ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 29/10 - Nam Giang Tổng Hợp

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 29/10 - Nam Giang Tổng Hợp
10/29/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

TNS Rick Scott: Đa số cử tri ngoại ô của Mỹ từ chối chương trình nghị sự cấp tiến của Đảng Dân chủ

 
T
 

Thượng nghị sĩ Liên bang từ tiểu bang Florida, Hoa Kỳ của Đảng Cộng hòa, ông Rick Scott, đã đăng tải bài viết trên Fox News hôm thứ Tư (ngày 27/10) rằng theo cuộc điều tra gần đây của Ủy ban Thượng viện Đảng Cộng hòa, các cử tri trong các vùng ngoại ô của Mỹ đã chuẩn bị bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa, vì họ kiên quyết bác bỏ chương trình nghị sự của Đảng Dân chủ.

Cuộc khảo sát do ông Scott dẫn đầu nhằm mục đích tìm ra nhận định của các cử tri vùng ngoại ô về các vấn đề chính trị quan trọng nhất và chia sẻ thông tin này với tất cả các ủy ban, chiến dịch, nhà hoạt động và tiểu bang của Đảng Cộng hòa.

Ông Scott cho biết các cuộc thăm dò cho thấy rõ ràng rằng, các cử tri ở ngoại ô đã tiếc nuối sau khi đã bỏ phiếu như một người tiêu dùng sau khi mua đồ. Họ nhận ra rằng Tổng thống Biden thiên tả hơn nhiều so với những gì mọi người nghĩ.

Ông Scott trích dẫn dữ liệu cuộc thăm dò như sau:

Tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Biden đã giảm xuống chỉ còn 42%, trong khi 63% cử tri vùng ngoại ô tin rằng Hoa Kỳ đang đi sai đường, và chỉ 27% tin rằng nước Mỹ đang đi đúng hướng. Đối với bất kỳ đảng viên Đảng Dân chủ nào tranh cử vào năm tới, con số này có nghĩa là thảm họa.

65% cử tri ở ngoại ô tin rằng bội chi và nợ đang làm tổn thương các gia đình trung lưu và gây ra lạm phát. 65% người dân cũng tin rằng phúc lợi và trợ cấp thất nghiệp quá hào phóng đang làm tổn hại đến các doanh nghiệp và gây ra tình trạng thiếu lao động.

Hầu hết các cử tri ngoại ô phản đối ông Biden và Đảng Dân chủ Hoa Kỳ đàn áp năng lượng Mỹ; họ lo ngại về “lý thuyết phân biệt chủng tộc quan trọng” trong trường học và các khóa học cấp tiến khác; họ lo ngại về mở cửa biên giới và chương trình ân xá đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng biên giới phía nam, cũng như các chương trình nghị sự xã hội cấp tiến khác, chẳng hạn cho phép nam giới tham gia vào các môn thể thao của phụ nữ.

59% cử tri ngoại ô tin rằng việc rút quân khỏi Afghanistan là một ví dụ đáng tiếc về sự yếu kém của chính quyền, trong khi chỉ 12% tin tưởng vào khả năng kiểm duyệt người tị nạn Afghanistan của chính quyền ông Biden.

Có lẽ kết quả đáng chú ý nhất của cuộc thăm dò là 78% cử tri vùng ngoại ô tin rằng hệ thống trường học công đang thất bại, và con em người Mỹ đang bị tụt hậu so với phần còn lại của thế giới. Trong một năm rưỡi qua, có thể thấy rất rõ ràng rằng Đảng Dân chủ đang đấu tranh cho công đoàn giáo viên hơn là cho học sinh. Các bậc cha mẹ người Mỹ cũng đã nhận thấy điều này.

Ông Scott nói: “Không điều nào trong số này bảo đảm sự thành công của Đảng Dân chủ trong số các cử tri ngoại ô. Chúng tôi muốn tham gia vào các hoạt động cộng đồng ở các khu vực ngoại ô trên toàn quốc để nói về sự nguy hiểm của chương trình nghị sự cấp tiến của Đảng Dân chủ và cho cử tri thấy rằng việc bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa có thể ngăn chặn sự trượt xuống chủ nghĩa xã hội và cứu lấy đất nước của chúng ta”.

Ông nói tiếp: “Chương trình nghị sự của Đảng Dân chủ đang gây nguy hiểm cho cộng đồng của chúng ta. Nó khiến đất nước chúng ta ít được tôn trọng hơn. Lạm phát và thuế cao hơn đang làm tổn hại đến túi tiền của chúng ta. Nó đưa triết lý chính trị cấp tiến vào chương trình giảng dạy của con cái chúng ta”.

Ông Scott cuối cùng nói rằng một làn sóng đang đến, cử tri từ chối chương trình nghị sự cấp tiến của Đảng Dân chủ, và Đảng Cộng hòa có cơ hội giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2022.

 

Cựu cố vấn nói TT Trump có thể đánh bại Đảng Dân chủ vào năm 2024

 
 

Chiến lược gia Jason Miller cho biết, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có khả năng sẽ quay trở lại cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc vào năm 2024, nhưng có thể sẽ không đối đầu với ông Joe Biden.

Ông Miller nói trong cuộc phỏng vấn với trang Nikkei được đăng tải vào ngày 28/10 rằng: Ông Trump “chưa nói với tôi rằng ông ấy đưa ra quyết định nào, nhưng khi nghe ông ấy nói, thấy được cách ông ấy đam mê giúp đỡ mọi người và cứu nước Mỹ, tôi có thể rút ra kết luận rằng tôi tin rằng ông ấy sẽ tham gia cuộc đua”.

Ông Miller cho biết ông nghĩ ứng cử viên Đảng Dân chủ sẽ tham gia cuộc đua vào năm 2024 sẽ là Phó Tổng thống Kamala Harris hoặc Thống đốc California Gavin Newsom. Ông Miller dự đoán rằng “cuối cùng thì Tổng thống Trump sẽ thắng”.

Jason Miller, cựu phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ông Trump, là Giám đốc điều hành của nền tảng truyền thông xã hội mới Gettr. Tuy nhiên, ông Trump đã không tham gia nền tảng truyền thông xã hội mới của Miller.

Theo Miller, Gettr có gần 3 triệu người dùng trên toàn thế giới. Ông cho biết, khoảng một nửa tổng số người dùng sống ở Hoa Kỳ.

Ông Miller tự mô tả mình là một “đảng viên Cộng hòa bảo thủ” nhưng nói “khi nói đến mạng xã hội, ông “hoan nghênh tất cả các niềm tin chính trị”.

Ông nói: “Có rất nhiều người đến trên nền tảng này mỗi ngày và chỉ trích tôi, hoặc chỉ trích Tổng thống Trump, và họ được hoan nghênh làm như vậy, miễn là họ không vi phạm các điều khoản dịch vụ của chúng tôi”.

 

Thống đốc New York bị cáo buộc về tội phạm tình dục 

image.png

Cựu Thống đốc New York Andrew Cuomo đã bị truy tố về tội bức ép dụng chạm thân thể vào hôm 28/10.

 

Đơn kiện cáo buộc ông Cuomo, người đã từ chức vào đầu năm nay trong bối cảnh bị cáo buộc hành vi sai trái vì đã sờ mó một phụ nữ một cách bất hợp pháp. Ông này bị truy tố về tội bức ép dụng chạm thân thể.

Vụ việc được cho là xảy ra vào chiều ngày 07/12/2020, tại nơi cư trú chính thức của ông này, theo tài liệu do điều tra viên Amy Kowalski của cảnh sát trưởng Hạt Albany. Danh tính của nạn nhân bị cáo buộc đã được chỉnh sửa từ đơn kiện.

Tội bức ép dụng chạm thân thể, một tội nhẹ hạng A ở bang New York, có thể chịu mức án tối đa là một năm tù giam hoặc ba năm quản chế.

Lucian Chalfen, phát ngôn viên của hệ thống tòa án bang New York, cho biết: “Một đơn kiện đã được đệ trình lên Tòa án thành phố Albany kiện cựu thống đốc vào chiều nay”. Một phát ngôn viên khác nói với Fox News: "Vì đây là tội phạm tình dục nên đơn kiện sớm sẽ được chỉnh sửa lại cho phù hợp."

Người phát ngôn của Văn phòng Quản lý Tòa án nói với tờ Times Union of Albany rằng đơn kiện tội nhẹ chống lại Cuomo thực sự đã được đệ trình hôm thứ 28/10 tại Tòa án Thành phố Albany.

Cựu thống đốc Cuomo đã từ chức vào tháng 8 trong bối cảnh bị cáo buộc quấy rối tình dục từ khoảng một chục phụ nữ đã làm việc cho ông trong nhiều năm. Ông Cuomo, một thành viên Đảng Dân chủ, liên tục phủ nhận các cáo buộc trong các lần xuất hiện trên phương tiện truyền thông.

“New York khó khăn có nghĩa là New York yêu thương, và tôi yêu New York và tôi yêu bạn,” ông Cuomo nói vào thời điểm ông từ chức. “Tôi sẽ không bao giờ muốn trở nên vô ích theo bất kỳ cách nào và tôi nghĩ trong hoàn cảnh này, cách tốt nhất tôi có thể giúp bây giờ là tôi bước sang một bên và để chính quyền [tiểu bang New York] quay trở lại quản lý, và vì thế đó là những gì tôi sẽ làm.”

Nhưng Cuomo, người được các phương tiện truyền thông chính thống ca ngợi hết lời về việc xử lý đại dịch năm 2020, nói rằng một số hành vi của ông với người khác có thể bị hiểu sai.

“Tôi đã lỡ lời và gọi người ta là ‘em yêu’, ’người yêu’ và ‘em yêu.’ Ý của tôi [khi nói những lời ấy] là [thể hiện sự thân thiết] nhưng phụ nữ thấy điều đó là lỗi thời và gây khó chịu,” ông Cuomo nói. “Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm về hành động của mình. Tôi đã quá quen thuộc với mọi người. Tính hài hước của tôi có thể hơi vô cảm và gây khó hiểu."

Sau khi ông này chức, phó Thống thống Kathy Hochul, cũng là một thành viên Đảng Dân chủ, đã lên nắm quyền thống đốc.

 

Mark Zuckerberg tuyên bố đổi tên công ty Facebook thành Meta

image.png

Trong bối cảnh mạng xã hội Facebook đang phải hứng chịu những lời chỉ trích cũng như những tiết lộ của người tố giác về hoạt động của công ty, vào hôm qua (ngày 28 tháng 10 theo giờ Mỹ), CEO Mark Zuckerberg đã chính thức đổi tên Facebook thành Meta.

 

Giám đốc điều hành Zuckerberg viết trong một bức thư đăng trên mạng, nói rằng: “Việc xây dựng các ứng dụng xã hội sẽ luôn [là điều] quan trọng đối với chúng tôi và còn rất nhiều điều nữa cần phải xây dựng. Nhưng càng ngày, đó không phải là tất cả những gì mà chúng tôi đang làm. Trong [bộ gen] DNA của mình, chúng tôi xây dựng công nghệ để gắn kết mọi người với nhau. Vũ trụ ảo (metaverse) sẽ là biên giới tiếp theo trong việc kết nối mọi người, cũng giống như mạng xã hội khi mà chúng tôi mới bắt đầu”.

Trong một thông cáo đi kèm, Facebook cho biết, họ sẽ thay đổi mã chứng khoán của mình từ FB thành MVRS, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 12. Giám đốc điều hành Zuckerberg cũng tiết lộ, công ty mới sẽ giám sát Facebook, Instagram, WhatsApp và Oculus. Thông báo của công ty cho biết:

“[Vũ trụ ảo] Metaverse sẽ giống như một sự kết hợp giữa các trải nghiệm xã hội trực tuyến ngày nay, đôi khi được mở rộng thành ba chiều hoặc được chiếu vào thế giới thực. Nó sẽ cho phép bạn chia sẻ trải nghiệm phong phú với những người khác, ngay cả khi các bạn không thể ở cùng nhau — và cùng nhau làm những điều mà bạn không thể làm được trong thế giới thực”.

Lá thư của Zuckerberg ám chỉ rằng, công ty sẽ tiếp tục mở rộng sang các dự án kinh doanh khác, bên ngoài các nền tảng truyền thông xã hội của mình. Bức thư viết rằng: “Thương hiệu của chúng tôi đã liên kết chặt chẽ với một sản phẩm đến mức nó không thể đại diện cho tất cả những gì chúng tôi đang làm hiện nay, chứ chưa nói gì đến Tương lai.”

Vào hồi tháng 7, Mark Zuckerberg lần đầu tiên cho biết, anh muốn Facebook cuối cùng trở thành một “công ty vũ trụ ảo”, ám chỉ nỗ lực kết hợp giữa công nghệ thực tế ảo và tương tác thực tế ảo (Augmented Reality) để tạo ra một lĩnh vực trực tuyến hoàn toàn mới. Động thái này chắc chắn sẽ gây ra sự chỉ trích đáng kể từ những người coi các chính sách mà Facebook và các công ty mạng xã hội khác đang áp dụng là quá xâm phạm và thường kiểm duyệt những tiếng nói bất đồng.

Trong khi đó, trong những tuần gần đây, Facebook cũng như Zuckerberg đã phải đối mặt với những rò rỉ và chỉ trích nội bộ về cách công ty xử lý việc kiểm duyệt nội dung của mình. Một báo cáo được xuất bản bởi tờ Wall Street Journal, cùng với những hãng tin khác, đã tiết lộ sự tồn tại của một nghiên cứu nội bộ của Facebook – nghiên cứu đó cho rằng, các trang web như Breitbart, Western Journal và The Epoch Times nên bị hạn chế phạm vi tiếp cận với độc giả trên nền tảng.

Đáp lại, Zuckerberg nói rằng, các tài liệu bị rò rỉ được cung cấp cho tờ Wall Street Journal và các hãng tin khác đã vẽ nên một bức tranh sai lệch về công ty. Ông nói vào ngày 25/10 rằng: “Chúng tôi đang nhận thấy một nỗ lực được phối hợp nhằm sử dụng các tài liệu có chọn lọc bị rò rỉ để vẽ ra một bức tranh sai lệch về công ty chúng tôi”.

 

Cuộc khủng hoảng chip đang diễn biến tồi tệ trên toàn cầu

 
 

Báo cáo thu nhập quý 3/2021 của nhiều doanh nghiệp trên toàn thế giới cho thấy, cuộc khủng hoảng chất bán dẫn đang diễn biến tồi tệ. 

Theo hãng tin Bloomberg, trong tuần này, General Motors (GM) đã báo cáo doanh thu giảm 25% và thừa nhận tình trạng thiếu hụt chip sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến tập đoàn này trong năm tới. Maruti Suzuki Ấn Độ dự báo doanh số bán hàng giảm mạnh. Samsung Electronics tuyên bố họ không thể dự đoán kết quả tài chính cho năm 2022 bởi diễn biến thị trường đang rất khó lường. Tập đoàn chế tạo robot khổng lồ của Nhật Bản là Fanuc Corp. đã hạ thấp dự báo doanh thu năm 2021, đồng thời thừa nhận trong vòng 50 năm qua, họ chưa từng phải đối mặt với tình hình tương tự hiện nay.

Giám đốc điều hành Kenji Yamaguchi của Fanuc cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ gặp phải tình trạng thiếu chất bán dẫn như thế này. Chúng tôi đang nhận được rất nhiều đơn đặt hàng nhưng không thể tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu, vì chúng tôi không thể mua được các linh kiện cần thiết”.

Thời gian chờ đợi trung bình đối với chip đã đạt mốc cao nhất trong lịch sử, ở mức gần 22 tuần vào ngày 01/10/2021, theo số liệu của Susquehanna Financial Group.

Giám đốc điều hành của các tập đoàn hàng đầu đã tuyên bố rằng cuộc khủng hoảng chip hiện là mối quan tâm hàng đầu của họ.

Tác động tới các nhà sản xuất ô tô

CEO Mary Barra của GM cho biết trên Bloomberg TV rằng: “Chúng tôi đang bán mọi chiếc xe mà chúng tôi có thể làm ra”. Theo bà, tình trạng thiếu chip sẽ kéo dài sang năm sau và mọi chuyện sẽ được cải thiện vào nửa cuối năm 2022. Cổ phiếu GM đã giảm hơn 5% vào hôm thứ 4 (27/10).

Ford đã nâng dự báo lợi nhuận năm 2021 của tập đoàn này, khiến cổ phiếu của hãng tăng vọt. Tuy nhiên, Giám đốc tài chính John Lawler của Ford cho hay, các nhà máy của công ty sẽ không thể hoạt động hết công suất cho đến cuối năm sau, và cuộc khủng hoảng chip có thể kéo dài đến năm 2023. “Doanh số của hãng tăng trưởng khoảng 10% vào năm 2021. Và chúng tôi đánh giá việc hạn chế trong nguồn cung chip vẫn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tập đoàn”.

Trong khi đó, Chủ tịch R.C. Bhargava của Maruti Suzuki cho biết vào hôm thứ 4: “Chúng tôi đã không ngờ rằng việc thiếu chip lại khiến sản lượng trong quý II sụt giảm như vậy, bên cạnh đó, giá cả hàng hóa đã tăng lên nhanh chóng”. 

Nền kinh tế chịu ảnh hưởng tiêu cực

Cuộc khủng hoảng chip đã lan rộng đến mức nó đang gây tổn hại cho nhiều nền kinh tế. Ví dụ, nước Đức trong tuần này đã cắt giảm triển vọng phát triển năm 2021 xuống 2,6% – so với mức ước tính 3,5% được công bố vào cuối tháng 4. Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier của Đức cho biết: “Tình trạng thiếu chip đồng nghĩa với việc hàng trăm nghìn chiếc ô tô đã không thể được hoàn thiện và giao hàng. Vì vậy, điều quan trọng là các chuỗi cung ứng quốc tế cần được ‘hồi sinh’ và duy trì hoạt động hiệu quả”.

Các nhà sản xuất chip tăng cường đầu tư mới

TSMC, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, đã cam kết đầu tư 100 tỷ USD để tăng cường sản xuất từ năm 2021 – 2023. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành C.C. Wei của tập đoàn này cho biết công suất của hãng sẽ vẫn bị hạn chế trong ít nhất một năm nữa. 

Tập đoàn Intel đã đưa ra một kế hoạch đầy tham vọng đầu tư vào nhà máy sản xuất chip mới. Việc này đã khiến cổ phiếu của hãng giảm 12% do các nhà đầu tư lo ngại về khả năng sinh lời của dự án. Giám đốc điều hành Pat Gelsinger phát biểu: “Chúng tôi có thể chọn một con đường thận trọng hơn với triển vọng tài chính tốt hơn, nhưng thay vào đó, hội đồng quản trị, đội ngũ quản lý… lại chọn đầu tư để tối đa hóa khả năng kinh doanh trong dài hạn của tập đoàn”.

Để đáp ứng nhu cầu tăng cao, Samsung đang có kế hoạch tăng gấp 3 lần công suất sản xuất chip vào năm 2026 so với năm 2017. Theo phía công ty, sản lượng chip không phải là nguyên nhân duy nhất của việc thiếu hụt chip, mà vấn đề nằm ở “sự không phù hợp” của cung và cầu. Phó chủ tịch Jinman Han của Samsung cho biết: “Mặc dù rất khó để nói một cách dứt khoát nhưng chúng tôi vẫn hy vọng rằng cuộc khủng hoảng sẽ dịu bớt phần nào vào nửa cuối năm tới”.

Dư thừa chip trong tương lai

Các nhà sản xuất chip đã cam kết đầu tư hơn 700 tỷ USD trong thập kỷ tới để mở rộng khả năng sản xuất của họ, từ đó làm dấy lên lo ngại rằng ngành công nghiệp này sẽ chuyển từ tình trạng thiếu hụt sang tình trạng dư thừa. Các chính phủ từ Trung Quốc đến Mỹ, Nhật Bản, và Hàn Quốc đều khuyến khích doanh nghiệp đầu tư thêm vào lĩnh vực mà họ đang coi là ngành công nghiệp chiến lược này.

 

Biến chủng A.30 của SARS-CoV-2 có khả năng kháng vắc-xin

 
 

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy biến chủng A-30 của SARS-CoV-2 có khả năng kháng 2 loại vắc-xin và một loại thuốc trị COVID-19. 

Đài RT ngày 28/10 dẫn nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy biến chủng A-30 của SARS-CoV-2 có khả năng cao trong việc chống lại kháng thể sản sinh ra nhờ các vắc-xin của Pfizer và AstraZeneca.

Nhóm chuyên gia Đức đã nghiên cứu biến chủng hiếm A.30, được ghi nhận đầu tiên tại Tanzania và sau đó tại một vài bệnh nhân ở Angola và Thụy Điển.

Họ so sánh biến chủng này với các biến chủng Beta và Eta, trong đó Beta được chọn vì có “mức cao nhất” trong việc chống lại các kháng thể.

Nghiên cứu đăng trên chuyên san Cellular & Molecular Immunology cho thấy biến chủng A.30 có khả năng xâm nhập hầu hết mọi tế bào chủ, bao gồm thận, gan và phổi.

Bên cạnh đó, biến chủng này còn có khả năng kháng lại thuốc Bamlanivimab chữa COVID-19, nhưng lại dễ bị tiêu diệt bởi hỗn hợp Bamlanivimab và Etesevimab. Nhưng do mức độ lây lan thấp, đến nay, A.30 chưa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào diện biến chủng gây quan ngại hay đáng quan tâm