũng như không bênh vực ai, và ông chỉ muốn thành phố có môi trường làm việc lành mạnh cho nhân viên, không để chính trị ảnh hưởng họ.

Nghị Viên Tài Đỗ ủng hộ ý kiến đó, và nhấn mạnh công việc điều hành nằm trong tay tổng quản trị.

Văn phòng thị trưởng sẽ không nằm trong Tòa Thị Chính nữa. (Hình minh họa: voiceofoc.org)

Bà Christine nói Hội Đồng Thành Phố có thể gặp các trưởng phòng của thành phố để hỏi những điều đơn giản như một sự kiện tổ chức ngày nào, và bà muốn các dân cử gặp thẳng mình để hỏi về những chuyện điều hành để dễ làm việc.

Các dân cử bỏ phiếu thông qua quy định về cách tiếp xúc với nhân viên và dời văn phòng thị trưởng vào phòng họp của Hội Đồng Thành Phố với kết quả 3-2. Hai người bỏ phiếu chống là Thị Trưởng Trí Tạ và Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí.

Các dân cử luân phiên làm thị trưởng, vẽ lại địa hạt thành phố

Nghị Viên Tài Đỗ cho biết mỗi lần thống kê dân số là thành phố phải chia lại địa hạt, vẽ lại bản đồ. Vì vậy, ông cho rằng thành phố nên chia bốn địa hạt hiện nay thành năm, do năm nghị viên đại diện, và năm người này luân phiên làm thị trưởng để đại diện cư dân tốt hơn.

Luật Sư Bettenhausen cho biết Hội Đồng Thành Phố có thể cho cư dân bỏ phiếu vào Tháng Sáu, 2022. Nếu được thông qua, đề nghị vẽ lại địa hạt và cho Westminster có thị trưởng luân phiên sẽ đưa vào phiếu bầu của Tháng Mười Một năm đó.

Tuy nhiên, ông nói, thời gian là trở ngại lớn nhất vì cần phải tổ chức bốn cuộc họp với cư dân, và phải làm việc với tiểu bang.

Hạn chót để thành phố nộp bản đồ mới lên tiểu bang là ngày 14 Tháng Tư, phải qua nhiều xét duyệt. Điều đó gây trở ngại cho các ứng cử viên vì họ không biết địa hạt của mình ở đâu, và hạn chót để nộp đơn tranh cử là Tháng Bảy, 2022.

Hội Đồng Thành Phố quyết định bỏ phiếu để nhân viên soạn thảo nghị quyết cho đề nghị này với kết quả 3-2, hai phiếu chống của thị trưởng và phó thị trưởng.

Chính sách chống gia đình trị

Hội Đồng Thành Phố còn thảo luận về những chính sách chống tình trạng gia đình trị, tức là đưa người thân hay người quen vào các ủy ban của thành phố.

Tại phiên họp kín hôm 22 Tháng Mười, các dân cử đã đưa ra những quy định mới, và có hiệu lực vào Tháng Giêng, 2022, áp dụng cho những người được bổ nhiệm sau phiên họp hôm Thứ Tư, 27 Tháng Mười.

Tuy Hội Đồng Thành Phố chưa nói rõ về các quy định mới, Nghị Viên Manzo cho rằng thành phố nên có các quy định như vậy sớm hơn.

Văn phòng thị trưởng sẽ dời vào phòng họp Hội Đồng Thành Phố Westminster. (Hình minh họa: voiceofoc.org)

Nghị Viên Tài Đỗ thì cho biết quy định rất quan trọng vì được luật pháp bảo vệ, và thành phố Westminster không có đủ quy định rõ ràng.

Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí hỏi luật sư về chuyện Hội Đồng Thành Phố có quyền cách chức một người từng được bổ nhiệm nếu họ cho rằng người đó gây ra mâu thuẫn lợi ích.

Nghị Viên Tài Đỗ đòi xác nhận có phải Nghị Viên Kimberly Hồ đề cử con gái Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí vào Ủy Ban Công Viên và Giải Trí và ông này đề cử lại con trai của bà vào Ủy Ban Quy Hoạch.

Ông Tài cũng đặt câu hỏi là con gái ông Chí còn làm ủy viên không.

Sau đó, ông Tài yêu cầu bà Christine đọc tên những người trong Ủy Ban Công Viên và Giải Trí, và bà cho biết con gái ông Chí không còn làm nữa.

Nghị Viên Kimberly Hồ nói: “Tôi không đưa cô ấy ra khỏi ủy ban. Cô ấy tự ý nghỉ, phải không?”

Bà Christine đáp: “Cô ấy không tái nộp hồ sơ khi được tái bổ nhiệm, vào khoảng Tháng Giêng.”

Luật Sư Bettenhausen cho biết một nghị viên hoặc thị trưởng có quyền đề cử một ủy viên, và được Hội Đồng Thành Phố chuẩn thuận với đa số phiếu. Dân cử cũng có thể đưa việc cách chức người đó vào nghị trình của cuộc họp để bỏ phiếu, và nếu đủ đa số, ủy viên đó sẽ bị cho ngưng chức.

Sau khi nghe, Nghị Viên Kimberly Hồ gọi Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí là “Thằng hèn… Mày là thằng hèn, mày ơi!” và hai người có lời qua tiếng lại, trong đó ông Chí nói lại “You hèn.”

Cuối cùng, Hội Đồng Thành Phố bỏ phiếu 5-0 thông qua quy định mới ngăn chặn gia đình trị. [đ.d.]

Liên lạc tác giả: le.thien@nguoi-viet.com