City Council Regular MeetingChuyện Little Saigon: Bà Kimberly gọi ông Charlie, "Mày là thằng hèn." Ông đáp, "You hèn."

City Council Regular MeetingChuyện Little Saigon: Bà Kimberly gọi ông Charlie, "Mày là thằng hèn." Ông đáp, "You hèn."
10/31/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 


Hình lấy từ cuộc họp qua Zoom vào khoảng thời gian 4 giờ 10 phút trong cuộc họp dài hơn 5 tiếng của Hội Đồng Thành Phố vào đêm thứ Tư, 27 tháng 10, 2021, khi bà Kimberly Hồ gọi ông Charlie Nguyễn “Hèn.” Hàng trên từ trái là Quyền Quản Lý Thành Phố Christine Cordon, Nghị Viên Carlos Manzo, Nghị Viên Kimberly Hồ. Hàng giữa, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị Viên Tài Đỗ, Phụ Tá Thư Ký Abigail Alcala. Hàng dưới, Luật Sư Christian Bettenhausen, Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn. (Youtube)


Bài PHÚC QUỲNH

WESTMINSTER - Trong cuộc họp thường kỳ của Hội Đồng Thành Phố vào chiều thứ Tư, ngày 27 tháng 10, nhiều vấn đề đã được đưa ra để bàn thảo giữa năm nghị viên mà trong đó có cả ông thị trưởng và ông phó thị trưởng. Một số đề tài đã gây tranh luận giữa các nghị viên. Và một vấn đề ngoài chương trình đã kết thúc với lời qua tiếng lại giữa hai nghị viên gốc Việt.

Tranh cãi là chuyện thường tình tại hầu hết các cuộc họp của hội đồng thành phố trên nước Mỹ. Riêng Westminster là một thành phố đặc biệt, thủ phủ của người Việt tỵ nạn tại hải ngoại, nơi mà Hội Đồng Thành Phố có tới bốn trong số năm nghị viên là người gốc Việt. Cuộc họp diễn ra bằng tiếng Anh, nhưng có một lúc kia, trong vòng 30 giây, hai nghị viên đã nói tiếng Việt với nhau bằng ngôn ngữ “đường phố” (đó là nói nhẹ, còn nặng là "chợ búa").

Hai người đó là bà Nghị Viên Kimberly Hồ và ông Phó Thị Trưởng Chí Charlie Nguyễn. Họ từng thuộc nhóm “liên minh” ba người mà trong đó có thêm ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí. Thời gian gần đây hai nghị viên này kình địch nhau, nên nhóm chỉ còn ông Trí và ông Charlie. Ba người còn lại trong Hội Đồng là nghị viên “độc lập” gồm bà Kimberly Hồ, ông Tài Đỗ, và ông Carlos Manzo - người được bầu vào Hội Đồng trong cuộc bầu cử cuối năm ngoái.

Cuộc họp qua mạng điện toán Zoom bắt đầu từ lúc 5 giờ chiều nhưng là họp kín giữa các viên chức. Từ 7 giờ chiều trở đi thì công chúng được tham dự, cũng qua Zoom, từ nhà của họ. Trong phần lớn thời gian thì cuộc họp diễn ra khá “buồn ngủ” như thường lệ với một số chuyện của thành phố, nhưng kéo dài đến sau 12 giờ đêm, dài hơn 5 tiếng đồng hồ, và có đôi lúc diễn ra khá gây cấn, khiến ai cũng tỉnh ngủ. Người dân được ghi danh để phát biểu theo thời lượng ấn định, có cả thông dịch viên cho những ai không thể nói tiếng Anh.

Một trong các đề tài được nêu ra để bàn thảo là mối tương quan giữa các nghị viên và các nhân viên làm việc cho chính quyền thành phố. Đề tài này nhắc tới sự việc các vị dân cử gây áp lực với nhân viên thành phố. Ông Tài Đỗ đã kêu gọi bất cứ nhân viên hay cựu nhân viên nào từng bị gây áp lực thì hãy lên tiếng và sẽ có những cuộc điều tra trong thời gian tới.

Vào đầu tháng này, Hội Đồng Thành Phố từng thông qua một đề nghị yêu cầu các cơ quan công lực hãy mở những cuộc điều tra về việc thành phố đã bán một miếng đất trong công viên cho tư nhân vào năm 2017 mà không có sự thảo luận của Hội Đồng. Vụ bán đất đó đã gợi ý rằng có người đã gây áp lực khiến các nhân viên của chính quyền phải thông qua việc bán đất một cách âm thầm mà nay bị đưa ra ánh sáng.

Sôi nổi hơn là những câu đối đáp giữa Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn và Nghị Viên Kimberly Hồ. Vào khoảng đầu cuộc họp qua mạng Zoom, bà Kimberly kêu gọi Phòng Nhân Sự (Human Resources) của thành phố hãy mở một cuộc điều tra về việc có nghị viên từng mang “developer buddies” (những bồ tèo trong ngành xây dựng) đến Tòa Thị Chánh và “yank” (giựt) các nhân viên ra khỏi công việc của họ tại văn phòng.

Ban đầu thì bà Kimberly chưa nhắc tới tên của ông Charlie, chỉ nói có người trong Hội Đồng đã kéo nhân viên thành phố ra khỏi nhiệm vụ thường ngày của họ để làm việc riêng cho nghị viên. Bà cảnh cáo rằng bà sẽ tiết lộ tên của những người vi phạm quy tắc tách rời các viên chức với nhân viên của chính quyền.

Thế nhưng đến khi ông Charlie nêu ra vấn đề bà Kimberly từng chống quy tắc tạo lằn ranh rõ rệt giữa Hội Đồng và các nhân viên của thành phố vào năm 2019, khi bà còn kết bè với ông Charlie và ông Tạ Đức Trí để tạo một khối liên minh, thì sau đó bà Kimberly liền tiết lộ tên người đưa “bồ tèo” tới Tòa Thị Chánh là ông Charlie chứ không ai khác.

Bà Kimberly nói, “Tôi có thể nói là trong vòng bốn tháng, sáu tháng qua, tôi đã nghe nhiều về việc ông đã mang các nhà thầu xây dựng đến Tòa Thị Chánh và giựt các nhân viên ra khỏi công việc thường ngày của họ.”

Thế rồi Nghị Viên Kimberly Hồ yêu cầu Luật Sư Thành Phố Christian Bettenhausen và Phòng Nhân Sự hãy phỏng vấn bà Giám Đốc Dịch Vụ Cộng Đồng Alexa Smittle để ghi chép những vụ đưa người đến Tòa Thị Chánh cho việc cá nhân mà bà Kimberly đã nghe nói tới.

Vào khoảng đầu cuộc họp, bà Christine Cordon, người đang giữ chức Quyền Quản Lý Thành Phố, đã thông báo rằng bà Alexa Smittle là một trong vài nhân viên sắp rời thành phố. Bà Alexa Smittle là viên chức mới nhất quyết định rời Westminster trong vòng một năm qua, khiến thành phố đang thiếu người trong các chức vụ quan trọng.

Đó cũng là lý do tại sao bà Christine Cordon phải tạm thời giữ chức Quyền Quản Lý Thành Phố, mặc dù trong nhiều năm bà làm công việc của thư ký thành phố, chuyên quản lý các hồ sơ, tài liệu và ghi chép những kết quả bỏ phiếu của Hội Đồng.

Đến gần cuối cuộc họp dài hơn năm tiếng, ông Charlie Nguyễn đã nêu thắc mắc về việc có ủy ban nào của thành phố mà trong đó có thân nhân hay bà con của các nghị viên hay không. Trước thắc mắc này, bà Christine Cordon đã đọc tên của những người trong Ban Kế Hoạch (Planning Commission), Nghị Viên Tài Đỗ đề nghị nên bàn thảo về vấn đề này trong cuộc họp sắp tới (có lẽ lúc đó đã khuya rồi, ai cũng mệt mỏi?), còn ông Luật Sư Thành Phố Christian Bettenhausen thì đọc quy tắc đề cử người vào Ban Kế Hoạch và sự bỏ phiếu của Hội Đồng để chấp thuận hoặc để loại bỏ thành viên của Ban Kế Hoạch.

Ngay sau khi ông Bettenhausen nói về quy tắc thì bà Kimberly Hồ bỗng tấn công Nghị Viên Charlie Nguyễn, gọi ông ta “hèn.”

Bà nói, “Right. Thằng hèn. Hey! You know what. Thằng hèn. Mày là thằng hèn. Thằng hèn.”

Ông Charlie phản công lại, “You hèn!”

Bà Kimberly nói tiếp, “Mày là thằng hèn mày ơi!”

Ông cũng nói tiếp, “You hèn!”

Đến đây thì người điều khiển cuộc họp đã bấm nút “Mute” để cho mọi người không thể nghe bà Kimberly cũng như ông Charlie nói gì bằng tiếng Việt, mặc dù miệng của họ đang lép nhép.

Thị Trưởng Tạ Đức Trí đã lên tiếng kêu gọi, bằng tiếng Anh, “Xin mọi người hãy tôn trọng nhau. Please.”

Còn Nghị Viên Tài Đỗ cũng góp ý, bằng tiếng Anh, “Nghị Viên Nguyễn ơi, nếu ông còn thấy có vấn đề với chuyện này thì xin ông hãy đưa vào nghị trình họp kỳ tới nhé. Ok?”

Cuộc họp Zoom lúc bấy giờ còn có cô Quyền Quản Lý Cordon, ông Luật Sư Bettenhausen, cô Phụ Tá Thư Ký Abigail Alcala, và ông Nghị Viên Carlos Manzo. Mấy vị này không hiểu tiếng Việt (cô Cordon thì có thể) nên chỉ nghe và biết có sự đối đáp giữ hai nghị viên gốc Việt mà thôi.
*
Video cuộc họp của Hội Đồng Thành Phố Westminster đêm 27 tháng 10, 2021. Vào khoảng 4:10:10, cuộc đối đáp "hèn" diễn ra.