Sự thật về "Tịnh thất Bồng Lai": Lấy danh từ thiện để trục lợi, trẻ mồ côi là con cháu ruột?

Sự thật về "Tịnh thất Bồng Lai": Lấy danh từ thiện để trục lợi, trẻ mồ côi là con cháu ruột?
10/29/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

Chí Vinh

Ông Lê Tùng Vân trong một lần làm việc với cơ quan chức năng (theo VOV)
 

VTV.vn - Theo xác minh của cơ quan chức năng, "Tịnh thất bồng lai" đã lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa để kêu gọi lòng tốt của mọi người.

 

Công an tỉnh Long An cho biết đã có kết quả điều tra, xác minh ban đầu liên quan đến hành vi vi phạm, lợi dụng hoạt động tôn giáo, từ thiện và danh nghĩa nuôi trẻ cơ nhỡ để trục lợi tại "Tịnh thất Bồng Lai" sau khi nhận được nhiều phản ánh về cơ sở này.

Theo đó, vào năm 2014, bà Cao Thị Cúc ( SN 1960, ngụ xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước) về xã Hòa Khánh Tây (huyện Đức Hòa) mua gần 2.000m2 nhà, đất. Sau đó bà Cúc sửa chữa để làm điểm tu tại gia.

Sau đó, năm 2015, ông Lê Tùng Vân (SN 1932, ngụ phường 10, quận 6, TPHCM) chuyển về xã Hòa Khánh Tây sống chung với bà Cúc. Ông Vân và bà Cúc có mối quan hệ phức tạp.

Trước đây, ông Vân tạm trú tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM và tự phong là giám đốc trại dưỡng lão và cô nhi Thánh Đức. Đến 2007, do hoạt động không đúng theo quy định pháp luật về điều kiện vật chất, vệ sinh môi trường tại cơ sở không đảm bảo theo quy định, việc chấp hành đăng ký tạm trú và đăng ký nhận nuôi con nuôi không tuân thủ theo quy định.

Đến 2015, ông Vân bán hết đất tại địa chỉ trên về tạm trú tại hộ bà Cao Thị Cúc ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và nhận nuôi con nuôi lấy danh nghĩa làm từ thiện.

Tuy nhiên, thực tế, đa số trẻ sống trong hộ bà Cúc đều có mẹ đi cùng, không phải là trẻ em cơ nhỡ, không nơi nương tựa. Hiện tại hộ bà Cúc có 18 người đang cư trú, trong đó có 6 trẻ em đều có mẹ ruột cùng tạm trú. Đáng chú ý, đặc biệt đa số là con ruột và cháu ruột của ông Vân.

Thời gian qua, nơi đây đã lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa để kêu gọi lòng tốt của mọi người.

Đặc biệt, nhóm người tại "Tịnh thất bồng lai", đã sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội cá nhân khác nhau đăng nhiều video, clip với nội dung không đúng sự thật về diễn biến vụ việc xảy ra tại đây.

Sự thật về Tịnh thất Bồng Lai: Lấy danh từ thiện để trục lợi, trẻ mồ côi là con cháu ruột? - Ảnh 1.

Nhiều vụ gây rối trật tự xảy ra tại "Tịnh thất bồng lai" do mâu thuẫn gia đình những người có con cái sinh hoạt tại đây. (Theo Dân trí)

Trong đó, trên mạng xã hội cũng tung tin đồn thất thiệt tại đây mọc lên "hoa ưu đàm" quý hiếm. Ngoài ra, năm 2017, tại đây có 2 "nhà sư" thi hát Bolero trên truyền hình. Tiếp đến, có 5 chú tiểu đang sinh sống tại đây đi thi chương trình hài và đoạt giải cao. Bên cạnh đó tại đây xảy ra vụ việc một nhóm người ở TP.HCM đến tìm con gái nhưng không gặp, sau đó đã xảy ra xô xát.

Cơ quan chức năng ở tỉnh cũng đã nhận được nhiều thông tin ở nhiều nơi gửi đến phản ánh, tố cáo ông Lê Tùng Vân.

Trước lên án, phê bình của dư luận, ngày 1/1/2020, ông Lê Tùng Vân đã làm lễ đổi tên "Tịnh thất bồng lai" thành "Thiền am bên bờ vũ trụ", tiếp tục nhận con nuôi không tuân thủ quy định của pháp luật, tuy gắn "mác" tu hành nhưng mọi sinh hoạt như những người bình thường.

Hiện UBND huyện Đức Hòa đang tiếp tục làm việc với bà Cúc và những người phụ nữ đang tạm trú tại đây để làm rõ về nội dung liên quan đến những trẻ em được nuôi dưỡng tại đây.

Về hoạt động của "Tịnh thất Bồng Lai", hay còn gọi là "Thiền am bên bờ vũ trụ", Hòa Thượng Thích Minh Thiện - Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An đã có văn bản khẳng định "đây không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh quản lý".